Tổng Hợp Cách Xử Lý Mùi Hôi Cống Rãnh Toàn Diện

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hệ thống cống rãnh là một loại công trình quan trọng và khá quen thuộc với mọi người. Nhu cầu phát thải ngày một nhiều, buộc các hệ thống này phải làm việc hết công suất. Khiến cho tình trạng nghẹt cống và cống rãnh bốc mùi hôi thối xảy ra rất thường xuyên hơn. Sau đây là tổng hợp tất cả những gì bạn cần biết để xử lý tình trạng này!

 

Hệ thống hố ga, cống rãnh nhà bạn thường có những mùi hôi khó chịu. Ban đầu tình trạng còn nhẹ nhàng như chưa có gì, tuy nhiên tình hình ngày một tồi tệ hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của gia đình bạn. 

Bạn lo lắng cho sức khỏe của mình và mọi người. Bạn không thể xác định được nguyên nhân do đâu và cách xử lý cống rãnh có mùi hôi như thế nào? Đừng lo lắng nhé!

Xử lý mùi hôi cống rãnh
Xử lý mùi hôi cống rãnh

Những Nơi Thường Phát Ra Mùi Hôi Của Cống Rãnh

Xung quanh nhà bạn, bên trong nhà bạn, tại các khu vực nhà bếp, phòng tắm hoặc nhà vệ sinh thường là những nơi phát sinh mùi hôi nhiều nhất. Tại sao cống rãnh có mùi hôi?

Tất cả những nơi đó đều là nơi tập trung các loại phế thải sinh hoạt, ngày qua ngày  mọi chất thải tồn đọng, vi khuẩn và các chất kết tủa như Caco3 sẽ gây mùi nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Cần xử lý mùi hôi cống rãnh ở những nơi quan trọng
Cần xử lý mùi hôi cống rãnh ở những nơi quan trọng

Nguyên Nhân Nào Khiến Cống Thoát Nước Có Mùi Hôi?

Nhìn chung, có vô số các nguyên nhân khiến công thoát nước có mùi hôi, tuy nhiên ngoài những nguyên nhân từ việc phát thải rác thoải sinh hoạt trực tiếp ra các hệ thống cống rãnh thì vẫn còn những nguyên nhân vĩ mô khác.

Thời gian xả cống thoát không đủ và không được thường xuyên

Chúng ta thường xem thường việc xả nước, có thể vì sợ tốn tiền nước chăng, thế nhưng việc không xả nước thường xuyên chính là nguyên nhân gây ra các mùi hôi.

Bởi bên trong hệ thống của chúng ta luôn có các lợi khuẩn, chúng giúp phân hủy các chất cặn bã còn sót lại. việc thiếu nước thường xuyên sẽ giết chết chúng và các mùi hôi bắt đầu xuất hiện theo.

Tại sao cống rãnh có mùi hôi?
Tại sao cống rãnh có mùi hôi?

Cặn bẩn đọng trong nước

Nếu các bạn vệ sinh thường xuyên và cũng xả nước thường xuyên nhưng tình trạng hôi vẫn còn thì có thể đó là do các chất kết tủa bên trong lòng ống làm cho ống thoát nước có mùi hôi.

Trong suốt quá trình sinh hoạt hằng ngày, các rác thải này theo nước trôi xuống cống nhưng vì lý do nào đó mà chúng bị kết tủa hoặc bám thành mảng vào thành ống dẫn. 

Các chất có thể là mùn, cặn bã vô cơ, hữu cơ thức ăn thừa chứa dầu mỡ hoặc đại loại như vậy. Ngày qua ngày chúng tích tụ nhiều lên và phát mùi khó chịu.

Thông nghẹt ống cống hạn chế mùi hôi
Thông nghẹt ống cống hạn chế mùi hôi

Không được sục rửa cặn bùn trong thời gian dài

Bùn bã và mùn thải sinh hoạt là những chất nhìn chung rất tốt dưới lòng cống, chúng chứa rất nhiều vi sinh vì vậy việc phân hủy chất thải dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên chúng chỉ thực sự có tác dụng khi ở dưới lòng cống và với số lượng vừa phải mà thôi. Việc không thường xuyên được vệ sinh làm bùn thải trên các miệng cống ngày một nhiều, gây mùi hôi và hơn thế nữa.

Ngoài ra ở dưới lòng cống nếu bùn thải tích tụ quá nhiều và đã rất lâu chưa được sục rửa thì tốt nhất bạn nên hút bớt chúng hoặc vệ sinh sơ qua nếu không muốn các mùi hôi khó chịu làm phiền.

Cống thoát nước có mùi hôi do ít vệ sinh trong nhà
Cống thoát nước có mùi hôi do ít vệ sinh trong nhà

Mùi Hôi Của Cống Rãnh Gây Hại Đến Sức Khỏe Như Thế Nào?

Trong thành phần hóa học chính của các chất khí thoát ra các cống rãnh chính là H2S, sinh ra trong quá trình phân hủy chất thải, rất nguy hại cho sức khỏe nếu chẳng may ai đó hít phải chúng thường xuyên.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khứu giác của con người chỉ có thể nhận biết được H2S ở mức rất thấp, thấp đến 400 lần so với mức có thể gây bệnh. vì vậy sẽ rất nguy hại nếu tình trạng mùi cống rãnh không được xử lý.

Hậu họa không xử lý mùi hôi cống rãnh
Hậu họa không xử lý mùi hôi cống rãnh

Cách Xử Lý Mùi Hôi Cống Rãnh

Như đã đề cập, các chất khí có trong cống rãnh rất nguy hại, vì vậy cần có cách xử lý kịp thời nếu không muốn bị tắc nghẽn cống thoát nước. Dưới đây là tổng hợp những cách có thể cải thiện tình trạng này, đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Xử lý mùi hôi cống rãnh ở khu vực bồn rửa chén

- Nước ấm và nước rửa bát chén:

Trước khi tiến hành, bạn phải chắc chắn rằng miếng lọc thức ăn và khu vực xung quanh đó đã được vệ sinh sạch sẽ và mọi thứ đã ngăn nắp sẵn sàng.

Đậy nắp kín bồn rửa lại, sau đó cho nước sôi, nước rửa chén và vài gam muối vào để ngâm bồn, dùng cọ chà rửa xung quanh bồn sau đó xả lại hoàn toàn bằng nước mới.

Xử lý mùi hôi cống rãnh với hố ga thông minh
Xử lý mùi hôi cống rãnh với hố ga thông minh

>> Xem thêm: Hố Ga Là Gì? Tất Cả Những Gì Cần Biết Về Hố Ga

- Baking Soda cùng giấm và nước sôi:

Trước tiên hãy cho một chén bột baking soda cùng một chén giếm vào trong bồn, để chúng sủi bọt trong 15 vài phút. sau đó dội trôi hỗn hợp này lại bằng nước sôi. hoặc bạn cũng có thể làm ngược lại.

Dùng sản phẩm thay thế xử lý mùi hôi cống rãnh
Dùng sản phẩm thay thế xử lý mùi hôi cống rãnh

- Baking Soda kết hợp nước cốt chanh và nước sôi:

Trộn một hỗn hợp gồm ½ chén muối, ½ nước cốt chanh pha loãng, 1 chén soda lau đó chà sát xung quanh bồn, ngâm chúng khoảng 10 phút sau đó dội sạch bằng nước sôi để xử lý mùi hôi cống rãnh.

Linh hoạt xử lý mùi hôi cống rãnh
Linh hoạt xử lý mùi hôi cống rãnh

Xử lý mùi hôi của cống thoát nước ở trong nhà vệ sinh, nhà tắm

- Lấy hết chất thải và cặn bẩn bên trong ống cống ra ngoài:

Đầu tiên bạn phải loại bỏ hết các chất cặn bã dư thừa còn bám trong thành ống dẫn ra, bằng cách cột một cây cọ sắt mini vào cáng cây nhỏ, sau đó thụt rửa cho các chất cặn bám trôi hết đi.

Thông nghẹt hệ thống ống cống ngầm
Thông nghẹt hệ thống ống cống ngầm

- Sử dụng bột thông cống xử lý mùi hôi cống rãnh nhà vệ sinh và nhà tắm:

Sau đó hòa một dung dịch các chất thông cống và bồn cầu, pha chúng với một ít nước nóng và đổ vào miệng ống để phân hủy hết các tạp chất còn sót lại.

Bột thông cống xử lý mùi hôi cống rãnh
Bột thông cống xử lý mùi hôi cống rãnh

- Đậy nắp cống:

Cuối cùng bạn không được quên việc phải đậy nắp cống lại, việc này sẽ ngăn các rác thải rắn rơi xuống và đồng thời còn ngăn chặn được mùi hôi nữa.

Cống thoát nước có mùi hôi do không đậy nắp
Cống thoát nước có mùi hôi do không đậy nắp

Các Cách Tự Nhiên Khác Xử Lý Mùi Hôi Cống Rãnh

Dùng sản phẩm khử mùi

Bạn có thể tìm mua các sản phẩm khử mùi ngoài siêu thị như xịt khử mùi, nến thơm hoặc tinh dầu thơm thiên nhiên. chúng có thể là giả pháp hợp lý dành cho bạn khi chưa có giải pháp hợp lý.

Tuy nhiên tốt nhất bạn nên mua các loại thuốc khử mùi cống rãnh hoặc các chế phẩm vi sinh đặc hiệu dành cho hầm cầu và cống rãnh để tăng cường hệ vi sinh, giúp khử mùi hiệu quả.

Sản phẩm thay thế xử lý mùi hôi cống rãnh
Sản phẩm thay thế xử lý mùi hôi cống rãnh

Mẹo dùng túi nước khép kín

Đây là một phương pháp hết sức đơn giản, bạn chỉ việc buộc căn một túi nilon đây nước là được, sau đó đặt chúng đè lên trên miệng cống rãnh, sức căng của túi nước sẽ chặn miệng cống lại và mùi hôi không thể bốc lên được nữa.

Tuy nhiên cách làm này chỉ là giải pháp tình thế mà thôi, nó không tối ưu nhất và có phần hơi thiếu khoa học. Nhưng nhìn chung bạn vẫn áp dụng được nếu như không còn cách nào khác.

Túi nước đá xử lý mùi hôi cống rãnh
Túi nước đá xử lý mùi hôi cống rãnh

Giấm và baking soda

Tất cả công việc bạn cần làm là đặt một ly nhỏ gồm giấm và soda ở góc phòng nơi có mùi hôi, hoặc bạn cũng có thể đổ trực tiếp dung dịch này xuống ống cống để khử mùi.

Xử lý mùi cống rãnh bằng giấm
Xử lý mùi cống rãnh bằng giấm

 

Bật quạt thông gió

Để việc khử mùi được hiệu quả nhất bạn nên bật quạt thường xuyên trong khu vực phòng có mùi. luôn đảm bảo rằng mọi thứ xung quanh đó luôn được thông thoáng.

Môi trường thiếu ánh sáng, không gian chật hẹp, hơi ẩm và không khí không được lưu thông cũng là nguyên nhân khiến tình trạng mùi hôi thối thêm trầm trọng.

Xử lý mùi cống rãnh định kỳ
Xử lý mùi cống rãnh định kỳ

Khử mùi với rượu trắng

Bạn hãy đặt một vò rượu ở góc phòng hoặc đổ trực tiếp chúng xuống miệng cống, cách này có tác dụng trong 1 tuần và nên thực hiện định kỳ việc này.

Rượu giúp xử lý mùi cống rãnh
Rượu giúp xử lý mùi cống rãnh

>> Xem thêm: Tổng Hợp Cách Xử Lý Mùi Hôi Hố Ga Toàn Diện

Dùng nước hoa

Đây là một cách làm phổ thông nhất mà bạn có thể thực hiện, hãy xịt trực tiếp nước hoa xung quanh các góc phòng hoặc xịt vào một miếng vải nhỏ và treo nó lên.

Xử lý mùi cống rãnh với nước hoa
Xử lý mùi cống rãnh với nước hoa

Dầu gió

Bạn chỉ cần mở nắp một vài chai dầu gió và đặt chúng trong phòng hoặc thấm vào những mảnh vải nhỏ rồi treo chúng lên. tuy nhiên nếu có ai đó di ứng với mùi này thì bạn không nên làm cách này nhé!

Dầu gió giúp khử mùi cống rãnh
Dầu gió giúp khử mùi cống rãnh

Nến thơm

Nến thơm cũng là một trong những cách làm hiệu quả và lâu dài nữa. chúng không những khử mùi mà còn có thể lưu hương trong phòng của bạn và đặc biệt chúng rất bổ rẻ.

Nến thơm cũng có thể xử lý mùi cống rãnh
Nến thơm cũng có thể xử lý mùi cống rãnh

Vỏ của quả cam hoặc quýt

Đừng vội vứt vỏ cam quýt khi ăn xong, hãy tận dụng chúng, để chúng trong phòng lể có thể khử bớt mùi hôi. Hoặc bạn hoàn toàn có thể phơi khô và nấu thành nước để khử mùi cũng rất hiệu quả.

Vỏ cam xử lý tình trạng cống thoát nước có mùi hôi
Vỏ cam xử lý tình trạng cống thoát nước có mùi hôi

Dùng xả

Đập dập củ xả ra hoặc sắt nhỏ và đặt chúng ở những nơi có mùi. Một cách khác là bạn nấu chúng lên, lấy nước đó và pha một ít tinh dầu quế vào, mùi xả và quế rất hợp với nhau làm cho căn phòng của bạn thơm hơn rất nhiều.

Dùng xả thay thế thuốc khử mùi cống rãnh
Dùng xả thay thế thuốc khử mùi cống rãnh

 

Trên đây là tổng hợp những phương pháp tự nhiên lẫn tác động để có thể khử mùi do cống rãnh bị tắc nghẽn, tuy nhiên tất cả không có biện pháp nào là tuyệt đối cả, bạn sẽ mất thời gian và công vì phải làm đi làm lại.

Chúng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn và không giúp bạn thoát khỏi những mùi hôi một cách hoàn toàn. Vì vậy nếu có điều kiện bạn nên tìm một dịch vụ thông nghẹt ống cống chuyên nghiệp để xử lý việc này nhé!

Tags: Cách xử lý mùi hôi cống rãnh, thuốc khử mùi cống rãnh, bột khử mùi hôi cống, cách xử lý mùi hôi hố ga, phòng trọ hôi mùi cống, chống mùi hôi cống, ống chặn mùi hôi cống, bột khử mùi hố ga.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận