Kinh nghiệm làm quen và học tốt tiếng Hàn p1

Người tạo: duyluan.py89 - 25 tháng 11, 2020

Ngày nay, phim ảnh Hàn Quốc cùng với ca nhạc Hàn Quốc đã và đang ngập tràn trên đất nước Việt Nam vì thế người Việt ngày càng yêu quý đất nước Hàn Quốc và muốn khám phá nó hơn. Có lẽ, cách khám phá tốt nhất và dễ dàng nhất để hiểu về một đất nước khác là học ngôn ngữ của đất nước đó. Tiếng Hàn khác tiếng Việt ở chỗ nó là ngôn ngữ chắp dính, chính vì vậy khi nghe phải chú ý kỹ mới biết đó là từ nào. Ví dụ chúng ta học tiếng Anh cả 6,7 năm mà vẫn không nói được. Khi gặp người bản xứ thì xấu hổ, sợ hãi và không dám nói. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì các trường học của Việt Nam và một số trung tâm ngoại ngữ vẫn dạy theo hình thức ngữ pháp là chủ yếu và nói là phụ. Sau đây tôi xin giới thiệu với các bạn một số kinh nghiệm để chinh phục tiếng Hàn.

Để học được từ vựng tiếng Hàn chúng ta có rất nhiều phương pháp. Có người nói rằng cứ học theo chủ điểm là dễ nhất, có người nói rằng cứ sử dụng những từ vựng đó và đặt câu là ổn….Tất cả các phương pháp trên theo tôi nghĩ đều đúng. Tuy nhiên, cách học của tôi là để học thuộc được nhiều từ vựng tôi viết rất nhiều. Cứ một từ tôi viết đi viết lại từ 10 đến 15 lần. Cứ viết lần lượt từng từ, từng từ một. Sau đó, tôi viết từ 3 đến 5 từ lên giấy nhớ và dán lên bàn học của mình. Ngoài ra tôi còn mang giấy nhớ có viết các từ vựng theo bên mình. Thỉnh thoảng, rỗi lại giở những từ vựng đó ra xem.

>>Xem thêm: Mách nhỏ phương pháp học tiếng Hàn cho người đi làm

học tiếng hàn
Trong tiếng Hàn, nghe và nói là khó nhất

Tôi thiết nghĩ đây là phương pháp ít tốn thời gian nhất. Chính vì thế để học từ vựng tiếng Hàn tốt hãy chuẩn bị một quyển sổ để luyện viết từ vựng. Tuy nhiên từ vựng nhớ cũng nhanh và quên cũng nhanh chính vì thế sau khoảng 3 đến 5 ngày hãy lấy tất cả những từ vựng chúng ta đã học và ôn lại.Làm thế nào để chúng ta nhớ nhanh được cấu trúc ngữ pháp nhỉ. Có một cách là chúng ta học thuộc một câu có cấu trúc đó và thế là chúng ta sẽ nhớ được cấu trúc ấy ngay.

Trong tiếng Hàn, nghe và nói là khó nhất, làm thế nào để nghe được người Hàn đang nói gì với chúng ta nhỉ. Các bạn muốn luyện nghe tốt thì hãy nghe nhạc Hàn Quốc nhiều và tập xem phim Hàn Quốc có phụ đề bằng tiếng Hàn. Mới đầu nghe không hiểu gì cũng không sao, hãy nghe liên tục. Nghe nhiều rồi dần dần bạn sẽ quen với ngữ điệu của Người Hàn và bạn sẽ thấy việc nghe người Hàn nói là không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Về nói thì cách tốt nhất là giao tiếp nhiều với người Hàn. Chúng ta chưa có điều kiện sang Hàn để luyện nói thì ngay tại Việt Nam hãy gặp những người bạn Hàn Quốc và luyện nói thật nhiều. Mới đầu nói được ít và xấu hổ nhưng dần dần khi vuợt qua được chúng ta sẽ thấy khả năng nói của chúng ta tốt lên rất nhiều.

Ngoài ra tôi cũng nghe một thầy giáo người Hàn Quốc- Người đã tưng có 10 năm kinh nghiệm dạy học ở Trung Quốc nói rằng để học tiếng Hàn được tốt thì có một vài phương pháp như sau: Chúng ta hãy sử dụng một cái băng radio hoặc đĩa CD có độ dài khoảng 60 phút. Hãy nghe lặp đi lặp lạikhoảng 50 lần. Nếu sau khi nghe xong cùng một nội dung nhiều lần như thế thì tự nhiên chúng ta sẽ nghe được và tự nhiên chúng ta sẽ nói được.

học tiếng Hàn
Ngoài ra nên thường xuyên xem phim Hàn Quốc

Ngoài ra nên thường xuyên xem phim Hàn Quốc. Chúng ta sẽ dần dần quen với ngữ điệu của người Hàn Quốc. Đặc biệt để luyện viết tốt thì chúng ta nên tập viết nhật ký bằng tiếng Hàn. Hàng ngày hàng ngày hãy cố gắng viết nhật ký bằng tiếng Hàn. Từ những nội dung đơn giản đến phức tạp. Từng nội dung một.Ví dụ chúng ta tóm tắt lại nội dung bộ phim hôm nay chúng ta đã xem, viết lại 1 ngày của chúng ta…Sử dụng những từ mới vừa học kết hợp với cấu trúc ngữ pháp mới và đặt câu . Thế thì chúng ta sẽ nhớ từ vựng và cấu trúc rất tốt.

Một số cách tiếp cận tiếng Hàn nhanh chóng

I. Học thuộc và phát âm chuẩn xác bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Hàn bao gồm 40 chữ cái và trong đó có 19 phụ âm và 21 nguyên âm. Bảng chữ này gồm các âm cơ bản đi cùng các âm đôi, viết bằng những nét thẳng và tròn, đơn giản đến mức các bạn có thể học thuộc lòng chỉ trong vòng 1 ngày. Vì thế các bạn đừng vội vàng, hãy bắt đầu từ phần cơ bản nhất: nắm vững bảng chữ cái học tiếng Hàn. Du học tại Hàn Quốc vừa học và vừa làm. Các bạn có thể dùng chữ cái tiếng Hàn để viết tên của chính các bạn đấy. Đừng có mà sợ sai, cứ tập viết tên của chính mình và bạn bè bằng chữ Hàn đến khi nào các bạn thuộc nằm lòng bảng chữ cái đó nhé. Còn về phần phát âm, các bạn cần chú ý để phát âm đúng ngay từ đầu tránh việc phát âm sai dẫn đến sau này các bạn khó sửa khi học tiếng Hàn cơ bản.

học tiếng Hàn
Cách học mà hiệu quả nhất là các bạn học qua tranh và qua thực tế

>>Xem thêm: Lý do bạn nên học tiếng Hàn qua bài hát

II. Bắt đầu từ những từ vựng để học tiếng Hàn đơn giản

Cách học mà hiệu quả nhất là các bạn học qua tranh và qua thực tế. Hãy dán giấy để nhớ ghi từ tiếng Hàn lên các vật dụng trong nhà các bạn như bàn, ghế, giường, tủ lạnh… Mỗi khi các bạn thấy vật nào đó trong nhà, hãy đọc to nghĩa tiếng Hàn của nó, các bạn sẽ thuộc nằm lòng các từ này trong vòng chỉ một tuần. Các bạn có thể sáng tạo thêm các thẻ học tiếng Hàn (Flashcash) để học và có thể ôn luyện. Và các bạn nên viết theo chủ đề như thời tiết, giao thông, lớp học… để có thể nhanh thuộc hơn nhé.

III. Nên học thuộc các mẫu câu giao tiếp bằng tiếng Hàn ngắn

Hãy cố gắng học thuộc và ghi nhớ những dạng câu giao tiếp lịch sự, luôn nắm vững cấu trúc câu (khẳng định, nghi vấn…)và cách để chia động từ trong câu. Thực tập thêm bằng cách là sử dụng vốn từ vựng đã được học, tập đặt câu theo các mẫu câu khi học tiếng Hàn sơ cấp. Sau đó các bạn hãy nâng dần độ khó bằng cách tập đặt từ câu đơn cho tới câu ghép. Việc tự học theo từng nhóm chủ đề như các cách các bạn chào hỏi , cách xin lỗi hay các cấu trúc câu thông thường, kính trọng sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn đấy!

Định hướng và phương pháp học tiếng Hàn cấp tốc. Bạn muốn học tiếng Hàn cấp tốc để đi du học hoặc làm việc tại Hàn Quốc? Hãy để trung tâm tiếng Hàn SOFL giúp bạn những bí quyết để việc học hiệu quả nhất nhé. Mỗi người đều chọn những bí kíp học hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân mình, tuy nhiên việc học một ngoại ngữ luôn có những phương pháp chung được nhiều người áp dụng. Thông thường lộ trình học ngôn ngữ mới luôn theo một con đường nhất định và khoa học nhất, giúp người học xây dựng được kiến thức nền tảng vững chắc và trau dồi thêm khi học chuyên sâu.

Xác định mục đích học tiếng Hàn cấp tốc

Muốn học tiếng Hàn trong thời gian ngắn nhất mà đem lại hiệu quả nhất thì bạn cần phải có sự quyết tâm cao, cùng sự chăm chỉ và phương pháp học đúng đắn. Bên cạnh đó, thông thường mục đích của việc học tiếng Hàn cấp tốc là đi du học và lao động tạo nước bản xứ trong thời gian sắp tới. Vì vậy nếu mục tiêu học là để giao tiếp tiếng Hàn thành thạo hay học phiên dịch, dịch thuật tiếng Hàn thì bạn không thể áp dụng cách học cấp tốc này. Để thực sự thành thạo khi sử dụng ngôn ngữ mới, bạn cần phải mất rất nhiều thời gian để vừa học và vừa thực hành nhuần nhuyễn.

Định hướng và phương pháp học

Thông thường, đối với người bắt đầu, việc học một ngôn ngữ mới rất khó định hình hướng đi và phương pháp học phù hợp với bản thân. Vì vậy, bạn có thể tham gia các lớp học tiếng Hàn tuy theo trình độ của mình để có được những bước đầu căn bản định hướng lộ trình học sau này và tham khảo những lời khuyên hữu ích từ các thầy cô tại trung tâm tiếng Hàn.

Hãy tập trung vào việc học bảng chữ cái tiếng Hàn và quy tắc viết trước tiên nếu bạn muốn học tiếng Hàn nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bởi vì chữ viết trong tiếng Hàn khác biệt hoàn toàn so với chữ viết trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt. Vì vậy mà để viết được tiếng Hàn, bạn cần luyện tập khá nhiều và học cả cách phát âm sao cho chuẩn giọng người bản xứ nhất.

Bên cạnh đó, người học phải có thái độ học tập nghiêm túc và chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân để việc học hiệu quả. Hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi như tại sao mình lại chọn học tiếng Hàn? Liệu định hướng của mình khi học tiếng Hàn cấp tốc trong tương lai có thực sự tốt hay không? Hãy dựa vào những câu trả lời của mình để có được những quyết định đúng đắn và động lực để học tiếp.

Nguồn Internet

Tags: học tiếng hàn tại nhà, học tiếng hàn sơ cấp, học tiếng hàn quốc online, học tiếng hàn miễn phí, học tiếng hàn cơ bản tại nhà, học tiếng hàn nhập môn, học tiếng hàn online miễn phí

Tin cùng chuyên mục

Bình luận