Qua các cuộc phỏng vấn và khảo sát với những người thuộc nhiều nhóm khác nhau đang theo học tiếng Đức tại các trung tâm. Hầu hết đều đồng ý rằng tiếng Đức cũng là một thứ tiếng đang phổ biến và là yếu tố quan trọng để thành công trong công việc cũng như trong học tập.

Người tạo: hoanghuongst3 - 25 tháng 11, 2020

Việc học không bao giờ muộn đối với việc bạn biết tiếng Đức, quan trọng là chúng ta có xác định được mục tiêu học của chúng ta hay không. Theo khảo sát thì hầu hết tất cả các bạn không biết mục tiêu mình học là gì và việc học đó sẽ đặt mục tiêu như thế nào nên kết quả nó sẽ hiện rõ lên tất cả các kỳ thi của mấy bạn.

Đến lúc đó chúng ta cứ nói là tiếng Đức rất khó và học hoài mà chẳng nhớ. Cho đến khi bạn đi làm công việc rất bận rộn, công ty của bạn đòi phải nói được tiếng Đức lúc đó bạn mới nhận ra rằng việc nói được tiếng Đức là điều rất quan trọng. Giờ thì công việc của bạn quá bận vậy bạn định giải quyết việc này như thế nào.

Học tiếng Đức cho người đi làm là không bao giờ trễ
Học tiếng Đức cho người đi làm là không bao giờ trễ

>>>Xem thêm: Bí quyết học tiếng Đức tại nhà cho người bận rộn

Mục đích mà bạn định ra nó ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn cũng được xem là kim chỉ nam cho ta và nhắc nhở chúng ta không được bỏ cuộc. Xác định việc học trong công việc là điều rất quan trọng dẫn đến sự thành công của bạn. Các bạn có để ý khi chúng ta đến trung tâm tiếng Đức chúng ta không chỉ thấy những bạn trẻ mà còn có những người lớn tuổi cũng ở đó. Đến bay giờ người ta mới nhận ra rằng tiếng Đức có ảnh hưởng lớn như thế nào.

Tôi không phủ nhận rằng những bạn trẻ có thể tiếp thu nhanh hơn và nhớ hơn, việc những bạn trẻ làm nó chưa bao giờ là chắc chắn cái gì không rõ mục tiêu không xác định được hiệu quả bạn đạt được. Dù là học viên trẻ hay lớn tuổi nếu không có mục tiêu phương pháp học phù hợp thì việc học trở nên khó khăn hơn.

Đối với việc học tiếng Đức dành cho trẻ nhỏ, do tính hiếu động và không tập trung cộng thêm với việc phải học ngôn ngữ của một quốc gia khác vì vậy sẽ dẫn đến tình trạng học trước quên sau.

Còn đối với người lớn tuổi đi học, do tính chất công việc và đặc thù công việc quá nhiều, không thể toàn tâm cho việc học bởi sự chi phối có rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy, làm sao để khắc phục những nhược điểm của từng đối tượng dẫn đến đật kết quả. Tìm cho mình một phương pháp học để cân đối cả hai đó là mới quan trọng. Sau đây mình chia sẻ cách học để cân bằng cả công việc và việc học dạt hiệu quả nhất.

Khi bắt đầu học tiếng Đức cho người đi làm bạn đã xác định được hậu quả khi bỏ cuộc
Khi bắt đầu học tiếng Đức cho người đi làm bạn đã xác định được hậu quả khi bỏ cuộc

 Cách học cân bằng

1. Học từ mọi người xung quanh

Phương pháp thích hợp học tiếng Đức cho người đi làm là các bạn có thể học từ mọi người xung quanh là điều rất dễ nhớ bởi xung quanh bạn có rất nhiều bạn năng động. Có thể học từ phát thanh viên dẫn chương trình trên tivi hay radio, kể cả ngay khi bạn đi làm vừa đeo tai phone nghe nhạc.

Học tiếng Đức cho người bận rộn thì bạn nên học cùng bạn đi làm chung với mình vì khi ngồi học chúng ta để thỏa mái trao đổi, bạn nói mình nghe và tập cách phản xạ từ những người nói. trong lúc rảnh mình có thể ngồi nghe một đoạn hội thoại gì đó cho người bắt đầu học, nghe nhạc vui nhộn vừa xem hình để nhớ từ vựng.

Hay cách đơn giản hơn là mình học cách nói chuyện với người bản địa thường xuyên, tìm kiếm trang mạng để kết bạn nói chuyện thường xuyên hơn tạo cho mình cảm thấy thỏa mái và học được ngôn ngữ kể cả từ vựng nữa.

Cụ thể hơn, khi chúng ta đã xác định mục tiêu và chuẩn bị hành trang cho mình trên con đường dài thì bạn sẽ cần nó rất nhiều tạo cho bản thân nhiều cơ hội  và tự nhiên bạn sẽ nhận ra mình có rất nhiều cơ hội đến với mình.

Học tiếng Đức cho người đi làm thì tốt nhất là bạn học từ những người xung quanh
Học tiếng Đức cho người đi làm thì tốt nhất là bạn học từ những người xung quanh

>>>Xem thêm: Tại sao lại học tiếng Đức với bài hát?

2. Học vào các buổi trong ngày

Để trả lời cho câu hỏi:"Làm thế nào để học tiếng Đức hiệu quả?", thì bạn nên đọc tiếp tục. Buổi sáng là khi chúng ta thỏa mái nhất, không khí mát mẻ hơn yên tĩnh hơn. Chúng ta nên dậy sớm khi chúng ta đi tập thể dục chúng ta cũng có thể học được, trong lúc bạn vận động cơ thể mình tranh thủ rèn luyện kỹ năng nghe bằng cách đeo tai phone. Khi mới bắt đầu nghe chúng ta dowload những tin tức và bài hát cho người mới học để làm quen và phát âm theo.

Buổi trưa, vào thời gian nghĩ trưa là thời gian mà nhiều người tranh thủ học thêm vài cấu trúc vài vốn từ. Mình tập cách tận dụng những thời gian rảnh để luyện tập, Tạo cho mình thói quen vừa cập nhật thời sự cách này không những tập cách phản xạ mà còn luyện phát âm tốt theo chuẩn bản địa.

Nghe là vấn đề cần được quan tâm trong quá trình học tiếng Đức cho người bận rộn
Nghe là vấn đề cần được quan tâm trong quá trình học tiếng Đức cho người bận rộn

Trước khi đi ngủ thì cũng tương tự như trên, trước khi đi ngủ hãy bật đài luyện nghe, nói theo cách tự nhiên. Lưu ý khi chúng ta nói theo luyện nghe thì chúng ta tập trung ghi nhớ bài nói, hiểu được ý nghĩa của bài nói đó là gì. Khi mình nghe mình có thể take note lại, cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần.

3. Không e ngại khi nói 

Các học tiếng Đức nhanh chóng là việc bạn học thật sự không có nhiều thời gian thì chúng ta tập nói, đừng e ngại vì sợ mình nói sai. Bất cứ khi nào chúng ta cũng phải nói cho quen miệng rồi sửa.

Trong khi giao tiếp chúng ta đừng nên nghe không mà cố gắng mình kết hợp cả hai vừa nói vừa hỏi vừa tạo cho mình cảm giác không bị nhàm chán. Khi chúng ta nói được thì mình cảm giác rất tự tin và muốn được hỏi tiếp vậy tại sao chúng ta không cứ thế mà luyện tập.

Ngược lại nếu chúng ta quá thụ động cũng đồng nghĩa với việc bạn đánh mất một cơ hội để trao đổi giá trị đến với người đối diện, tạo thiện cảm trực tiếp đến người bản địa.

Cách học rút ngắn thời gian

Cách tự học như trên là cách nhanh và hiệu quả cho những người bận rộn trong công sở, nhưng yêu cầu bạn cũng cần có một thời gian luyện tập bởi vì học là một quá trình không phải ngày một ngày hai. Bạn muốn đạt hiệu quả nhanh hơn thì nên kết hợp vì cách dạy trung tâm nữa.

Học tiếng Đức cho người bận rộn cần kết hợp với cách dạy ở trung tâm để đảm bảo hiệu quả học
Học tiếng Đức cho người bận rộn cần kết hợp với cách dạy ở trung tâm để đảm bảo hiệu quả học

Vì không tốn nhiều thời gian với bạn nữa, các khóa học hầu như được xếp vào các buổi cuối tuần. Một trung tâm uy tín với đội ngũ giáo viên nước ngoài sẽ là moi trường rất thích hợp cho bạn rèn luyện nghe và giao tiếp của bạn. Khi bạn thực hành trực tiếp với người nước ngoài là cách hiệu quả và nhanh nhất vì họ là người giúp bạn sửa lỗi sai.

1. Luôn học xem lại các vốn từ, nhóm từ cấu trúc câu

Khi bạn tìm thấy bất cứ từ mới nào hãy viết câu đó ra phân tích cấu trúc của câu rồi luyện nói theo. Trong khi bạn ôn bài thì chúng ta chỉ việc nhìn lại và nhắc lại là mình có thể nhớ được rồi.

  • Sưu tập các nhóm từ.

  • Luôn luôn học đúng câu.

Mọi thứ mình học được mình sẽ chép vào tờ giấy đẹp nhất dán vào nơi mà mình hay nhìn thấy nhất để tiện không mất thời gian phải tìm kiếm để học, khi làm việc chúng ta có thể nhìn vào đó rồi nhớ lại từ hoặc nhóm từ đó.

>>>>Xem thêm: Tự học tiếng Đức ở nhà có thể thành công

2. Không học ngữ pháp

Hãy dừng lại việc học ngữ pháp, ngữ pháp chỉ dạy cho bạn khi bạn suy nghĩ để nói còn việc học giao tiếp chúng ta chỉ cần nói thật nhiều tập cách phản xạ thì tự động sẽ thành thạo hơn thôi. Nghe, nghe, nghe và nghe, bạn phải luôn học mỗi ngày, đừng đọc sách giáo khoa hãy nên nghe nhiều hơn. Điều đó thật đơn gian nếu bạn áp dụng nó mỗi ngày cũng chính là chìa khóa thành công.

Học với tai không học bằng mắt việc bạn học bằng mắt bạn không hề có sự phản xạ nên việc dạy bạn bằng cách đọc sách không có tác dụng khi bạn nghe bằng tai, việc bạn nghe bằng tai chúng ta vừa phân tích câu làm chúng ta nhớ nhanh hơn nó ghi nhớ vào trong đầu chúng ta.

Tóm lại, việc học của chúng ta luôn là một quá trình hành trình chúng ta đi. Tiếng Đức không chỉ mang lại cho mình công việc tốt mà còn là sự kết nối người thành công đến với cuộc sống của chúng ta, tạo điều kiện chúng ta biết nhiều về văn hóa con người bản địa.

Tags: phuong phap hoc tieng duc tai nha, cach hoc tieng duc tai nha, cach hoc tieng duc danh cho nguoi di lam ban ron, nguoi di lam hoc tieng duc hieu qua.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận