Du học Đức hiện đang là lựa chọn của nhiều sinh viên theo học. Vậy bạn đã chuẩn bị những gì cho hành trình chinh phục ước mơ của mình? Những hiểu biết cơ bản về nước Đức bạn đã nắm được chưa? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những cái được và mất khi du học Đức nhé.

Người tạo: hoanghuongst3

Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về nước Đức, những điều được và mất khi du học Đức từ đó có những suy nghĩ và định hướng tốt hơn trong tương lai đi du học của mình. 

Hỗ trợ học phí từ chính phủ khi du học Đức


Với những ưu điểm như: miễn phí 100% học phí cho các khóa học đại học và cao học, sinh viên dễ dàng chọn lựa khóa học với trên 400 trường đại học công lập và hàng trăm ngành học, hỗ trợ khoa học đặc biệt đối với sinh viên nước ngoài, đồng thời các khóa học linh hoạt bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh, cùng cơ hội làm thêm để trau dồi ngoại ngữ và kinh nghiệm sống. Không những thế, với nền văn hóa lâu đời, cùng với những lễ hội âm nhạc cổ điển và âm nhạc đường phố hấp dẫn, nước Đức được ví như “thiên đường” đối với những du học sinh Việt Nam.

Chương trình tiến sĩ tại Đức cơ bản là miễn phí. Sinh viên chỉ phải trả một khoản học phí “tượng trưng” sau khi hoàn thành 6 học kì đầu tiên. Trong thời gian theo học tiến sĩ, bạn cũng có thể làm việc cho các dự án nghiên cứu có trả công hoặc theo diện được cấp học bổng.
 

Được và mất khi du học Đức
Được và mất khi du học Đức
 

Trãi nghiệm nền văn hóa đặc sắc khi du học Đức


Đức là một đất nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất của nền văn minh châu Âu. Đầu tiên phải nói đến “Văn hóa đọc”- đây là một đặc trưng của nước Đức, với nhiều hội chợ sách quanh năm, các thư viện tại Đức luôn là những nơi tuyệt vời cho những người cần nghiên cứu.

Là một trung tâm nhạc cổ điển thế giới với nhiều nhạc sỹ lừng danh, đây là vùng đất của Goeth và Beethoven. Chính vì thế tại Đức thường tổ chức thường xuyên các buổi hòa nhạc hay các lễ hội âm nhạc, như chương trình Techno-rung Berlin và lễ hội nhạc rock được biểu diễn hàng năm nhưng bên cạnh đó vẫn còn các chương trình nghệ thuật và các buổi hòa nhạc cổ điển được tổ chức tại các nhà hát lớn.
 

trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc khi du học Đức
Đức - đất nước mang nền văn hóa đặc sắc


> >  Xem thêm: Du học Đức khối ngành kinh tế

Về lịch sử và nghệ thuật thì nước Đức còn tồn tại nhiều di tích, bảo tàng về chiến tranh cũng như các nghệ thuật, các nơi này đều được mở cửa cho công chúng tham quan. Đồng thời nước Đức cũng rất mạnh về thể thao, đặc biệt là bóng đá.

Làm việc khi du học Đức: Không phải là không thể


Nước Đức được thế giới biết đến như một cường quốc kinh tế với mức sống cao và an sinh xã hội toàn diện nên được làm việc tại đây là niềm mơ ước của bất cứ sinh viên nước ngoài nào sau khi tốt nghiệp. Hiện tại Chính phủ Đức mới bổ sung thêm một số điều luật cho phép sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp có thể ở lại nước Đức trong 18 tháng để kiếm việc làm, thậm chí nếu đã trở về Việt Nam, vẫn có thể quay lại được nước Đức trong vòng 6 tháng để tìm kiếm công việc mình yêu thích. Cũng phải thừa nhận, với trình độ lao động của Đức rất cao, thì việc đòi hỏi của các công ty Đức là không hề đơn giản.

Điểm đến lý tưởng tại Đức


Cộng hoà Liên Bang Đức nằm ở trung tâm của  Châu Âu với 16 tiểu bang tiếp giáp với 9 nước láng giềng. Bên cạnh đó, Đức còn là trung tâm kinh tế quan trọng của Châu Âu với nền công nghiệp và nền kinh tế phát triển thứ 4 thế giới. Đây là nơi hấp dẫn đối với  nhiều sinh viên quốc tế.

Đức có lịch sử phát triển lâu đời là thế nên nền văn hoá và con người Đức luôn toát lên vẻ lịch lãm, hiếu khách. Đến với nước Đức thì bạn sẽ được học tập trong một môi trường trong sáng, sát với thực tế cuộc sống. Trong thời gian thực tập sinh viên có nhiều cơ hội sang thăm các nước Châu Âu và tìm hiểu về nền văn hoá Châu Âu.
 

Điển đến du lịch lý tưởng khi du học Đức
Điểm đến du lịch lý tưởng
 

Về đời sống kinh tế thì văn hóa Đức không chỉ tập trung vào một trung tâm mà được trải đều trên toàn nước. Đức là vùng đất được biết đến với nền văn hóa bia độc đáo chỉ đứng sau Pháp, Australia và Thụy Sỹ , nhận xét dựa trên các tiêu chí là các chỉ số về: chi phí sinh hoạt, văn hóa và giải trí, kinh tế, môi trường, y tế, an ninh và khí hậu.

Chất lượng cuộc sống khi du học Đức


Tạp chí International Living mới đây đã xếp hạng Đức là quốc gia thứ 4 trên thế giới có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới với chất lượng bảo hiểm y tế, tiền lương trung bình ở mức cao, chất lượng cơ sở hạ tầng cũng là một vẫn đề quan trọng tại Đức.

Đức không gian dành cho những người yêu thiên nhiên và thể thao cũng rất rộng rãi, người dân nơi đây có thể đi dạo quanh các công viên quốc gia rộng lớn và còn có cả các đường mòn riêng biệt dành cho những người thể thao chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm cũng được nhà nước cho phép và tạo mọi điều kiện để Du Học Sinh được đi làm thêm trong thời gian học tập tại Đức.
 

Chất lượng sống khi du học Đức
Đất nước có chất lượng cuộc sống hàng đầu thế giới

Nhận xét của du học sinh tại Đức

Nguyễn Tuấn Anh – sinh viên đã có gần 6 năm sống và học tập tại Đại học Leibniz Hannover tâm sự: “Nước Đức đã để lại trong tôi rất nhiều kỷ niệm đẹp. Đó không chỉ là những lần dạo chơi trên những con đường lá vàng tuyệt đẹp, không chỉ là kỷ niệm về vị giáo sư già tận tụy với trò trong những mùa thi cử, không chỉ là nụ cười thân thiện của những người xa lạ tôi gặp trên đường,…. Nước Đức đã cho tôi tri thức, cho tôi công nghệ, cho tôi cách nghĩ, cách tư duy, cả cách sống và cách làm việc nữa. Theo tôi, nước Đức có rất nhiều điều để các bạn trẻ Việt Nam ngày nay có thể học tập, đó là trách nhiệm và nhận thức. Nếu trình độ nhận thức được nâng lên, họ sẽ hiểu thế nào là đúng, thế nào là sai, là tốt hay là xấu và như thế thì một xã hội mới tiến bộ được. Tôi vẫn mong một ngày nào đó có thể quay trở lại nước Đức, để đi những chuyến tàu điện đến trường, để ngồi vào những giảng đường của một thời sinh viên, để lại một lần được nghe giảng say sưa. Nước Đức đã trở thành một phần máu thịt của tôi”

Tuy nhiên bên cạnh những cái được mà Đức mang lại thì cũng có một số cái mất như:

Cần thời gian khá dài để hòa nhập văn hóa khi du học Đức


Người Đức từ xưa đến nay nổi tiếng là rất lạnh lùng, họ sẽ không tự động bắt chuyện với người khác. Đây sẽ là một khó khăn cho các bạn học sinh, sinh viên khi mới bước vào làm quen môi trường sống và học tập xa nhà khi đến đây.
 

Hòa nhập khi du học Đức
Sinh viên mới đến khó khăn trong việc hòa nhập cuộc sống


> > Xem thêm: Trung tâm dạy tiếng Đức HCM

Thế nhưng, người Đức lại sống rất ôn hòa và cởi mở với những người thân quen và thân thiện với họ, vì thế, các bạn hãy mạnh dạn bắt chuyện và làm quen với họ nhé, sẽ rất nhanh để bạn có thể tìm được một người bạn tâm giao của mình.

Tuổi thanh xuân đẹp nhất của bạn sẽ trôi qua trên đất nước Đức, lúc đó bạn chỉ chú trọng vào việc học và tấp nập trong các việc làm thêm để trang trải chi phí việc học hành, bạn sẽ bỏ qua các buổi hợp mặt của bạn bè trên đất mẹ, sau này bạn sẽ trở nên già dặn chín chắn hơn so với các bạn đồng lứa tuổi.
Cùng với việc xa gia đình bạn sẽ phải tự chăm sóc bản thân mình tại một đất nước xa lạ, không có người thân ở bên cạnh nhưng điều đó giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Không có gì là hoàn toàn tốt đẹp, được và mất khi du học Đức cũng chứng tỏ một điều như vậy nhưng không gì là không thể, chỉ cần có sự lỗ lực và có gắng con đường tương lai sẽ mở ra với bạn.

Tags: du học đức, du học đức không mất học phí, sách du học đức, nên đi du học đức, lợi thế du học đức, thực trạng du học đức, du học đức khi đang học đại học, review du học đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận