Kinh nghiệm làm quen và học tốt tiếng Hàn p2

Người tạo: duyluan.py89 - 25 tháng 11, 2020

Bạn cũng có thể chơi trò chơi, sử dụng ứng dụng và nghe các podcast bằng ngôn ngữ mục tiêu. Để nhanh chóng dạy cho bạn một ngôn ngữ mới như tiếng Hàn, hãy sử dụng nhiều tài liệu về khóa học, bao gồm phần mềm học ngôn ngữ, sách và ứng dụng học tiếng Hàn. Nghiên cứu các quy tắc ngữ pháp, ghi nhớ từ vựng chung, và học các cụm từ cơ bản.

Học một ngôn ngữ không phải của tiếng mẻ đẹ có thể dường như rất khó khăn lúc đầu, nhưng nếu bạn được siêng năng và quyết tâm thì bạn có thể thành công! Chọn tài liệu khóa học của bạn, tìm hiểu những điều cơ bản và thay đổi phương pháp của bạn để đảm bảo bạn luôn động viên. Có rất nhiều cách thú vị để giúp bạn học một ngôn ngữ, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc xem TV hoặc phim bằng ngôn ngữ mục tiêu. 

học tiếng Hàn
Cứ khoảng từ 3 đến 5 bài chúng ta nên ôn luyện lại một lần

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Hàn từ vựng và cách đọc

Cứ khoảng từ 3 đến 5 bài chúng ta nên ôn luyện lại một lần. Với bất kỳ ai khi học ngoại ngữ thì việc học ngữ pháp có thể gọi là quan trọng nhất. Đối với những người học tiếng Hàn thì điều này lại càng quan trọng hơn. Bởi lẽ cấu trúc câu tiếng Việt và tiếng Hàn là khác nhau nhiều. Vì vậy để người học có thể nói được một cách chính xác, rõ ràng ngôn ngữ mà mình đang học thì cần phải nắm chắc kiến thức về ngữ pháp. Tuỳ vào trình độ mà người học phải nắm chắc một số kiến thức ngữ pháp sau:

- Nắm chắc được cấu trúc câu đơn giản (câu 2 thành phần).

- Nắm chắc được cấu trúc câu cơ bản (câu 3 thành phần). 

- Biết cách sử dụng các tiểu từ, trợ từ, phụ tố,…

- Biết cách chia động từ, tính từ về dạng đuôi kết thúc câu dạng chuẩn (đuôi kết thúc câu dạng cơ bản). Biết cách chia động từ, tính từ về dạng đuôi kết thúc câu dạng rút gọn.

- Nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp.

học tiếng Hàn
Người giáo viên lúc này là giải thích ý nghĩa và cách sử dụng

Đưa ra các vấn đề ngữ pháp sau đó giải thích ý nghĩa và cách sử dụng

Khi giáo viên đưa ra bất kỳ một vấn đề ngữ pháp nào đó thì việc làm đầu tiên của người giáo viên lúc này là giải thích ý nghĩa và cách sử dụng. Sau đó đưa ra ví dụ cụ thể sau đó phân tích vấn đè ngữ pháp đó. Ví dụ: Khi đưa ra vấn đề ngữ pháp: “-이/가” giáo viên phải giải thích được nó có chức năng ngữ pháp là tiểu từ chủ ngữ, được sử dụng sau danh từ hoặc đại từ có chức năng làm chủ ngữ trong câu để chỉ ra danh từ hoặc đại từ đó đang có chức năng làm chủ ngữ của câu đó (“-이/가” không có ý nghĩa về từ Việt mà chỉ có ý nghĩa về ngữ pháp). Khi danh từ hoặc đại từ kết thúc là nguyên âm thì kết hợp với “-가”, còn khi danh từ hoặc đại từ kết thúc là phụ âm thì kết hợp với “-이”. 예) 사과가 맛있습니다. (Táo ngon) 빵이 맛없습니다. (Bánh mỳ không ngon) Sau khi đưa ra khoảng từ 3~5 ví dụ như trên giáo viên yêu cầu từng học sinh tập đặt ví dụ để giúp học sinh nhớ cách sử dụng vấn đề ngữ pháp đó để có thể vận dụng được khi giao tiếp.

Đưa ra các cấu trúc ngữ pháp sau đó giải thích ý nghĩa và cách sử dụng

Sau khi đưa ra một cấu trúc ngữ pháp nào đó giáo viên giải thích ý nghĩa, cấu trúc ngữ pháp đó thường hay được sử dụng trong những trường hợp nào? cách sử dụng ra sao? sau đó giáo viên bao giờ cũng là người đưa ra ví dụ trước. Để giúp học sinh hiểu dần dần giáo viên nên đưa những ví dụ đơn giản trước, sau đó mở rộng ra những ví dụ có mức độ khó dần để học sinh có đủ thời gian ngấm dần cho tới khi học sinh hiểu được vấn đề ngữ pháp đó giáo viên yêu cầu học sinh sử dụng cấu trúc ngữ pháp đó và đặt câu.

Mỗi học sinh đặt từ 2~3 câu (tuỳ thuộc vào số học sinh ít hay nhiều). Khi học sinh đã đặt câu thành thạo hơn rồi giáo viên có thể đưa ra một số ví dụ bằng tiếng Việt và yêu cầu học sinh chuyển sang tiếng Hàn, hoặc học sinh này đặt câu và học sinh khác chuyển sang tiếng Việt, hoặc làm thành từng cặp một tự đặt câu hỏi cho nhau và trả lời sau đó giáo viên chỉnh sửa lỗi. Qua việc luyện đặt câu như vậy học sinh ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp tốt hơn và sẽ nói một cách chuẩn xác hơn.

>>Xem thêm: Hãy học tiếng Hàn chắc chắn từng phần

học tiếng Hàn
Để người học có thể nói tốt thì cần phải nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản

Đưa ra ví dụ trước sau đó phân tích ví dụ đó và rút ra/ suy ra cấu trúc ngữ pháp

Như đã nói ở trên, để người học có thể nói tốt thì cần phải nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, cố định và biết sử dụng thuần thục các tiểu từ, trợ từ, phụ tố,… Phương pháp này đòi hỏi sự tư duy nhanh hơn ở người học và sẽ rất có hiệu quả đối với những học sinh có sự tư duy cao. Khi tiến hành theo phương pháp này giáo viên phải đưa ra ví dụ trước sau đó học sinh nhìn vào ví dụ đó và rút ra cấu trúc ngữ pháp từ ví dụ đó. Ví dụ: 남 씨는 사과를 먹습니다. (Nam đang ăn táo). 화 씨는 숙제를 합니다. (Hoa đang làm bài tập). 저는 음악을 듣습니다. (Tôi đang nghe nhạc).

Qua 3 ví dụ trên học sinh có thể rút ra được cấu trúc câu/ngữ pháp: N1(은/는) N2(을/를) V(-ㅂ니다/습니다). Ai đó làm gì. Khi học sinh đã tìm ra được cấu trúc câu rồi giáo viên nên giải thích lại một lần về ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc câu đó. Sau đó yêu cầu học sinh sử dụng cấu trúc câu đó để luyện tập đặt câu, mỗi học sinh đặt từ 2~3 câu (tùy thuộc vào số lượng học sinh nhiều hay ít). Phương pháp này khiến cho học sinh bắt buộc phải tư duy/động não nhiều nên giúp học sinh có thể ghi nhớ mẫu câu đó được lâu hơn và vận dụng vào giao tiếp tốt hơn.

Chứng chỉ topik học tiếng Hàn

Topik luôn được xem là chìa khoá vạn năng cho những người học tiếng Hàn như là một ngôn ngữ thứ hai, vì sao Topik lại quan trọng đến vậy thì chắc có lẽ bất cứ người học tiếng Hàn nào cũng biết: giúp sinh viên quốc tế luôn muốn làm việc, sinh sống hay lập gia đình tại chính Hàn Quốc; hay thậm chí những công ty, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Samsung, LG hay Posco...khi tuyển dụng nhân sự hoặc tiến cử trong các quá trình làm việc đều ưu tiên chứng chỉ Topik học tiếng Hàn.

Ở Việt Nam thì hiện nay TOPIK luôn được tổ chức 2 lần hàng năm vào tháng 4 và vào tháng 10. Vậy làm sao để mà có thể tìm một nơi uy tín để các bạn có thể chọn mặt gửi vàng cho việc luyện tập cho kỳ thi Topik tiếng Hàn quan trọng này đây? Người học có nhiều những lựa chọn từ các trường ngoại ngữ, trung tâm dạy học tiếng Hàn, hay là từ các gia sư chuyên dạy tiếng Hàn… tuỳ vào ngân sách và thời gian của mình để có thể chọn một cách luyện thi để có được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên thì hiện nay với sự phát triển như vũ bão của máy tính cũng như là mạng internet mà người học có thêm một lựa chọn cực tối ưu khác đó là E-learning hay còn gọi nó là học trực tuyến. Tại sao phương thức học tiếng Hàn này lại được ưa chuộng và nhiều trường lớn nhỏ trong và ngoài nước được áp dụng đến như vậy?

Đơn giản và rất dễ hiểu, học trực tuyến cho phép người học tiếng Hàn có thể được học mọi lúc, mọi nơi, thông tin đáp ứng cực nhanh chóng; người học có thể truy cập các khoá học bất kỳ những nơi đâu như tại văn phòng làm việc, tại nhà, tại quán coffee, đang đi nghỉ dưỡng du lịch, hay thậm chí là đang ngồi trên xe buýt…và bất cứ lúc nào 24 giờ một ngày và 7 ngày trong 1 tuần.

Tiết kiệm chi phí: người học có thể dễ dàng tiết kiệm chi phí cho khoá học và cả chi phí di chuyển đi lại để học nữa. Học viên chỉ mất vài cú click chuột để có thể đăng ký khoá học và có thể học cùng lúc nhiều khoá khác nhau mà bản thân cần.

Nguồn Internet.

Tags: học tiếng hàn tại nhà, học tiếng hàn sơ cấp, học tiếng hàn quốc online, học tiếng hàn miễn phí, học tiếng hàn cơ bản tại nhà, học tiếng hàn nhập môn, học tiếng hàn online miễn phí

Tin cùng chuyên mục

Bình luận