Đi du học nên chọn Đức hay Nhật P1

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Đức là một quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Âu cũng như trên thế giới. Nhưn Nhật cũng không kém cạnh với chất lượng giáo dục của mình. Vậy chũng ta hãy cùng giải đáp nên chọn du học Đức hay Nhật qua bài viết sau.

Có rất nhiều lý do hấp dẫn sinh viên quốc tế đến nghiên cứu, học tập và làm việc tại Đức.

1. Về chất lượng đào tạo.

Chất lượng đào tạo của Đức hàng đầu thế giới

-    Đức nổi tiếng với chất lượng đào tạo thuộc top hàng đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Đây là một trong những điểm du học được ưa chuộng nhất. Hiện nay trên thế giới có khoảng 3 triệu sinh viên học đại học ở nước ngoài, Đức đứng thứ ba sau Mỹ và Anh ( USA 24,4%;  Anh 16,5%; Đức 12,2%; Pháp 5,8%; Áo 3,4% )

Đức là quốc gia có chất lượng hàng đầu Châu Âu
Đức là quốc gia có chất lượng hàng đầu Châu Âu

-    Khoảng 240.000 sinh viên nước ngoài đang theo học ở các trường đại học của Đức, nhiều hơn 70% so với năm 1995. Như vậy là hơn 1/10 sinh viên đang học tập và nghiên cứu tại Đức là sinh viên người nước ngoài.

-    Ngoài ra còn có 25.000 nhà khoa học nước ngoài đang nghiên cứu và làm việc tại các trường đại học của  Đức và 23.000 nhà khoa học nước ngoài được các cơ quan, tổ chức tài trợ của Đức hỗ trợ trong việc nghiên cứu.

-    Hiện nay chỉ có 4 bang trong tống số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 1, nhưng chỉ ở mức vừa phải – thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực: 500 Euro một học kỳ, tương đương 27 triệu đồng một năm ( ở Anh mức học phí hiện nay đã tăng lên 9.000 bảng một năm, tương đương 306 triệu đồng). 12 bang còn lại  không thu học phí. Sinh viên nước ngoài sang du học Đức chỉ phải trả chi phí sinh hoạt ở mức thấp nhất châu Âu (trung bình: 4800 đến 5400 Euro một năm ), sinh viên có thể làm thêm tối đa 120  ngày trong một năm.

>> Xem thêm: Chuẩn bị hành trang khi du học Đức

Các cơ sở giáo dục Tại Nhật chất lượng cao

Các cơ sở giáo dục tại Nhật bản có trình độ chuyên môn cao, đào tạo được nhiều nhân tài hoạt động trên khắp thế giới

Các cơ sở giáo dục tại Nhật bản có trình độ chuyên môn cao
Các cơ sở giáo dục tại Nhật bản có trình độ chuyên môn cao

-    Nhật Bản là nước có số lượng người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước Châu Á, được thế giới công nhận là có trình độ chuyên môn cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học.

-    Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản (GDP) vào năm 2007 đứng thứ 2 thế giới. Với sức mạnh kinh tế hùng hậu như vậy, Nhật Bản đã xây dựng được một vị trí vững vàng trên thế giới. Nhật bản không phải là nước có lãnh thổ rộng lớn, cũng không được ban tặng nguồn tài nguyên phong phú. Nhưng Nhật Bản có được sức mạnh kinh tế và kỹ thuật như vậy chính nhờ dựa vào các cơ sở giáo dục có trình độ cao.

-    Bạn đã bao giờ sử dụng máy truyền hình hay xe hơi do Nhật Bản sản xuất, bạn có biết hệ thống đường sắt siêu tốc Shinkansen- Những kỹ thuật cao này đều là do nền giáo dục có trình độ cao của Nhật Bản sáng tạo.

-    Nhật bản có các kỹ thuật và nhiều bí quyết (know how) ở vị trí hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, công nghệ thông tin, nông nghiệp, y tế hoặc phim hoạt hình, thiết kế tạo mẫu, các trò chơi điện tử. Bạn sẽ có thể học được những kỹ thuật và kiến thức cao này của Nhật Bản khi đến du học Nhật Bản.

>> Xem thêm: https://danhngondoisong.net/

2. Về an ninh - chính trị.

Đức có môi trường sống an toàn

-    Đức không chỉ là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới về sự ổn định chính trị và an ninh xã hội mà khi du học Đức bạn sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế tuyệt vời như công công dân Đức chính thống. Khi các sinh viên đã đóng bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hưởng hoàn toàn miễn phí tất cả các dịch vụ y tế mà không phải mất thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác.

-    Hệ thống bệnh viện và phòng khám tại Đức được đánh giá là hiện đại và thân thiện nhất Châu âu, đây cũng là lý do nhiều người trên thế giới chọn Đức là nơi vừa khám chữa bệnh lại vừa là nơi kết hợp du lich và nghỉ ngơi an dưỡng.

Đức được đánh giá là một trong những nước an toàn nhất thế giới
Đức được đánh giá là một trong những nước an toàn nhất thế giới

-    Phần lớn mỗi một thành phố tại Đức đều có mặt  hội sinh viên Việt Nam, đây là ngôi nhà chung cho các bạn sinh viên khi  tham gia để chia sẻ và giúp đỡ vượt qua khó khăn trong thời gian dài xa nhà. Chính vì vậy Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức được bạn bè thế giới công nhận là một trong những  hội sinh viên đoàn kết và tương thân tương ái nổi tiếng tại Châu Âu. Nên du học tại Đức bạn sẽ cảm thấy an toàn như bạn đang sống tại nhà mình vậy.

Nhật có một nền văn hóa phong phú

Bạn hãy tận hưởng nền văn hóa vừa có truyền thống lâu đời, vừa hiện đại.

-    Nhật Bản  là nước có lịch sử lâu dài hơn 2000 năm, với các nền văn hóa cổ truyền như thiền, kịch kabuki, môn đấu vật sumo đã có ảnh hưởng trên khắp thế giới. Ngoài ra Nhật Bản cũng có nền văn hóa hiện đại đang lôi cuốn sự chú ý của cả thế giới như truyện tranh manga hoặc các phim hoạt hình, nhạc pop Nhật Bản (J POP), thời trang luôn đi hàng đầu….

>> Xem thêm: Du học Đức 2017 nên chọn ngành nào?

-    Đời sống tại Nhật Bản rất an toàn và dễ chịu, xã hội Nhật Bản có nền  an ninh chất lượng, là một trong số ít quốc gia có tỷ lệ phạm pháp thấp nhất thế giới. Trình độ y tế cao, chế độ y tế hoàn chỉnh, các phương tiện giao thông đúng giờ chính xác, việc đi lại rất thuận tiện. Có những của hàng hoạt động suốt 24h đồng hồ như convenience store nhằm phục vụ nhu cầu của người dân mọi lúc. Đồng thời khi du học tại Đức sinh viên còn có thêm nhiều lợi thế.

Ngoài ra khi du học Đức sinh viên còn có thể trải nghiệm mới mà khó có thể tìm thấy ở nơi khác như:

Tiếng Đức – một ngoại ngữ hấp dẫn.

Tiếng Đức là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trong liên minh châu Âu (EU) và một trong mười ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ của khoảng 120 triệu người và hiện nay trên thế giới có khoảng 17 triệu người học tiếng Đức tại các cơ quan và trường học trên khắp thế giới. Trong 7 nước châu Âu thì tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của nhà nước và nhiều khu vực:

Tiếng Đức - một ngoại ngữ hấp dẫn
Tiếng Đức - một ngoại ngữ hấp dẫn

-    Tiếng Đức: 18%.

-    Tiếng Anh: 13%.

-    Tiếng Italy: 13%.

-    Tiếng Pháp: 12%.

-    Tiếng Tây Ban nha: 9%.

-    Tiếng Ba Lan: 9%.

-    Tiếng Nga: 1%.

Tiếng Đức là ngoại ngữ quan trọng thứ hai ở châu Âu khi trong liên minh châu Âu có 63 triệu người dùng tiếng Đức là ngoại ngữ: Tiếng Anh: 38%; Tiếng Đức: 14%; Tiếng Pháp: 14%; Tiếng Tây Ban nha: 6%; Tiếng Nga: 6%; Tiếng Italy: 3%; Tiếng Ba Lan: 1%

Trải nghiệm cuộc sống ở một nước nền kinh tế – xã hội phát triển bậc nhất châu Âu.

-    Đức là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất của Liên minh  Châu Âu và lớn thứ tư thế giới sau Mỹ, Nhật bản và Trung quốc với 70% các phát minh khoa học bắt nguồn từ nước Đức. Đức đứng đầu châu Âu về bằng sáng chế với hơn 26.500 bản quyền phát minh được đăng ký tại Cơ quan bản quyền châu Âu.

-    Đức cũng thuộc top những nước có mức sống cao nhất thế giới. Theo chỉ số phát triển con người HDI của Liên hiệp quốc và tính theo tuổi thọ, tỷ lệ người biết chữ và thu nhập bình quân đầu người thì Đức được xép vào một trong những nước phát triển nhất thế giới.

Cơ hội du lịch Đức và các nước châu Âu không biên giới.

Một lý do nữa để giải đáp thắc mắc nên du học Đức hay Nhật là cơ hội du lịch xuyên biên giới một cách dễ dàng. Vì Đức là một nước nằm trong liên minh Châu ÂU nên sinh viên du học tại Đức sẽ được tham quan, khám phá các nước khác trong khu vực mà không cần xin thêm nhiều giấy tờ rắc rối.

Cơ hội du lịch không biên giới tại Đức
Cơ hội du lịch không biên giới tại Đức

-    Tại Đức tập trung hơn 600 danh lam thắng cảnh hấp dẫn của thế giới. Theo sách hướng dẫn du lịch nổi tiếng của Úc ‘Lonely Planet” trong tạp san đặc biệt “Best in Travel 2010”thì Đức được xếp vào vị trí thứ 2 trong số những đất nước du lịch được ưa thích nhất, vì sự đa dạng và sự đổi thay- và vì tại Đức, nhất là ở Berlin, người ta có thể trực tiếp tìm hiểu được lịch sử.

-    Đặc biệt, đến du học Đức, sinh viên có khả năng đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu EU mà không cần xin Visa hay giấy tờ nào khác, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí khi tiêu chung một đồng tiền Euro.

-    Du lịch tại Châu Âu sẽ rất là đắt đỏ nếu bạn là người đi du lịch từ Việt Nam, nhiều người khắp nơi trên thế giới mơ ước trong cuộc đời được đi du lịch Châu Âu một lần nhưng thường là không đủ chi phí hoặc không có thời gian cần thiết, nhưng khi bạn là sinh viên du học tại Đức thì điều đó thật là đơn giản với nhiều cơ hội đi du lịch bụi khắp Châu Âu với chi phí thấp và được thưởng lãm những cảnh đẹp bậc nhất thế giới trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời mình.

Trên đây là một vài lý do hấp dẫn để bạn lựa chọn du học Đức thay vì du học Nhật. Hãy đón xem phần 2 để tìm hiểu kỹ hơn về thắc mắc nên chọn du học Đức hay Nhật nhé!

Tags: du hoc duc, du học đức hay nhật, du học đức, du hoc duc hay nhat

Tin cùng chuyên mục

Bình luận