• slider
  • slider

Cách chữa đau họng nhanh chóng nhất

Đau họng hay còn gọi là viêm họng. Là một triệu chứng cổ họng bị cọ xát và nuốt có thể gây đau đớn. Thường thì đau họng là dấu hiệu của một căn bệnh khác, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Trên thực tế, hầu hết các cơn đau họng đều tự biến mất trong vòng chưa đến một tuần.

Chứng đau cổ họng, hay còn gọi là viêm họng, thường là một triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Đau họng rất phổ biến. Hầu hết con người có ít nhất hai hoặc ba lần đau họng mỗi năm. Chúng phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Điều này là do những người trẻ tuổi chưa có khả năng miễn dịch cao với nhiều loại virut và vi khuẩn có thể gây viêm họng. Do đó, cần trang bị những kiến thức về đau họng cũng như các cách chữa đau họng nhanh chóng, hay đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Đau họng là gì?

Viêm họng hay còn gọi là đau họng, là một chứng viêm đau ở phần sau của cổ họng (hầu họng). Viêm họng có thể liên quan đến một số hoặc tất cả các phần của cổ họng: lưng lưỡi, ngạc mềm (mái vòm miệng), amidan (mô thịt thuộc bộ phận phòng vệ miễn dịch của cổ họng). 

Các loại viêm họng thường gặp:

+ Viêm họng cap: do siêu vi (virus), chiếm tới 80% tổng số bệnh nhân mắc bệnh viêm họng.

+ Viêm họng mãn tính: Viêm họng cấp tính lâu ngày sẽ tạo thành viem hong man tinh.

+ Viêm họng đỏ: đau, rát họng và khó nuốt, ho có đờm, niêm mạc họng đỏ, amidan sưng to.

Viêm họng gây sưng đỏ niêm mạc.
Viêm họng gây sưng đỏ niêm mạc họng.

+ Viêm họng do virus: thường gặp nhất ở trẻ em. Có thể tự khỏi sau khoảng thời gian từ 4-5 ngày nếu không xảy ra tình trạng bội nhiễm.

+ Viêm họng trắng: niêm mạc họng thường phủ một lớp màu trắng và có thể bóc ra một cách dễ dàng, xuất hiện màng giả màu xám thì cần cẩn trọng hơn trong việc xét nghiệm vi khuẩn. Loại viêm họng này có thể là dấu hiệu bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

+ Viêm họng hat: vướng và ngứa cổ họng, ho khan chứ không có đờm, ho. Để chữa viêm họng hạt, trước hết phải loại bỏ các nguyên nhân gây nhiễm khuẩn, mà thường có liên quan đến các bệnh hô hấp khác như viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan… Sau đó, đốt điện nhằm giảm nhẹ các kích thích gây ngứa họng từ các hạt to.

Tại sao bị đau họng?

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm họng là nhiễm khuẩn hoặc vi rút.  Vì nhiễm trùng hầu họng gần như liên quan đến amidan, viêm amidan, là tên thông thường của viêm họng truyền nhiễm.  Khoảng 90% viêm họng là do vi rút gây ra. Mặc dù những người mắc bệnh cúm, vết loét lạnh hoặc mononucleosis truyền nhiễm (bệnh của những nụ hôn) cũng thường bị đau họng, những bệnh nhiễm virut này thường gây ra những triệu chứng khác ngoài đau cổ họng.

Ở những vùng có mùa hè ấm áp và mùa đông mát mẻ, viêm họng do virut thường cao điểm vào mùa đông và đầu mùa xuân. Đây là thời gian khi các vi-rút gây viêm họng lây lan dễ dàng. Các vi-rút có thể lây lan qua không khí khi ho và nhảy mũi. Chúng bám vào tay chưa rửa sạch mà đã tiếp xúc với chất lỏng từ mũi hoặc miệng của người bệnh. Trong phần lớn những người khỏe mạnh, viêm họng do virut đơn thuần không kéo dài, mà tự biến mất và không gây ra bất kỳ biến chứng dài hạn nào, mặc dù có sự khó chịu trong thời gian ngắn. 

Tại sao bị đau họng
Tại sao bị đau họng

Trong trường hợp viêm họng truyền nhiễm không phải do virut, nguyên nhân hầu như là một loại vi khuẩn - thường là Streptococcus liên cầu khuẩn tan huyết ß nhóm A, gây ra chứng thường gọi là viêm họng liên cầu khuẩn. Giống như viêm họng do virut, chứng viêm họng này có thể lây lan nhanh chóng và dễ dàng trong một cộng đồng, đặc biệt là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

Không giống như hầu hết các dạng viêm họng do virut, viêm họng do không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, như viêm cầu thận (bệnh thận) và thấp khớp (bệnh nặng có thể làm hư van tim). Ngoài ra, cũng có khả năng lây lan trong cơ thể, gây ra túi của mủ (abscesses) trong hạch hai bên  và trong các mô mềm quanh cổ họng.

Triệu chứng khi bị viêm họng:

Triệu chứng chính của viêm họng là đau họng và đau khi nuốt. Trong viêm họng truyền nhiễm, các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào việc nhiễm trùng là do virus hoặc vi khuẩn:

- Viêm họng do virut - Đau họng thường kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như: cổ họng đỏ, nghẹt mũi, ho, đỏ mắt. Trẻ em có thể bị tiêu chảy. 

- Một số vi rút gây đau đớn ở và quanh miệng, kể cả môi. 

- Viêm họng liên cầu khuẩn - Nhiễm Strep và các dạng viêm họng vi khuẩn khác gây đau họng, đau khi nuốt và cổ họng đỏ. Những triệu chứng này có khuynh hướng nghiêm trọng hơn với viêm họng do Strep so với viêm họng do virus.

- Các triệu chứng khác thường xuất hiện với cổ họng bao gồm: sốt, cơ thể đau và cảm giác bị bệnh, hạch hai bên cuống họng mở rộng với một đốm trắng, sưng, dị ứng các hạch bạch huyết (sưng tuyến) trong phía trước cổ. Trẻ em cũng có thể bị buồn nôn, nôn mửa và đau bụng. 

Đau họng là triệu chứng khi bị viêm họng.
Đau họng là triệu chứng khi bị viêm họng.

Bởi vì các triệu chứng viêm họng do virus và vi khuẩn có thể chồng lên nhau, sẽ khó cho bác sĩ để phân biệt giữa chúng dựa trên các triệu chứng đơn lẻ. Theo nguyên tắc chung, nếu có triệu chứng nổi bật về ho và các triệu chứng về mũi, bạn có nhiều khả năng bị viêm họng do virut hơn viêm họng liên cầu khuẩn.

Ngoài viêm họng do virus và vi khuẩn, một loại nấm (Candida hoặc 'men') đôi khi có thể gây đau cổ họng, khó nuốt và các mảng trắng bên trong miệng. Nhiễm trùng cổ họng này, thường được gọi là, thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch suy yếu.  Một chứng đau cổ họng kéo dài hơn hai tuần có thể do trào ngược axit từ dạ dày, hít phải qua miệng trong môi trường khô ráo, chảy nước mắt sau khi chảy máu hoặc, hiếm khi, khối u. 

Chẩn đoán bệnh đau họng:

Sau khi xem xét các triệu chứng, bác sĩ sẽ hỏi gần đây có bị phơi nhiễm với người bị viêm dây chằng hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác có liên quan đến cổ họng, mũi hoặc tai hay không. Sau khi ghi lại nhiệt độ, bác sĩ sẽ kiểm tra, đặc biệt chú ý đến miệng, cổ họng, mũi, tai và các hạch hai bên cuống họng, hạch bạch huyết ở cổ. Nếu khá chắc chắn rằng có viêm họng, họ có thể kê thuốc kháng sinh mà không cần thử nghiệm thêm. Nếu có một số điểm không chắc chắn, bác sĩ có thể muốn làm một xét nghiệm strep.

Một bài kiểm tra strep nhanh được thực hiện tại văn phòng bác sĩ của bạn, chỉ mất vài phút để làm và phát hiện từ 80% đến 90% tất cả các trường hợp viêm họng do strep. Nếu bài kiểm tra nhanh này là tiêu cực, nhưng bác sĩ của bạn vẫn tin rằng bạn có thể có bệnh viêm khớp, bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu của bạn để thử nghiệm chuyên sâu hơn trong phòng thí nghiệm. Kết quả sẽ được cung cấp trong 24 đến 48 giờ.

Đau họng kéo dài trong bao lâu?

Nếu bạn bị viêm họng do virut đơn giản, các triệu chứng của bạn sẽ dần dần biến mất trong khoảng một tuần. Nếu bạn bị đau cổ họng, các triệu chứng của bạn sẽ giảm dần trong vòng hai đến ba ngày sau khi bạn bắt đầu dùng kháng sinh. 

Ngăn ngừa viêm họng như thế nào?

Mặc dù không thể ngăn ngừa được tất cả các nhiễm trùng, bạn có thể giúp giảm sự phơi nhiễm và lây lan: 

+ Rửa đôi tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi sổ mũi hoặc chăm sóc đứa trẻ bị đau họng. 

+ Giữ dụng cụ ăn uống và ly tách riêng với những người bị bệnh. Rửa sạch những vật này một cách kỹ lưỡng trong nước nóng, xà phòng. 

+ Nếu trẻ mới biết đi bị viêm họng đã nhai hoặc nhổ trên đồ chơi, hãy rửa sạch những vật này kỹ lưỡng trong nước và xà phòng khử trùng rồi rửa sạch. 

+ Vứt bỏ bất kỳ mô bẩn nào do chảy nước mũi và hắt hơi, sau đó rửa tay. 

Không cho phép trẻ đã được chẩn đoán bị viêm họng đến trường hoặc chăm sóc ban ngày cho đến khi đã dùng kháng sinh ít nhất 24 giờ và các triệu chứng đã được cải thiện. 

Cách chữa đau họng:

Vì thuốc kháng sinh không hoạt động chống lại virus, viêm họng do virus thường được điều trị bằng cách điều trị các triệu chứng để làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn cho đến khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt nhiễm trùng. Những biện pháp này bao gồm: 

+ Sử dụng ibuprofen (Advil, Motrin), acetaminophen (Tylenol) hoặc aspirin (ở người lớn) để giảm đau cổ họng.

+ Uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước là một cách trị đau cổ họng.

+ Súc miệng với nước muối hay nước ấm để giảm đau cổ họng.

+ Uống nước ấm (trà hoặc canh) hoặc chất lỏng mát để làm dịu cổ họng. 

+ Sử dụng một máy tạo ẩm không khí làm mát mẻ để giảm khô cổ họng. 

+ Sử dụng kẹo ngậm thông họng không cần toa cũng là một cách chữa đau họng nhanh.

Nên có cách chữa đau họng hợp lý.
Nên có cách chữa đau họng hợp lý.

Những biện pháp này sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu với bất kỳ loại bệnh viêm họng nào. Nếu bị đau cổ họng, cũng có thể dùng kháng sinh để tránh các biến chứng. Bác sĩ sẽ kê toa penicillin 10 ngày hoặc amoxicillin để loại trừ vi khuẩn strep. Nếu bạn bị dị ứng với penicillin, kể cả amoxicillin, có thể dùng erythromycin (bán dưới nhiều nhãn hiệu) hoặc một trong những loại thuốc macrolide khác, chẳng hạn như azithromycin (Zithromax). Điều quan trọng là uống tất cả các loại thuốc, ngay cả sau khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Đến gặp bác sĩ nếu bị đau cổ họng cùng với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

- Khó thở.

- Nuốt đau.

- Thở dốc hoặc tiết nhiều nước bọt. 

- Sốt trên 38 độ.

- Có bất kỳ chứng khó chịu trong cổ họng kéo dài hơn hai tuần.

Khám viêm họng ở đâu tốt HCM?

Khi mắc phải chứng đau họng, luôn luôn có câu hỏi đặt ra: “Kham viem hong o dau?”. Sau đây là danh sách các bệnh viện khám viêm họng uy tín:

1. Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh - Cơ sở 1.

Khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh triển khai khám và điều trị tất cả các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng. Khoa có nhiều bác sĩ là những Giáo sư, Phó Giáo sư và Tiến sĩ cùng các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và là giảng viên của trường  Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, những bác sĩ hàng đầu về lĩnh vực tai mũi họng trên cả nước. Cơ sở vật chất tại đây gồm có 4 phòng khám cùng 1 phòng nội soi chức năng nhằm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người bệnh ở lĩnh vực tai mũi họng.

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TPHCM.

Điều trị đau họng kịp thời.
Điều trị đau họng kịp thời.

2. Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn.

Bệnh viện Tai mũi họng Sài Gòn ở Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá chất lượng và độ uy tín tương tự với Bệnh viện tai mũi họng Trung ương ở Hà Nội. Bệnh viện là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao, luôn nhiệt tình và tận tâm với nghề chính là sự lựa chọn đúng đắn cho những ai đang tìm kiếm một địa chỉ khám và chữa bệnh tai mũi họng vô cùng uy tín và chất lượng.

Địa chỉ: Số 1-3 Trịnh Văn Cấn, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Sau bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “kham viem hong o dau tot”? cũng như có một số kiến thức cơ bản về chứng đau họng. Từ đó, có thể bảo vệ được sức khỏe của bản thân và người xung quanh mình. Bác sĩ khuyến cáo: “Ngừng kê đơn thuốc kháng sinh cho chứng viêm họng”

Tags: viem hong cap,viem hong hat,viem hong man tinh,kham viem hong o dau,kham viem hong o dau tot,khám viêm họng ở đâu tốt hcm,cách chữa đau họng,cách chữa đau họng nhanh,cách trị đau cổ họng

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

https://aqtech.vn/he-thong-thong-tin-quan-ly-giao-duc-edusoft-net-.html
http://mycvietnam.com/dia-chi-day-piano-cho-tre-em-o-tphcm.html
Home