Hãy đặt mục tiêu học tiếng Đức của bạn là đạt bằng B.

Người tạo: nguyetdai1998papa - 25 tháng 11, 2020

Mỗi một ngôn ngữ khi học đều phân chia thành các cấp độ khác nhau. Trong đó, theo chuẩn quốc tế thì được chia thành 3 cấp cơ bản được kí hiệ là A, B, C. Theo đó, A là cấp độ danh cho những người mới bắt đầu tiếp cận với loại ngôn ngữ này và C là trình độ cao nhất khi bạn đã chinh phục được loại ngôn ngữ mà bạn đang theo học. Và trong tiếng Đức cũng tương tự như vậy.

Là một người đam mê với tiếng Đức hay bạn phải học tiếng Đức do bắt buộc hoay là bạn muốn học để có thể đi du học thì tối thiểu bạn phải đạt được trình độ ở cấp độ trung cấp tức là đạt bằng B tiếng Đức- bằng B ở đây chúng tôi đang đề cập đến việc bạn hoàn thành cấp độ B1 và B2 trong tiếng Đức. Vậy tại sao lại như thế? Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Học tiếng Đức bằng B là mục tiêu tối thiểu đối với người học tiếng Đức
Học tiếng Đức bằng B là mục tiêu tối thiểu đối với người học tiếng Đức

Tại sao cần đạt tối thiểu bằng B tiếng Đức?

Học bằng B tiếng Đức là đích đến tối thiểu mà bạn phải đạt được. Trong bằng B thì được chia thành hai cấp độ B1 và B2. Cấp độ B1 đánh dấu việc bạn đã hoàn thành lớp học vỡ lòng để bước thêm tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ Đức.

Khi kết thúc cấp độ này, bạn có thể hiểu được các điểm chính của ngôn ngữ, hiểu rõ về các vấn đề quen thuộc thường xuyên gặp phải trong công việc, trường học, giải trí,...

Cấp B1 cũng là điều kiện cần thiết để bạn có thể đi du học Đức. Lên đến cấp độ B2, trình độ sử dụng tiếng Đức của bạn là khá thành thạo và linh hoạt, rèn luyện các kỹ năng để tham gia kỳ thi TestDaF hoặc DHS. Bạn có thể hiểu các ý tưởng chính của các văn bản phức tạp về cả hai chủ đề cụ thể và trừu tượng, bao gồm các cuộc thảo luận kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn của bạn.

Bạn có thể tương tác với mức độ lưu loát và tính tự phát làm cho sự tương tác thường xuyên với người bản ngữ hoàn toàn có thể mà không căng thẳng cho bạn hoặc đối tác đàm thoại của bạn. Bạn có thể tạo ra văn bản rõ ràng, chi tiết trên nhiều chủ đề và giải thích một quan điểm về một vấn đề chuyên đề cho những lợi thế và bất lợi của các lựa chọn khác nhau. Bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi Zertifikat Deutsch für den Beruf (ZD Beruf) và cho những người học giỏi, Zentrale Mittelstufenprüfung (ZMP).

Mục đích cuối cùng của việc học là bạn có thể nói tiếng Đức một cách thành thạo, có thể giao tiếp với người khác bằng tiếng Đức, tất cả những điều này thì khi bạn ở cấp độ B là bạn có thể thực hiện được. Vì vậy, bạn cần chinh phục tiếng Đức tối thiểu ở cấp độ B.

B1 là mưc tối thiểu để bạn có thể nói tiếng Đức một cách thành thạo
B1 là mức tối thiểu để bạn có thể nói tiếng Đức một cách thành thạo

>>> Tìm hiểu thêm tại: Học tiếng Đức có thật sự dễ xin việc hay không?

Cấp độ B- chúng ta học những gì?

Cấp B1.

Tại cấp độ B1, khi học ở cấp độ này thật ra không khác nhiều lắm khi bạn học ở các cấp độ A1, A2. Tuy nhiên trình độ này bạn sẽ phải nâng cao kiến thức của mình lên một bậc cao hơn so với A2, hiểu tiếng Đức một cách sâu sắc hơn. 

Đọc: đối với phần luyện đọc chắc chắn bạn đã có nhiều kinh nghiệm khi học tại cấp A. Ở trình độ B1 thì không có gì khác biệt lắm chỉ là bạn phải cố gắng luyện tập càng nhiều càng tốt. Đọc nhiều tài liệu giúp bạn tăng khả năng đọc tiếng Đức của mình một cách nhanh chóng. Một số tài liệu đáng tin cậy trên mạng, bạn có thể tham khảo để làm phong phú hơn bài học của mình.

Nghe: kỹ năng nghe là kỹ năng khiến nhiều người nản nhất khi học bất kì một ngoại ngữ nào và tiếng Đức cũng vậy. Thật ra ngay từ khi học bằng A bạn đã lo sợ về việc nghe tiếng Đức và bạn đã phải quen dần với nỗi sợ đó, nhưng ở B1 thì nghe vẫn thật kinh khủng. Bạn cần có một phương pháp để học nó thật hiệu quả. Cách tốt nhất là bạn vừa nghe vừa luyện đọc Transkiption. Với cách này bạn có thể vừa nghe vừa thuộc mặt chữ vừa luyện kỹ năng đọc cho bản thân luôn.

Ngoài ra trong cấp độ B1 bạn vẫn phải luyện viết, từ vựng và ngữ pháp để có thể bổ trợ cho hai kĩ năng kia và hiểu sâu hơn các hiện tượng mới trong cấu trúc tiếng Đức.

Để đạt được B1 khi học tiếng Đức thì bạn phải viết nhiều từ vựng và ngữ pháp
Để đạt được B1 khi học tiếng Đức thì bạn phải viết nhiều từ vựng và ngữ pháp

Cấp B2.

Một sự thật vô cùng thú vị cho những ai đang theo học Đức văn đó là bạn không cần nhất thiết phải đậu bằng B1 thì mới được học và thi đậu B2. Nếu bạn có một phương pháp học tập và ôn tập đúng đắn thì việc thi B2 là điều trong tầm tay bạn. Nhìn chung trình độ B2 trong tiếng Đức chỉ hơn B1 ở 2 điểm là từ vựng và khả năng nói.

Tuy nhiên ngữ pháp ở trình độ này rất khó để nắm bắt và thành thạo. Lí do vì ở trình độ này các chủ điểm ngữ pháp không được sử dụng như những ngữ pháp cơ bản trong khi học ở B1. Hơn thế nữa bạn phải nói tiếng Đức nhanh và lưu loát hơn.

Ở cấp độ này bạn vẫn phải học các kỹ năng đọc, nghe, viết và nói. Then chốt nhất đó là phần nói của bạn, bạn cần làm tốt phần này để có thể chinh phục B2.

Trong tiếng Đức, đối với những người không quá tham vọng việc dừng lại ở các cấp độ B là đủ, khi giao tiếp thực tế bạn sẽ có những trải nghiệm, phát hiện ra những điều mới mà bạn chưa được học trong sách để rồi nâng cao trình độ của bản thân.

Nói và viết là 2 kỹ năng cần được quan tâm đối với người học tiếng Đức khi đặt mục tiêu B2
Nói và viết là 2 kỹ năng cần được quan tâm đối với người học tiếng Đức khi đặt mục tiêu B2

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức có khó không?

Top 3 quyển sách giúp bạn chinh phục bằng B tiếng Đức.

1. Bộ sách Grammatik.

Bộ sách bao gồm 3 tập, mỗi tập sẽ bao gồm kiến thức ngữ pháp tiếng Đức cho từng cấp độ theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu theo thứ tự tăng dần: cuốn A Grammatik dành cho trình độ A1 - A2, cuốn B Grammatik dành cho trình độ B1 - B2 và cuốn C Grammatik dành cho trình độ C1 - C2.

Mỗi cuốn sách dày khoảng từ 180 đến 250 trang, kèm theo sách có cả CD luyện nghe và sách đáp án (Lösungsbuch). Sách được xuất bản bởi nhà xuất bản Schubert vào năm 2010. 

Bộ sách Grammatik là cần thiết đối với người học tiếng Đức
Bộ sách Grammatik là cần thiết đối với người học tiếng Đức

Cả 3 tập sách trong bộ sách đều được chia theo các chủ điểm ngữ pháp tương ứng với từng loại từ: danh từ (Nomen), động từ (Verben), tính từ (Adjectiven), trạng từ (Adverbien), đại từ (Pronomen),... và chủ điểm cuối cùng sẽ là về cách thành lập câu trong tiếng Đức (Sätze).

Với mỗi chủ điểm ngữ pháp lớn đó, các bài học sẽ được chia nhỏ và đi sâu vào từng vấn đề trọng tâm hơn, ví dụ với phần động từ ở sách A Grammatik, chúng ta sẽ học về các thì của động từ trong tiếng Đức (Tempora), động từ phản thân (Reflexive Verben), bị động (Passiv),.... Với cách sắp xếp này, kiến thức của bạn sẽ được định hướng đúng chiều để đi đến mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất: hình thành câu tiếng Đức mà không sai ngữ pháp.

Một điểm cộng là với mỗi bài học trong sách đều có phần tổng kết kiến thức ở ngay đầu bài, được trình bày theo dạng bảng rất khoa học, dễ nhớ. Bạn chỉ cần dựa theo bảng tổng kết đó để làm các bài tập áp dụng phía sau. Điều này cũng rất thuận tiện cho những bạn nào đang muốn ổn tập tổng hợp lại ngữ pháp, bạn chỉ cần photo lại những bảng tổng kết này và học là được. Điểm cộng tiếp nữa là các ví dụ trong sách rất hay, phong phú và sát với thực tế.

Sau khi làm xong các ví dụ trong sách, vốn từ vựng của bạn cũng sẽ tăng lên rất đáng kể. Điểm cộng cuối cùng là, tuy đây là bộ sách học ngữ pháp nhưng cũng có cả CD để các bạn luyện nghe giúp bạn luyện tập kĩ năng nghe. Đây là sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Đức.

2. Die große Grammatik Deutsch - PONS

Cuốn sách này siêu dày (khoảng gần 700 trang) nhưng lại cung cấp cho các bạn thêm rất nhiều kiến thức thiết yếu mà những cuốn sách còn lại trong bài giới thiệu này không có. Tất cả kiến thức trong cuốn sách đều được diễn giải vô cùng chi tiết nhưng rất dễ hiểu. Tuy nhiên cuốn sách này mang nặng lý thuyết nhiều mà không có bài tập thực hành, nên phù hợp với các bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Đức như các bạn sinh viên khoa Đức ngữ hoặc các bạn đang học trình độ B2 trở lên.

Dùng Die große Grammatik Deutsch - PONS thường xuyên sẽ cung cấp cho người học tiếng Đức những kiến thức chi tiết và dễ hiểu
Dùng Die große Grammatik Deutsch - PONS thường xuyên sẽ cung cấp cho người học tiếng Đức những kiến thức chi tiết và dễ hiểu

>>>Tham khảo: Học và giải trí với tiếng Đức.

3. Einfach Grammatik A1 bis B1.

Cuốn sách dày gần 300 trang của nhà xuất bản rất thân quen với chúng ta - nhà xuất bản Langenscheidt. Đây là cuốn sách có nhiều bài tập và các dạng bài cũng đa dạng nhất. Điểm hay của cuốn sách là trong cùng một bài học đều có bài tập ở nhiều mức từ trình độ A1 đến trình độ A2 hoặc B1, nên bạn có thể dễ dàng so sánh: với kiến thức này thì trình độ A1 cần nắm được ở mức độ nào, lên trình độ cao hơn sẽ cần thành thạo những dạng bài ra sao.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cuốn sách này để luyện bài tập ứng dụng, kết hợp với các cuốn tổng kết lý thuyết ngữ pháp tiếng Đức khác trong danh sách này.

Bạn hãy cố gắng để đạt trình độ B của tiếng Đức, nó sẽ giúp nhiều trong cuộc sống của bạn, trong công việc và giao tiếp hàng ngày, nó mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Tags: hoc bang b tieng duc nhu the nao, lam the nao de dat bang b tieng duc, phuong phap de dat bang b tieng duc, cach hoc tieng duc de dat bang b.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận