Đi du học nên chọn Đức hay Nhật P2

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Theo như phần trước đã liệt kê một vài lý do chọn du học Đức thì phần này sẽ là giải đáp sức hấp dẫn của du học Nhật. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục giải đáp thắc mắc nên du học Đức hay Nhật nào.

Lý do quan trọng nhất để lựa chọn du học Nhật Bản là gì? Đó là nơi đây có đầy đủ các cơ sở giáo dục, môi trường sinh hoạt an toàn, cùng với nền văn hóa phong phú? Nhật Bản có cũng có nhiều cơ sở giáo dục trình độ cao, đây là một môi trường sinh hoạt an toàn cho người nước ngoài, cùng với một nền văn hóa truyền thống lâu đời, cơ hội làm thêm để giảm bớt chi phí du học.

3. Về sự đa dạng trong hệ thống trường học.

Nhật bản Sự phong phú và đa dạng của các cơ sở giáo dục

Tại Nhật Bản có rất nhiều cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành lý hóa, công học, nông học, y, nha, văn học, môi trường, kinh doanh, thông tin, phúc lợi, văn hóa, thời trang, phim hoạt hình, âm nhạc, nấu ăn…Tại đây Bạn sẽ được hấp thụ nến giáo dục đáp ứng được mục đích của bạn. Sau đây chúng tôi xin giơí thiệu các điều kiện để được để được vào học tại các cơ sở giáo dục này.

Nhật Bản có rất nhiều cơ sở giáo dục
Nhật Bản có rất nhiều cơ sở giáo dục

>> Xem thêm: Du học Đức - cơ hội để giấc mơ trở thành hiện thực

Bậc sau đại học (604 trường): Đây là cơ sở giáo dục giành cho những người sau khi tốt nghiệp đại học mà còn muốn hấp thụ thêm các kiến thức chuyên môn hơn nữa. Thời gian học tập của chương trình thạc sĩ từ 2 năm trở lên, chương trình cấp học vị chuyên ngành từ 2 năm trở lên, và chương trình tiến sĩ từ 5 năm trở lên.

Đại học (765 trường): Các trường đại học của Nhật Bản là bậc đại học có 49% người Nhật theo học, là cơ sở giáo dục bậc đại học và sau đại học phổ biến nhất tại Nhật Bản với thời gian học tập chính quy là 4 năm, riêng các khoa y, nha, dược, và thú y tại một số trường cần 6 năm.

Đại học ngắn hạn (417 trường): Thông thường đây là các đại học có thời gian học tập ngắn nhất khoảng 2 năm (có những trường có thời gian học tập là 3 năm, như trường đào tạo y tá). Một phần ba trong sinh viên trong số các đại học ngắn hạn này là đại học nữ, và hơn một nửa là về các ngành khoa học nhân văn, gia chánh, giáo dục, xã hội.

Trường cao đẳng chuyên nghiệp (64 trường): Trường cao đẳng chuyên nghiệp là trường đại học dành cho những người đã tốt nghiệp bậc trung học cơ sở. Chương trình học tập này kéo dài trong 5 năm, nhằm mục đích bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng thực tế và chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp. Phần lớn các trường dạy các ngành công nghệ, nhưng cũng có trường dạy về thương thuyền.

Trường chuyên nghiệp (3.401 trường): Đây là các cơ sở giáo dục nhằm mục đích tiếp thu giúp sinh viên các kiến thức và kỹ năng cần thiết, và nâng cao hiểu biết về nghề nghiệp và đời sống hàng ngày. Thời gian theo học chương trình này là 2 năm, tuy nhiên cũng có ngành cần 3 hay 4 năm.

Đây là nơi mà sinh viên có thể theo học nhiều ngành nghề chuyên môn như trang trí nội thất, đồ họa, du lịch, hoạt hình hay các trò chơi điện tử. Các cơ sở dạy tiếng Nhật: Các cơ sở giáo dục là nơi bạn có thể học tiếng Nhật hay các khóa dự bị tiếng Nhật dành cho du học sinh của các đại học tư thục. Thời gian học tập tại của chương trình này thưởng mất 1 hay 2 năm.

Tại Đức có hơn 400 trường đại học với hơn 17.000 chuyên ngành
Tại Đức có khoảng 400 trường đại học với 17.00 chuyên ngành đào tạo

>> Xem thêm: https://danhngondoisong.net/

Sự đa dạng của hệ thống các trường học Tại Đức:

-    Ở Đức có hơn 400 trường Đại học trải đều trên khắp nước Đức. Trong đó có nhiều loại như: trường Đại học Tổng hợp, Đại học kỹ thuật Tổng hợp và các trường đại học chuyên ngành… Hiện có khoảng gần 1/3 tổng số sinh viên hiện đang theo học các trường đại học chuyên ngành. Với thời gian đào tạo được rút ngắn và hình thức đào tạo định hướng, nên ngày càng có nhiều sinh viên theo học ở các trường đào tạo chuyên ngành.

-    Ngoài ra, Sinh viên có thể chọn học một trong 17.000 ngành học khác nhau ở tất cả các bậc học: Đại học và sau Đại học.

-    Đức thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sinh viên kết thúc thành công khóa học trên thế giới, chiếm 77%.

4. Sự hỗ trợ của chính phủ.

Sinh viên Tại Đức nhận được nhiều sự hỗ trợ

Nếu bạn vẫn đang phân vân nên du học Đức hay Nhật thì đây là một lý do hấp dẫn nữa để các bạn lực chọn Đức làm địa điểm du học cho mình. Khi làm du học sinh tại Đức bạn sẽ nhận được rất nhiều chính sách hỗ trợ từ phía chính phủ Đức, như:

Chính phủ Đức hỗ trợ sinh viê trong việc làm thêm
Chính phủ Đức hỗ trợ sinh viên trong việc làm thêm

>> Xem thêm: Chuẩn bị hành trang khi du học Đức

-    Giảm chi phí sinh hoạt: Giảm tiền ăn ở các nhà ăn sinh viên cũng như được miễn phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang, miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các khu du lịch, danh lam thắng cảnh, được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu,vv…

-    Tạo cơ hội để sinh viên làm thêm: Chính phủ Đức cho phép sinh viên được làm thêm 120 ngày trong một năm. Với mức lương bình quân là 7 Euro một giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5040 Euro một năm (= 90 ngày x 8h/ngày x 7 Euro/h), có nghĩa với mức thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình mà không cần xin thêm từ gia đình- đây là cơ hội lớn đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mà muốc thực hiện ước mơ du học.

-    Chính sách hỗ trợ việc làm: Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội để ở lại làm việc tại Nhật và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài- đây là cơ hội lớn dành cho các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật.

-    Một số tổ chức của chính phủ của Đức có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên sau khi tốt nghiệp về nước. Hỗ trợ với mức chi phí đầu tư cho một chỗ làm việc đến 10.000 Euro và từ 3 đến 6 tháng lương (bình quân: 500 Euro/tháng)

5.  Cơ hội làm thêm.

Tại Nhật.

-    Chính phủ Nhật cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm và trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn đi làm thêm, thậm chí nhiều trường còn đảm bảo tìm việc làm thêm cho bạn khi sang học tại trường.

-    Cho dù du học sinh sang Nhật dưới bất kỳ hình thức nào: tự túc hay được học bổng chính phủ thì sau khi ổn định tình hình khoảng 1, 2 tháng, sinh viên sẽ bắt tay vào tìm kiếm việc làm thêm ngay, bởi lý do đơn giản là chi phí sinh hoạt tại Nhật vô cùng đắt đỏ.

Sinh viên làm thêm khi du học Nhật
Sinh viên làm thêm khi du học Nhật

-    Việc đi làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn, sinh viên có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp… Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình mỗi giờ khoảng 650 đến 900 Yên/giờ, ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo. Sinh viên có thể làm 4h/ngày nhưng không được quá 28h/tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học, vì vậy đây cũng là một trong những điểm ràng buộc đối với các sinh viên coi việc đi làm thêm quan trọng hơn việc học.

-    Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì ngoài việc tự trả học phí, tiền sinh hoạt cảu bản thân thì các sinh viên sau một thời gian sang Nhật và có khả năng tiếng tốt còn có thể dành dụm gửi tiền về nhà.

Tại Đức

-    Với mức lương bình quân là 7 Euro một giờ, sinh viên có thể kiếm thêm 1 khoản thu nhập khoảng 5040 Euro một năm (= 90 ngày x 8h/ngày x 7 Euro/h), có nghĩa với mức thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình mà không cần sự hỗ trợ của gia đình. Tại Đức việc làm thêm tương đối dễ kiếm chính nhờ các chính sách hỗ trợ của chính phủ vì vậy nhiều bạn du học tại Đức hầu hết có thể tự nuôi sống bản thân mình mà không cần phải xin tiền thêm từ gia đình.

Chế độ học bổng đầy đủ tại Nhật.

Nhiều du học sinh hiện đang nhận học bổng từ chế độ cấp học bổng Nhật Bản – một chế độ đa dạng.

-    Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản ( Bộ Khoa học và Giáo dục), còn có các loại học bổng khác do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO)(một tổ chứ hành chính pháp nhân độc lập) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư giúp đỡ về mặt tài chính cho nhiều du học sinh.

Học bổng khi du học tại Đức
Học bổng khi du học tại Đức

-  Hiện nay có khoảng một nửa số du học sinh du học tự túc nhận được các loại học bổng này, trung bình mỗi tháng 60.000 yên – một cơ hội lớn để kiếm thêm một khoản để trang trải trong sinh hoạt

Mức độ hài lòng của du học sinh.

Nhiều du học sinh đến học tại Nhật Bản đều tỏ ra hài lòng với chất lượng tại đây. Sau thời gian học tập tại Nhật Bản, các du học sinh đã đem nhiều kiến thức hỏi ở Nhật Bản về nước áp dụng, và giữ trọng trách tại các cơ quan, đại học và doanh nghiệp ở nước họ, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp ở nước họ, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu của Nhật Bản.

Tại Đức cũng có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên từ học bổng chính phủ, phi chính phủ đến học bổng của các trường đại học.

Tags: du hoc duc, du học đức, du hoc duc hay nhat, du học đức hay nhật

Tin cùng chuyên mục

Bình luận