Sân vận động Camp Nou ở Barcelona

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

sân vận động ở Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới. Camp Nou tọa lạc ở thành phố Barcelona, là nơi đã chứng sự ra đời của một huyền thoại bóng, Barça, đã cũng như theo dõi hành trình của huyền thoại đó. Từ giai đoạn bắt đầu từng bước từng bước đến thời kì đỉnh cao hoàng kim của câu lạc bộ.

Camp Nou có sức chứa 99.786 chỗ ngồi, khiến cho nó là sân vận động lớn nhất châu Âu và lớn thứ 4 trên thế giới. Sân vận động đã tổ chức nhiều trận đấu cũng như các sự kiện quốc tế quan trọng, bao gồm hai trận chung kết UEFA Champions League và các trận đấu thuộc bộ môn bóng đá tại Thế vận hội mùa hè năm 1992. Nổi tiếng với kiến trúc và kích thước khổng lồ của mình, Camp Nou là một trong những điểm du lịch được tham quan nhiều nhất ở thành phố Barcelona.

>> Tin liên quan: Học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát

Những thành công đầu tiên

Với niềm đam mê bóng đá của người dân, bóng đá trở thành văn hóa Tây Ban Nha. Để niềm đam mê văn hóa đó được thỏa mãn. Một sân vận động với sức chứa chính xác vào lúc khai trương là 93.053 chỗ ngồi, giảm khoảng 50.000 chỗ so với dự kiến ban đầu, kích thước mặt sân là 107 × 72 m. Và với sân mới Camp Nou, Barca tiếp tục gặt hái những thành công. Năm đầu tiên thi đấu tại sân mới, Barca đã giành được 2 chiếc cúp Vô địch quốc gia liên tiếp (1958-1960) cùng với hai chiếc cúp UEFA năm 1958 và 1960. Hệ thống chiếu sáng được khai thác tại Camp Nou trong khuôn khổ cúp Châu Âu vào ngày 23/09/1959.

Bóng đá là văn hóa Tây Ban Nha
Bóng đá là văn hóa Tây Ban Nha, là đam mê của người dân

Trở lại đỉnh cao

Ngày 24 tháng 5 năm 1972 sân Camp Nou tổ chức lần đầu tiên một trận chung kết cúp châu Âu: cúp các đội đoạt cúp (cúp C2). Vào thời gian này, sân Camp Nou tiếp tục được xây dựng hoàn thiện về cơ sở hạ tầng: một sân trượt băng, xây Mini Estadi (sân nhỏ) cho đội Barca B, bảng điện tử (1975)... Và đội bóng tiếp tục tìm kiếm vinh quang ở các giải đấu: cúp Tây Ban Nha 1978, 1979, 1981, 1983. Phải chờ đến năm 1985 thì Barcelona mới có cơ hội chạm vào cúp vô địch quốc gia Liga.

Ngọn lửa đam mê bóng đá của người dân Tây Ban Nha bùng cháy khi Barcelona
Ngọn lửa đam mê bóng đá của người dân Tây Ban Nha đã bùng cháy khi Barcelona chạm cúp Liga 1985

"Dream Team" của Johan Cruyff

Sân Camp Nou có thêm một số sự điều chỉnh mới nhằm tăng chất lượng phục vụ cho cổ động viên cũng như khách đu lịch: xây một bảo tàng bên trong sân (1984), xây phòng chức năng bên dưới các khán đài... Không kể những trận đấu của Barça, sân Camp Nou bắt đầu tổ chức các buổi biểu diễn ca nhạc lớn vào thập niên 1980: Bruce Springsteen, Michael Jackson, Julio Iglesias...

>> Tin liên quan: Cách học tiếng Tây Ban Nha thú vị - hiệu quả

Sự thành công của CLB gắn liền với Johan Cruyff khi ông trở lại băng ghế huấn luyện. Vào năm 1988, Barcelona giành một cúp quốc gia, và thêm một lần nữa vào năm 1990, tiếp theo đó là sự "vô đối" của câu lạc bộ tại giải quốc nội với liên tiếp bốn lần lên ngôi vô địch từ năm 1991 đến 1994. Và còn nữa, chiếc cúp C2 vào năm 1989 và trên hết là chiếc cúp C1 mà đội bóng đã chờ đợi từ rất lâu.

Người dân Tây Ban Nha đã bùng nổi khi Barcelona giành cúp quốc gia
Người dân Tây Ban Nha đã bùng nổi khi Barcelona giành cúp quốc gia vào 1988

Giai đoạn hiện nay

Trong hai năm 1993-1994 thì Camp Nou tiếp tục được chỉnh sửa và nâng cấp sân: Mặt sân được làm thấp đi khoảng 2.5m, phá bỏ các hào ngăn cách khán đài và sân thi đấu (giúp nâng số lượng ghế tại sân). Trang bị ghế ngồi cho tất cả các chỗ của sân. Mái của tầng thứ ba của sân cũng được sửa lại, những salon cho thành viên CLB được sắp xếp dưới các khán đài, thang máy. Giai đoạn 1997-1998, mặt chính của sân được sửa chữa theo hướng hiện đại hơn với danh sách các cầu thủ đã và đang thi đấu cho CLB trong lịch sử. Dàn âm thanh và hệ thống chiếu sáng được tu sửa hoàn thiện vào năm 1998-1999.

Hằng nghìn người vẫn đến sân vận động này ở Tây Ban Nha mỗi năm
Hằng nghìn người vẫn đến sân vận động này ở Tây Ban Nha mỗi năm để nhìn lại những năm tháng khởi đầu của Barcelona

Với sự có mặt của Ladislao Kubala vào thập niên 1950, Barca đã đạt đến những thành công lớn, họ giành được tất cả các danh hiệu về cho sân Les Corts cũ kỹ. Nổi tiếng và thống trị các giải đấu, Barca không thể tiếp tục ở lại sân bóng Les Corts cũ kỹ và thiếu tiện nghi nữa, mặc cho sức chứa của sân là 60.000 chỗ. Barca phải "dọn nhà". Một mảnh đất đã được chọn lựa để xây sân mới ngay từ thời của chủ tịch Agustí Montal Galobart, trong quận Maternitat, không xa sân Les Corts. Nhưng ủy ban chuyên trách vấn đề này của CLB đã tư vấn nên chọn một mảnh đất khác để xây dựng sân mới vào tháng 2 năm 1951, và vị trí mới đã bị "kẹt" đến hơn hai năm. Người ta phải chờ đến quyết định của Fransesc Miró-Sans, chủ tịch Barça lúc đó, vào ngày 14 tháng 11 năm 1953 để dự án bắt đầu được đưa vào guồng. Và chính Fransesc Miró-Sans đã đặt viên gạch đầu tiên khởi công công trình vào ngày 28 tháng 3 năm 1954 trước 60.000 cổ động viên nhà. Kiến trúc sư công trình là Francesc Mitjans Miró, một bà con của ngài chủ tịch Miró-Sans, và Josep Soteras Mauri, cùng sự hợp tác của kiến trúc sư Lorenzo García Barbón. Sau đó một năm công trình được chuyển giao cho công ty Ingar Sa và công việc phải hoàn thành trong 18 tháng, kinh phí đã bị dội lên gấp bốn lần so với sự kiến ban đầu và đạt đến con số 288 triệu pesetas. Với sự cầm cố và vay mượn các nguồn khác nhau, CLB cũng đã hoàn thành công trình, tất nhiên đi cùng với nó là khoảng nợ kếch xù gánh trên vai đội bóng trong nhiều năm.

Tags: san van dong noi tieng o tay ban nha, san van dong khong the bo qua khi den tay ban nha, nhung san van dong tay ban nha co ten tuoi, san van dong o tay ban nha, doi tuyen bong da quoc gia tay ban nha.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận