Sơ lược về hệ thống giáo dục tại Đức

Người tạo: nguyetdai1998papa - 25 tháng 11, 2020

Hệ thống giáo dục tại Đức với nền tảng là những sự thay đổi và cải cách liên tục. Điểm chính trong những năm qua là tái tổ chức Gymnasium. Việc giáo dục chín năm đã được thay đổi thành một nền giáo dục tám năm để có được Abitur. Hơn nữa, hệ thống học thuật đã thay đổi do cải cách Bologna. Bằng cấp hiện nay được gọi là Cử nhân và Thầy.

Hệ thống giáo dục tại Đức

Học thống giáo dục tại Đức có yêu cầu phải tốt nghiệp Abitur hoặc trình độ cao đẳng trình độ cao đẳng kỹ thuật tiên tiến. Sinh viên quốc tế phải trình bằng tốt nghiệp tương tự. Cho đến bây giờ, không thể xây dựng một tổ chức trung tâm để xin và nhận vào các trường đại học, do các bằng cấp vẫn cần phải gửi đến nhà trường. Các yêu cầu nhập học cũng được xác định bởi các trường đại học. Vì vậy, chúng có thể khác nhau cho cùng một chủ đề ở các trường đại học khác nhau.

Ở Đức, có ba loại trường cao đẳng hoặc đại học tiên tiến. Các trường cao đẳng nghệ thuật, phim ảnh hoặc âm nhạc tiên tiến cung cấp giáo dục thực tiễn cho các chủ đề nghệ thuật. Các trường cao đẳng kỹ thuật tiên tiến bao gồm các môn khoa học và xã hội. Họ cũng đặt giá trị vào những kinh nghiệm thực tiễn trong giáo dục của họ. Loại thứ ba là trường đại học được gọi là. Họ cung cấp tất cả các loại đối tượng.

Kinh nghiệm thực tiễn cũng là một điểm quan trọng nhưng các trường đại học đặc biệt nổi tiếng vì sự giáo dục lý thuyết công ty của họ.

Hệ thống giáo dục tại Đức chất lượng cao khiến nhiều du học sinh hướng tới
Hệ thống giáo dục tại Đức chất lượng cao khiến nhiều du học sinh hướng tới

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức có thật sự dễ xin việc không?

Một sự phân biệt khác có thể được thực hiện giữa các trường đại học công và tư. Các trường đại học công được chính phủ tài trợ và không tính học phí vào tháng 10 năm 2014 trong cả nước. Các trường đại học tư nhân ngược lại học sinh phải trả các khoản phí của nhà trường đề ra, những chi phí này có thể khá đắt.

Ở Đức có thể tìm thấy nhiều trường đại học công cộng hơn là các trường tư thục. Luật pháp của Đức nói rằng giáo dục nên được cung cấp cho tất cả mọi người và tất cả mọi người nên có khả năng đủ khả năng giáo dục. Vì vậy, Đức đã quyết định bãi bỏ học phí ở tất cả các trường đại học công lập trong nước. Hơn nữa, có nhiều khả năng để được chính phủ trợ giúp, ví dụ như Bafög-money.

Các nghiên cứu ở Đức về mặt nào đó mang tính lý thuyết hơn ở các nước khác và bao gồm nhiều bài giảng của giáo sư. Trong bài giảng cho sinh viên của trường đại học tại Đức trong một năm thì chỉ có một số ít bài tập cho họ, trong đó lí thuyết chiếm đa số. Vào cuối mỗi học kỳ, sinh viên tham dự kì thi cuối kì và điểm cho các bài phát biểu, bài tập về nhà, các dự án thực tiễn trên lớp.

Tùy theo từng giảng viên, mục điểm số có thể khác nhau. Thực tế giáo dục cũng có thể được cung cấp trong thực tập mà là một nghĩa vụ trong một số môn học. Trong vài tuần hoặc vài tháng, học sinh phải làm việc trong một công ty và sử dụng kiến ​​thức lý thuyết của họ trong các tình huống thực tế để có được kinh nghiệm.

Đây cũng là cơ hội tốt để tìm một công việc cho cuộc sống sau khi làm việc. Bằng tốt nghiệp đại học được chấp nhận và ước tính trên toàn thế giới. Việc giáo dục tại các trường đại học Đức được đánh giá là tốt. Bằng tốt nghiệp đầu tiên có thể đạt được sau sáu đến tám kỳ và được gọi là Cử nhân.

Các trường học tại Đức tạo điều kiện cho học sinh cọ xát với thực tế
Các trường học tại Đức tạo điều kiện cho học sinh cọ xát với thực tế

Sau đó nó được theo sau bằng Thạc sĩ sau hai đến bốn kỳ. Cả hai bằng cấp đều yêu cầu phải vượt qua kỳ thi và viết luận văn tốt nghiệp cụ thể. Đối với các môn học y khoa, nha khoa, luật và dược phẩm cũng như mức độ giảng dạy khác là mức độ được gọi là Staatsexamen.

Sau khi sinh viên thạc sĩ cũng có thể tốt nghiệp để lấy bằng tiến sĩ. Giáo dục học thuật ở Đức nên cung cấp kiến ​​thức cơ bản vững chắc và nền tảng lý thuyết cũng như các chi tiết cụ thể và ứng dụng thực tiễn. Sau những nghiên cứu thành công, cựu sinh viên sẽ có thể làm việc thành công trong mọi môi trường làm việc.

Hệ thống trường đại học của Đức

Hầu hết sinh viên Đức đều đang theo học tại các trường tổng hợp của Đức, đây là các trường du học sinh ưa thích lựa chọn. Trường đại học tự do Berlin – Freie Universität Berlin nổi bật với các ngành về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và y học. Độc đáo nhất trên cả nước Đức, Berlin có các trung tâm nghiên cứu về Bắc Mỹ, Đông Âu và Mỹ La Tinh cũng như việc cung cấp một vài ngành học khá nhỏ như Do thái học và Khoa học về sân khấu.

Trường học du học sinh duc ưa thích là trường đại học tự do Berlin – Freie Universität Berlin
Trường học du học sinh duc ưa thích là trường đại học tự do Berlin – Freie Universität Berlin

Trường đại học Humboldt Berlin bao gồm các ngành học nổi bật về khoa học xã hội và văn hóa, cũng như Y học về con người và khoa học nông nghiệp. Viện toán và khoa học tự nhiên có trụ sở tại Adlershof, nằm ngay gần và rất thuận tiện cho các hoạt động trao đổi hấp dẫn với các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp với định hướng về mặt công nghệ.

Trường đại học Tự Do FU Berlin cùng với đại học Humboldt đã cùng thành lập bệnh viện đại học Charité Berlin với khoa Y và một bệnh viện đại học. Tại trường đại học kĩ thuật Berlin, khác so với đa số các trường kĩ thuật khác ở Đức, bên cạnh các ngành học trọng tâm trong lĩnh vực kĩ thuật, khoa học tự nhiên thì trường còn cung cấp cả các ngành về quy hoạch, khoa học xã hội và cả kinh tế học.

Bên cạnh các trường đại học tổng hợp thì giáo dục Đức cũng có những trường đại học ứng dụng cho sinh viên tại đây và những du học sinh có nhu cầu. Ngành học tại các trường đại học ứng dụng ở Berlin cũng đa dạng từ các ngành như kĩ thuật, khoa học tự nhiên, khoa học về kinh tế đến các ngành quản lý và khoa học xã hội.

Các ngành học này đều được giảng dạy với chương trình bám sát thực tế và nghiên cứu với định hướng ứng dụng cao cùng chuyển giao kiến thức kinh tế. Chương trình đào tạo sau đại học đa dạng được rất nhiều người đã đi làm ở trong và ngoài nước quan tâm. Có gần 30000 sinh viên đã được nhập học tại 7 trường đại học ứng dụng công lập ở Berlin.

Trường học tại Đức sở hữu chương trình đào tạo sau đại học được nhiều người quan tâm
Trường học tại Đức sở hữu chương trình đào tạo sau đại học được nhiều người quan tâm

>>> Tham khảo: Chuẩn bị các khóa học tiếng Đức trung cấp.

Trường đại học ứng dụng khoa học kĩ thuật Beuth-Hochschule für Technik Berlin nằm trong số các trường đại học ứng dụng hàng đầu ở Đức. Trường cung cấp khối lượng ngành lớn nhất trong lĩnh vực kĩ thuật ứng dụng, khoa học tự nhiên và kinh tế ở Berlin.

Trường đại học ứng dụng về kinh tê và kĩ thuật HTW Berlin cung cấp gần 70 ngành học trong các lĩnh vực kĩ thuật, tin học, kinh tế, văn hóa nhờ vậy mà đây là trường đại học khoa học ứng dụng đa dạng nhất tại Berlin.

Phạm vi của các môn học cũng khác nhau, từ các nguyên lý cơ bản về máy móc, kĩ thuật về xe cộ và cả quản trị kinh doanh, cho đến các ngành mới thành lập như quản lý công cụ, thiết kế game và thiết kế công nghiệp. Kể cả trường đại học ứng dụng về kinh tế và luật Berlin, trường được sáp nhập với trường đại học ứng dụng về quản lý và luật trước đây, cũng rất phát triển.

Trường bao gồm 45 ngành học với bao trùm các lĩnh vực quản trị kinh doanh, kinh tế quốc tế và các ngành khoa học lân cận có liên quan cũng như các ngành học về kĩ năng quản lý công, là một trong những tổ hợp độc đáo trên toàn nước Đức. Và còn rất nhiều những trường đại học uy tín khác của Đức.

Giáo dục Đức luôn giữ được tính ổn định cao và được đánh giá là một nền giáo dục tiên tiếng trên thế giới. Nếu có điều kiện và yêu thích nơi đây bạn hãy đến quốc gia này để thực hiện ước mơ học tập của mình.

Tags: cac truong dai hoc noi tieng tay duc, trong dai hoc duoc nhieu du hoc sinh lua chon, truong dai hoc chat luong cao tai duc.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận