Tự học tiếng Đức không quá khó đối thời đại công nghệ số bây giờ, nhưng học sao cho hiệu quả thì vẫn cần những phương pháp học phù hợp và khoa học để đảm bảo hiệu quả học tập.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Thông thường sẽ có 2 cách để học tiếng Đức đó là tham gia các khóa học tại trung tâm hay là tự học ở nhà. Nếu bạn tham gia các khóa học tại trung tâm dạy tiếng Đức, bạn sẽ được hướng dẫn học theo một lộ trình có sẵn của trung tâm và bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với những giáo viên bản ngữ.

Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để tham gia các khóa học tại trung tâm, vì thế họ chọn cho mình một phương pháp khác đó là học tiếng Đức tại nhà. Mỗi phương pháp học đều có những lợi ích và hạn chế riêng của nó. Nhưng dù thế nào nếu biết cách học đúng đắn thì đều đem lại hiệu quả như ta mong muốn.

Đối với những người bận rộn với công việc hằng ngày, có thể là đi học văn hóa tại trường, có thể là đi làm tại công ty hay vừa học vừa làm thì họ đều không có thời gian tham gia các khóa học tại các trung tâm. Vì thế buộc họ phải tự học ở nhà theo những cách riêng của họ. Trong số đó, có người đã thành công nhưng cũng không ít những người thất bại và họ chọn việc từ bỏ tiếng Đức.

Sau đây xin giới thiệu cách học tiếng Đức hiệu quả tại nhà.

Một số người lựa chọn từ bỏ việc học tiếng Đức khi gặp khó khăn
Một số người lựa chọn từ bỏ việc học tiếng Đức khi gặp khó khăn

Hãy xác định mục đích việc học của bạn là gì?

Bạn học do tính chất công việc bắt buộc, bạn muốn tiếng Đức là ngôn ngữ thứ hai của mình hay bạn học nó chỉ do sở thích cá nhân. Dù là mục đích gì nhưng đến cuối cùng là bạn muốn giỏi tiếng Đức, muốn giao tiếp bằng tiếng Đức. Mục đích của bạn khác nhau thì công sức, thời gian bạn dành cho việc học là khác nhau.

Ví dụ đối với những người học do bắt buộc thì bản chất là bị ép tức là chắc chắn bạn phải đạt được thì thời gian, công sức những người này dành cho tiếng Đức là tương đối nhiều, họ muốn nhanh chóng hoàn thành việc này. Còn với những người học do sở thích thì thời gian họ dành cho tiếng Đức ít hơn hay thậm chí thích thì học mà không thích thì để đó.

Tìm được mục đích học tiếng Đức là khởi đầu hoàn hảo cho người bắt đầu học tiếng Đức
Tìm được mục đích học tiếng Đức là khởi đầu hoàn hảo cho người bắt đầu học tiếng Đức

>>> Tìm hiểu tại: Học tiếng Đức có thật sự dễ xin việc hay không?

Qua thống kê cho thấy trên thế giới số người nói tiếng Đức chiếm 1/4 dân số thế giới. Đức lại là một cường quốc kinh tế đứng thứ ba thế giới và có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, nền văn hóa của Đức được gọi là " cái nôi văn hóa thế giới".

Từ những số liệu trên các bạn có thế thấy rằng tiếng Đức chiếm một vị trí quan trọng trên thế giới. Vì vậy, việc học tiếng Đức là hoàn toàn có lợi cho bản thân bạn về mọi mặt trong tương lai. Từ đó, hãy đánh giá tầm quan trọng của việc học để phân bổ thời gian của mình một cách hợp lý tránh lãng phí thời gian của bạn mà không đạt hiệu quả mong muốn.

Những khó khăn khi học tại nhà.

Tự học tiếng Đức là phương pháp rất nhiều người sử dụng để học một loại ngôn ngữ nào đó, nhưng chỉ có một số ít trong đó thành công với phương pháp học này còn lại đa số đều bỏ dở giữa chừng. Khi học tại nhà tức là bạn tự học, không ai quản lý bạn, bạn thích thì học mà không thích thì thôi chính vì vậy mà nhiều người đã không thành công với cách học này mặc dù đây thật sự là một cách học hay.

Khi không có sự giám sát của người khác, con người ta thường sinh ra tâm lý ỷ lại, và lười biếng điều này không tốt cho việc học của bạn. Bạn có thể vì một lý do nhỏ nhặt nào đó mà không học, hay vì những trò tiêu khiển mà lơ là việc học, thậm chí khi tinh thần bạn không tốt cũng là lí do để bạn dừng việc học lại. Vì vậy, nếu bạn muốn chinh phục tiếng Đức tại nhà bạn cần phải xây dựng cho mình một chương trình học khoa học và cụ thể, hạn chế tối đa bị chi phối bởi cái tôi trong bản thân con người bạn.

Những điều cần học tại nhà.

1. Học cách xây dựng thời khóa biểu và quản lý thời gian của bản thân.

Công việc đầu tiên khi bạn muốn học tại nhà không phải là học nghe tiếng Đức, không phải luyện ngữ pháp cũng không phải học từ mới mà đó chính là việc sắp xếp và quản lý thời gian của bạn thân một cách chặt chẽ, hãy nghiêm khác với bản thân mình trong vấn đề này để tránh tình trạng lười biếng và ỷ lại.

Một chương trình học khoa học được phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp bạn hình dung ra được công việc mà bạn sẽ phải làm để cải thiện tiếng Đức. Hãy lên lịch và cam kết thực hiện theo đúng những gì mà bạn đã đề ra một cách thật cụ thể như bạn sẽ học với ai? thời gian nào? chỗ nào? học như thế nào? Chỉ như vậy bạn mới có động lực học thứ ngoại ngữ này tại nhà.

Việc học này không phải diễn ra ngày một ngày hai mà nó đòi hỏi sự kiên trì và sự luyện tập qua từng ngày để có thể tiến bộ được. Mỗi ngày bạn nên dành ra từ 1-2 giờ đồng hồ cho tiếng Đức để việc học trở nên dễ dàng, tránh tình trạng cố nhồi nhét vào trong thời gian ngắn như vậy vừa không hiệu quả lại phản tác dụng.

Một chương trình giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả cao là giúp bạn dành 1-2 giờ mỗi ngày
Một chương trình giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả cao là giúp bạn dành 1-2 giờ mỗi ngày

>>> Tìm hiểu với: Học tiếng Đức có khó không?

2. Chú trọng vào kỹ năng nghe và đọc bài.

Trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì nghe là kỹ năng quan trọng nhất giúp cho quá trình giao tiếp của chúng ta thành công. Tại sao lại vây? Đơn giản là bạn muốn duy trì cuộc nói chuyện với người khác trước hết là bạn phải nghe được người ta nói gì để tiếp tục câu truyện. Vì vậy các bạn phải quan tâm đến nó đầu tiên. Hãy dành 1/3 thời gian học của bạn để luyện tập kỹ năng này mỗi ngày. Để kỹ năng nghe của bạn tốt hơn, bạn có thể luyện nghe qua những cách sau:

Luyện nghe qua các bài hát bằng tiếng Đức: Con người chúng ta thường có ấn tượng mạnh với những giai điệu và hình ảnh hơn là những con số và chữ viết, cho nên việc luyện nghe qua các giai điệu là một giải pháp hay cho bạn. Bạn có thể nghe nhạc bất cứ khi nào bạn thích, khi đang làm những công việc khác hay lúc thư giãn đều giúp cải thiện khả năng nghe của bạn.

Luyện nghe qua phim: đây là cách học vừa thỏa mãn nhu cầu giải trí xem phim của bạn vừa khiến cho việc học của bạn bớt nhàm chán và kho khan lại. Hãy lựa chọn những bộ phim theo sở thích của bạn và để chế độ song ngữ, khi đó bên cạnh luyện nghe bạn lại còn học được những từ mới và hiểu được nội dung của phim.

Luyện nghe tiếng Đức qua các clip trên youtube: đây là cách buộc bạn phải tập trung nghe xem người ta nói những gì. Hãy ghi chú những điều không biết ra giấy để bạn tra và tiện cho việc xem lại.

Hãy thử ra những nơi công cộng như công viên, sở thú để có cơ hội trao đổi, giao tiếp với những người bản xứ để có những kiến thức thực tế về kỹ năng nghe, cách nói chuyện và cách dùng từ của họ để hoàn thiện bản thân và có thể tự tin hơn trong giao tiếp. Việc thực hành thực tế giúp khả năng của bạn tăng nhanh hơn.

Hãy luyện tập kỹ năng nghe thường xuyên mỗi ngày, bất cứ khi nào bằng các phương tiện khác nhau để cải thiện khả năng của bạn.

3. Hãy học từ vựng và ngữ pháp tiếng Đức.

Trong khi vừa luyện tập kĩ năng nghe, bạn cũng đồng thời học được từ mới và ngữ pháp câu. Hãy ghi những thứ bạn nghe được hay những cái mới mà bạn không hiểu ra giấy để rồi tra cứu và học lại, đồng thời học thêm các cấu trúc câu mới trong giáo trình học. Nên đặt các ví dụ với mỗi kiểu ngữ pháp mới để bạn nhớ nó lâu hơn. 

Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố quan trọng cần được quan tâm khi học tiếng Đức
Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố quan trọng cần được quan tâm khi học tiếng Đức

>>> Tìm hiểu với: Học tiếng Đức qua mạng.

Đối với việc học từ mới thì bạn có thể áp dụng cách học bằng hình ảnh. Các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh rằng trí não con người dễ tiếp nhận thông tin về mặt hình ảnh hơn là ngôn ngữ. Vì vậy, nếu bạn sử dụng hình ảnh để minh họa trong quá trình học thì kết quả học của bạn sẽ cao hơn. Mỗi khi nhớ đến từ nào bạn chỉ cần liên tưởng đến hình ảnh và dễ dàng nhớ ra những từ liên quan.

Bên cạnh học các kiến thức trong giáo trình của bạn thì bạn có thể tham khảo các khóa học online xem cách học và chương trình học để hoàn thiện hơn khả năng của mình. 

Trên đây là những điều cần lưu ý khi học tại nhà mà bạn có thể tham khảo để có một phương pháp học khoa học và đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy trở thành một trong số ít những người thành công, chinh phục được tiếng Đức bằng phương pháp học tại nhà theo những cách riêng của bạn.

Tags: phuong phap hoc tieng duc hieu qua, lam the nao de hoc tieng duc, hoc tieng duc tai nha hieu qua.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận