Viêm xoang cấp có nguy hiểm không? Cách điều trị là gì?

Người tạo: Admin

Viêm xoang là thuật ngữ y khoa cho viêm (sưng) của niêm mạc của xoang và mũi. Xoang là các vùng rỗng trong xương mặt được nối với lỗ mũi. Các xoang được lót bằng màng nhầy, tương tự như bên trong mũi. Viêm xoang là một chứng viêm hoặc sưng mô lót xoang. Xoang khi bị tắc nghẽn và đầy chất dịch, vi trùng có thể phát triển và gây nhiễm trùng.

Viêm xoang: Viêm màng niêm mạc ở bất kỳ khu vực rỗng nào (xoang) của hộp sọ quanh mũi. Viêm xoang có thể được gây ra bởi bất cứ điều gì cản trở luồng không khí vào xoang và thoát nhầy ra khỏi xoang. Các lỗ xoang có thể được che khuất bởi sưng các mô lót Ostia và mô đoạn mũi liền kề, ví dụ như do cảm lạnh, dị ứng, và các chất kích thích mô (xịt mũi, cocaine, khói thuốc lá). Ít phổ biến hơn, xoang có thể tắc nghẽn bởi khối u. Các triệu chứng thông thường của viêm xoang bao gồm nhức đầu, sốt, nước mũi bị đổi màu, cảm giác nghẹt mũi, viêm họng, và ho. Viêm xoang cấp tính thường được điều trị bằng kháng sinh. Các dạng viêm xoang mãn tính đòi hỏi sử dụng kháng sinh lâu dài và có thể cần đến thủ thuật thoát vị xoang.

Viêm xoang cấp là gì? Viêm xoang cấp có nguy hiểm?

Viêm xoang cấp tính (viêm giác mạc cấp tính) khiến các lỗ hổng xung quanh mũi (xoang) trở nên viêm và sưng lên, tạo ra chất nhầy. Viêm xoang cấp tính là viêm niêm mạc màng nhĩ cấp tính của một hoặc nhiều xoang. Với viêm xoang cấp tính, bệnh nhân có thể khó thở bằng mũi. Khu vực xung quanh mắt và mặt có thể cảm thấy bị sưng lên, và nhói đau trên khuôn mặt hoặc đau đầu. Viêm xoang cấp tính chủ yếu là do cảm lạnh thông thường. Trừ khi nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển, hầu hết các ca bệnh sẽ cải thiện trong vòng 7 đến 10 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, biện pháp khắc phục tại nhà là cần thiết để điều trị viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên, viêm xoang dai dẳng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và các biến chứng khác. Viêm xoang kéo dài hơn 12 tuần mặc dù có điều trị y tế được gọi là viêm xoang mạn tính.

Xoang ở đâu? Viêm xoang cấp là gì?
Xoang ở đâu? Viêm xoang cấp là gì?

Theo Trung tâm Thống kê Bệnh tật Hoa Kỳ, vào năm 1994, viêm xoang trở thành căn bệnh kinh niên phổ biến nhất ở nước này. Ở Đức trong thập kỷ qua, từ 7 đến 10 triệu người được chẩn đoán là viêm xoang cấp tính và mãn tính. Liên quan đến điều này, việc điều trị viêm rhinosinusis hiện đang được coi là một trong những vấn đề khẩn cấp nhất của khoa tai mũi họng.

Viêm xoang cấp j01 là gì?

+ J01 Viêm xoang cấp tính. 

+ J01.0 Viêm xoang cấp tính cấp (Viêm họng cấp tính). 

+ J01.1 Viêm xoang trán cấp tính. 

+ J0.2 Viêm xoang thận cấp tính. 

+ J01.3 Viêm xoang mũi trĩ trọng. 

+ J01.4 Viêm bao phủ cấp tính. 

+ J01.8 Một trường hợp viêm xoang cấp tính khác (viêm xoang cấp tính có liên quan đến nhiều xoang, nhưng không phải là viêm xoang).

+ J01.9 Viêm xoang cấp tính, không xác định.

Phân loại viêm xoang cấp tính.

Gồm có: viêm xoang cấp tính, etymoiditis cấp tính, viêm tủy cấp tính,…Khi tất cả các xoang bên cạnh có liên quan đến quá trình bệnh lý, thực hiện chẩn đoán viêm buồng trứng. Các yếu tố sinh lý phân biệt giữa viêm xoang vi khuẩn, bệnh lý sinh lý như viêm xoang tràn. Xét nghiệm viêm xoang cấp tính bao gồm chụp X quang phổi ở bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp. Có thể sử dụng phương pháp chẩn đoán siêu âm.

Nguyên nhân viêm xoang cấp.

Bệnh lý và điều kiện có thể gây ra hoặc dẫn đến viêm xoang cấp tính bao gồm: vi khuẩn, nấm, dị ứng mũi, sốt, các khối u khác, lệch đường niệu mũi, nhiễm trùng adenoids, xơ nang,…Răng bị nhiễm trùng cũng có thể gây viêm xoang cấp tính. Trong một số ít trường hợp, vi khuẩn có thể lây lan từ răng bị nhiễm sang xoang.


Nguyên nhân gây viêm xoang cấp là gì?

Sinh bệnh học của viêm xoang cấp tính.

Sự trao đổi không khí qua khoang mũi dẫn tới sự thay đổi thông khí trong xoang. Ngược lại, sự khó thông khí của xoang và áp suất không khí trong chúng dẫn đến những thay đổi viêm sưng trong màng niêm mạc, làm rối loạn trao đổi không khí và thoát nước xoang. Những thay đổi này, tự nhiên có thể trở thành điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều dạng viêm xoang.  Với viêm cấp tính, quá trình giải độc chiếm ưu thế. Trong giai đoạn đầu của dịch huyết thanh, sau đó là niêm mạc-huyết thanh. Các mạch máu giãn nở, tính thẩm thấu của các mao mạch tăng lên và phù nề của màng nhầy phát triển.

Các triệu chứng của viêm xoang cấp tính. 

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh ở dạng viêm màng não phát triển nhanh. Triệu chứng chung: tăng thân nhiệt, lo âu, nôn mửa, chán ăn. Ngoài ra, còn bị hơi thở ngắn, khi trẻ nằm. Vào cuối ngày thứ nhất và ngày thứ hai của bệnh, bé bị chảy nước mắt và xuất huyết. Sau đó, bị tăng huyết áp, phù nề niêm mạc màng. Sau đó, vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh,  trẻ bị ho. Ở trẻ lớn hơn, viêm xoang, trán và viêm khớp thường phát triển vào ngày 5-6 của bệnh hô hấp cấp, viêm mũi-họng cấp. 

Sau 1-2 ngày, trẻ tăng thân nhiệt, nghẹt mũi, đau tai và khu vực hàm trên, ở trán. Đau là dấu hiệu đặc trưng, các đường dẫn mũi bị bít do sưng các mô. Giai đoạn này được đặc trưng bởi đau khi chạm vào xoang mũi. Đặc trưng, xuất hiện ho khan (hội chứng nhỏ giọt). Các triệu chứng của viêm xoang cấp tính bao gồm: nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng, ho vào ban đêm, đau đầu, đau mắt, mũi, má, hoặc trán, đau răng, hơi thở có mùi, giảm khứu giác vị vị giác, sốt, mệt mỏi,…

Viêm xoang cấp uống thuốc gì?

Vi rút viêm rhinosinusitis không cần điều trị kháng sinh. Các lựa chọn điều trị không tiêu chuẩn bao gồm steroid bôi tại chỗ, thuốc thông mũi tại chỗ, thuốc giảm đau, và nước muối sinh lý. Liệu pháp kháng khuẩn là phương pháp điều trị trong viêm xoang. Việc chọn kháng sinh phụ thuộc vào mức độ và tính chất của bệnh như viêm xoang cấp tính, mãn tính hay tái phát. 

Uống thuốc gì khi bị viêm xoang cấp.
Uống thuốc gì khi bị viêm xoang cấp.

Người lớn có bệnh được điều trị kháng sinh trong 4-6 tuần trước đó: nên dùng Amoxicillin / clavulanate, levofloxacin, moxifloxacin, doxycycline, amoxicillin (3-3,5g), cefpodoxime proxetil, hoặc cefixime. Bệnh nhân nội soi xoang, chụp CT, hoặc hút xoang.

Cách giảm các triệu chứng viêm xoang cấp:

Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính có thể được điều trị ở nhà:

+ Đặt khăn ướt để trên xoang để giảm triệu chứng đau. 

+ Sử dụng máy làm ẩm không khí.

Sử dụng nước muối vài lần một ngày để rửa và làm sạch đường mũi. 

+ Uống nhiều chất lỏng để giảm chất nhầy. 

+ Thuốc xịt mũi dạng corticosteroid. Các chất xịt như fluticasone propionate (Flonase) có thể làm giảm sưng viêm trong xoang và viêm xoang. 

+ Uống thuốc giảm đau. Những liệu pháp này, như pseudoephedrine (Sudafed), có thể làm khô chất nhầy. Thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Motrin, Advil) có thể giúp làm giảm đau xoang. 

+ Nâng cao gối lên khi ngủ. 

Cách chữa viêm xoang mũi tại nhà:

+ Chữa viêm xoang mũi bằng tỏi.

Tỏi có chứa các chất kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm mạnh giúp chống lại nhiễm khuẩn. Allicin và scordinin là những thành phần có các đặc tính có ích này trong tỏi. Nó chứa các chất chống thẹo mà không làm xơ xoang và giảm áp lực và tắc nghẽn.

Chữa viêm xoang bằng tỏi.
Chữa viêm xoang bằng tỏi.

Các thành phần ngăn chặn cúm của nó bao gồm vitamin C, một số enzyme, selenium, lưu huỳnh và một số khác tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các tính chất chống viêm giúp giảm đau và sưng.

+ Chữa viêm xoang bằng nước muối và tỏi.

Bốc vỏ và nghiền 2 tép tỏi, thêm vài giọt dầu ô liu và một chút muối biển vào ly. Trộn đều và dùng nó để giảm các nhiễm trùng xoang. Lặp lại biện pháp điều trị thường xuyên để tăng tốc độ điều trị nhiễm trùng xoang.

+ Trị viêm xoang bằng gừng.

Gừng được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị một loạt các bệnh, từ rối loạn tiêu hóa đến các vấn đề xoang. Các vấn đề về xoang thường xảy ra do chứng cảm lạnh thông thường và có thể khiến bạn bị đau mũi, sưng quanh mắt và đau trên mặt và đầu. Các vấn đề về xoang cũng có thể là do dị ứng, vi khuẩn và nhiễm nấm. Dùng trà gừng có thể giảm bớt các triệu chứng xoang.

Trị viêm xoang bằng nhiều cách
Trị viêm xoang bằng nhiều cách

Cách làm:

+ Bước 1: Cho gừng đã cạo vào ly với lượng vừa đủ.

+ Bước 2: Đổ nước sôi lên trên gừng để đạt được lượng trà mong muốn trong 10 phút.

+ Bước 3: Đặt túi vải hoa hoặc bộ lọc cà phê vào cốc cà phê và gấp các cạnh ra phía ngoài của cốc. Giữ chắc ở vị trí với một tay và từ từ đổ trà qua vải vào cốc. Tháo vải hoặc bộ lọc. 

+ Bước 4: Thêm chanh và mật ong nếu muốn. 

Phòng ngừa viêm xoang cấp tính.

Viêm tủy cấp tính dẫn đến nhiễm trùng xoang do viêm mũi. Do đó, điều trị kịp thời và đầy đủ các bệnh hô hấp cấp và viêm mũi cấp tính (điều trị cứu trợ, phục hồi thoái trào các xoang) là cách phòng ngừa viêm xoang. Với viêm xoang hàm lợi, phòng ngừa bằng cách vệ sinh răng hàm trên. Các khiếm khuyết về giải phẫu của khoang mũi (độ cong của phổi nang mũi) cũng có thể dẫn đến viêm xoang cấp. Trên đây là một số kiến thức cơ bản về viêm xoang cấp. Qua đó, viêm xoang cấp có nguy hiểm khôn lường trong đời sống. Vì vậy, việc phòng ngừa và điều trị viêm xoang là hết sức cần thiết.

Tags: viêm xoang cấp uống thuốc gì, viêm xoang cấp j01 là gì, viêm xoang mãn tính, viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân viêm xoang cấp, chữa viêm xoang bằng nước muối và tỏi,chữa viêm xoang mũi bằng tỏi, cách chữa viêm xoang mũi tại nhà, trị viêm xoang bằng gừng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận