Khi ước mơ du học Đức của bạn đã thành hiện thực và bạn đã đặt chân lên nước Đức, vậy khi sang Đức du học những việc gì các bạn nên làm đầu tiên. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây để tránh bị lúng túng và bỡ ngỡ khi đặt chân đến một đất nước Đức xa lạ nhé.

Người tạo: hoanghuongst3

Vậy là bạn đã trãi qua những khó khăn và gian nan để có thể bước chân đến với nước Đức xinh đẹp và thực hiện ước mơ du học Đức của mình. Hãy cùng khám phá hành trình du học Đức trong những ngày đầu khi đi du học Đức bạn phải làm và lưu ý những điều gì nhé. 

Trong những ngày đầu tiên ở Đức bạn có nhiều việc để làm. Việc đầu tiên là mà các bạn sinh viên du học Đức phải làm ngay sau khi đặt chân đến Đức là bạn phải ghi danh vào trường đại học tại Đức để tránh hết thời gian đăng ký, thông báo nơi cư trú mới của bạn và làm chuyển đổi visa sang giấy phép cư trú ngoài ra bạn còn phải mua bảo hiểm y tế.
 

Những việc bạn cần làm khi đi du học Đức
Những việc bạn cần làm khi đi du học Đức
 

> > Xem thêm: Những lý do đầy thuyết phục để bạn nhất định phải đi du học Đức

Tại các thành phố lớn có trường đại học, các hiệp hội sinh viên sẽ tiếp xúc với các bạn mới đến xẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong việc định hướng ở Đức, bao gồm dịch vụ đưa đón từ nhà ga hoặc sân bay, một số địa chỉ giao dịch trung tâm, các điểm thông tin,gia sư và các vấn đề tư vấn riêng khác. Văn phòng quốc tế của các trường đại học đôi khi cũng hỗ trợ bạn như vậy.

Nhiều ký túc xá có cả gia sư sẵn sàng giúp đỡ các du học sinh nước ngoài. Nhiều hiệp hội sinh viên cung cấp trọn gói dịch vụ gồm bảo hiểm y tế ,ăn uống và các dịch vụ vui chơi giải trí, tư vấn, điều này sẽ giảm bớt khó khăn bước đầu vào trường đại học.

Ghi danh vào trường đại học khi đi du học Đức


Việc ghi danh này còn gọi là đăng ký nhập học tại một trường đại học sẽ diễn ra sau khi bạn đến nơi học đó. Bạn phải đến đúng thời gian nhập học bắt đầu học kỳ tại Đức nếu như quá hạn ghi danh bạn sẽ không thể đăng ký nhập học được nữa.

Bạn hãy tìm hiểu chính xác về thời hạn ghi danh và thời gian nhập học của các trường đại học. Bạn phân loại các trường và hãy hỏi những giấy tờ nào cần cho việc đăng ký nhập học.

Phần lớn thường là những loại giấy tờ sau:

     + Biên lai lệ phí của trường đại học

     + Giấy báo nhập học.

     + Thẻ bảo hiểm được công nhận tại Đức.

     + 2 ảnh 3 X 4

     + Hộ chiếu, visa và giấy xác nhận nơi cư trú.

     + Giấy chứng nhận bản gốc.

Sau khi đăng ký nhập học bạn sẽ nhận được giấy xác nhận nhập học và thẻ sinh viên. Với thẻ sinh viên này thì bạn sẽ được giảm giá xem phim, xem thể thao hay đặt mua báo dài hạn và những cái khác tương tự.
 

Lưu ý khi đi du học Đức và những việc cần làm
Những việc bạn cần làm khi đi du học Đức
 

Bạn phải thông báo nơi cư trú khi đi du học Đức


Các du học sinh phải đăng ký cư trú với Văn phòng đăng ki cư trú địa phương. Đây là nơi bạn nhận được " xác nhận đăng kí". Với xác nhận đăng kí này, bạn sẽ yên tâm học tập và sinh sống tại Đức. Giấy phép đăng kí cư trú có hiệu lực trong ít nhất một năm và tối đa hai năm trong một số trường hợp, có thể gia hạn được.

Nếu bạn ở một căn hộ hay một phòng trong ký túc xá hoặc sống chung trong một căn hộ thì trong vòng một tuần bạn phải thông báo nơi cư trú với sở đăng ký tạm trú, với bất kỳ lần chuyển nhà nào cũng vậy. Bạn nên luôn mang theo 1 bản copy giấy chứng nhận đăng ký tạm trú, nó có giá trị như một giấy tờ đăng ký nơi cư trú và bạn có thể cần nó vào nhiều việc khác.

Để làm thủ tục tạm trú bạn cần mang theo hộ chiếu hoặc chứng minh thư. Nhưng tốt nhất là bạn mang theo hợp đồng thuê nhà tới sở đăng ký tạm trú vì khi khai báo bạn cần có thông tin chủ nhà.

Xin giấy phép cư trú khi đi du học Đức


Nhiều sinh viên nước ngoài phải nộp đơn xin giấy phép cư trú dài hạn tại Đức. Điều này là đúng nếu bạn có visa du học Đức và  nhập cảnh vào Đức.

Với những người có thị thực thì cần chú ý trong mọi trường hợp phải có giấy phép cư trú nếu định cư trú dài hạn. Ngay cả du sinh viên đến từ các quốc gia khác cũng phải nộp đơn. Các du học sinh đến từ các quốc gia trong khối EU thì không cần giấy phép cư trú này. Tuy nhiên các bạn phải chứng minh được rằng bạn có thẻ bảo hiểm y tế và tự trang trải phí học hành.
 

Giấy phép khi đi du học Đức
Du học Đức

 
Để có được giấy phép này bạn cần phải có giấy chứng nhận nhập học tại trường đại học, thông báo tại sở tạm trú và chứng minh tài chính và có bảo hiểm y tế được công nhận tại Đức. Giấy phép cư trú cũng giống như visa, đối với sinh viên quốc tế giấy phép cư trú được đề cập cho xin học cho một khóa học tiếng hay học đại học. Mục đích cư trú xác định trong khuôn khổ nào bạn được phép làm thêm. Sinh viên đang trong thời gian chuẩn bị cho khóa học tiếng Đức hay học dự bị đại học chỉ được phép làm thêm trong kỳ nghỉ.

Giấy phép cư trú cho mục đích học tập sẽ được cấp hai năm/ 1 lần nhưng phải được ra hạn trước khi hết hạn. Việc gia hạn này phụ thuộc vào quá trình học của bạn, nghĩa là bạn phải tham gia các kỳ thi và có chứng chỉ. Điều này sẽ kiểm chứng rằng bạn có thể kết thúc việc học trong thời gian hợp lý hay không.

Bảo hiểm y tế

Những ai muốn học tập ở Đức đều phải có bảo hiểm y tế. Nếu không có thẻ bảo hiểm y tế bạn sẽ không thể đăng ký nhập học được. Vì thế bạn nên đăng ký mua bảo hiểm y tế ngay khi đến Đức và đóng càng sớm càng tốt. 

Bạn sẽ đóng phí bảo hiểm y tế cho đến năm bạn 30 tuổi hay đến học kỳ thứ 14 và trường hợp xấu nhất bạn có thẻ bị rút hồ sơ ra khỏi trường nếu bạn không có thẻ bảo hiểm y tế. Có nhiều hiệp hội sinh viên giới thiệu các gói dịch vụ cho sinh viên du học như nơi ở, ăn uống bạn cũng có thể đăng ký mua bảo hiểm. 

Lựa chọn các gói bảo hiểm y tế

Ở nước Đức có hai hình thức bảo hiểm là: bảo hiểm công và bảo hiểm tư. Nhưng theo quy định bạn phải mua bảo hiểm đến năm 30 tuổi hay đến học kỳ thứ 14. Chỉ một vài trường hợp bạn có thể mua bảo hiểm tư. Nhưng lưu ý nếu bạn đã mua bảo hiểm tư thì bạn không thể chuyển đổi sang bảo hiểm công được nữa. Phần lớn mọi người ở Đức đều mua bảo hiểm công vì nó có giá cả hợp lý ,trừ khi bạn được bảo hiểm tư thông qua bố mẹ bạn.
 

bảo hiểm khi đi du học Đức
Bảo hiểm du học Đức
 

> > Xem thêm: Du học Đức ngành nghệ thuật

Các loại bảo hiểm được công nhận tại Đức


Một số quốc gia trong đó có các quốc gia là thành viên đến từ EU và khu vực kinh tế chung của EU đã có thỏa hiệp về bảo hiểm xã hội. Nếu bạn có bảo hiểm công trên đất nước bạn thì quỹ bảo hiểm tại Đức có thể sẽ công nhận loại bảo hiểm này. Tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu rõ hơn xem bạn cần phải có giấy tờ gì để thỏa mãn điều kiện trên.

Bảo hiểm y tế du học Đức của bạn mua có thể sẽ không thanh toán tất cả các khoản chi phí tại Đức. Bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin bảo hiểm trước khi sang Đức xem những lợi ích bảo hiểm mà bạn được nhân khi sang Đức. Nếu bạn không mua bảo hiểm trên đất nước bạn thì khi sang Đức bạn cũng phải mua bảo hiểm giống như sinh viên khác. Bạn nên tìm hiểu chính xác loại bảo hiểm mà bạn mua. Kể cả bảo hiểm tư của nước khác cũng có thể được công nhận ở Đức trong một số trường hợp nhất định.

Trường hợp nếu bảo hiểm tư bạn mua được công nhận, thì bạn cũng cần giấy chứng nhận để đăng ký nhập học, như vậy bạn sẽ không phải mua bảo hiểm công.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho những việc cần làm khi đi du học Đức cho bạn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ chuẩn bị thêm cho mình những hành trang quý báu trước khi lên đường đến với nước Đức để theo đuổi và thực hiện đam mê của mình. Mọi sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ bây giờ sẽ tránh cho bạn được sự lúng túng, bỡ ngỡ. Chúc cho bạn có một hành trình du học Đức thành công nhé. 

Tags: du học đức nên học ngành gì, du học đức 2018, thủ tục du học đức, du học đức khi đang học đại học, du học đức 2019, du học đức cần thơ, điều kiện học bổng du học đức, có nên du học đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận