Bạn sẽ chọn chuyên ngành gì nếu du học tại Đức?

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu các ngành học được đào tạo tại các trường đại học danh tiếng ở Đức mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn khi quyết định đi du học Đức.

Người tạo: admin
Những ai đang ấp ủ ước mơ du học quốc tế để vun đắp nền tảng cho tương lai rộng mở, ắt hẳn đều một lần suy nghĩ đến lục địa Âu. Nổi danh với các chương trình đào tạo chất lượng tại các ngôi trường vừa cổ kính lại vừa hiện đại, châu Âu mang đến cho sinh viên tấm vé thông hành đến với ngành nghề yêu thích trên khắp thế giới.

Các ngành học được đào tạo tại Đức


Một trong số những nền giáo dục nổi bật tại châu Âu chính là Đức, điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào 2020. (tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Và các ngành được đào tạo tại Đức rất đa dạng.
 

Các chuyên ngành du học Đức cho sinh viên
Các chuyên ngành du học Đức cho sinh viên
 

> > Xem thêm: Cách đi du học Đức và những điều cần biết

Vốn là nơi ra đời của những thương hiệu nổi tiếng thế giới như BMW, Volkswagen, Audi, Adidas và Mercedes, nước Đức chính là một trong những quốc gia có nền công nghệ phát triển tân tiến nhất thế giới. Du học tại đây bạn sẽ có cơ hội tiếp thu những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật, khoa học với cơ sở vật chất hiện đại. Ngoài Vương Quốc Anh ra thì Đức chính là một trong những quốc gia Châu Âu được xếp thứ hạng cao trên bảng xếp hạng các nền giáo dục thế giới.

Dưới đây là các ngành học được đào tạo tại Đức:


1. Nhân văn

Nhân văn là lĩnh vực đóng vai trò khá quan trọng đối với cuộc sống nhân loại, với trình độ chuyên môn được mài dũa tại những ngôi trường uy tín của Đức sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực PR, báo chí, nhân sự, tư vấn, kinh doanh, nghệ thuật, văn hóa, truyền thông, xuất bản...

Sinh viên khi du học Đức sẽ lựa chọn khóa học phù hợp trong hơn 6.000 chương trình đào tạo ngành Nhân văn tại đây. Tùy theo nhu cầu của bản thân, các em có thể chọn học chuyên ngành đơn hoặc kép, không chỉ giới hạn về nhân văn mà còn mở rộng về kinh tế, xã hội học… yếu tố sẽ gây ấn tượng khi gặp gỡ nhà tuyển dụng trên khắp thế giới.
 

Nhân văn một trong các ngành học được đào tạo tại Đức
Du học Đức ngành nhân văn


Trong quá trình học tập tại Đức, sinh viên phải chấp nhận sự khắt khe trong quá trình đào tạo, luôn theo đúng chương trình đề ra gồm lý thuyết, thực tập, trao đổi sinh viên, tham gia vào các dự án nghiên cứu thì mới đủ điều kiện để tốt nghiệp. Do đó, bằng cấp tại Đức luôn được chấp nhận trên toàn cầu, chìa khóa để các em mở được cánh cửa dẫn đến thành công.

2. Chuyên gia bảo vệ phần mềm

Bảo vệ dữ liệu tại các hãng lớn ngày càng trở thành đề tài quan trọng. Họ cần những chuyên gia chống ăn cắp dữ kiện và chống lạm dụng phần mềm. Chỉ cần qua hai vụ việc như Telekom bị mất thông tin cá nhân khách hàng hay các nhà băng bị rao bán CD khiến dư luận xôn xao, đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của ngành Bảo vệ phần mềm.

Một tấm bằng đảm bảo tương lai rất sáng giá, hiện đang được ISACA (Berufsverband der IT-Revisoren und - Sicherheitsmanager) cấp hiện nay là chứng chỉ CISM (Certified information security manager).
 

Các ngành học được đào tạo tại Đức khi du học Đức
Du học Đức ngành chuyên gia bảo vệ phần mềm
 

3. Kỹ sư dân dụng - Kỹ sư chế tạo máy

Có được tấm bằng kỹ sư dân dụng được cấp bởi một trường đại học hàng đầu tại Đức chính là tấm vé thông hành hữu hiệu để bạn có thể dễ dàng tìm việc làm hoặc học cao hơn trong tương lai. Trường đại học Technische Universität München (TUM), đứng thứ 53 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới của Times Higher Rankings 2016, là nơi tốt nhất để bạn theo học ngành này. Trường có chương trình học bằng kép với hơn 20 trường đại học khác. Ngoài ra, đối tác hiện có của trường đã lên đến con số 170 trường đại học trên khắp thế giới.

Kỹ sư chế tạo máy là công việc rất đa dạng, từ phát triển đến lắp ráp cho tới giới thiệu mặt hàng, đều nằm trong tay. Bởi Đức luôn là nước đầu ngành về chế tạo máy, và máy móc mác Germany luôn được thế giới ưa chuộng, nên đây là công việc tương đối chắc chắn.
 

Học kỹ thuật trong các ngành học được đào tạo tại Đức
Khóa học kỹ thuật tại Đức dành cho các du học sinh

4. Kỹ thuật

Kỹ thuật là chuyên ngành được lựa chọn giảng dạy và học tập khá nhiều trên thế giới vì nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao. Nhờ vào việc đặt giáo trình giảng dạy song hành với thị trường lao động toàn cầu cùng với ưu thế vốn có về kĩ thuật khi là quê hương của những thương hiệu nổi tiếng như: Volkswagen, Audi, Porsche, BMW, Mercedes, Deutz AG, Đức đã xây dựng hơn 3.000 chương trình đào tạo chất lượng chuyên ngành này.

Các khóa học kỹ thuật tại Đức giảng dạy đầy đủ kiến thức, kĩ năng về điện tử, cơ khí, kỹ thuật hạ tầng, kỹ sư máy tính… thông qua giáo trình liên tục được cải tiến, chương trình trao đổi sinh viên và thực tập bắt buộc tại các doanh nghiệp thực tế. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sinh viên tốt nghiệp các trường tại Đức luôn được các nhà tuyển dụng chào đón trên toàn thế giới.
 

Ngành kỹ thuật một trong các ngành học được đào tạo tại Đức
Ngành học kỹ thuật tại Đức

5. Tư vấn tài chính

CFP là những chuyên gia tư vấn để xây dựng chương trình đầu tư tài chính có lợi một cách lâu dài cho khách hàng. Họ được đào tạo cao cấp và lâu dài, ngoài ra phải thường xuyên tu nghiệp theo quy định của Financial Planning Standard Bords.
 

Các ngành học được đào tạo tại Đức có ngành Tư Vấn tài chính
Tư vấn tài chính là một chuyên ngành du học Đức
 

6. Vật lý học và Thiên văn học

Một ngành học thú vị khác tại Đức là Vật lí học và Thiên văn học. Khi chọn ngành này, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều tài trợ từ chính phủ Đức để thực hiện các dự án nghiên cứu học thuật. Dù sau này bạn muốn trở thành nhà nghiên cứu vật lí hay là chuyên gia về hố đen vũ trụ thì việc học ngành này tại Đức cũng là lựa chọn sáng suốt. Ludwig-Maximilians-Universität München là trường đại học có thể mạnh giảng dạy trong lĩnh vực này, tiếp sau đó là các trường TUM, Ruprecht-Karls-Universitaet Heidelberg và KIT, Karlsruhe Institute of Technology.
 

Du học Đức với các ngành học được đào tạo tại Đức
Du học Đức ngành vật lý học

7. Khoa học - Tự nhiên

Với hơn 2.500 chương trình đa dạng cấp độ về khoa học Tự nhiên & Toán học, Đức trở thành miền đất hứa cho các sinh viên đam mê chuyên ngành này. Sinh viên khi theo học lĩnh vực này thường có thể liên kết với ngành kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu đa ngành trong thời gian gần đây, tiền đề ra đời của các bộ môn: sinh hóa, khoa học đời sống phân tử, sinh học & nghiên cứu gen, hóa học môi trường, khoa học nano…

Bên cạnh đó, một số trường tại Đức còn cho phép sinh viên đa dạng hóa trình độ chuyên môn bằng cách kết hợp chuyên ngành này với các bộ môn về nhân văn hay khoa học xã hội. Nhờ vậy, sinh viên có thêm lợi thế cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm, đặc biệt đối với những ai muốn đi theo con đường giảng dạy các bộ môn vật lý, sinh học, khoa học máy tính, toán học, hóa học hoặc địa lý.
 

Khoa học tự nhiên là một trong các ngành học được đào tại tại Đức
Khoa học tự nhiên là một trong các ngành học được đào tại tại Đức
 

8. Quản lý dịch vụ chăm sóc

Xã hội càng phát triển, thì ngày càng nhiều người già hơn, nên ngạch bảo vệ sức khỏe người cao tuổi ngày càng có triển vọng. Rất mới mẻ là ngạch đào tạo thành Pflege manager tại các trường cao đẳng (Hochschule) dành cho những ai trong ngành như y tá, hộ lý.
 

Các ngành học được đào tạo tại Đức với ngành Quản lý dịch vụ
Du học Đức ngành Quản lý dịch vụ chăm sóc

9. Công nghệ Thông tin

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và kỹ thuật như hiện này thì quyết định theo đuổi ngành Công nghệ Thông tin là ngành hot nhất trong các ngành du học tại Đức. Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn sẽ ít có cơ hội thất nghiệp vì các công việc liên quan đến lĩnh vực này luôn cần rất nhiều nhân lực. Vậy thì bạn nên học ngành này ở đâu tại Đức? Một lần nữa, Technische Universität München (TUM) chính là lựa chọn hàng đầu.

Trường đứng thứ 32 toàn thế giới trong việc giảng dạy ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin. Ngoài ra, các trường như Humboldt-Universität zu Berlin, KIT, Karlsruhe Institute of Technology, Ludwig-Maximilians-Universität München và cuối cùng là RWTH Aachen University (trường công nghệ lớn nhất nước Đức) cũng có chất lượng đào tạo rất tốt.
 

học công nghệ thông tin trong các ngành học được đào tạo tại Đức
Du học Đức ngành công nghệ thông tin

10. Khoa học Xã hội & Kinh tế

Các trường đại học tại Đức không ngừng mở rộng quy mô của chuyên ngành Khoa học Xã hội & Kinh tế trong những năm gần đây. Bên cạnh các lĩnh vực quen thuộc như kinh tế vĩ mô, quản trị kinh doanh, thương mại, Đức còn mang đến các khóa học về chuỗi cung ứng, dịch vụ, kinh doanh quốc tế và marketing.

Tùy theo nhu cầu khóa học, sinh viên còn có thể được giảng dạy các lĩnh vực như thể thao, du lịch, y tế và truyền thông. Do đó, sau tốt nghiệp, các em có được hiểu biết đa ngành, đủ khả năng gặt hái những thành tựu xứng đáng trong công việc.
 

Các ngành học được đào tạo tại Đức rất đa dạng
Quản trị kinh doanh chuyên ngành du học Đức


Như những chương trình khác tại Đức, sinh viên theo học ngành Khoa học Xã hội & Kinh tế sẽ được cung cấp cái nhìn chính xác, mang tính toàn cầu về thực tiễn ngành nghề trên toàn cầu. Các em đạt được điều này thông qua việc giải quyết các vấn đề quốc tế, thực tập tập nước ngoài, tham quan nghiên cứu tại các công ty và học thêm những ngoại ngữ phổ biến bên cạnh tiếng Anh, tiếng Đức.

11. Chuyên gia hệ thống hóa nhà hàng

Các món ăn nhanh ngày càng được ưa chuộng, đồng nghĩa với trào lưu gia tăng các hệ thống nhà hàng ăn nhanh. Công việc trên có thể được đào tạo trung cấp ba năm trong một số hệ thống nhà hàng lớn. Đây là một chuyên ngành du học Đức được đa số bạn trẻ lựa chọn vì sự năng động và khả năng linh hoạt xử lý tình huống.
 

Chuyên gia hệ thống hóa nhà hàng là ngành học được đào tạo tại Đức
Chuyên gia hệ thống hóa nhà hàng là ngành học được đào tạo tại Đức

12. Tư vấn thuế

Nước Đức có hệ thống thuế phức tạp bậc nhất thế giới, bởi vậy hầu như ai kinh doanh và nhiều người làm công cũng cần chuyên gia tư vấn về thuế. Để làm được việc này bạn phải quy được kỳ kiểm tra Steuerberatungsprüfung, trước đó phải học đại học kinh tế hoặc đã từng là nhân viên khai thuế với mười năm kinh nghiệm.
 

Du học Đức với các ngành học được đào tạo tại Đức
Du học Đức ngành tư vấn thuế
 

13. Chuyên gia ngoại bán buôn, ngoại thương và thương mại

Mặc dù kinh tế Đức luôn dao động, nhưng xuất khẩu tại Đức luôn dẫn đầu thế giới, nên hoạt động thương mại, kinh tế đối ngoại luôn được đánh giá là công việc rất có tương lai lâu dài.
 

Ngành ngoại thương, thương mại là một trong các ngành du học tại Đức
Ngành ngoại thương, thương mại là một trong các ngành du học tại Đức

14. Môi giới nhân sự

Nhiệm vụ chính của người môi giới nhân sự là phải tìm được đúng người vào công việc thích hợp nên phải biết về hai phía thật tường tận, đây là một ngành đang bùng nổ. Tiêu chuẩn, ngoài tài ngoại giao bạn còn phải học trung cấp ngạch nhân sự hoặc học kinh tế chuyên về quản lý nhân sự.
 

Một trong các ngành học được đào tạo tại Đức
Chuyên ngành du học Đức với ngành môi giới nhân sự

15. Hoa tiêu hàng không

Trong những năm gần đây số lượng khách hàng không gia tăng, theo xu hướng toàn cầu hóa. Để tăng thêm các chuyến bay, các hãng hàng không phải đào tạo thêm các hoa tiêu hàng không. Đòi hỏi cần tiếng Anh và khả năng tập trung cao độ cũng như khả năng quyết đoán. Hiện nay Hiệp hội An toàn Hàng không của Đức mỗi năm nhận đào tạo 180 người.
 

Các ngành học được đào tại tại Đức như ngành hàng không
Các ngành học được đào tại tại Đức như ngành hàng không


> >Xem thêm: Bắt đầu học tiếng Đức cho du học Đức

Khi chọn du học Đức tức là bạn đã chọn cho mình một nơi lý tưởng để thực hiện ước mơ du học và sống ở một môi trường quốc tế năng động. Chọn ngành học nào tốt và phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với môi trường học tập.

Tags: các ngành học hot tại đức, du học ngành quản trị khách sạn tại đức, các ngành thiếu nhân lực ở đức, đi du học đức cần bao nhiêu tiền, du học nghề đức nên chọn ngành nào, các nhóm ngành tại đức, du học đức 2019, học đại học ở đức có khó không

Tin cùng chuyên mục

Bình luận