Hành trang du học Pháp

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Nhắc đến Pháp chắc hẳn ai cũng nghĩ đến đây là một đất nước đẹp về phong cảnh lẫn con người. Đến với nước Pháp bạn không những sẽ được trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên tại đây mà hơn nữa bạn còn được tiếp cận, học hỏi từ nền giáo dục tiên tiên với mức học phí thấp hơn nhiều so với những nước khác.

Chính phủ Pháp hiện nay cũng rất quan tâm đến vấn đề giáo dục, đặc biệt đối với những bạn khi du học Pháp thì sẽ được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi: hỗ trợ học phí lên đến 90%, trợ cấp nhà ở, những ưu đãi về y tế, dịch vụ công cộng...Nếu bạn đang chuẩn bị du học tại đất nước xinh đẹp này thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích cho chuyến du học của bạn thành công hơn.

Điều đầu tiên có thể nói đến là bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, tuân theo mọi thủ tục và trải qua nhiều giai đoạn để đăng ký vào các trường của Pháp. Các trường ở Pháp sẽ bắt đầu năm học vào đầu tháng 9 và kết thúc khoảng tháng 6. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị trước một năm hoàn tất mọi thủ tục để chuyến du học của mình hoàn hảo nhất.

Đến với nước Pháp bạn không những sẽ được trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên tại đây mà hơn nữa bạn còn được tiếp cận, học hỏi từ nền giáo dục tiên tiên với mức học phí thấp hơn nhiều so với những nước khác.

Điều kiện du học Pháp
Hành trang du học Pháp

>>>>> Xem thêm: 12 mẹo để học tiếng Pháp hiệu quả

Điều kiện du học Pháp

- Điều đầu tiên là bạn cần phải có bằng tốt nghiệp THPT và đậu một trường Đại học ở Việt Nam.

- Nếu du học chương trình tiếng Pháp cần có bằng TCF ( bằng song ngữ Pháp, chứng chỉ DELF mới trình độ C ).

- Nếu du học chương trình tiếng Anh cần có bằng TOEFL hay IELTS theo yêu cầu.

- Khóa học Phổ thông: Từ 12 tuổi có thể du học tham gia chương trình học phổ thông tại Pháp.

Chi phí

Tùy thuộc vào bậc học, ngành học và bạn chọn trường công lập hay trường tư thì mức chi phí sẽ khác nhau. Hiện tại, đối với trường công lập, bạn có thể sẽ chịu mức phí khoảng 185 euro/ năm ( tầm 4,5 triệu đồng ) cho bậc Cử nhân, bậc Thạc sĩ là 250 euro/năm ( tầm 9,5 triệu đồng ) và bậc Tiến sĩ là 390 euro/ năm ( khoảng 9,5 triệu đồng ). Với những trường tư tại Pháp thì mức học phí sẽ cao hơn và thường từ 1,500 - 1,600 euro ( khoảng 37-39 triệu đồng/năm ).

Ngoài ra, còn một vài khoản chi phí về nhà ở, chi phí sinh hoạt, phương tiện đi lại... Chi phí nhà ở trung bình dao động từ 200 - 700 euro ( khoảng 6 - 17 triệu đồng/tháng). Nhưng dù bạn học ở cấp bậc nào, trường công lập hay trường tư thì bạn vẫn phải chịu mức phí tầm 200 euro ( khoảng 5 triệu đồng ) cho bảo hiểm sức khỏe - một mức phí khá thấp và thời hạn sử dụng là một năm. Hãy yên tâm vì bạn sẽ được Chính phủ hỗ trợ rất nhiều về vấn đề chổ ở, y tế và các khoản dịch vụ công cộng khác nếu bạn du học tại Pháp.

Thủ tục xin visa du học Pháp
Điều kiện du học Pháp

>>>>> Xem thêm: Cách tốt nhất để học tiếng Pháp giao tiếp

Kì thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Trước tiên, muốn du học Pháp tất nhiên bạn phải vượt qua một vòng kiểm tra trình độ tiếng Pháp. Bạn sẽ phải đăng ký làm bài kiểm tra tại Trung tâm Văn hóa và Hợp tác của Đại Sứ Quán ở Việt Nam.

Tháng 11, học viên sẽ phải đăng ký kiểm tra trình độ và vào tháng 2 kỳ thi sẽ được tổ chức. Thông thường sẽ có hai loại đề thi:

- Bài thi dành cho học viên đăng ký theo học ngành Khoa học kỹ thuật.

- Bài thi dành cho học viên đăng ký theo học ngành kinh tế, văn hóa, pháp luật, khoa học xã hội nhân văn.

Đơn vị soạn đề thi sẽ được Bộ giáo dục Pháp soạn thảo và đề thi được sử dụng chung cho các học viên nào có nhu cầu du học tại Pháp trên toàn thế giới. Bộ giáo dục Pháp sẽ là người đưa ra quyết định xem bạn có đủ điều kiện để theo học hay không.

Thủ tục xin visa du học Pháp

Các đại diện tuyển sinh ở Việt Nam sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn vào khoảng tháng 1 đến tháng 3. Cho nên đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn gửi hồ sơ của mình vào trường mà bạn muốn theo học. Tháng 4 đến tháng 8 bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học của trường mà bạn đăng ký. Mọi thủ tục về xin visa bạn phải hoàn thiện tại Đại sứ quán để đầu tháng 9 bạn sẽ bắt đầu nhập học tại các trường ở Pháp.

Lưu ý về hồ sơ xin visa du học Pháp là bạn phảo nộp hồ sơ ít nhất 15 đến 20 ngày trước ngày nhập học. Hồ sơ bao gồm:

- Mẫu đơn xin visa dài hạn với thông tin điền đầy đủ

- Thư mời của một trường mà bạn có nguyện vọng theo học tại Pháp

- Bản sao của văn bằng cao nhất mà học viên đã đạt được

- Chứng minh tài chính: học viên phải có thẻ thanh toán quốc tế với tên mình trong đó có số tiền tối thiểu là 7380 euros. 

- Chứng minh bảo hiểm xã hội nếu bạn trên 28 tuổi

- Các thủ tục cần thiết phải làm ngay sau khi nhập học tại Pháp

- Thủ tục đăng ký đã vào trường và đăng ký các môn học ngay khi bạn vừa nhập học chính thức

Thủ tục cần phải làm sau khi nhập học tại Pháp

Bạn cần phải làm thủ tục đăng ký chính thức khi du học Pháp bao gồm: đăng ký vào trường và đăng ký môn học. Lưu ý là bạn cũng phải xin giấy cư trú tạm thời ở Văn phòng tỉnh/thành phố nơi bạn đang ở. Những giấy tờ cần thiết bạn phải có:

- Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng BHXH hoặc BHTN)

- Chứng nhận sức khỏe do Phòng di cư quốc tế cấp ( OMI - Office des Migrations Internationales )

Thủ tục cần phải làm sau khi nhập học tại Pháp
Thủ tục cần phải làm sau khi nhập học tại Pháp

>>>>>> Xem thêm: Du học Pháp thực không khó như bạn nghĩ

Bảo hiểm sức khỏe khi du học tại Pháp

Được đánh giá là một trong những hệ thống bảo hiểm chất lượng tốt nhất thế giới, hệ thống BHXH của Pháp đang dần ngày một phát triển hơn trước. Chính phủ Pháp đã đài thọ chế độ bảo hiểm dành riêng cho học viên. Nếu bạn là sinh viên quốc tế và dưới 28 tuổi, sau khi nhập học vào một trường tại Pháp( được BHXH Pháp công nhận ) thì đều được hưởng những chế độ hiện hành. Nếu đã ngoài 28 tuổi thì bắt buộc bạn phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

BHXH sẽ chi trả cho bạn một phần phí thuốc men, khám, chữa bệnh và phí bệnh viện. Những tổ chức bảo hiểm thường luôn kèm theo các sản phẩm hỗ trợ để người tham gia sẽ được chi trả nhiều lợi ích hơn với mức phí đăng ký thuộc loại tương đối thấp ( khoảng 100 Euro/năm ). Ngoài ra còn có nhiều loại bảo hiểm khác như: bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm nhân thọ... Bạn  cũng có thể đến Quỹ bảo hiểm CPAM tại gần nơi bạn ở để mua bảo hiểm cá nhân.

Việc đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội được làm tại trường và là bắt buộc phải chọn một trong các tổ chức bảo hiểm đã được cấp phép cung cấp các chế độ bảo hiểm này. Thường là việc đăng ký bảo hiểm này sẽ được thực hiện sau ngày nhập học.

Kiểm tra kiến thức

Trong quá trình học, sẽ thông thường sẽ có hai cách để kiểm tra kiến thức tồn tại song song trong giáo dục đại học tại Pháp:

- Kiểm tra thường xuyên: thông qua các bài kiểm tra ở từng môn học và suốt năm học sẽ có bài kiểm tra kiến thức để xem người học tiếp thu được

- Các kỳ thi nhằm kiểm tra kiến thức toàn bộ các môn học trong vòng vài ngày và được tổ chức định kỳ hai lần một năm.

Ký túc xá tại Pháp

Tùy thuộc vào mức sống và điều kiện kinh tế mà sinh viên có thể lựa chọn các loại hình nhà ở khác nhau. Ở Pháp, hệ thống ký túc xá dành cho sinh viên có nhiều loại phòng ở và đầy đủ tiện nghi có thể đáp ứng mọi nhu cầu: phòng đơn, phòng kép, phòng có bếp, căn hộ kín. Với mức kinh phí khá rẻ, giá thuê một phòng đơn tại đây thông thường vào khoảng 250 - 350 Euros trong một tháng.

Tags: du học Pháp, du hoc Phap, du học tại Pháp, du hoc tai Phap, dinh cu tai Phap, hoc tap tai phap,du học pháp nên học ngành gì ,du học pháp bằng tiếng anh ,du học pháp 2021 ,du học pháp cần những gì ,học tiếng pháp onlinr, cách học tiếng pháp tại nhà, cách học tiếng pháp hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận