Du học ngành Y tại Pháp

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Pháp là một trong những nước đào tạo về chuyên ngành Y- Dược phát triển bậc nhất. Vì thế, hằng năm có rất nhiều sinh viên quốc tế và Việt Nam ấp ủ dự định được học tập chuyên ngành này tại một đất nước tiên tiến như Pháp. Ngành Y học tại đây ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Vì sao chọn du học ngành Y?

Từ xưa ông bà ta đã có câu “Nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa, bỏ qua sư phạm”. Ngành y từ trước đến nay luôn nhận được đánh giá cao và coi trọng của xã hội. Ngày nay, trong bối cảnh kinh tế hội nhập, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, du học tại các nước phát triển cũng luôn được nhiều học sinh sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm.

Ngành y luôn là chuyên ngành không sợ thiếu hụt đầu ra. Tại Việt Nam, việc đào tạo ngành y luôn gặp nhiều khó khăn bởi lượng kiến thức khổng lồ, thời gian đào tạo kéo dài hơn các ngành học khác. Tuy nhiên ở nước ta vẫn còn thiếu rất nhiều đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp, có tay nghề cao, cũng như là bác sỹ chuyên ngành.

Những ca phẫu thuật khó hầu hết vẫn nhờ vào những chuyên gia nước ngoài. Vì vậy du học Pháp ngành y là một lựa chọn sáng suốt. Bạn không chỉ được tiếp thu những kiến thức mới, tiên tiến mà còn góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

Học tiếng Pháp có khó không
Du học ngành Y tại Pháp hiện là lựa chọn yêu thích của nhiều sinh viên quốc tế

Vì sao nên du học ngành Y tại Pháp?

Pháp có thể nói là cái nôi của ngành y học hiện đại với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vượt bậc. Hơn nữa, Pháp còn thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU). Do đó, đây là đất nước có được sự giao thoa văn hóa cũng như là đất nước tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật bậc nhất trên thế giới. Các trường đại học tại Pháp luôn có truyền thống nhận sinh viên quốc tế theo học, và giảng dạy nhiều chuyên ngành khác nhau như kiến trúc, du lịch nhà hàng khách sạn, thiết kế thời trang.

Y học luôn là chuyên ngành được sinh viên Việt Nam lựa chọn và quan tâm nhiều nhất. Không chỉ giảng dạy chương trình đại học mà các trường ở Pháp luôn có những suất học bổng thạc sỹ cho sinh viên theo học ngành Y. Đây là cơ hội để các du học sinh có thể nâng cao trình độ chuyên ngành bản thân.

Pháp là đất nước giáo dục
Pháp là đất nước bậc nhết về nên giáo dục.

Quá trình đào tạo y khoa tại Pháp trải qua 04 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Năm học chung PACES

Trong năm học đầu tiên này, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu hơn kiến thức được học từ cấp 3 về cơ thể con người , tiếp cận những môn học mới liên quan đến sức khỏe và chăm sóc. Sau khi kết thúc năm học chung đầu tiên này, sinh viên phải trải qua một kì thi có mức cạnh tranh và sàng lọc cao. Thông thường, chỉ có khoảng 20% sinh viên vượt qua kì thi của năm đầu tiên này.

Vì lo ngại sự thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực y tế, năm 2017, Chính phủ Pháp đã quyết định tăng chỉ tiêu hạn chế số lượng đầu vào (Numerus Clausus) lên 8.124.

Giai đoạn 2: Chủ yếu là học lý thuyết (năm thứ 2 và thứ 3)

Sau khi vượt qua kì thi sau năm học chung đầu tiên PACES, áp lực trong năm 2 và năm 3 được giảm đi, sinh viên chủ yếu học lý thuyết.

Đối với các chương trình học như: triệu chứng học, sinh lý học, giải phẫu học và vi sinh học… sinh viên sẽ được học về các khái niệm đầu tiên về bệnh học, dược lý học hoặc bệnh học vi trùng. Ngoài ra còn có các khóa học tùy chọn: triết học khoa học, y học tiếng Anh, lịch sử y khoa hoặc tin học y tế.

Giai đoạn 3: Ngoại trú (năm thứ 4,5 và thứ 6) – vừa học vừa làm

Ba năm dày đặc này cho phép sinh viên hoàn thành khóa đào tạo y khoa hoàn chỉnh để bắt đầu kì thi chọn chuyên ngành. Trong giai đoạn này, các khóa học sẽ được sắp xếp xen kẽ cùng với các đợt thực tập. Sinh viên sẽ vừa học vừa đi thực tập ở các bệnh viện hay các trung tâm y tế và nhận được một khoản trợ cấp vào mỗi tháng.

Cuối giai đoạn này, sinh viên phải thi đậu một số bài kiểm tra lý thuyết về kiến thức y học. Những ứng viên thi đậu được quyền tiếp tục chương trình đào tạo chuyên ngành. Số điểm trong bài kiểm tra quyết định chuyên ngành và nơi thực tập nội trú. Vào cuối năm thứ 6, sinh viên nhận được bằng tốt nghiệp về đào tạo chuyên sâu về khoa học y học (DFASM), được công nhận như bằng Master.

Giai đoạn 4: Chuyên gia y tế (Internat)

Cuối năm thứ 6, trong 2 ngày, các sinh viên phải trải qua kì thi phân loại quốc gia (ECN – épreuves classantes nationales). Kì thì quốc gia này diễn ra để phân loại và phân chia chuyên ngành và nơi thực tập cho phù hợp. Chương trình đào tạo Internat kéo dài từ 3 đến 5 năm. Sinh viên phải thực hiện ít nhất 6 kỳ thực tập và theo các khóa học lý thuyết.

Kết thúc chương trình đào tạo chuyên sâu, sinh viên được cấp chứng chỉ bác sĩ y khoa, hoặc DES. Bác sĩ có chứng chỉ DES có thể nâng cao trình độ chuyên môn khi tham dự các chương trình nghiên cứu chuyên ngành bổ sung (Complementary Specialized Studies).

Chuyên ngành đào tạo khi du học Y tại Pháp

Bác sĩ đa khoa

Việc trở thành các bác sĩ đa khoa tương lai chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân là một điều không phải dễ. Đúng như thế, ngành này đòi hỏi các bạn du học sinh sẽ phải học kiến thức chung về Y trong 9 năm và kiến thức các môn chuyên ngành nhỏ (gây tê, tim phổi,...) trong 2 năm nữa. Sang năm thứ hai và thứ ba, các bạn sẽ được bổ sung kiến thức về mặt lý thuyết cũng như thực hành thực tế (Học tập thông qua các kỳ thực tập tại bệnh viện). Đó sẽ là những nền tảng đầu tiên về Y khoa liên quan đến vi khuẩn, bệnh lý, lịch sử y học quốc tế và pháp, tin học ứng dụng trong y tế, tiếng anh về Y khoa,triết học - khoa học, dược lý.

Thực tập là cơ hội để các bạn trải nghiệm và có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế tại các phòng khám mà không có trong sách vở. Thường các bạn sẽ phải làm các công việc như một điều dưỡng mùa cả đông và mùa hè. Một năm học PACES và 2 năm học Đại học sẽ tương đương với trình độ Đại Học. Các năm học còn lại bốn, năm, sáu, các bạn sẽ tham gia khóa học "bác sĩ ngoại trú". Trong ba năm này, sinh viên sẽ có một kiến thức vững chắc để chuẩn bị cho một kỳ thi quan trọng xếp hạng quốc gia còn gọi là ( ECN - cánh cửa để theo học bác sĩ nội trú sau này ).

Giao tiếp với nhau bằng tiếng Pháp
Giao tiếp với nhau bằng tiếng Pháp

Chương trình học của ba năm này sẽ tập trung vào các bộ môn như bệnh lý, cách phòng và điều trị dự trên nhiều chuyên đề cùng với thực tập tại các khoa như tim, hồi sức, cấp cứu, và hô hấp. Cuối chương trình học của năm sáu, sinh viên phải vượt qua được kỳ thi quốc gia ( ECN ) nhằm phân chia các ngành nhỏ hơn của bác sĩ. " Bác sĩ nội trú " sẽ phải trau dồi trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm.

Sinh viên được thực tập 6 kỳ thực tập kết hợp với lý thuyết. Để kêt thúc chương trình học, du học sinh phải viết một luận án về một đề tài mình nghiên cứu. Để được cấp chứng chỉ bác sĩ chuyên ngành Y khoa, các du học sinh phải trải qua nhiều kỳ thực tập  và bằng tốt nghiệp được đánh giá dựa trên luận văn.

Ngành học Nha khoa

Để trở thành một bác sĩ nha khoa các bạn sinh viên phải trải qua kỳ học từ 6-9 năm. Năm học thứ 2 và 3 các bạn sinh viên được học những kiến thức liên quan đến X-quang, sinh lý học,… và bắt đầu học chuyên sâu về khoang miệng, giải phẫu răng,… 2 năm tiếp theo các bạn sẽ được thực tập thực tế tại trung tâm chăm sóc răng miệng và khoa phẫu thuật hàm mặt ở các bệnh viện Pháp.

Đến hết năm học thứ 5 các bạn phải có được một giấy chứng nhận điều trị và phân tích lâm sàng trước khi lựa chọn học tiếp để trở thành một bác sĩ nội trú hay những chuyên gia về răng miệng,…

Ngành học Dược sĩ

Giống như chuyên ngành bác sĩ đa khoa, sinh viên phải theo học trong 9 năm để được cấp bằng chứng nhận dược sĩ. Với bằng dược sĩ, có bạn sẽ theo nghề dược sĩ hoặc học tiếp để nghiên cứu chuyên sâu hơn. Năm học thứ hai và ba tập trung các kiến thức chính cốt lõi. Đây được coi là năm học về cơ thể sinh học, nhiễm trùng hay sinh hóa,... Sang năm học thứ ba, các khóa học thực tế về vi khuẩn học hay hóa học ... tại bệnh viên và các kỳ thực tập tại các hiệu thuốc tại Pháp. Năm thứ hai và ba cùng một năm ở PACES được coi như một trình độ ở Đại học.

Nghe nhạc giúp bạn học tiếng Pháp tốt hơn
Nghe nhạc giúp bạn học tiếng Pháp tốt hơn

Trước khi bước vào năm học thứ 4, sinh viên được tự chọn lựa các chuyên ngành như công nghiệp, hiệu thuốc hay chuẩn bị các kỳ thi để trở thành " bác sĩ nội trú ". Các chuyên ngành này đều được học trong một năm và sau năm học thứ năm, các sinh viên đều có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực đó. Riêng " bác sĩ nội trú " phải học trong 4 năm học, sau đó năm học thứ 6 sinh viên sẽ được cấp bằng chứng chỉ chuyên sâu khoa học về dược ( tương ứng bậc thạc sĩ).

Ngành hộ sinh

Là những người bố ( mẹ ) đỡ đầu của các sinh linh bé nhỏ, ngành học này đang ngày càng được chú trọng hơn. Đối với chương trình học này, sinh viên theo học trong 5 năm. Năm hoc thứ hai và thứ ba, các bạn sẽ được các cựu hộ sinh đào tạo về mặt lý thuyết. Các tiết học chuyên sâu như dược học, giải phẫu học, phôi, sinh lý học, sản khoa, vi sinh và virut, nhi khoa và các môn khoa học con người xã hội và tiếng anh y tế.

Sinh viên sẽ đi thực tế trong vòng 2 năm tại các bệnh viện, trung tâm y tế tại Pháp. Hai năm học Đại học cùng một năm ở PACES tương đương bậc Đại học. Sang năm học thứ 5, sinh viên sẽ có thêm một khóa thực tập trong 6 tháng. Kết thúc khóa học, sinh viên được cấp bằng chứng nhận chuyên sâu hộ sinh, tương đương trình độ thạc sĩ..

Du học Pháp ngành Y nên học trường nào?

Các trường đại học hàng đầu Pháp chuyên về ngành Y luôn cung cấp đến du học sinh những chương trình giảng dạy bậc đại học và sau đại học hết sức tuyệt vời. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên chọn trường nào thì duhoc.online sẽ gợi ý đến bạn top những trường dạy Y tốt nhất tại Pháp trên bảng xếp hạng QS của Top Universities:

- Université Pierre et Marie Curie (UPMC) LogoUniversité Pierre et Marie Curie (UPMC)

- Université Paris Descartes LogoUniversité Paris Descartes

- Université de Montpellier  LogoUniversité de Montpellier

- Université Paris-Sud LogoUniversité Paris-Sud

- Université Paris Diderot – Paris 7 LogoUniversité Paris Diderot – Paris 7

- Université Claude Bernard Lyon 1 LogoUniversité Claude Bernard Lyon 1

- Université de Strasbourg LogoUniversité de Strasbourg

- Aix-Marseille University LogoAix-Marseille University

- Université Grenoble-Alpes LogoUniversité Grenoble-Alpes

- University of Bordeaux LogoUniversity of Bordeaux

- Université Paul Sabatier Toulouse III LogoUniversité Paul Sabatier Toulouse III

- Université Nice Sophia Antipolis LogoUniversité Nice Sophia Antipolis

Tags: học bổng du học pháp ngành y, học thạc sĩ y khoa tại pháp, các trường đại học y ở pháp, học bác sĩ nội trú ở pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận