Tổng Hợp Cách Xử Lý Mùi Hôi Hố Ga Toàn Diện

Người tạo: trinhluongthien0610200 - 25 tháng 11, 2020

Bỗng có một ngày bạn bước vào nhà vệ sinh của mình và thật khủng khiếp, những mùi hôi khó chịu và bạn không thích chúng chút nào. Bạn không biết phải xử lý sao với chúng khi tình trạng ngày càng tồi tệ, có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho việc này nhưng khả năng cao là do bể phốt nhà bạn. Vậy cách khử mùi hôi hố ga là gì? Bạn đừng lo lắng, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi.

 

Hố ga bốc mùi hôi chắc chắn sẽ mang lại không ít những sự khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đế nhịp sống, sinh hoạt hằng ngày của mọi người. Khi gặp tình trạng này, bạn nên xử lý nó triệt để ngay từ đầu để những trường hợp xấu hơn không thể xảy ra nữa. 

Tham khảo ngay những cách khử mùi hôi hố ga ngay sau đây nhé! Chúc các bạn thành công!

Hố Ga Là Thiết Bị Gì?

Hố ga hay còn gọi là bể phốt nhà bạn là một cái hầm được đúc nguyên khối và nối trực tiếp với đường cống, nước thải sẽ chảy qua nó trước khi đi qua đoạn ống dẫn mới.

Khi nước thải đi vào hố ga, những chất thải rắn và dầu mỡ bị giữ lại trong đó và một lượng nước mới sạch hơn chảy theo các cống ngầm.

Đây cũng chính là công dụng chính của hố ga, giúp giảm thiểu tình trạng bốc mùi và đường ống chung bị tắc. Đường ống dẫn ngầm càng dài thì các hố ga càng nhiều.

Một số tác dụng hay ho khác của hố gas là thu thoát nước, vệ sinh hệ thống đường ống, thay đổi và phân phối dòng chảy nước thải.

Miệng của chúng thường là những nắp đậy lớn nằm nổi trên mặt đường hoặc vỉa hè, trong các xí nghiệp người ta cũng có lắp đặt các hố ga theo đoạn ống dẫn nước thải ngầm.

Hộ gia đình cũng có lắp các hố ga bên cạnh hầm dẫn nước xuống cống, tùy thuộc vào thiết kế từng ngôi nhà mà xem xét việc cần lắp một hố ga để lọc cặn hay không.

Khử mùi hố ga không khó
Khử mùi hố ga không khó

Nguyên Nhân Khiến Hố Ga Có Mùi Hôi

Hố ga có vai trò rất quan trọng trong hệ thống cấp thoát nước thải. Chúng có tác dụng lắng và lọc các chất cặn bã từ đó hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường cống.

Chính vì thế mà sau một thời gian sử dụng nhiều nguyên nhân và hố ga sẽ bị đầy rác thải và phát sinh mùi hôi. 

Làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, sức khỏe con người cũng như cảnh quan đô thị. Vậy nguyên nhân chính do đâu?

Hố ga có mùi hôi là do đâu?
Hố ga có mùi hôi là do đâu?

Hố ga không được nạo vét định kỳ và phát sinh mùi hôi

Ở những bài viết trước chúng tôi cũng có đề cập đến định nghĩa cũng như cơ cấu kỹ thuật của hố ga, nếu bạn còn thắc mắc về chúng thì các bạn nên tham khảo thêm tại đây.

Về cơ bản, hố ga được thiết kế nằm nối tiếp giữa các đường cống thoát nước hoặc tiếp giáp giữa các đường nước thải gia đình nối với hệ thống đường cống cấp thoát nước ven đường.

Khi dòng chảy đi qua hố ga, các chất thải rắn sinh hoạt bị giữ lại trong hố ga và người dùng cần mở nắp chúng ra để nạo vét lượng chất thải này lên.

Ưu điểm rõ ràng như thế, tuy nhiên nếu không kịp thời nạo vét hố ga thì lượng chất thải lắng đọng bên trong bắt đầu phân hủy và gây tình trạng hố ga có mùi hôi.

Cần khử mùi hố ga định kỳ
Cần khử mùi hố ga định kỳ

>> Xem thêm: Hố Ga Là Gì? Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Hố Ga

Ga thoát sàn bị khô làm hố ga bốc mùi hôi

Ga thoát sàn cần phải có một lượng nước tối thiểu để duy trì độ ẩm và tạo điều kiện cho các lợi khuẩn có lợi phát triển để làm mềm, phân hủy các chất thải. 

Trường hợp lượng nước bị thiếu hụt, ga thoát sàn bị khô thì việc này này sẽ bị trì hoãn, mùi hôi từ cống phát ra ngoài và làm chúng ta cảm thấy khó chịu.

Đây cũng là lý do giải thích tại sao sau mỗi lần vắng nhà lâu ngày thì các nắp cống trong nhà bị bốc mùi. Các bạn có thể khắc phục bằng cách xả nước thường xuyên.

Thiếu nước khiến hố ga có mùi hôi
Thiếu nước khiến hố ga có mùi hôi

Đường cống thoát nước bị tắc cũng làm hố ga bốc mùi hôi

Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi hôi chứ không riêng gì hố ga gặp vấn đề, vì vậy các bạn cần chắc chắn rằng mọi thứ để ổn trước khi xác định bbeer phốt nhà mình chính là nguyên nhân.

Trường hợp nguyên nhân không phải từ hố ga mà do bồn cầu, nhà vệ sinh hoặc nhiều nguyên nhân sinh hoạt khác. Hãy tham khảo những bài viết sau đây.

Khử mùi hố ga khi đường cống bị tắc nghẽn
Khử mùi hố ga khi đường cống bị tắc nghẽn

>> Xem thêm: Cách Khử Mùi Nhà Vệ Sinh, Toilet Của Chuyên Gia

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Mùi Hôi Hố Ga Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Không chỉ gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường mà mùi hôi của hố ga còn chứa rất nhiều khí độc, khí metan và nhiều hơn nữa. 

Do đó phải có phương án xử lý tình trạng hố ga có mùi hôi kịp thời và khoa học. Hãy làm theo chỉ dẫn của chúng tôi nhé!

Bắt đầu khử mùi hố ga cùng chúng tôi
Bắt đầu khử mùi hố ga cùng chúng tôi

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng việc nạo vét hố ga định kỳ

Chất thải lắng đọng quá nhiều trong hố ga ban đầu sẽ gây nên các mùi hôi thối cực kỳ phiền phức.

Nếu để tình trạng kéo dài có thể gây tắc đường ống thoát nước, gây ảnh hưởng trầm trọng cho đời sống sinh hoạt, môi trường và nhiều hệ lụy khác.

Chính vì thế, cách xử lý tốt nhất là nạo vét chúng ngay lập tức, nên nạo vét định kỳ. Hơn nữa còn hạn chế việc tắc bồn cầu và hệ thống thoát nước.

Việc vệ sinh hố ga không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có hiểu biết, kinh nghiệm và chịu bẩn tốt. Nhưng tốt hơn bạn nên thuê một dịch vụ chuyên nghiệp cho việc này.

Bạn có thể tham khảo các Toplist để lựa chọn một dịch vụ tốt hoặc tham khảo cách xử lý mùi hôi hố ga của họ.

Vệ sinh hố ga định kỳ
Vệ sinh hố ga định kỳ

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng việc thông tắc cống thoát nước

Như đã nói việc hố ga đầy rác thải là nguyên nhân chính làm phát sinh mùi hôi thối, tuy nhiên tắc nghẽn đường cống thoát nước cũng là một loại nguyên nhân.

Tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mà có phương án xử lý hợp lý, nếu nhẹ có thể hòa dung dịch nóng bột baking soda với giấm trắng đổ xuống cống.

Nếu tình trạng nghiêm trọng thì quý khách có thể nhờ đội thợ chuyên nghiệp hoặc theo dõi tiếp các biện pháp của chúng tôi nhé.

Cách xử lý mùi hôi hố ga
Cách xử lý mùi hôi hố ga

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng chế phẩm sinh học

Trong nhiều cách khử mùi hôi hố ga thì các chế phẩm sinh học nên được ưu tiên vì chúng an toàn với sức khỏe và vô cùng thân thiện với môi trường.

Một số chế phẩm sinh học có thể tham khảo để xử lý đường cống như ECOSOCK, ECOCLEAN, EM-SEPTIC 1 hay EM-WAT... 

Sau khi đổ một lượng dung dịch các chế phẩm sinh học vừa đủ vào đường cống quý khách hãy dội nước và để các lợi khuẩn xử lý các mùi khó chịu.

Vệ sinh hố ga bằng công nghệ vi sinh
Vệ sinh hố ga bằng công nghệ vi sinh

Dùng thuốc khử mùi hố ga để khử mùi

Nếu tình trạng tắc nghẽn trở nên nghiêm trọng và các chế phẩm sinh học dường như không phát huy tác dụng, đây là biện pháp bất khả kháng.

Tuy nhiên hiệu quả đem lại có thể rất bất ngờ, Vì chúng là các loại thuốc khử mùi hố ga đặc dụng, rút ngắn đáng kể thời gian phân hủy chất thải.

Việc này đòi hỏi phải tuân thủ theo quy trình, đúng liều lượng sử dụng trên bao bì nếu muốn bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Khử mùi hố ga bằng thuốc
Khử mùi hố ga bằng thuốc

Cách xử lý mùi hôi của hố ga với cây xanh

Cây xanh chính là hàng rào thép ngăn chặn các mùi hôi thối. Đồng thời, quý khách cũng nên đặt cây xanh ở những khu vực có mùi hôi.

Để phát huy hiệu hiệu quả cao nhất, quý khách nên chọn các loại cây phù hợp, hút ẩm, lọc khí và thẩm thấu mùi tốt như Thường Xuân, Lưỡi Hổ…

Đô thị xanh nhằm khử mùi hố ga công cộng
Đô thị xanh nhằm khử mùi hố ga công cộng

>> Xem thêm: Cây Trồng Trong Nhà Vệ Sinh Theo Tiêu Chuẩn Quốc Tế

Cách xử lý mùi hôi của hố ga bằng các chế phẩm thay thế

Sử dụng các chế phẩm có hương thơm cũng là một biện pháp khi chưa có hướng xử lý tình trạng của hố ga. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế.

Nến thơm, sáp thơm, dầu gió, xịt khử mùi… đều có thể sử dụng được. Nên chọn mùi dịu và phải chắc chắn rằng không có ai bị dị ứng với chúng. 

Hương thơm tỏa ra từ những chế phẩm này có thể lấn át tạm thời những mùi hôi thối, giúp quý khách cảm thấy dễ chịu hơn.

Khử mùi hố ga với tinh dầu
Khử mùi hố ga với tinh dầu

Làm Sao Tránh Tình Trạng Hố Ga Bốc Mùi?

Có nhiều gia đình đã xây dựng hố ga rất chu đáo, tuy nhiên sau thời gian sử dụng vẫn có mùi hôi thối phát sinh. 

Đó chính xác là từ những nguyên nhân chúng ta xem qua ở trên đã vả đang gây ra những phiền phức nhất định.

Hố ga có mùi thật khó chịu
Hố ga có mùi thật khó chịu

Vậy có cách nào để hạn chế mùi hôi hố ga hay không?

Vấn đề nào cũng sẽ có cách giải quyết nên chúng ta không nên quá lo lắng. Hãy tìm hiểu một chút về chúng, để biết nguyên nhân và có cách để hạn chế.

Có nhiều cách để hạn chế chúng, bạn có thể dùng các chế phẩm khử mùi thường xuyên, đồng thời tiến hành nạo vét hố ga thường xuyên.

Làm xi phông cũng là cách làm hố ga thoát nước tốt hơn, nó giống như một lớp nước trong bồn cầu vậy. Từ đó giúp hạn chế phát thải mùi tốt hơn.

Tuy nhiên tốt nhất, bạn nên sinh hoạt khoa học, giữ vệ sinh chung, vệ sinh miệng bể thoát nước thường xuyên, và không để phát thải xuống miệng cống quá nhiều.

Xử lý mùi hôi hố ga đảm bảo chất lượng cuộc sống
Xử lý mùi hôi hố ga đảm bảo chất lượng cuộc sống

Có cần thiết để thuê dịch vụ xử lý hố ga?

Nếu bạn có một lối sống tốt, khoa học thì thật sự không cần thiết phải tìm đến các dịch vụ xử lý hố ga.

Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều thời gian và không thích việc mất vệ sinh thì bạn nên nhờ đến họ, họ có kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp.

Họ sẽ xử lý triệt để bằng những cách thức xử lý mùi hiện đại, bảo vệ và bảo trì đường ống nhà bạn tốt hơn, bạn sẽ an tâm và bớt nhọc nhằn hon. 

Nhưng thật sự bạn nên tìm hiểu kỹ các dịch vụ, đồng thời cân nhắc chi phí dịch vụ để cân bằng giữa sự tiện lợi và điều kiện kinh tế.

Nên hay không thuê dịch vụ khử mùi hố ga?
Xử lý mùi hôi hố ga đảm bảo chất lượng cuộc sống

Chế Phẩm Vi Sinh Và Thuốc Khử Mùi Hố Ga Rất Hiệu Quả 

Chế phẩm sinh học vi sinh và các loại thuốc khử mùi hôi hố ga là các sản phẩm công nghiệp chuyên dụng xử lý hiện tượng hố ga có mùi hôi.

Khác biệt lớn nhất của các dòng sản phẩm này chính là các chứa đựng điện từ Electron Nitrat trong việc khử mùi.

Công nghệ vi sinh và việc khử mùi hố ga
Công nghệ vi sinh và việc khử mùi hố ga

Ngoài ra Mercaptan, H2S và axit hữu cơ lẫn vô cơ bay hơi cũng hạn chế ăn mòn đáng kể và ngăn sự phát thải của H2S có trong các mùi hôi thối.

Mật độ vi sinh rất cao trong các chế phẩm sinh học giúp xử lý mùi hôi cống cực tốt chỉ khoảng 20 phút. Các loại thuốc dường như cho kết quả ngay lập tức

Tags: Cách xử lý mùi hôi hố ga, bột khử mùi hố ga, cách xử lý hố ga trước nhà, chặn mùi hố ga, cách xử lý mùi hôi cống rãnh, cách làm hố ga thoát nước, vệ sinh hố ga, ống ngăn mùi hôi hố ga.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận