Chữa viêm phế quản như thế nào?

Người tạo: nguyendinhnghieogiang

Viêm khí phế quản cấp là kết quả của cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp. Nếu bệnh xảy ra nhiều lần trong năm, lúc này có thể bệnh nhân đang mắc viêm phế quản mãn tính. Viêm khí quản là một quá trình viêm bên trong niêm mạc của thành phế quản. Sau khi bị nhiễm, vi khuẩn tiếp xúc làm cho sự lưu thông không khí từ phế quản vào phổi bị hạn chế gây sưng và sinh ra chất nhầy.

Thông thường, viêm phế quản phát triển từ bệnh cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, viêm phế quản cấp rất phổ biến. Viêm phế quản mạn tính, một tình trạng nghiêm trọng hơn, là một kích thích liên tục hoặc viêm lớp niêm mạc của ống phế quản, thường do hút thuốc lá.

Viêm phế quản cấp là gì?

Viêm khí phế quản cấp là viêm cây phế quản - bao gồm các ống dẫn không khí vào phổi của bạn. Khi những ống này bị nhiễm bệnh, chúng sẽ tạo các chất nhầy (chất lỏng dày) bên trong. Điều này gây nên sự khó thở. Viêm phế quản cấp chỉ kéo dài một thời gian ngắn (vài tuần hoặc ít hơn). Viêm phế quản mãn tính lâu dài và có thể tái phát. Nó thường do tác nhân gây kích thích liên tục, chẳng hạn như hút thuốc lá. Điều trị bệnh viêm phế quản nên được bắt đầu tại thời điểm xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Với chẩn đoán đúng và điều trị chính xác bệnh này có thể được chữa khỏi khá nhanh.

Viêm phế quản là gì?
Viêm phế quản là gì?

Nguy cơ chuyển sang một dạng viêm phế quản mạn tính tăng lên khi có những tác nhân kích thích như hút thuốc lá. Viêm khí phế quản cấp thường cải thiện trong vòng một tuần đến 10 ngày mặc dù ho có thể kéo dài hàng tuần. Tuy nhiên, viêm phế quản mãn tính cần đến các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Viêm phế quản mãn tính là gì?

Viêm phế quản mãn tính là một chứng viêm lan tỏa của phế quản không liên quan đến tổn thương phổi cục bộ hoặc tổng quát, biểu hiện của nó là ho. Và không liên quan đến bất kỳ bệnh nào khác (ví dụ như lao, khối u phế quản, vân vân), kéo dài ít nhất 3 tháng một năm trong 3 năm liên tiếp.

Viêm phế quản mạn tính là một bệnh có đặc điểm: tăng tiết và tăng độ nhớt của tiết đại phổi, ho lâu dài hoặc ho kéo dài có đờm, không liên quan đến các bệnh khác của hệ thống phế quản phổi. Viêm niêm mạc phế quản mãn tính là do kích ứng kéo dài đường thở của các chất gây ô nhiễm dễ bay hơi trong nước (thường là khói thuốc lá) hoặc nhiễm khuẩn.  Định nghĩa trên của bệnh viêm phế quản mạn tính có tầm quan trọng cơ bản. Vì trước hết, nó giúp xác định rõ việc chẩn đoán viêm phế quản mãn tính như một dạng nosological độc lập; và thứ hai, bắt buộc bác sĩ phải chẩn đoán phân biệt với bệnh phổi như ho kèm đờm (viêm phổi, lao, v.v…).

Nguyên nhân viêm phế quản cấp

+ Thông thường, các loại virut gây ra cảm lạnh hoặc cúm cũng gây ra viêm phế quản. 

+ Hệ thống miễn dịch yếu. Đôi khi trường hợp này là đối với người lớn tuổi và người bị các bệnh liên tục, cũng như cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Hút thuốc là nguyên nhân gây viêm phế quản.
Hút thuốc là nguyên nhân gây viêm phế quản.

+ Hút thuốc hoặc sống với người hút thuốc. 

+ Làm việc trong môi trường nhiều khói hoặc bụi. (Ví dụ: khai thác than, làm việc trong ngành nông nghiệp). 

+ Sống trong hoặc đi đến một nơi bị ô nhiễm.

Nguyên nhân của viêm phế quản mãn tính

Bệnh liên quan đến sự kích thích kéo dài của phế quản với các yếu tố có hại khác nhau (hút thuốc, hít không khí bị ô nhiễm bởi bụi, khói, carbon oxide, sulfur dioxide, oxit nitơ và các hợp chất hóa học khác) và nhiễm trùng đường hô hấp tái phát virus đường hô hấp, thanh Pfeiffer, phế cầu), ít bị xơ nang hơn và suy giảm alpha-1 antitrypsin. Các yếu tố predisposing làm viêm mãn tính và ứ đọng trong phổi, đường hô hấp trên, giảm khả năng đề kháng của cơ thể, các predisposition di truyền đối với bệnh hô hấp.

Triệu chứng viêm phế quản ở người lớn

Đặc điểm của viêm phế quản: sốt nhẹ, khó chịu cổ họng, ho (cả khô và ướt). Nếu ho khò khè, có thể có hoặc không có đờm dày - niêm mạc phế quản bị nén và kích thích. Đối với viêm phế quản cấp hay viêm phế quản mãn tính, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: ho, xuất hiện chất nhầy (đờm), có thể là màu trắng, vàng xám hoặc xanh lá cây - ít khi có máu, mệt mỏi, khó thở, sốt nhẹ và ớn lạnh, khó chịu ở ngực. Nếu bị viêm phế quản cấp tính, có thể có các triệu chứng cảm lạnh, chẳng hạn nhức đầu nhẹ hoặc đau cơ thể. Mặc dù những triệu chứng này thường cải thiện trong khoảng một tuần, có thể bị ho dai dẳng kéo dài trong vài tuần.

Viêm phế quản ở người lớn.
Viêm phế quản ở người lớn.

Viêm phế quản cấp có thể liên quan đến các bệnh như viêm khí quản (viêm niêm mạc khí quản), viêm thanh quản (viêm thanh quản), viêm mũi họng (viêm mũi và họng). Viêm phế quản mãn tính được định nghĩa là ho ho kéo dài ít nhất ba tháng, và các cơn ho kéo dài xảy ra trong ít nhất hai năm liên tiếp.

Nếu bị viêm phế quản mãn tính, có thể các triệu chứng khác trở nên tồi tệ hơn. Vào những thời điểm đó, có thể bị nhiễm trùng cấp tính trên đầu phế quản mãn tính.

Các triệu chứng của viêm phế quản cấp ở trẻ em

Với đặc điểm nổi bật của nhiễm trùng hô hấp cấp tính, đặc biệt đối với virut hô hấp này, chứng ho sẽ tăng lên, đặc biệt là vào ban đêm. Ho ban đầu gây khô, thô họng, đờm nhầy và đặc sau khi ho kéo dài. Nhiệt độ của cơ thể trong những ngày đầu phụ thuộc vào tính chất và mức độ nhiễm virut hô hấp cấp. Trẻ nhỏ bị rối loạn giấc ngủ và thèm ăn.  Các triệu chứng phổ biến nhất cho viêm phế quản cấp. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm: chảy mũi khi ho, ớn lạnh, sốt nhẹ, đau cơ, đau họng,… Trẻ em có thể bị ho, ho đầy chất nhầy. Trẻ nhỏ có thể bị ói mửa. Các triệu chứng của viêm phế quản thường kéo dài từ 7 đến 14 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài từ ba đến bốn tuần.

Điều trị viêm phế quản cấp

Khi có các dấu hiệu bị viêm phế quản, câu hỏi đặt ra là “Chữa viêm phế quản như thế nào?”. Sau đây là một số phương pháp để giải quyết cho câu hỏi đó: Điều trị thuốc viêm phế quản nên kết hợp với thức uống phong phú (trà với mật ong, sữa, soda). Bên cạnh đó, không được hút thuốc. Điều trị viêm phế quản bằng kháng sinh đối với dạng viêm phế quản không được kê toa vì chúng không có tác dụng tích cực. Viêm phế quản cấp sẽ chỉ kéo dài trong vài ngày nếu có điều trị phù hợp.

Điều trị viêm phế quản cấp có thể được đi kèm với việc sử dụng thuốc giảm chấn thương, massage trị liệu, thể dục nhịp điệu. Như đã biết, viêm phế quản mạn tính có liên quan chặt chẽ với sự kích ứng niêm mạc phế quản kéo dài hoặc kéo dài hơn - bụi, khói, các hóa chất độc hại. Đây là lý do tại sao điều trị nên tránh ảnh hưởng của các yếu tố tiêu cực. Nếu có các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như không khí khô và ô nhiễm đi vào trực tiếp vào phế quản - có thể là một tác động tiêu cực đối với sự phát triển của yếu tố phế quản mãn tính. 

Cách chữa viêm phế quản mạn tính

Điều trị viêm phế quản mãn tính bằng cách sử dụng thuốc xổ mũi, hít mũi, và uống thuốc thường xuyên cũng rất cần thiết. Phức hợp điều trị cũng bao gồm các môn thể dục trị liệu đặc biệt. 

Viêm phế quản được điều trị như thế nào?
Viêm phế quản được điều trị như thế nào?

Khi chức năng bảo vệ của cơ thể giảm do viêm phế quản mãn tính, nên sử dụng thuốc cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch, các phức hợp vitamin, cũng như có chế độ dinh dưỡng cân bằng. Châm cứu cũng được coi là cách chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn.

Điều trị viêm phế quản ở các dạng khác

Bệnh viêm phổi mãn là một dạng không bình thường của viêm phế quản, đặc trưng bởi sự có mặt của mủ trong phế quản, ngoài chất nhầy. Thường xảy ra do cơ thể suy yếu. Đó là lý do tại sao thuốc tăng cường miễn dịch được quy định trong điều trị. Khi có mồ hôi có thể dẫn đến việc điều trị viêm phế quản cấp tính không chính xác, vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. 

Cần thường xuyên thông gió phòng, vệ sinh nơi ở và tránh những căn phòng đầy bụi và khói. 

Viêm phế quản có mủ liên quan với các bệnh ở đường hô hấp, do nhiễm virus và vi khuẩn, làm giảm mức độ chức năng bảo vệ của niêm mạc phế quản, viêm phế quản và viêm thông thường được thay thế bởi viêm mủ. Để chẩn đoán và phân biệt các dạng khác nhau của viêm phế quản, sử dụng một phương pháp khám đặc biệt bằng máy soi phế quản. 

Cách chữa viêm phế quản ở trẻ em

+ Không nên dùng thuốc ho và cảm lạnh cho trẻ em dưới 6 tuổi. Thuốc ho và cảm lạnh chỉ nên dùng cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi theo lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá. 

+ Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đối với trẻ em trên 2 tuổi, uống một thìa mật ong vào buổi tối đã có hiệu quả hơn các loại thuốc ho thông thường. Không nên dùng mật ong cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi vì nó có thể dẫn đến một chứng bệnh hiếm gặp rất nghiêm trọng. 

+ Hơi nước (ví dụ: từ vòi hoa sen trong nhà tắm hoặc máy làm ẩm) có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Đảm bảo rằng cha mẹ ở cùng trẻ trong mọi lúc khi sử dụng hơi nước trong phòng tắm. 

+ Cung cấp đồ uống bổ sung. Trẻ lớn hơn có thể thích uống chanh nóng và nước uống mật ong. 

+ Giữ môi trường sống không có khói thuốc. Đi khám bác sĩ nếu có triệu chứng nặng và không khỏi.

Chữa viêm phế quản bằng tỏi.

Tỏi có tính kháng virut và kháng sinh, có hiệu quả cao chống lại chứng viêm phế quản.Trong một nghiên cứu, xuất bản trong Tạp chí Avicenna của Phytomedicine, kết luận rằng chiết xuất tỏi có tác dụng ức chế rõ ràng. Một số thành phần chính của tỏi bao gồm allicin, chống lại nhiễm trùng và giảm viêm. Điều trị bằng cách nhai hai củ tỏi hay thêm tỏi vào khẩu phần ăn.

Chữa viêm phế quản bằng tỏi.
Chữa viêm phế quản bằng tỏi.

Điều trị viêm phế quản và biến chứng của nó

Các nhóm nguy cơ tiềm ẩn đối với các biến chứng sau viêm phế quản là những người có phụ thuộc vào chất nicotine, cũng như những người bị bệnh phổi, hen phế quản. Viêm phế quản có thể là quá trình viêm ở đường hô hấp dưới, đi kèm với sổ mũi, ho, thở khò khè, ớn lạnh. Trong những trường hợp như vậy, được quy định điều trị bằng cách khám bằng X quang, xét nghiệm máu, điều trị bằng kháng sinh, điều trị oxy, thuốc chống đông máu.

Điều trị viêm phế quản là một liệu pháp phức tạp, phụ thuộc vào đặc điểm và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh, cần đúng theo toa của bác sĩ. Nhìn chung, bài viết đã cung cấp một số kiến thức cơ bản về viêm phế quản cấp và mãn tính, cũng như giúp bệnh nhân trả lời được câu hỏi “chữa viêm phế quản như thế nào?”, góp phần làm cơ sở để có cách biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Tags: viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản cấp là gì, triệu chứng viêm phế quản ở người lớn, nguyên nhân viêm phế quản cấp, chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn, cách chữa viêm phế quản ở trẻ em, chữa viêm phế quản bằng tỏi, cách chữa viêm phế quản mạn tính

Tin cùng chuyên mục

Bình luận