Du học cấp ba tại Pháp

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Pháp được nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh Việt Nam chọn lựa như là một điểm đến lý tưởng để theo học các chương trình đào tạo chất lượng cao. Học sinh được tiếp xúc trong một môi trường quốc tế từ sớm sẽ mang lại cho các em tính tự lập từ nhỏ, mạnh dạn và tự tin trong cuộc sống. Vì thế du học bậc trung học phổ thông tại Pháp đang khá được nhiều phụ huynh quan tâm.

Du học cấp 3 tại Pháp là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Nhiều thành phố của sự kết hợp giữa kiến trúc tinh tế với văn hóa, ẩm thực và sự đa sắc tộc cùng với nền giáo dục tiên tiến. Du học Pháp - một trải nghiệm không thể bỏ lỡ.

Vì sao nên đi du học Pháp bậc Trung học phổ thông?

Nhiều cơ hội nhận học bổng của các chương trình Đại học; chi phí có phần thấp hơn các nước Anh, Mỹ; môi trường thân thiện, văn minh và con đường vào Đại học Pháp dễ dàng hơn…Đó chính là lý do nhiều phụ huynh đã quyết định cho con em đi du học Pháp bậc Trung học phổ thông từ sớm.

- Hệ thống giáo dục của Pháp có chương trình đào tạo 12 năm như Việt Nam. Do đó khi du học Pháp bậc trung học phổ thông, các học sinh dễ dàng thích nghi hơn.

- Học phí và chi phí sinh hoạt rẻ thấp hơn so với các nước Anh, Mỹ, Úc,… nhưng chất lượng đào tạo cao.

- Nếu sang Pháp du học trung học phổ thông, các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội đạt học bổng tại các trường Đại học và con đường vào cánh cửa Đại học dễ dàng hơn rất nhiều.

- Du học tại Pháp là cách nhanh nhất để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ Pháp và Anh.

- Đây chắc chắn là một trải nghiệm thú vị để học sinh được làm quen với các cơ sở vật chất và phương tiện giảng dạy hiện đại. Một cơ hội để học sinh tìm hiểu và tiếp thu nền văn hóa nước Pháp nói riêng và văn hóa châu Âu nói chung.

- Thời gian sinh sống và học tập càng lâu tại một đất nước sẽ là một thuận lợi cho các học sinh mong muốn được ở lại sinh sống và làm việc lâu hơn cũng như sẽ là một cơ hội để du học sinh dễ dàng định cư tại nước bạn sau khi tốt nghiệp.

Du học cấp ba tại Pháp mang nhiều ưu điểm mà phụ huynh không thể bỏ qua
Du học cấp ba tại Pháp mang nhiều ưu điểm mà phụ huynh không thể bỏ qua

Điều kiện xét tuyển

- Bằng cấp: Học sinh bắt buộc phải có DELB B1 hoặc TCF 300 và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.0 - 5.0.

- Phỏng vấn với gia đình phụ huynh về mục đích và mong muốn cho học sinh đi du học bậc Phổ thông tại Pháp nhằm nắm rõ được ước muốn, nguyện vọng của phụ huynh.

- Tại các trường Phổ thông tại Pháp, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 sẽ được giảng dạy. Ngoài du học Pháp theo tiếng địa phương, học sinh còn có thể du học Pháp bằng cả tiếng Anh. Vì vậy học sinh nên chuẩn bị thật tốt cả 2 kỹ năng tiếng pháp và tiếng anh để dễ dàng thích nghi với môi trường học tập tại Pháp.

Học phí khi du học cấp ba tại Pháp

Phụ huynh có thể trả tiền học phí theo kỳ (3 tháng) hoặc theo năm. Ngoài tiền học phí, trường sẽ thu thêm tiền ăn trưa tại trường (học sinh học cả ngày), chi phí khác như : tiền bảo hiểm, tiền sách vở, tiền nước, hoạt động ngoại khóa,…

- Học phí trung bình của các Trường THPT tư thục tại Pháp : 2.000 - 5.000 euro/năm (đã bao gồm học phí và các chi phí thu thêm khác)

Lựa chọn trường

- Có hai loại trường cấp 3 tại Pháp, đó là trường tư thục và công lập. Trường Trung học phổ thông tư thục tiếp nhận các học sinh quốc tế dễ dàng hơn các trường Trung học phổ thông tư thục.

- Các trường Trung học Phổ Thông tư thục tại Pháp với chất lượng dạy tốt:

   +  Lycée Internationle Saint – Germain en Laye

   +  Lycée international de l’Est – Parisien

   +  Lycée Jean Baylet

   +  Lycée Auguste renoir Paris

   +  Lycée Blaise Pascal

   +  École Jeannine Manuel

   +  Lycée international de Valborne

   +  Lycée Saint – Francois

Lycée Internationle Saint – Germain en Laye
Lycée Internationle Saint – Germain en Laye

Lộ trình học

Nếu như ở  Việt Nam, học sinh học hết cấp 3 sẽ thi tốt nghiệp THPT và bắt đầu vào kỳ thi tuyển chọn gắt gao để bước vào cánh cửa Đại học. Còn tại Pháp, khi học sinh bắt đầu bước vào bậc THPT, học sinh được định hướng từ rất sớm và phân ngành với rất nhiều loại bằng tốt nghiệp cấp 3 với những ứng dụng cho tương lai khác nhau.

Và tất nhiên, tương ứng với từng phân ngành khác nhau, các em sẽ có các đề thi khác nhau.  Nhìn chung, có 3 loại bằng Trung học Phổ thông như sau:

- Thứ nhất, Học sinh theo học các khối ngành khoa học tự nhiên (Science), khối ngành văn học (Littérature) và khối ngành kinh tế và xã hội (Economie) sẽ tốt nghiệp cấp 3 với bằng tốt nghiệp mang tên “Bac Général”. Chương trình học này dành cho các học sinh mong muốn chọn lựa học tiếp lên Đại học và Cao học, có học lực khá trở lên.

Học xong văn bằng này, học sinh có thể theo học các chuyên ngành khác trên Đại học như thiết kế thời trang, du lịch nhà hàng khách sạn, kiến trúc,... 

Du học cấp ba tại Pháp mở ra nhiều cơ hội tương lại cho các bạn trẻ

Du học cấp ba tại Pháp mở ra nhiều cơ hội tương lại cho các bạn trẻ

- Thứ hai là Bac Technologie. Dành cho các học sinh có thực lực yếu hơn nhưng vẫn mong muốn học tiếp lên chương trình Đại học và Cao học. Tốt nghiệp Đại học, các em sẽ trở thành những chuyên viên, kỹ sư, kỹ thuật viên cao cấp phục vụ cho đất nước.

- Thứ ba là Bac Professionnel. Hệ này hoàn toàn dành cho các em không có hứng thú với hoạt động sách vở và nguyện vọng mong muốn của bản thân có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Chương trình đào tạo này sẽ đào tạo một số công việc đòi hỏi kinh nghiệm làm thợ chuyên nghiệp chứ không phải theo đuổi nhiều sách vở, nghiên cứu.

Thủ tục xin visa du học Pháp bậc Trung học phổ thông

Thông thường, với các hồ sơ xin Visa để đi du học Pháp, học sinh sẽ phải mất trung bình 2 tháng để xem xét. Ngoài ra, thời gian để xem xét hồ sơ một cách nhanh chóng hay chậm tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng của hồ sơ cũng như số lượng nộp.

Thủ tục xin visa du học cấp ba tại Pháp không quá khó khăn
Thủ tục xin visa du học cấp ba tại Pháp không quá khó khăn

Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết như sau. Phụ huynh cần chú ý nộp hồ sơ xin Visa trước ít nhất là 2 tháng đối với ngày khai giảng tại Pháp.

- 5 đơn xin thị thực

- 6 tấm hình mới nhất chụp trên nền trắng, khổ 35 x 45 mm

- Hộ chiếu của học sinh còn giá trị trên 3 tháng. Phụ huynh chuẩn bị cả bản chính và bản photo

- Bản sao công chứng sổ Hộ khẩu

- Học bạ từ cấp 1 đến lớp học hiện tại. Yêu cầu 3 bản dịch thuật công chứng tiếng Pháp.

- Các chứng chỉ về tiếng

- Giấy nhận vào một trường đào tạo tại Pháp

 Quy trình xin cấp thị thực Visa chỉ dành cho lần đầu tiên các em sang Pháp. Còn các năm tiếp theo tại Pháp, nhà trường sẽ giúp các em gia hạn Visa tại Pháp và các em sẽ không phải quay trở lại nước để xin Visa cho năm học tiếp.

 Về hồ sơ của người bảo lãnh ở Pháp gồm có:

– Giấy bảo lãnh làm theo mẫu, nộp 1 bản chính và 2 bản sao

– Chứng từ cư trú ở Pháp

– Chứng từ thu nhập photo thành 3 bản

– Giấy đóng thuế thu nhập cá nhân

– Chứng minh thư bản sao

– 3 bản sao thẻ cư trú nếu người bảo lãnh chưa có quốc tịch Pháp.

Nếu được Bộ Ngoại giao đồng ý và cấp thị thực, chúng ta cần chuẩn bị thêm:

– Giấy giữ chổ vé máy bay

– Bảo hiểm dân sự, bảo hiểm y tế trong thời gian du học 11 tháng

– Giấy chứng nhận đã tiêm phòng bệnh lao và bệnh bại liệt.

Du học Pháp bậc trung học phổ thông chính là bước khởi đầu cho một nền tảng học vấn mang tính quốc tế và một sự nghiệp với nhiều triển vọng.

Tags: du học cấp 2 tại pháp, các trường trung học ở pháp, trường cấp 3 ở pháp, trường trung học ở paris, du học pháp lớp 11, du học pháp miễn phí, du học pháp cần bao nhiêu tiền, điều kiện du học pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận