Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Nguyên Nhân? Khắc Phục Thế Nào?

Hiệu ứng nhà kính là căn cơ của biến đổi khí hậu và hàng loạt những vấn đề về môi trường mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay. Nhiều người trong chúng ta biết rất rõ hiệu ứng nhà kính là gì? Bên cạnh đó nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm này. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân do đâu? Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ hành tinh này?

Người tạo: Admin

Hiệu ứng nhà kính là gì? đâu là các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính? nguyên nhân nào tạo ra hiệu ứng nhà kính? và những hậu quả trầm trọng của hiện tượng hiệu ứng nhà kính sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết hôm nay.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn giúp các bạn trang bị một số biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính nhằm ngăn chặn sự nóng lên báo động của Trái Đất. Các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay sau đây!

Vậy Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?


Ngoài khái niệm khoa học về hiệu ứng nhà kính, trong phần đầu tiên này chúng tôi cũng sẽ giúp các bạn hiểu rõ khí nhà kính là gì. Cụ thể như thế nào? Và tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là hãy lắng nghe chúng tôi trình bày.
 

Hiệu ứng nhà kính
Hiệu ứng nhà kính


Khí nhà kính rốt cuộc là gì?

Trước khi làm sáng tỏ khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin chi tiết để giải thích cho dấu hỏi khí nhà kính là gì, vì đây cũng là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của quý độc giả.

Vậy thực tế khí nhà kính là gì? Đó là những loại khí có thể hấp thụ tia hồng ngoại phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi có ánh sáng mặt trời. Những loại khí này phân tán nhiệt của Trái Đất nên gây ra hiệu ứng nhà kính, còn gọi là khí nhà kính. Khí gây hiệu ứng nhà kính bao gồm có 4 loại khí chính: CO2, H2O, CH4 và O3.
 

Hiệu ứng nhà kính do khí nhà kính
Hiệu ứng nhà kính do khí nhà kính


Kết luận hiệu ứng nhà kính là gì?

Mặc dù chúng ta đều được nghe nhắc rất nhiều lần về cụm từ hiệu ứng nhà kính, nhưng không phải ai cũng biết và phân tích cặn kẽ được cho mọi người hiểu như thế nào là hiệu ứng nhà kính, và đó là hiện tượng gì, hiệu ứng nhà kính theo tiếng Anh là gì, cũng như bản chất thật sự của hiệu ứng nhà kính.

Hiệu ứng nhà kính có tên gọi tiếng Anh là Greenhouse Effect, hiện tượng này dùng chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của mặt trời xuyên qua các lớp kính, chúng được hấp thụ sau đó phân tán tạo thành nhiệt lượng rồi sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong, không ngoại trừ những nơi được chiếu sáng.
 

Kết luận hiệu ứng nhà kính là gì?
Kết luận hiệu ứng nhà kính là gì?


>> Xem thêm: Ô Nhiễm Không Khí - Thực Trạng Hay Ý Thức?

Nếu các khí nhà kính nói trên tồn tại với mức độ vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất không quá lạnh lẽo. Tuy nhiên, nếu khí nhà kính tồn tại ở nồng độ cao thì sẽ làm bầu khí quyển của Trái Đất nóng lên, trở thành mối nguy hại chung cho toàn nhân loại.

Hiện nay, hiện tượng hiệu ứng nhà kính tại Việt Nam khá trầm trọng, trên thực tế thì nước ta là 1 trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các bạn có thể xem thêm sơ đồ cơ chế hiệu ứng nhà kính được mô phỏng qua hình dưới đây.

Một Số Hiện Tượng Do Hiệu Ứng Nhà Kính Gây Ra


Nhằm giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cơ chế hiệu ứng nhà kính, trong nội dung phần này chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ ra một số những hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình nhất mà chúng ta đang gặp phải hàng ngày. Cụ thể như:

Hiện tượng biến đổi khí hậu trên Trái Đất

Tất cả những hoạt động làm gia tăng của các chất khí nhà kính đều là nguyên nhân của biến đổi khí hậu. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có thể giới hạn ở một vùng nhất định hoặc chịu ảnh hưởng đến toàn cầu tùy thuộc vào mức độ các chất khí.
 

Hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu toàn cầu
Hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu toàn cầu


Hiện tượng băng tan hàng loạt

Để giải thích cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do quá trình tích lũy các khí gây hiệu ứng nhà kính, nếu lâu dài sẽ làm Trái Đất nóng lên và thể tích nước giãn nở, hậu quả làm tăng lượng băng tan ở hai cực.
 

Băng tan hàng loạt do hiệu ứng nhà kính
Băng tan hàng loạt do hiệu ứng nhà kính


Hiện tượng cháy rừng tự phát

Thông tin từ hệ thống tiêu chuẩn khoa học từ Liên Hiệp Quốc – Ủy ban Liên Chính Phủ về biến đổi khí hậu thì, điều kiện khí hậu ấm hơn và khô hơn là do hiệu ứng nhà kính tăng vọt, cũng có liên quan mật thiết đến các hiện tượng cháy rừng ngày càng leo thang, nhất là trong những thập niên gần đây.
 

Hệ quả của hiệu ứng nhà kính
Hệ quả của hiệu ứng nhà kính


Hiện tượng hạn hán hoặc ngập lụt thường xuyên

Các nhà khoa học giải thích rằng hiện tượng này là do các chất khí nhà kính làm hệ sinh thái môi trường biến đổi, khiến nhiều khu vực hạn hán kéo dài, một số khu vực bị ngập úng, lũ lụt triền miên do lượng mưa tăng vọt 7 – 11%.
 

Hạn hán nặng nề do hiệu ứng nhà kính
Hạn hán nặng nề do hiệu ứng nhà kính

Những Nguyên Nhân Gây Hiệu Ứng Nhà Kính


Nếu như những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì rồi thì phần tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Tù đó có thể nhận biết rõ mức độ nghiêm trọng của tình hình khí hậu hiện nay. cũng như hy vọng rằng tất cả chúng ta có thể chung tay và làm gì đó.

Theo chia sẻ của các chuyên gia môi trường, nguyên nhân chính là do bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời chiếu trực tiếp qua tầng khí quyển đi thẳng xuống mặt đất. Lúc này, các khí nhà kính trên mặt đất sẽ hấp thụ chúng và nóng lên, sau đó bức xạ sóng dài xảy ra và CO2 hấp thụ chúng làm nhiệt độ không khí tăng lên.

Như vậy, có thể kết luận rằng khí CO2 chính là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên ngoài CO2 còn rất nhiều các chất khí gây khác gây ra hiện tượng này. Có thể kể đến như CH4, N2O, O3 và các khí CFC. Đó đều là những chất khí do chính chúng ta tạo ra, môi trường của chúng ta đang cầu cứu thực sự.
 

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính


Cụ thể, tỷ lệ các chất khí đã gây ra hiệu ứng nhà kính ước tính như sau: CO2 là 50%, Metan (CH4) 16%, CFC: 20% và O3 chiếm 8% cùng N2O là 8%. Đây là những chất khí phát sinh do các hoạt động phát thải của con người gây ra. Sử dụng năng lượng chiếm 50%, công nghiệp góp 24%, nông nghiệp 13 và chặt phá rừng 14%.

Từ những thông tin trên đây có thể khẳng định rằng nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính chính do các chất khí nhà kính gây ra. Còn khí thải nhà kính là gì? Có thể hiểu là các loại khí hấp thụ các bức xạ hồng ngoại, điển hình là các chất vừa được liệt kê ở trên. Bây giờ các bạn đã hiểu cụ thể chưa nào? Vậy chúng có những hậu quả gì?

Hậu Quả Nặng Nề Do Hiệu Ứng Nhà Kính


Hiệu ứng nhà kính hậu có quả như thế nào? Các nhà khoa học cho rằng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có liên hệ với nhau. Cụ thể, khi khí nhà kính vượt mức cho phép sẽ làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu, dẫn đến thay đổi khí hậu toàn cầu và mất cân bằng hệ sinh thái. Hơn thế nữa, thế giới của chúng ta đang thay đổi theo hướng xấu đi từng ngày.

Đối với sức khỏe con người

Nhiệt độ trái đất tăng cao và thời gian nắng nóng kéo dài, số người chết vì nhiệt độ cũng tăng lên do quá trình chuyển hóa sinh học trong cơ thể gặp vấn đề. Sự thay đổi đột ngột của lượng mưa và nhiệt độ cũng tạo điều kiện cho bệnh dịch truyền nhiễm có cơ hội bùng phát, gây ô nhiễm môi trường gia tăng.
 

Hiệu ứng nhà kính làm trầm trọng các vấn đề sức khỏe
Hiệu ứng nhà kính làm trầm trọng các vấn đề sức khỏe


Đối với nguồn nước trên trái đất

Không chỉ chất lượng mà số lượng nguồn nước sinh hoạt, để tưới tiêu, các nhà máy phát điện và nước từ sông ngòi, kênh rạch cũng bị ảnh hưởng trầm trọng từ sự bốc hơi nước bất thường và các trận mưa rào bất thường. Mưa gia tăng gây lũ lụt ở nhiều nơi, Các hệ thống sông ngoài trên thế giới trở nên phức tạp hơn.
 

Hiệu ứng nhà kính và hệ lụy đến nguồn nước
Hiệu ứng nhà kính và hệ lụy đến nguồn nước


Tài nguyên bờ biển bị đe dọa

Tác hại của hiệu ứng nhà kính khiến Trái Đất không những nóng lên, mà còn dẫn đến hiện tượng băng tan làm cho mực nước biển dâng cao, nhấn chìm nhiều vùng vịnh và khiến diện tích đất ven biển bị thu hẹp đáng kể.

Đối với lâm nghiệp

Nạn cháy rừng tự phát ngày càng leo thang và xảy ra thường xuyên hơn. Điều này làm cho tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt. Kinh tế lâm nghiệp của một số các quốc gia cũng như thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 

Hiệu ứng nhà kính nhấn chìm nhiều vùng đất ven biển
Hiệu ứng nhà kính nhấn chìm nhiều vùng đất ven biển


Đối với các loại sinh vật

Thêm một hệ quả của hiệu ứng nhà kính nữa, đó là sự thay đổi của khí hậu do nhiệt độ tăng cao và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống cũng như hệ sinh thái trên toàn cầu, khiến nhiều loài động thực vật không còn nơi trú ngụ và bị tuyệt chủng.
 

Hiệu ứng nhà kính tổn hại đến hệ sinh thái
Hiệu ứng nhà kính tổn hại đến hệ sinh thái


>> Xem thêm: Ô Nhiễm Môi Trường Biển - Nguy Cơ Hiện Hữu

Các Biện Pháp Tốt Nhất Có Thể Giảm Hiệu Ứng Nhà Kính


Khắc phục hậu quả hiệu ứng nhà kính là nghĩa vụ của toàn nhân loại nhằm góp phần bảo vệ sự sống trên Trái Đất. Theo các chuyên gia môi trường, cách khắc phục hiệu ứng nhà kính tốt nhất là thực hiện nghiêm túc các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính sau đây và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ngăn chặn nạn phá rừng, trồng thêm nhiều cánh rừng xanh có khả năng hấp thụ CO2 cao và mục đích cuối cùng là ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng như biến đổi khí hậu toàn cầu. Hạn chế dùng các nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó là sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng gió, năng lượng mặt trời và nhiều nguồn năng lượng tự nhiên.
 

 

Tác động ghê gớm hiệu ứng nhà kính từ khí nhà kính
Tác động ghê gớm hiệu ứng nhà kính từ khí nhà kính


Tích cực xử lý hậu quả môi trường, nghiên cứu các biện pháp xử lý khí nhà kính, thành các khí có lợi. Ví dụ như người dân có thể biết cách làm hầm bi ô gas cải tiến để tạo khí ga sinh học phục vụ tốt cho sinh hoạt, ngăn các khí độc thải ra ngoài. Tích cựa hỗ trợ và khuyến cáo người dân hiểu biết về các cơ chế sinh học.

Thực hiện tiết kiệm điện, nước và các tài nguyên rừng, khoáng sản. Cũng là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính mà mọi chúng ta cần phải đề cao. Nâng cấp các cơ sở hạ tầng và nhà ở dân sinh thân thiện, đường sá lưu thông thuận tiện để giảm phát thải các chất khí có hại và gây hiệu ứng nhà kính.

Chuyển đổi mô hình nông nghiệp và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học phù hợp với khí hậu vùng miền. Ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng, nếu di chuyển gần thì khuyến khích đi bộ thay vì sử dụng các động cơ. Nếu có thể hãy làm việc gần nhà cũng là cách tối giản có thể thay đổi tình hình hiện nay.
 

Một thế giới không hiệu ứng nhà kính - Nguồn TTXVN
Một thế giới không hiệu ứng nhà kính - Nguồn TTXVN


Kế hoạch hóa gia đình, điều này không chỉ xây dựng xã hội vững mạnh, nâng cao đời sống kinh tế mà còn giảm các nhu cầu tiêu thụ và giảm phát thải khí nhà kính cũng giảm. Đẩy mạnh tuyên truyền để các cá nhân, đơn vị, tổ chức đều hiểu rõ cũng như ý thức được hậu quả nghiêm trọng của hiệu nhà kính đối với nhân loại.

Tags: Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính, những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính, các khí gây hiệu ứng nhà kính, tác hại của hiệu ứng nhà kính, cơ chế hiệu ứng nhà kính, biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, hiệu ứng nhà kính là gì, hiệu ứng nhà kính là gì.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận