Chữa viêm mũi dị ứng tại nhà hiệu quả và nhanh chóng

Người tạo: Admin

Viêm mũi dị ứng là một trong những chứng bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Có nhiều cách chữa viêm mũi dị ứng như chữa viêm mũi dị ứng tại nhà, điều trị bằng thuốc tây, nước muối hay cách dân gian như tỏi. Nhưng việc điều trị cần phải hỏi ý kiến bác sĩ vì tùy theo mức độ nặng nhẹ cũng như lứa tuổi mắc phải.

Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến một phần lớn dân số. Bệnh viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh về tai mũi họng thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, năng suất, và các bệnh kèm theo, bao gồm hen suyễn. Điều trị phải dựa trên độ tuổi và mức độ trầm trọng của bệnh nhân. Bệnh nhân được khuyên tránh các tác nhân gây dị ứng. Điều trị viêm mũi dị ứng tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của triệu chứng và mức độ ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Các triệu chứng phổ biến của viêm mũi dị ứng bao gồm: chảy nước mũi, ho, đau cổ họng, ngứa mắt, chảy nước mắt, thường xuyên nhức đầu, da khô, mệt mỏi, hắt hơi, nghẹt mũi, thở khò khè và phát ban. Các dị ứng theo mùa là do cỏ, cỏ dại, phấn hoa cây, thú cưng,... Các dị ứng thực phẩm do đậu phộng hoặc sữa. Các triệu chứng này xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Một số triệu chứng, như đau đầu tái phát và mệt mỏi, chỉ có thể xảy ra sau khi tiếp xúc lâu dài với tác nhân gây dị ứng. 

Điều này có thể xảy ra khi bạn tiếp xúc với nhiều tác nhân gây dị ứng. Những người khác trải qua các triệu chứng cả năm. Đến gặp bác sĩ nếu xảy ra nếu triệu chứng kéo dài hơn một vài tuần và không cải thiện. Khi cơ thể bạn tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, nó sẽ giải phóng histamine - một chất tự nhiên bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác nhân gây dị ứng. Hóa chất này có thể gây ra viêm mũi dị ứng và các triệu chứng của nó, bao gồm chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa mũi.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng.
Triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Ngoài phấn hoa cây, các tác nhân gây dị ứng phổ biến khác bao gồm: cỏ phấn hoa, bọ, ve bụi, da cũ, nấm mèo,…Trong những thời điểm nhất định trong năm, phấn hoa có thể đặc biệt có vấn đề. Cây và hoa phấn hoa phổ biến hơn vào mùa xuân. Cỏ và cỏ dại tạo ra phấn hoa nhiều hơn vào mùa hè và mùa thu. Những dị ứng theo mùa thường xảy ra vào mùa xuân và mùa thu do các tác nhân gây dị ứng ngoài trời như phấn hoa. Bệnh dị ứng lâu năm có thể xảy ra quanh năm, hoặc bất cứ lúc nào trong năm do bọ ve và vật nuôi.

Yếu tố nguy cơ gây viêm mũi dị ứng.

- Dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng có nguy cơ bị viêm mũi dị ứng nếu có tiền sử dị ứng trong gia đình.   

- Có bệnh suyễn hoặc chàm có thể làm tăng nguy cơ bị viêm mũi dị ứng.

- Một số yếu tố bên ngoài có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng này, bao gồm: khói thuốc lá, hóa chất, nhiệt độ lạnh, độ ẩm, gió, ô nhiễm không khí như khói bụi, nước hoa,….

Bệnh viêm mũi dị ứng được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bị dị ứng nhẹ, sẽ chỉ cần khám sức khoẻ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra cách điều trị và phòng ngừa tốt nhất. Bác sĩ đặt một số chất lên da để xem cơ thể bệnh nhân phản ứng như thế nào với mỗi loại. Thông thường, một vết sẹo màu đỏ nhỏ xuất hiện nếu bạn dị ứng. Xét nghiệm máu cũng phổ biến.

Điều trị viêm mũi dị ứng.

Có thể điều trị viêm mũi dị ứng bằng nhiều cách. Chẳng hạn như sử dụng các loại thuốc, cũng như biện pháp khắc phục tại nhà. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ biện pháp điều trị mới nào đối với viêm mũi dị ứng. Liệu pháp miễn dịch: Bác sĩ của bạn có thể khuyên dùng liệu pháp miễn dịch nếu bị dị ứng nghiêm trọng. Có thể sử dụng kế hoạch điều trị kết hợp với thuốc để kiểm soát các triệu chứng của bạn. Những mũi chích ngừa này làm giảm đáp ứng miễn dịch với các tác nhân gây dị ứng đặc biệt theo thời gian. Lưu ý là đòi hỏi lâu dài và có kế hoạch điều trị.

Điều trị miễn dịch ngậm dưới lưỡi (SLIT): SLIT bao gồm việc đặt một viên thuốc có chứa một hỗn hợp của một số tác nhân gây dị ứng dưới lưỡi của bạn. Hiện nay, nó có hiệu quả trong điều trị viêm mũi và dị ứng và hen do cỏ, phấn hoa, thú cưng,…

Chữa viêm mũi dị ứng không dùng thuốc.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng dị ứng là để kiểm soát dị ứng. Xem xét các biện pháp sau đây là một trong những cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết, phấn hoa, bụi hay vật nuôi:


Chữa viêm mũi dị ứng.

Tránh các tác nhân gây dị ứng: tránh hoặc giảm sự tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, giúp giảm và kiểm soát các triệu chứng dị ứng. Kiểm soát khỏi các tác nhân gây dị ứng giúp làm giảm khả năng phát triển các biến chứng như bệnh viêm xoang.

+ Phấn hoa: nếu bạn nhạy cảm với phấn hoa cây vào mùa xuân, bạn có thể bắt đầu dùng thuốc kháng histamine trước khi phản ứng dị ứng có thể xảy ra. Ở trong nhà trong thời gian cao điểm phấn hoa, và tắm ngay sau khi ra ngoài. Đóng cửa sổ mình trong mùa dị ứng và tránh làm khô bất kỳ đồ giặt nào.

+ Bụi: Thiện các biện pháp để đảm bảo rằng môi trường sống không phải là một môi trường thân thiện để phát triển bụi. Lau sàn nhà, thay vì quét. Giặt giường hàng tuần trong nước nóng. Sử dụng gối và các túi chống dị ứng để giảm sự phơi nhiễm bụi mù trong khi đang ngủ.

+ Hạn chế tiếp xúc với bất kỳ động vật mà bạn đang dị ứng: Rửa tay ngay lập tức sau khi chạm vào vật nuôi, và đảm bảo lông của thú nuôi không ở trên giường. Giặt quần áo sau khi đi thăm nhà có vật nuôi.


Hạn chế tiếp xúc với thú nuôi.

- Tắm thú nuôi ít nhất hai lần mỗi tuần.

- Tránh tập thể dục ngoài trời sớm vào buổi sáng. 

- Làm sạch bồn tắm và vòi hoa sen hàng tháng. 

- Tránh ô nhiễm ngoài trời.

- Đi tắm ngay sau khi ra ngoài.

- Ngăn ngừa hoặc quản lý nhiễm trùng xoang nhẹ bằng cách sử dụng máy làm ẩm trong nhà, uống nhiều chất lỏng, tránh khói thuốc lá.

- Theo dõi các triệu chứng của bạn giúp bác sĩ có thông tin để ngăn ngừa và điều trị.

Chữa viêm mũi dị ứng tại nhà.

+ Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối.

Trong nhiều trường hợp viêm mũi không gây dị ứng, rửa mũi bằng nước muối có thể hữu ích. Rửa mũi sẽ giúp làm sạch chất nhầy hoặc chất kích thích bên trong mũi, làm giảm viêm và giảm các triệu chứng. Súc miệng bằng nước muối sẽ sẽ làm sạch cổ họng. Thêm nửa muỗng cà-phê muối trong một ly nước ấm, khuấy đều rồi súc miệng.

+ Trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi.

Ăn tỏi vào buổi sáng để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Tỏi là một trong những kháng sinh tự nhiên tốt nhất có sẵn. Lý do nó giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm mũi là do nó chứa quercetin. Quercetin cũng được tìm thấy trong hành và giúp điều trị quá trình dị ứng. Tỏi cũng có tính kháng khuẩn và kháng virus. Ngoài ra, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các mầm bệnh xâm nhập cơ thể. Ăn một viên đinh tỏi mỗi ngày trước khi ăn. Để tránh hôi miệng, bạn có thể nhai lá bạc hà sau đó. Ngoài ra, thêm tỏi trong thực đơn hằng ngày sẽ chăm sóc sức khỏe của bạn nhiều hơn nữa.


Phương pháp trị viêm mũi

+ Thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng.

Thuốc là một phần quan trọng trong điều trị viêm mũi dị ứng. Dùng thuốc chống dị ứng bán tự do để giảm các triệu chứng.

*Thuốc bán tự do: Có rất nhiều loại thuốc chống dị ứng mà bạn có thể mua mà không có toa bác sĩ, chẳng hạn như:

- Bạn có thể dùng thuốc kháng histamine để điều trị dị ứng. Chúng hoạt động bằng cách ngăn cơ thể bạn khỏi tạo histamin. Một số loại thuốc kháng histamine không theo đơn (OTC) phổ biến bao gồm: fexofenadine (Allegra), diphenhydramine (Benadryl), desloratadine (Clarinex), loratadine (Claritin), levocetirizine (Xyzal), cetirizine (Zyrtec). Hãy chắc chắn rằng loại thuốc dị ứng sẽ không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác.

- Decongestants: giúp giảm bớt một mũi nghẹt mũi.

- Bạn có thể sử dụng thuốc thông mũi trong một khoảng thời gian ngắn, thường là không quá ba ngày, để giảm bớt áp lực xoang. Sử dụng chúng lâu hơn có thể gây ra hiệu ứng hồi phục, có nghĩa là khi ngừng thì các triệu chứng của mình thì thực sự sẽ tồi tệ hơn. Nếu bạn có nhịp tim bất thường, bệnh tim, tiền sử đột quỵ, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, cao huyết áp, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc thông mũi.

- Các thuốc chống đông thông thường của OTC bao gồm: oxymetazoline (mũi Afrin phun), pseudoephedrine (Sudafed), phenylephrine (Sudafed PE), cetirizin với pseudoephedrine (Zyrtec-D).

- Thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng có thể giúp giảm ngứa và các triệu chứng dị ứng khác trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sản phẩm, cần phải tránh sử dụng lâu dài. Giống như thuốc thông mũi, lạm dụng có thể gây ra phản ứng hồi phục.

> > Xem thêm: Khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giỏi ở đâu?

- Corticosteroid có thể giúp chống viêm và đáp ứng miễn dịch, không gây ra hiệu ứng hồi phục. Xịt mũi steroid lâu dài, hữu ích để kiểm soát các triệu chứng dị ứng.

*Thuốc Kê toa: Nếu các loại thuốc mua tự do không thể sử dụng trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hay nếu đang mang thai, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc khác. Các loại thuốc khác bao gồm:

- Ipratropium bromide làm giảm chảy nước mũi. 

- Leukotriene: giảm ngạt mũi, ngứa và nhảy mũi, và chảy nước mũi. 

Lưu ý sử dụng thuốc một cách an toàn.

Một số người bắt đầu sử dụng thuốc không kê toa cho bệnh viêm mũi dị ứng trước khi gặp bác sĩ. Những loại thuốc này có thể hoạt động tốt. Nhưng những người có các vấn đề về sức khỏe khác, người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ, và những người có nhiều hơn các triệu chứng nhẹ thường nên đi khám bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị. Ví dụ: 

Nếu bạn đang mang thai, sử dụng loại thuốc dị ứng nào an toàn khi mang thai. Nếu có thể, không dùng thuốc trong ít nhất 3 tháng đầu của thai kỳ. 


Điều trị viêm mũi dị ứng.

Khi chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ em bằng thuốc, có thể sẽ khó khăn hơn việc điều trị người lớn vì các phản ứng phụ có thể xảy ra. Một số loại thuốc cũng không phù hợp để điều trị cho trẻ em. Cẩn thận với thuốc kháng histamine và thuốc giảm đau. Chúng có thể không an toàn cho trẻ nhỏ, vì vậy hãy kiểm tra nhãn trước. Nếu cho những đứa trẻ dùng thuốc này, hãy luôn luôn làm theo chỉ dẫn về mức độ cho biết dựa trên tuổi và cân nặng của đứa trẻ.  An toàn với thuốc. Đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn. Không sử dụng thuốc hết hạn.

Viêm mũi dị ứng có chữa khỏi được không?

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như kể trên. Nhưng trên thực tế, hiện nay chưa có phương pháp nào có thể điều trị hoàn toàn bệnh viêm mũi dị ứng dứt điểm. Do đó, hầu hết những người kém may mắn do cơ thể quá mẫn cảm với các tác nhân kích thích thường phải sống chung với nó.

Các phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm mũi dị ứng là tránh dị ứng, chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc hoặc tại gia. Việc điều trị bao lâu một lần tùy thuộc vào tần suất có các triệu chứng. Viêm mũi dị ứng là một vấn đề lâu dài. Phải mất thời gian và nỗ lực để kiểm soát dị ứng thông qua điều trị tại gia. Nhưng việc chữa viêm mũi dị ứng tại nhà là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp bạn bị dị ứng.

Tags: chữa viêm mũi dị ứng mãn tính,thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng,chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối,viêm mũi dị ứng có chữa khỏi được không,chữa viêm mũi dị ứng ở đâu tốt,cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết,thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng,trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi,chữa viêm mũi dị ứng tại nhà,chữa viêm mũi dị ứng không dùng thuốc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận