Học - Giải trí với tiếng Đức

Người tạo: nguyetdai1998papa - 25 tháng 11, 2020

Việc học thường làm cho chúng ta cảm thấy chán nản, mệt mỏi vì nó quá khô khan, đặc biệt khi học một ngoại ngữ thì cảm giác này tăng cao khi bạn không hiểu gì về nó. Làm thế nào để tạo nên sự thích thú mỗi khi học? Sau đây là một số phương pháp giúp bạn vừa học, vừa giải trí mà vẫn đạt hiệu quả tốt.

Sử dụng các hình ảnh để hỗ trợ

Để học tốt từ vựng tiếng Đức, đầu tiên bạn cần làm là hãy tự chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng tương đối theo các chủ đề trong cuộc sống. Một công cụ để các bạn học từ vựng đó là sử dụng các hình ảnh. Theo nghiên cứu bộ não con người tiếp thu dữ liệu qua hình ảnh nhanh và nhớ lâu hơn so với bằng chữ.

Một khảo sát cho thấy có 85% người dùng internet có ấn tượng nhiều hơn với hình ảnh minh họa do thế phương pháp học tiếng Đức qua hình ảnh sẽ tác động tới bộ não và hiệu quả hơn rất nhiều so với học bằng chữ thông thường.

Lợi ích đầu tiên mà ai cũng nhận thấy được công dụng của việc học bằng hình ảnh đó là dễ ghi nhớ. Khi học bằng hình ảnh đến lúc bạn bắt gặp từ đó trong giao tiếp não bộ bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh đã từng thấy và hiểu luôn nghĩa của từ đó. Như vậy, phản xạ tiếng Đức của bạn sẽ trở nên tốt hơn. Phương pháp học tiếng Đức bằng hình ảnh là một phương pháp thường được dùng với người mới bắt đầu.

Học tiếng Đức bằng hình ảnh là phương pháp được áp dụng phổ biến trên thế giới
Học tiếng Đức bằng hình ảnh là phương pháp được áp dụng phổ biến trên thế giới

>>> Bấm tại đây: Học tiếng Đức có thật sự dễ xin việc hay không?

Song việc học qua các hình ảnh còn giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và không cảm thấy quá mệt mỏi. Việc học này bạn có thể làm bất cứ khi nào những lúc rảnh, hay bận. Ví dụ như, bạn chỉ cần chuẩn bị một xấp hình có ảnh và tiếng Đức dán nó tại những nơi trong tầm mắt bạn để mỗi khi đi ngang qua bạn có thể thấy chúng. Cứ như vậy, bạn có thể học được các từ mới một cách dễ dàng, không bị ép buộc, việc này được lặp đi lặp lại nhiều lần dần dần trở thành thói quen của bạn.

Để học thông qua hình ảnh cách tốt nhất là bạn nên học theo chủ đề. Bạn nên chia từ mới thành các chủ đề khác nhau như: gia đình, nhà bếp, bệnh viện,... để thuận tiện cho việc nhớ và liên tưởng các từ liên quan sau này.

Điều quan trọng là bạn phải luyện tập thường xuyên để thấy được hiệu quả của nó, nên tự đặt câu cho mỗi từ mới mà bạn học được để cải thiện kỹ năng viết cũng như ngữ pháp của bạn.

Học qua các bộ phim và chương trình truyền hình của Đức

Hầu hết tất cả mọi người đều thích xem tivi, đây thực sự là một phương tiện tốt để hỗ trợ cho việc học của bạn, bạn vừa học được từ mới vừa cải thiện kỹ năng nói và nghe tiếng Đức của mình. Hãy sử dụng cái tivi, điện thoại hay laptop của bạn như một công cụ hữu hiệu giúp cải thiện tiếng Đức của bạn.

Hãy bắt đầu bằng những bộ phim Đức mà bạn cảm thấy hay, có thể là các loại phim tình cảm hay phim hoạt hình hài hước. Qua các bộ phim bạn sẽ học và cải thiện việc phát âm tiếng Đức, ngoài ra là một số từ mới và những cấu trúc ngữ pháp mới. Hơn thế nữa qua phim bạn có thể học được các từ lóng dân dã hiếm có trong sách giáo trình học tiếng Đức, hay thậm chí chưa có trong từ điển tiếng Đức.

Bạn còn có thể nói giống như người Đức nếu bạn nghe nhiều người Đức nói chuyện qua các đoạn hội thoại trong phim và bạn cảm thấy thích thú với tiếng Đức hơn khi bạn hiểu hết được những gì nhân vật trong phim nói, cảm nhận được giọng điệu, cách nói chuyện của người bản xứ từ đó bạn sẽ đam mê với nó hơn.

Học tiếng Đức qua bài hát là ưu thích của nhiều người học
Học tiếng Đức qua các chương trình truyền hình là lựa chọn của nhiều người

>>> Tham khảo thêm: Học tiếng Đức có khó không?

Bạn cũng có thể chọn coi những chương trình truyền hình của Đức mà bạn yêu thích như Master Chef, Deutsh Next Top model, Thank God you are here,...vừa giải trí, vừa học được cách những nhân vật truyền hình nói chuyện để bắt giọng họ.

Đừng quá lo lắng nếu ban đầu có thể bạn không hiểu họ nói gì, vì do sự khác biệt về cách phát âm hay bạn chưa đủ vốn từ. Bạn hãy cố gắng ghi lại những gì chưa biết về tìm hiểu thì chỉ sau vài lần là khả năng của bạn sẽ cao lên và bạn có thể tự nghe tiếng Đức như tiếng Việt.

Học thông qua giai điệu của các bài hát

Có thể học qua sách ngữ pháp khá đau đầu, và khiến bạn cảm thấy buồn chán, và khi đó thì khó có nhét cái gì vào đầu được nữa. Đối với ai yêu âm nhạc thì chắc chắn đây là cách rất hữu hiệu để học ngoại ngữ. Nghe 1 bài hát đủ lâu (đặc biệt những bài hát có âm điệu dễ bắt tai), bạn sẽ muốn hát theo dần dần bạn sẽ thuộc bài hát đương nhiên là tất cả các cụm từ trong đó về từ vựng và ngữ pháp.

Học qua sách vở chắc chắc không giúp bạn nói được như người bản ngữ. Vì vậy thoát khỏi phòng học và sách là 1 cách vô cùng tốt, ví dụ như nói chuyện với người bản ngữ, xem phim hoặc đơn giản là nghe nhạc. Để biết 1 ngoại ngữ, bạn phải sống cùng nó. Vậy nên muốn học tiếng Đức, bạn cùng cần "giả vờ" là một người Đức. Thông qua nghe giai điệu giọng nói của bạn khi nói tiếng Đức sẽ có xu hướng giống với người bản xứ, điều này đặc biệt có lợi cho việc học của bạn.

May mắn thay, âm nhạc là một cánh cổng dễ dàng đến với văn hóa 1 nước. Bạn có thể biết được khá nhiều về con người nước đó qua âm điệu âm nhạc mà họ nghe. Qua thời gian, con người chọn cách kỉ niệm và thể hiện cảm xúc nhờ âm nhạc. Dù bạn có nghe nhạc của 40 năm gần đây hay cách đây cả thiên niên kỉ cũng không vấn đề gì cả.

Tiếp cận với âm nhạc là bạn đã lựa chọn cho mình hàng ghế đầu cho một nền nghệ thuật mà thể hiện cả giá trị và di sản của một nền văn hóa. Bạn sẽ học được rất nhiều về văn hóa của Đức thông qua các bài nhạc cổ điển, đất nước Đức trong tâm trí bạn sẽ trở nên đẹp hơn, hùng vĩ hơn, con người Đức trong bạn sẽ thân thiện hơn và quan trọng nhất bạn có động lực học tiếng Đức hơn.

Học tiếng Đức qua bài hát là lựa chọn của nhiều người trên thế giới
Học tiếng Đức qua bài hát là lựa chọn của nhiều người trên thế giới

Một lợi ích nữa của việc học thông qua giai điệu bài hát đó là khả năng ghi nhớ của bạn sẽ được củng cố. Tại sao nhiều khi âm nhạc cứ mắc trong đầu chúng ta? Đó là bởi vì âm nhạc có kết nối với một số bộ phần não bộ mà ngôn ngữ nói không thể. Vì thế bạn có thể ghi nhớ từ nhờ bài hát dễ dàng hơn là qua các đoạn hội thoại.

Bản thân âm nhạc sẽ hoạt động như một điểm kích hoạt, kích thích từ ngữ mà bạn có thể gặp khó khăn khi nhớ. Nghe đi nghe lại bài hát một cách chủ động sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Nghĩa là bạn sẽ tăng cường vốn từ vựng nhờ niềm hứng thú. Đây là một số bài hát tiếng Đức mà có thể giúp bạn học hiệu quả và tốt hơn:

- Rammstein – Ich Will: bát hát này thích hợp nhất cho những ai mới chập chững tiếng Đức. Lời bài hát ngắn, đơn giản và dễ hiểu. Bài hát cũng vô cùng phổ biến ở toàn nước Đức.

Nhiều người nghe nhạc để học tiếng Đức
Nhiều người nghe nhạc để học tiếng Đức

>>> Tìm hiểu tại: Bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm cơ bản.

- Helene Fischer – Atemlos durch die Nacht: đây tình cờ là bài hát thành công nhất trong lịch sử âm nhạc Đức. Bạn sẽ không bất ngờ đâu nếu như bạn thấy hầu như ai nói tiếng Đức đều biết đến bài hát này. Giai điệu bài hát vui nhộn và dễ nghe, dễ lưu lại trong đầu.

- O Tannenbaum: Mặc dù bài hát này phù hợp với mùa lễ hội hơn, nhưng dù sao cùng là 1 bài hát rất hay giúp bạn học tiếng Đức qua bài hát. Chắc không ít người biết bài hát này bằng tiếng Anh.

- David Hasselhoff – Du: David Hasselhoff là hiện tượng âm nhạc lớn ở châu Âu, đặc biệt là các nước nói tiếng Đức. Ông được yêu thích tại Đức nhiều đến nỗi ông đã thực hiện bài hát mang tính biểu tượng của mình "Looking for Freedom" vào năm mới đêm giao thừa năm 1989 tại Bức tường Berlin. Du là một bài hát rất ấn tượng, vì không phải là người Đức bản ngữ nên ông hát rất rõ ràng, nên bài hát này khá thích hợp với ai mới học.

Còn rất nhiều bài hát tiếng Đức khác giúp bạn học tốt hơn, hãy tìm cho mình một list nhạc yêu thích để biến việc học của mình trở nên thú vị hơn.

Còn rất nhiều công cụ giúp việc học của bạn trở nên thú vị hơn, bớt nhàm chán mà vẫn đạt hiệu quả có hãy vận dụng nó để cải thiện tiếng Đức của mình nha! Chúc các bạn vui vẻ khi học.

Tags: phuong phap hoc tieng duc, phuong phap hoc tieng duc bang hinh anh, phuong phap hoc tieng duc qua bai hat.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận