Trị viêm tai giữa ở trẻ em

Người tạo: Admin

Nhiễm trùng tai (còn gọi là viêm tai giữa) là một vấn đề phổ biến đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Gần 90% trẻ em sẽ nhiễm trùng tai ở ba tuổi. Nhiễm trùng có thể trở nên đau đớn vì tích tụ chất lỏng gây áp lực lên màng nhĩ. Nhiều bệnh nhiễm trùng tự phát với điều trị nhiễm trùng tai xoang, nhưng những trường hợp nặng hơn hoặc những trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ hơn, có thể cần dùng thuốc trụ sinh để điều trị hoàn toàn.

Hệ thống miễn dịch của con người có thể chống lại và chữa lành bệnh viêm tai thường là trong hai đến ba ngày. Thực tế hầu hết các ca nhiễm bệnh tai có thể được điều trị giảm đau nhưng không điều trị bằng kháng sinh. Nhiều bác sĩ ủng hộ cách tiếp cận này vì lạm dụng thuốc kháng sinh làm tăng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Ngoài ra, kháng sinh không thể điều trị một nhiễm trùng gây ra bởi một vi-rút

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa (OM) là thuật ngữ y tế cho nhiễm trùng tai giữa. Tai giữa nằm ngay phía sau màng nhĩ. Nhiễm trùng tai và dịch phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn so với người lớn. Nguyên nhân là do các ống hẹp (ống euergia) chạy từ tai giữa đến tai sau cổ họng sẽ giúp tiết lượng bài tiết bằng tai bình thường ngắn hơn và ngang hơn ở trẻ em. Kết quả là, các ống này có nhiều khả năng bị tắc và bị nhiễm vi khuẩn và virut. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng tai do nhiễm trùng là virus và không thể điều trị bằng kháng sinh. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu đang trải qua đau tai đừng cố gắng điều trị liên quan đến việc đưa bất cứ thứ gì vào ống tai cho đến khi bác sĩ kiểm tra ống tai mắt để đảm bảo rằng màng nhĩ vẫn còn nguyên vẹn.

Người nào có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng tai?

Nói chung, trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tai hơn người lớn. Điều này là do ống hắt (các ống chạy từ giữa tai đến phần sau của cổ họng) nhỏ hơn ở trẻ em và dễ bị nhiễm dịch. Trẻ em cũng có hệ thống miễn dịch yếu hơn người lớn và cũng dễ bị nhiễm virut hơn như cảm lạnh. Bất cứ thứ gì ngăn chặn ống có thể gây ra nhiễm trùng tai. Có những yếu tố nguy cơ khác cho nhiễm trùng tai, bao gồm: 

+ Dị ứng.

+ Nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh và nhiễm trùng xoang.

+ Nhiễm trùng hoặc rắc rối với các adenoids (mô bạch huyết ở vùng cổ họng).

+ Khói thuốc lá.

Hiện tượng viêm tai giữa
Hiện tượng viêm tai giữa

+ Nước nhầy hoặc nước bọt thừa, chẳng hạn như chất nhầy trong khi mọc răng.

+ Sống trong một bầu không khí lạnh.

+ Thay đổi về độ cao hoặc khí hậu.

+ Không được bú sữa mẹ.

+ Bệnh gần đây.

Nhận biết các triệu chứng của nhiễm trùng tai giữa. Nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa cấp tính) là loại viêm tai thông thường nhất và do vi rút hay vi khuẩn gây ra. Tai giữa là khoảng trống phía sau màng nhĩ có chứa những xương nhỏ xuyên qua rung động đến tai trong. Khi vùng bị đầy chất dịch, vi khuẩn và vi rút có thể xâm nhiễm và gây ra nhiễm trùng. Nhiễm trùng tai thường xảy ra sau khi nhiễm trùng hô hấp như cảm lạnh. Các triệu chứng của nhiễm trùng tai giữa bao gồm: đau tai, cảm giác đầy đặn trong tai, nôn, tiêu chảy, giảm thính giác, ù tai, chóng mặt, thoát nước tai, sốt (đặc biệt ở trẻ em).

Triệu chứng viêm tai giữa

Lưu ý các triệu chứng có thể nhìn thấy liên quan đến tai. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đau tai, sốt, và thậm chí nôn. Ngoài ra, trẻ có thể ăn hoặc gặp khó ngủ bình thường vì nằm, nhai và bú có thể làm thay đổi áp suất trong tai và gây đau. Người lớn cũng sẽ cảm thấy đau, cảm giác áp lực, và tăng sự khó chịu trong khi nằm.

Do trẻ khoảng từ ba tháng đến hai tuổi thường bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng tai và dịch trong, bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa sẽ phải cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt cho bác sĩ. Do đó, điều quan trọng là theo dõi và ghi lại cẩn thận các triệu chứng. Nếu nhận thấy bất cứ chất phóng dịch nào, chảy máu, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Đau họng là triệu chứng viêm tai giữa.
Đau họng là triệu chứng viêm tai giữa.

Theo dõi các triệu chứng liên quan đến "cảm lạnh thông thường". Nhiễm trùng tai được coi là các bệnh nhiễm trùng thứ phát theo sau "bệnh cảm thông thường", hoặc nhiễm trùng tiểu. Nên đợi vài ngày sau khi xuất viện hoặc nghẹt mũi, ho, đau họng và sốt nhẹ, tất cả các triệu chứng điển hình kèm theo cảm lạnh.

Hầu hết cảm lạnh là do nhiễm virus, và vì không có điều trị nhiễm virus. Chỉ tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu sốt không thể đạt đến nhiệt độ cao hơn 38,9 °C. Theo dõi tất cả các triệu chứng của cảm lạnh, vì bác sĩ sẽ muốn biết về bệnh nhiễm trùng cơ bản. Cảm lạnh sẽ kéo dài trong một tuần. Nếu không thấy sự cải thiện sau một tuần, hãy đến bác sĩ.

>>> Xem thêm : Viêm mũi họng cấp là gì? Cách chữa viêm mũi họng cấp

Biến chứng viêm tai giữa

Tìm dấu hiệu của các vấn đề về thính giác. Tai trung bình thường chứa đầy không khí truyền sóng âm. Khi tai giữa bị đầy chất dịch trong khi âm thanh bị nhiễm sẽ khác hoặc giảm. Một số người phàn nàn rằng có vẻ như nghe âm thanh dưới nước. Hiểu được các biến chứng tiềm ẩn. Hầu hết các nhiễm trùng tai không gây ra biến chứng lâu dài và thường tự đi mất trong vòng hai đến ba ngày. Tuy nhiên, nhiễm trùng thường xuyên có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

- Nói chậm phát triển: Ở trẻ nhỏ, mất thính giác có thể dẫn đến chậm phát triển trong giao tiếp, đặc biệt nếu trẻ chưa nói. 

Nghe kém là triệu chứng của viêm tai giữa.
Nghe kém là triệu chứng của viêm tai giữa.

Nghe kém: Mặc dù có một số khó khăn trong thính giác nhưng thường gặp ở những trường hợp nhiễm trùng tai, thì tình trạng khiếm thính nghiêm trọng hơn có thể là kết quả của các nhiễm khuẩn hoặc chất lỏng liên tục, có thể trong một số trường hợp gây tổn thương màng nhĩ và tai giữa.

Sự lan truyền của nhiễm trùng: Các nhiễm trùng vẫn chưa được điều trị hoặc không đáp ứng với điều trị có thể lây lan sang các mô khác, vì vậy nên được giải quyết ngay. Viêm vú là một nhiễm trùng có thể dẫn đến sự xuất hiện xương đằng sau tai. Không chỉ xương này có thể bị tổn thương mà các túi nang chứa đầy cũng có thể phát triển. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, nhiễm trùng tai giữa nặng có thể lan sang sọ và ảnh hưởng đến não. Nhiễm trùng đôi khi có thể dẫn đến rách hoặc thủng màng nhĩ. Gặp bác sĩ nếu nghi ngờ nhiễm trùng tai, hãy đi khám bác sĩ để chẩn đoán. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tai bằng một dụng cụ nhỏ trông giống như một đèn pin. Điều này giúp bác sĩ nhìn vào màng nhĩ.

Điều trị viêm tai giữa như thế nào?

Nếu nhiễm trùng không tự phát triển, bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh 10 ngày, có thể điều trị bệnh này và có thể rút ngắn một số triệu chứng viêm tai. Các kháng sinh thông thường được kê toa bao gồm Amoxicillin cũng như Zithromax (trường hợp sau nếu bị dị ứng với penicillin). Thuốc kháng sinh thường được kê toa cho những người bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc những người bị nhiễm trùng nặng và cực kỳ đau. Trong hầu hết các trường hợp, kháng sinh sẽ làm sạch nhiễm trùng.  Các tác dụng phụ tiềm ẩn bao gồm phát ban, buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy.

Bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc kết hợp giữa amoxicillin-clavulanate (Augmentin). Clavulanat ngăn ngừa vi khuẩn amoxicillin kích hoạt, ngăn ngừa sự đề kháng. Lưu ý rằng thuốc kháng sinh sẽ không được kê toa nếu nhiễm trùng gây ra do vi rút hoặc nấm vì kháng sinh sẽ không có hiệu quả trong những trường hợp này. Liều thông thường cho người lớn là 250 đến 500 mg, ba lần một ngày trong 10 đến 14 ngày. Đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên bị bệnh nhẹ đến trung bình, kê đơn trị liệu kháng sinh ngắn hơn (5-7 ngày thay vì 10). Nếu được kê đơn đủ 10 ngày, thì cần dùng kháng sinh trong 10 ngày. Tuy nhiên, sẽ nhận thấy sự cải thiện trong vòng 48 giờ. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ sau khi quá trình điều trị kháng sinh đã kết thúc để kiểm tra trên nhiễm trùng.

Nghỉ ngơi nhiều, vì cơ thể cần nghỉ ngơi để hồi phục sau nhiễm trùng. Giữ hydrat, đặc biệt nếu có sốt, nên uống thêm nước. Viện Y học khuyến cáo rằng uống ít nhất 13 ly (3 lít) chất lỏng hàng ngày nếu là nam, và ít nhất 9 cốc (2,2 lít) chất lỏng hàng ngày nếu là nữ.

Sử dụng thuốc thông mũi.
Sử dụng thuốc thông mũi.

Dùng thuốc thông mũi, sử dụng thuốc giảm đau dạng xịt mũi, làm theo hướng dẫn trên nhãn. Lưu ý rằng có ít bằng chứng cho thấy thuốc giảm đau có thể cải thiện việc chữa lành bệnh viêm tai. Thuốc xịt mũi không nên dùng quá ba ngày một lần. Sử dụng lâu dài để "hồi phục" sưng mũi. Với thuốc thông mũi, một số người bị ngất hoặc tăng huyết áp. Đừng cho trẻ bị nhiễm trùng tai cho người nghẹt mũi. Mặc dù người lớn có thể dùng thuốc giảm huyết áp nhiễm trùng tai, nhưng trẻ em không nên. Thuốc giảm đau sẽ làm giảm khả năng của cơ thể để giảm tích tụ chất lỏng và sẽ kéo dài sự lây nhiễm. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc xịt mũi hay thuốc thông mũi.

Giải phẫu tai trong trường hợp nhiễm trùng tai thường xuyên thông qua kháng sinh. Phẫu thuật khi chảy dịch từ tai giữa và chèn một ống thông khí vào trong ống tai. Thông thường, cần phải đến khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để xác định xem có nên phẫu thuật hay không. Bác sĩ sẽ phẫu thuật đặt ống dẫn trứng vào màng nhĩ qua đường rạch nhỏ. Quá trình này sẽ giúp thông khí cho tai, ngăn chặn sự tích tụ chất lỏng, và để cho chất lỏng hiện có thoát hoàn toàn từ tai giữa.

Một số ống được để ở tại chỗ trong sáu tháng đến hai năm và sau đó rơi ra. Các ống khác được thiết kế để ở lâu hơn và có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Màng nhĩ thường đóng lại sau khi ống bị rơi ra hoặc được lấy đi. Đặt một cái khăn ấm, ẩm ướt lên tai bị ảnh hưởng để giảm bớt cơn đau và đau nhói. Ngoài ra, có thể sử dụng một chén gạo hoặc muối, được nung nóng trong chảo lên bếp cho đến khi nó ấm - nhưng không quá nóng - và gói gọn trong một chiếc vớ hoặc khăn tắm. Đặt nó qua tai. Nó sẽ giữ ấm lâu hơn khăn ướt.

Dùng thuốc giảm đau, có thể đề nghị sử dụng acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Motrin IB, Advil) để giảm đau và giảm bớt sự khó chịu. Hãy chắc chắn làm theo liều lượng được chỉ định trên nhãn. Người lớn nên uống đến 650 mg acetaminophen, hoặc 400 mg ibuprofen mỗi 4-6 giờ, tùy thuộc vào mức độ đau. Không hơn 4grams trong vòng 24 giờ.
Không bao giờ cho aspirin cho trẻ em hoặc thiếu niên (dưới 19 tuổi). Aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, một tình trạng hiếm hoi có thể gây tổn thương gan và não nghiêm trọng ở trẻ em và thanh thiếu niên. Không nên cho aspirin trẻ em dưới 19 tuổi. Hỏi ý kiến bác sĩ nếu có thắc mắc.

Nếu bị đau nặng, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau, chẳng hạn như antipyrine-benzocaine-glycerin (Aurodex) để giảm đau miễn là màng nhĩ vẫn còn nguyên vẹn và không bị rách. Thuốc theo toa bình thường là thêm ba hoặc bốn giọt thuốc vào ống tai hai lần một ngày trong bảy ngày. Nằm nghiêng để đặt các giọt vào tai, và sau đó ở lại trong 60 giây để có thời gian để vào trong. Làm ấm chai bằng cách đặt nó vào nước ấm cho trẻ. Quản lý thuốc nhỏ theo hướng dẫn trên nhãn. Thực hiện theo liều lượng khuyến cáo và không sử dụng nhiều hơn. Làm theo thủ tục tương tự nếu đang dùng thuốc giảm cân cho người lớn.

Nâng cao gối khi ngủ giảm đau tai giữa.
Nâng cao gối khi ngủ giảm đau tai giữa.

Thay đổi vị trí ngủ để giảm bớt đau và giúp tiết dịch chất lỏng tích tụ trong tai, có thể thay đổi vị trí nằm trong khi đi ngủ. Đặt một bó gối dưới đầu để giữ đầu được nâng lên để chất lỏng sẽ thoát ra từ ống tai. Một số người thử các biện pháp chống vi khuẩn tự nhiên trước khi đi khám bác sĩ. Điều này thực sự có thể rất nguy hiểm, vì không thể biết liệu trẻ thực sự bị đau màng nhĩ đục, khối u trong ống tai, vết cắt ở da tai hay một thứ khác nặng hơn nhiễm trùng tai đơn giản. Áp dụng một biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm trầm trọng thêm hoặc khiến bác sĩ khó phát hiện ra khi nhìn vào tai. Nếu đứa trẻ bị màng nhĩ đục lỗ,  cũng có thể gây nguy hiểm cho tai điếc.

Sử dụng dầu tỏi hoặc dầu dừa ở nhà. Cả tỏi lẫn dầu dừa đều có tính chất kháng vi trùng và kháng khuẩn và từ lâu đã được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng ở nhà. Hãy làm dầu tỏi ở nhà bằng cách nghiền một vài tép tỏi tươi và ngâm nó trong dầu ô liu với nhiệt độ rất thấp trong 30 phút. Để sử dụng, đặt hai hoặc ba giọt dầu  trong tai bị viêm và nằm xuống trong 10 phút ở phía bên kia đầu để dầu không chảy ra. Không bao giờ đưa dầu vào tai trong đó nghĩ màng nhĩ đã thủng. Dầu có thể làm hỏng bên trong tai nếu nó đi qua màng nhĩ.

Chữa viêm tai giữa cho trẻ

Tìm dấu hiệu nhiễm trùng tai ở trẻ em. Trẻ nhỏ có thể có các triệu chứng nhiễm trùng tai khác nhau so với trẻ lớn hơn và người lớn. Vì trẻ nhỏ thường không thể truyền đạt cảm giác của mình, hãy tìm kiếm các triệu chứng sau: nhức nhối, khó chịu, hoặc khóc liên tục, khó ngủ, sốt (đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ), thoát nước từ tai, khó nghe,….

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn phòng khám nhi và bác sĩ nhi
 

Chú ý các triệu chứng ở trẻ.
Chú ý các triệu chứng ở trẻ.

Nếu gặp các triệu chứng nhất định nghi ngờ bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ, nên liên hệ ngay với bác sĩ. Những triệu chứng này bao gồm: máu hoặc mủ trong thoát vị tai (có thể trông trắng, vàng, xanh hoặc hồng, đỏ), sốt cao tiếp tục, đặc biệt nếu nó là trên 39 độ, chóng mặt hoặc chóng mặt, cứng cổ, ù tai, đau hoặc sưng quanh hoặc phía sau tai, đau tai kéo dài hơn 48 giờ,…

Đưa bé đến bác sĩ nếu trẻ dưới sáu tháng tuổi. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức. Trẻ sơ sinh ở tuổi này chưa phát triển đầy đủ các hệ thống miễn dịch, có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nặng và có thể sẽ cần kháng sinh ngay lập tức. Đừng thử biện pháp khắc phục tại nhà đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa về cách chăm sóc thích hợp nhất. Cho bác sĩ kiểm tra tai của bé. Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng tai nghiêm trọng, chuẩn bị cho các xét nghiệm như: 

Kiểm tra trực quan màng nhĩ, là một thử nghiệm quan trọng để xác định xem trẻ có bị nhiễm trùng tai hay không. Kiểm tra sự tắc nghẽn hoặc lấp đầy tai giữa. Không khí sẽ làm cho màng nhĩ di chuyển qua lại. Nếu có chất lỏng, màng nhĩ sẽ không di chuyển dễ dàng, cho thấy có khả năng nhiễm trùng tai. Sử dụng áp suất âm thanh và không khí để kiểm tra chất lỏng nào ở tai giữa.

Nếu nhiễm trùng mãn tính hoặc trường hợp nghiêm trọng, chuyên gia có thể thực hiện cuộc kiểm tra thính giác để xác định xem có mất thính giác. Lưu ý rằng có thể điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng tai ở nhà. Nhiều trường hợp nhiễm trùng tai tự biến mất mà không cần điều trị. Một số bệnh nhiễm trùng tai có thể biến mất trong vòng vài ngày, và hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tai sẽ tự biến mất trong vòng 1-2 tuần, ngay cả khi không điều trị. 

+ Trẻ từ 6 đến 23 tháng tuổi: Chờ xem trẻ bị đau tai trong nhẹ ở tai ít hơn 48 giờ và nhiệt độ dưới 39 độ C.

+ Trẻ em từ 24 tháng tuổi trở lên: Chờ xem trẻ có đau tai trong một hoặc cả hai tai dưới 48 giờ và nhiệt độ dưới 39 độ C.

Bắt đầu dùng kháng sinh để ngăn ngừa lan truyền và giảm nguy cơ nhiễm trùng đe dọa đến mạng sống. Hiếm khi, các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, bao gồm viêm xương sống (nhiễm trùng xương xung quanh hộp sọ), viêm màng não, nhiễm trùng lây lan sang não, hoặc mất thính giác. Trẻ bị nhiễm trùng tai có nguy cơ cao được gọi là barotrauma, khi tai giữa cố gắng điều chỉnh sự thay đổi áp suất. Nhai kẹo cao su có thể làm giảm nguy cơ này. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng tai, việc cho trẻ bú bình có thể giúp điều chỉnh áp lực ở tai giữa.

Sử dụng thuốc kháng sinh.
Sử dụng thuốc kháng sinh.

Dùng thuốc giảm đau không cần kê toa. Ibuprofen hoặc acetaminophen có thể được dùng nếu cơn đau không giảm hoặc nếu các triệu chứng khác không phát triển. Những loại thuốc này cũng có thể giúp làm giảm cơn sốt và có thể làm cho bé cảm thấy tốt hơn. Không bao giờ cho trẻ dưới 18 tuổi dùng aspirin vì có liên quan đến hội chứng Reye, có thể dẫn đến tổn thương não và các vấn đề về gan. Không sử dụng ibuprofen cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Có thể lót đầy túi sạch bằng gạo hoặc đậu và buộc hoặc khâu phần đầu mở của vớ. Lắc lò vi sóng trong 30 giây một lần cho đến khi nhiệt độ mong muốn, áp vào tai.

Đặt một vài giọt mullein ấm hoặc dầu tỏi vào tai. Mullein và tỏi là kháng sinh tự nhiên và cũng có thể giúp giảm nhẹ cảm giác dị ứng từ đau tai. Nếu không có dầu tỏi, có thể chuẩn bị nó ở nhà. Nấu 2 cây đinh hương tỏi trong 2 thìa canh (29,6 ml) mù tạt hoặc dầu vừng cho đến khi nó trở nên đen. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa khi sử dụng cho trẻ em.

Theo dõi tình trạng tai một cách cẩn thận. Kiểm tra nhiệt độ hoặc nhiệt độ của trẻ thường xuyên và theo dõi các triệu chứng khác. Nếu sốt phát triển hoặc các triệu chứng giống cúm như buồn nôn hoặc nôn, điều này có thể có nghĩa là tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn và cách điều trị viêm tai giữa, xoang không hoạt động hiệu quả. Triệu chứng cần thiết đến bác sĩ bao gồm cứng cổ, sưng, đau, hoặc đỏ quanh tai. Những triệu chứng này cho thấy nhiễm trùng có thể lan rộng và cần điều trị ngay.

Một số bệnh ở trẻ em
Một số bệnh ở trẻ em

Lưu ý nếu cảm thấy đau tai nghiêm trọng có thể cho thấy màng nhĩ đã vỡ, dẫn đến mất thính giác tạm thời, tai dễ bị nhiễm trùng, tình hình thậm chí tồi tệ hơn. Mặc dù rụng vỡ màng nhĩ thường lành trong vòng vài tuần, thậm chí không điều trị, một số vấn đề vẫn tồn tại mà cần can thiệp y tế hoặc điều trị. Gọi bác sĩ nếu cơn đau xấu đi trong vòng 48 giờ, chất lỏng tích tụ trong tai vẫn tiếp tục sau 3 tháng. Đôi khi, có thể xảy ra tình trạng mất thính lực ngắn hạn, đặc biệt ở trẻ em từ hai tuổi trở xuống.

Nếu trẻ nhỏ hơn 2 tuổi và chất lỏng bị tích tụ cũng như các vấn đề thính giác, bác sĩ có thể không chờ ba tháng để bắt đầu điều trị. Các vấn đề về thính giác ở lứa tuổi này có thể ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ và dẫn đến những vấn đề phát triển khác.

Nhận đơn thuốc kháng sinh từ bác sĩ, thuốc trụ sinh sẽ không giúp nhiễm trùng tai do virut, do đó các bác sĩ không phải lúc nào cũng kê toa thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng tai. Tất cả trẻ em dưới 6 tháng tuổi sẽ được điều trị bằng kháng sinh. Đảm bảo rằng trẻ uống tất cả các liều thuốc theo đúng lịch trình, để đảm bảo rằng nhiễm trùng không trở lại. Đừng ngừng dùng kháng sinh, ngay cả khi cảm thấy tốt hơn. Các thuốc giảm đau như antipyrine-benzocaine-glycerin (Aurodex), có thể giúp làm giảm đau nhức tai.

Bác sĩ sẽ không kê toa thuốc giảm tai cho những người bị rách hoặc thủng màng nhĩ. Benzocaine có thể gây ngứa nhẹ hoặc đỏ mắt, cũng liên quan đến tình trạng hiếm gặp nhưng ảnh hưởng đến lượng oxy trong máu. Không bao giờ sử dụng nhiều hơn liều khuyến cáo, và tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để đảm bảo cung cấp đúng liều lượng cho trẻ. Nếu tiếp tục bị sưng phồng, đó là khối u của mô nằm phía sau khoang mũi, có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ.

Mẹo chữa viêm tai giữa

Nhai kẹo cao su Xylitol,  xylitol là chất làm ngọt tự nhiên hoặc chất thay thế đường. Có những nghiên cứu cho thấy rằng Xylitol có thể giảm nhiễm trùng tai vì nó chống lại vi khuẩn có thể phát triển trong tai. Nhai hai miếng kẹo cao su có chứa Xylitol năm lần một ngày. Tuy nhiên, nhai kẹo cao su này cẩn thận. Xylitol có thể giết chết vi khuẩn gây ra bệnh viêm tai, nhưng nhai thường xuyên cũng có thể làm tăng khả năng hội chứng của khớp và dẫn đến ăn mòn răng do hương vị nhân tạo và chất bảo quản.

Một biện pháp chống vi khuẩn tự nhiên khác là dấm táo. Có một số bằng chứng - mặc dù không có khoa học vững chắc - rằng giấm có thể có hiệu quả trong việc giúp làm giảm nhiễm trùng tai. Pha loãng dấm, dùng một phần dấm cho một phần nước, sau đó đổ vào ống tai bằng dung dịch, bằng bông hoặc khăn lau hoặc nằm ở phía đối diện. Sau năm phút, rồi ráo tai. Cũng có thể nhỏ 3-4 giọt dấm táo vào tai bị xịt bằng ống tiêm và sau đó nằm ở phía đối diện trong vài phút

Loại bỏ các sản phẩm sữa trong chế độ ăn uống

Phòng tránh viêm tai giữa tái phát

Giữ tay, đồ chơi của trẻ, rửa đồ chơi thường xuyên để giảm khả năng bị nhiễm trùng. Tránh cho trẻ núm vú giả, núm vú có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, kể cả vi khuẩn gây nhiễm trùng tai. Cho con bú sữa mẹ thay vì cho bú bình, nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm tăng hệ thống miễn dịch cho con, giúp bé chống lại bệnh nhiễm khuẩn dễ dàng hơn. Nếu cần cho trẻ bú bình, đặt trẻ lên ghế ngồi thẳng để chất lỏng nhỏ giọt vào tai. Không bao giờ cho bé bú bình trong khi em bé ngủ trưa. Giảm phơi nhiễm với khói thuốc. Làm điều này vì mục đích ngăn ngừa nhiễm trùng tai và sức khỏe và sự an toàn nói chung.

Giữ đồ chơi của trẻ được vệ sinh sạch sẽ.
Giữ đồ chơi của trẻ được vệ sinh sạch sẽ.

Không lạm dụng kháng sinh, sử dụng kháng sinh kéo dài có thể để lại một số vi khuẩn trong cơ thể và chống lại tác dụng của một số loại thuốc nhất định. Chỉ sử dụng kháng sinh khi được kê toa bởi bác sĩ, hoặc khi không có các lựa chọn khác. Tránh đưa trẻ đến nhà trẻ hoặc có biện pháp phòng ngừa. Nếu không thể tránh đưa trẻ đến nhà trẻ, hãy dạy cho bé tránh lây lan các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, có thể gây nhiễm trùng tai. Dạy trẻ không cho đồ chơi hoặc ngón tay vào miệng. Không nên chạm tay vào mặt, đặc biệt là các vùng màng nhầy như miệng, mắt và mũi. Rửa tay sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ăn với chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm probiotic. Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cũng cho thấy vi khuẩn "tốt" như probiotic có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Đối với trẻ sơ sinh vẫn còn bú bình, hãy đảm bảo rằng sữa hoặc nước trái cây không bị rò rỉ ra phía trên đầu núm vú và rưới nhỏ vào tai. Điều đó có thể tạo ra một môi trường ẩm ướt. 

Tiêm chủng sẽ giúp giữ an toàn hơn trước sự lây nhiễm. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng vắc xin phổi do phế cầu PCV13 cho trẻ em. Yêu cầu bác sĩ nhi khoa để được tư vấn. Vắcxin phế cầu khuẩn phế cầu (PCV), được gọi là PCV13, chống lại vi khuẩn phế cầu. Các vi khuẩn này, bao gồm haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis, là một trong những lý do chính gây nhiễm trùng tai. Vắc-xin này có thể được cung cấp cho cả người lớn và trẻ em. Lịch trình cho vắcxin này bao gồm bốn liều cho 2, 4, 6, và 12 đến 15 tháng tuổi. Đối với trẻ sơ sinh bắt đầu tiêm chủng ở tuổi từ 7 đến 11 tháng, được cho ba liều. Trẻ em bắt đầu chủng ngừa từ 12 đến 13 tháng tuổi chỉ cần hai liều. Những trẻ em trên hai tuổi được cho chỉ một liều.

Nên tìm hiểu các loại nhiễm trùng tai. Có hai loại nhiễm trùng tai khác nhau. Có loại viêm tai giữa cấp tính (AOM), là một nhiễm trùng tai ở tai giữa ở khu vực phía sau thùng loa. Những triệu chứng này phổ biến hơn ở trẻ em. Ngoài ra còn có viêm tai giữa (OE), còn được gọi là tai ở người bơi lội, là một bệnh nhiễm trùng của ống ra ngoài và có thể là vi khuẩn, đa vi trùng hoặc nấm. Những điều này phổ biến hơn với bơi lội và bệnh tiểu đường.

Chích ngừa để ngăn chặn viêm tai giữa.
Chích ngừa để ngăn chặn viêm tai giữa.

Tiêm phòng cúm, chích ngừa cúm hàng năm cũng là một phương pháp phòng ngừa quan trọng. Cúm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng tai. Tiêm chủng có thể ngăn bạn khỏi bị cúm, do đó làm giảm cơ hội bị nhiễm trùng tai. Streptococcus pneumoniae, vi khuẩn gây bệnh cúm, tiêm chủng đầy đủ bằng một lần tiêm. Tốt nhất là nên chủng ngừa vắc-xin cúm mới mỗi mùa cúm vì bệnh cúm có xu hướng thay đổi trong suốt cả năm. Vắc-xin này có thể được cấp cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng trở lên.

Rửa tay trước khi chạm vào tai, vì rửa tay là một trong những phần cơ bản của vệ sinh. Nếu có bàn tay bẩn và sau đó chạm vào tai, có cơ hội lây lan vi khuẩn có hại cho tai. Do đó, điều quan trọng là rửa tay trước khi chạm vào tai và bất cứ lúc nào có thể đã tiếp xúc với vi trùng. Rửa tay sau khi bạn sử dụng nhà vệ sinh, sau khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, và sau khi bắt tay với ai đó. Cũng nên rửa tay sau khi chạm vào đồ vật bẩn (như đồ dùng bẩn, bát đĩa, khăn lau rửa tay), trước và sau khi sử dụng thực phẩm sống, trước và sau khi ăn.

Tag: viêm tai giữa có mủ ở trẻ em, mẹo chữa viêm tai giữa, phác đồ điều trị viêm tai giữa, trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì, chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa, cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá, triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em, chảy mủ tai ở trẻ em

Tin cùng chuyên mục

Bình luận