5 bước để xây dựng kĩ năng giao tiếp tiếng Đức thành thạo

Người tạo: nguyetdai1998papa - 25 tháng 11, 2020

Ngôn ngữ là phương tiện để chúng ta thể hiện chính mình và nêu lên những ý tưởng trong đầu chúng ta cho mọi người cùng biết, cho phép chúng ta tạo ra các mối quan hệ và kinh nghiệm có thể tồn tại suốt đời. Vậy làm sao để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Đức như người bản địa? Hãy đọc bài viết sau.

Cho dù bạn đang nói chuyện với các đồng nghiệp của mình vào bữa trưa, đọc một cuốn tiểu thuyết lãng mạn Liebesroman (cuốn tiểu thuyết lãng mạn) hoặc thưởng thức video bằng tiếng Đức bằng tiếng Đức, ngôn ngữ mang lại sự thú vị và thú vị trong cuộc sống của chúng tôi.

Mặc dù đối với những người bản xứ thường không nhận ra vẻ đẹp và sự phức tạp của ngôn ngữ họ nhưng với những người học ngoại ngữ thì có thể cảm nhận sâu sắc được điều này. Họ thấy rằng việc nói được một cách trôi chảy bằng một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của họ là một điều tuyệt vời, ảnh hưởng đến cuộc sống quanh họ.

Và đặc biệt đối với người học tiếng Đức thì điều này còn sâu sắc hơn. Bởi vì tiếng Đức được coi là một ngôn ngữ khó. Họ phải tốn thời gian cho việc học tự vựng, ngữ pháp, các thành ngữ,... đồng thời cũng luyện tập kĩ năng giao tiếp nghe và phát âm. Sẽ ra sao khi chúng ta đang giao tiếp với người Đức bằng tiếng Đức mà họ không hiểu chúng ta nói gì hoặc chúng ta quên mất các từ để nói. Vấn đề này vẫn rất căng thẳng ngay cả đối với những người ở trình độ cao cấp. 

Học tiếng Đức giao tiếp thành thạo là vấn đề khá khó khăn
Học tiếng Đức giao tiếp thành thạo là vấn đề khá khó khăn

Giao tiếp là một trong những khía cạnh tiên tiến nhất của việc sử dụng một ngoại ngữ, do bản chất cuộc trò chuyện nhanh chóng và không thay đổi. Ngoài ra, vì không có từ viết, bạn không bao giờ có thể nhìn lại nếu bạn quên một từ nào đó, hay bạn cố gắng để nhớ một từ hay là cuộc trò chuyện của bạn sẽ bị bỏ dở. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để có thể thành thạo tiếng Đức trong giao tiếp.

>>Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Đức online

Các bước nâng cao tiếng Đức đàm thoại dễ dàng

1. Bối cảnh: Bạn phải học cách xác định các tình huống chính thức và không chính thức

Theo thời gian, những sinh viên học tiếng Đức giao tiếp sử dụng những kiến thức từ vựng, cấu trúc và cách phát âm của tiếng Đức đã được học để nói chuyện giao tiếp với nhau trong cuộc sống hằng ngày. Kinh nghiệm này là nền tảng từ đó có thể xây dựng cuộc trò chuyện có ý nghĩa.

Tuy nhiên, trước khi có thể sử dụng nó thành công, điều quan trọng nhất là bạn hiểu được ngữ cảnh của cuộc trò chuyện đang diễn ra. Bối cảnh sẽ xác định thái độ của cuộc trò chuyện của bạn. Giống như trong tiếng Anh, các cuộc đối thoại tiếng Đức sẽ phản ánh mối quan hệ giữa người nói. Bạn sẽ nói chuyện với bạn bè và thầy cô theo những cách thích hợp khác nhau. Không nhận ra bối cảnh và đáp ứng một cách thích hợp có thể có những hậu quả khác nhau, từ sự im lặng lúng túng đến một hành vi sai lầm.

Bối cảnh là điều bạn cần chú ý khi giao tiếp tiếng Đức
Bối cảnh là điều bạn cần chú ý khi giao tiếp tiếng Đức

Trong tiếng Đức, bối cảnh thường được chia thành hai loại: chính thức và không chính thức. Ngay cả những người mới bắt đầu đã biết rằng điều này có tính ngữ pháp để lựa chọn trong đại từ thứ hai: du (không chính thức) hoặc Sie (chính thức).

Nhưng có thể mất một thời gian để thực sự hiểu khi nào thì sử dụng cái kia. Biết cách sử dụng nào là rất quan trọng, nhưng chỉ đơn giản là sử dụng: Sử dụng Sie khi nói chuyện với một người cao hơn trong chuỗi tổ chức hơn bạn (ông chủ, giáo sư, cha mẹ bạn của bạn, vv) hoặc khi gặp ai đó (đặc biệt là lớn tuổi hơn bạn ) lần đầu tiên.

Dấu hiệu của một người giao tiếp tiếng Đức thành thạo là họ sẽ chú ý đến những chi tiết nhỏ trong ngôn ngữ. Cách sử dụng chính xác của du và Sie cho thấy người kia hiểu về mối quan hệ và có thể chuyển tải một sự thừa nhận về tình bạn hoặc thể hiện sự tôn trọng nếu được sử dụng chính xác. Nếu sử dụng không chính xác, nó có thể được coi là xúc phạm hoặc thô bạo.

2. Lắng nghe người nói với sự chăm sóc

Bạn đã biết rằng điều quan trọng là chú ý đến mối quan hệ giữa bạn và đối tác đàm thoại của bạn. Nhưng bạn cũng nên chú ý đến kỹ năng ngôn ngữ và nguồn gốc  của người đó. Nếu bạn đang nói chuyện với người bản ngữ, bạn có thể phải điều chỉnh phong cách của mình để thích ứng với tốc độ nhanh hơn và từ vựng rộng hơn.

Tuy nhiên đây là một cách hay để nhận một số từ mới, cụm từ và kiểu ngôn ngữ khiến cho sự lưu loát trở nên hấp dẫn. Bạn có thể thử nói chuyện với những người bản ngữ và những người nói tiếng Đức khác để so sánh và rút ra những kiến thức hữu ích cho bản thân.

Lắng nghe là điều cần thiết trong quá trình học tiếng Đức giao tiếp
Lắng nghe là điều cần thiết trong quá trình học tiếng Đức giao tiếp

Hãy đảm bảo rằng bạn không bị đơ khi cố gắng hiểu một từ, và hãy cố giữ chủ đề hoặc bối cảnh của cuộc trò chuyện trong tâm trí, vì nó có thể giúp bạn tìm ra từ không rõ đó. Nói chuyện với người bản xứ sở có những khó khăn trong việc giao tiếp nhưng chắc chắn việc luyện tập của bạn sẽ nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang nói chuyện với một người không phải là người bản ngữ, đừng để mình quá hăng hái và vẫn phải chú ý lắng nghe họ, chú ý đến ngữ cảnh và nội dung của câu chuyện. Bối cảnh có thể giúp bạn nếu người nói khác sử dụng một từ không chính xác hoặc một từ mà bạn không hiểu.

Hãy nhớ rằng, mục đích của cuộc trò chuyện là để trao đổi cuộc đối thoại có ý nghĩa, và nếu không có sự hiểu biết, cuộc trò chuyện trở nên khó khăn. Nói chuyện với người không phải là người bản địa thực sự là một ý tưởng tuyệt vời cho thực hành bởi vì đó là một tình huống giao tiếp với tốc độ chậm rãi và ít áp lực cho bạn hơn khi bạn không cần sự lưu loát quá cao. Đây thức sự là một cơ hội để bạn luyện tập.

Cố gắng giữ sự trôi chảy trong lời nói là điều quan trọng khi giao tiếp bằng tiếng Đức
Cố gắng giữ sự trôi chảy trong lời nói là điều quan trọng khi giao tiếp bằng tiếng Đức

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức giao tiếp cơ bản online

3. Thông thạo các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Đức.

Tất cả chúng ta đã biết ngữ pháp tiếng Đức là phức tạp, do đó, không cần phải đào sâu vào chiều sâu của cấu trúc ngữ pháp ngay bây giờ. Tuy nhiên, điểm quan trọng ở đây là trở thành một người đối thoại tiên tiến, bạn phải hiểu được trường hợp và nó ảnh hưởng đến cấu trúc của một câu. Bạn cần phải học thuộc về mệnh đề và lời buộc tội, tính đồng nhất và bản chất của bạn.

Ngữ pháp phù hợp là quan trọng trong bất kỳ khía cạnh sử dụng ngôn ngữ. Biết được chính xác trường hợp sử dụng sẽ giúp cho các cuộc hội thoại của bạn trở nên vô cùng thú vị, và sẽ giúp tránh được những hiểu lầm.

4. Sử dụng đúng các thì

Thì là một khía cạnh của ngữ pháp tiếng Đức mà người nói phải nắm vững trong khi giao tiếp. Người nói giỏi có thể tránh hiểu lầm và sử dụng thiết bị ngôn ngữ đúng cách, bao gồm cả các thì. Các thời điểm hiện tại và tương lai là cách dễ hiểu nhất, và tác giả khiêm tốn của bạn sẽ giả định rằng bạn đã có thể sử dụng chúng.

Việc khó sử dụng là quá khứ, nơi mà người nói có hai lựa chọn: Imperfekt (không hoàn thành) và Perfekt (hiện tại hoàn thành). Trong khi hầu hết mọi người học được thì hiện tại hoàn hảo thì hầu như không dễ dàng sử dụng thì không hoàn thành trong các tình huống.

Các vấn đề về ngữ pháp nên được chú trọng khi học tiếng Đức giao tiếp
Các vấn đề về ngữ pháp nên được chú trọng khi học tiếng Đức giao tiếp

Tuy nhiên, Đức ngữ pháp hiếm khi ủng hộ một cách dễ dàng, đó là lý do bạn có nhiều khả năng nghe “Ich hab' dir gestern in der dunklen Kneipe mit der Kristie gesehen” chứ không phải ‘Ích sah dir gestern in der dunklen Kneipe mit der Kristie’ ( "I Đã nhìn thấy bạn trong quán bar tối hôm qua với Kristie ").

Thì quá khứ hoàn thành không được sử dụng để kể về một câu chuyện mà chúng ta phải sử dụng quá khứ không hoàn thành. Có thể hơi khó khăn trong vấn đề này tuy nhiên, đây là cách người bản địa làm điều đó, vì vậy bạn cũng nên làm vậy!

5. Thực hành thường xuyên

Hiểu ngữ pháp và ngữ cảnh tất nhiên là quan trọng, nhưng đối với những người học tiếng Đức tiên tiến cách tốt nhất để duy trì và nâng cao kỹ năng của bạn chỉ đơn giản là thực hành! May mắn thay, có nhiều cơ hội thực hành ở khắp nơi:

- Tìm một Deutschverein địa phương (câu lạc bộ tiếng Đức)  trong khu vực của bạn và gặp gỡ những người khác muốn cải thiện tiếng Đức của họ. Những người không phải là người bản xứ là những đối tác thực hành tuyệt vời vì họ có thể hưởng lợi từ kinh nghiệm và có ít áp lực hơn nói chuyện với người bản xứ.

- Ngay cả khi bạn không phải là sinh viên, các giáo sư Đức ở trường đại học là những đối tượng quan trọng không chỉ để thực hành mà còn tìm kiếm những người nói tiếng Đức khác trong cộng đồng của bạn.

>>> Xem thêm: Sơ lược về hệ thống giáo dục nước Đức.

Một lựa chọn khác là tìm kiếm bên ngoài cộng đồng của bạn để tìm một đối tác của Gesprächspartner (in  ). Có một số ứng dụng và trang web có nghĩa là đưa mọi người lại với nhau để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Tìm một đối tác và sắp xếp một cuộc gọi Skype để thực hành các kỹ năng đàm thoại của bạn với một người mới và thú vị.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn là đắm mình trong ngôn ngữ. Cách dễ nhất để làm điều đó? Đó là du lịch, đến các quốc gia nói tiếng Đức,  là một số trong số các quốc gia đẹp nhất, thân thiện với du lịch trên trái đất, với hàng triệu người chỉ chờ đợi để trò chuyện với bạn.

Bạn hãy chi tiêu một vài ngày cho việc thăm thú các địa phương nói tiếng Đức, cái mà bạn nhận được về tiếng Đức nhiều hơn bạn tưởng về từ vựng, ngữ pháp, các câu thành ngữ, cách phát âm, giọng điệu chuẩn Đức. Vì vậy, đừng chần chừ nữa.

Tags: cai thien ky nang giao tiep tieng duc, lam the nao de cai thien ky nang giao tiep tieng duc, cach de cai thien ky nang giao tiep tieng duc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận