Du học sinh Tây Ban Nha cần có những kĩ năng học tập nào?

Ngày nay, với xu thế phát triển của xã hội thì việc đi du học ngày càng nhiều, do đó việc chuẩn bị tâm thế để sẵn sàng xa gia đình, đến với một đất nước xa lạ để học tập và rèn luyện là một điều cần thiết. Mọi sự chuẩn bị kĩ càng ngay từ bây giờ sẽ hạn chế được những khó khăn bước đầu khi du học. Vậy du học sinh Tây Ban Nha cần có những kĩ năng học tập như thế nào?

Người tạo: Admin

Mỗi quốc gia sẽ có chương trình đào tạo khác nhau, bởi vậy nên khi bạn lựa chọn đi du học ở một quốc gia, bạn ắt hẳn sẽ gặp những khó khăn nhất định vì phương pháp học tập không thích hợp và không mang lại hiệu quả cho bản thân. Hãy đọc bài sau để học hỏi những kinh nghiệm được chia sẻ về kĩ năng học tập cần có với một du học sinh Tây Ban Nha nhé!

Những điều mà du học sinh Tây Ban Nha nên làm


Theo kinh nghiệm được nhiều du học sinh đi trước chia sẻ lại thì thời gian tự học hợp lý nhất là khoảng 20 giờ mỗi tuần, còn lại thì để dành cho những hoạt động xã hội, giải trí, làm thêm hoặc trau dồi những kiến thức thực tiễn xã hội khác. Nếu bạn đang tham gia học tập tại môi trường giáo dục nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn, tăng thêm hiểu biết, nắm giữ chiếc vé đến với sự nghiệp tương lai rực rỡ thì nên áp dụng phương pháp sau để có thể chinh phục những mục tiêu đã đề ra.

Có nhiều bạn sinh viên học hành rất chăm chỉ, ghi chép cẩn thận những gì đã được giảng dạy, chăm chỉ như một chú ong thợ cần mẫn nhưng kết quả vẫn không như mong muốn, không xứng đáng với những gì mình bỏ ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một trong số đó là thiếu phương pháp học tập. Các bạn không chỉ học trong sách mà còn phải thực hành những lí thuyết học được ở ngoài xã hội, tham gia các hoạt động xã hội để rèn luyện kĩ năng mềm cần thiết cho công việc sau này. Vì vậy, bạn cần đề ra một chiến lược học tập thật hiệu quả kết hợp giữa lí thuyết và thực hành, chứ không đơn thuần trông chờ vào sự chăm chỉ.
 

Phương pháp cho du học sinh Tây Ban Nha
Cần có phương pháp học tập đúng đắn khi đi du học
 

Chỉ cần bỏ ra 2h-2h30 mỗi ngày với 45 phút giải lao để não bộ nghỉ ngơi thì bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hứng thú hơn và tiếp thu tốt hơn nhiều so với cày cuốc liên tục trong mấy tiếng đồng hồ. Bạn nên đi ngủ sớm, hạn chế thức khuya, học đến 10h tối thì bắt đầu các hoạt động nghỉ ngơi. Cố gắng giải quyết tất cả các bài tập trong ngày, tránh đề tình trạng dồn nén khiến bạn chán nản không muốn hoàn thành bài tập, và để đầu tư tốt hơn chất lượng bài học. Việc học không phải chỉ diễn ra khi bạn ngồi cày cuốc bên bàn học, vì vậy, hãy sắp xếp thời gian hợp lý để có thể trau dồi thêm những kiến thức, kĩ năng khác. Khi đi du học, các bạn đang nắm trong tay cơ hội nâng tầm trình độ chuyên môn và tầm vóc sự nghiệp tương lai, vì vậy nên tận dụng tốt thời gian để học tập hiệu quả!

1. Lập thời gian biểu chi tiết cho các hoạt động trong ngày


Mỗi ngày mới bắt đầu, các bạn sinh viên là du học sinh nên có một danh sách của những việc cần phải hoàn thành trong ngày. Ưu tiên nhất cho việc học và phân bổ thời gian một cách thích hợp để việc học tập có hiệu quả nhất có thể. Việc lập kế hoạch hi tiết sẽ giúp bạn biết được cần phải chú tâm giải quyết việc nào trước, việc nào sau và không bị rơi vào tình trạng căng thẳng quá độ. Cuối tuần, hãy thư giãn và tự thưởng cho bản thân bằng một vài hoạt động giải trí lành mạnh để có thể thư giãn, chuẩn bị tư thế sẵn sàng trước khi chinh phục những mục tiêu tiếp theo.

2. Du học sinh Tây Ban Nha nên tập trung tối đa khi học


Bạn nên chuẩn bị mọi thứ cần thiết trước khi tự học. Tạo môi trường không gian học tập yên tĩnh là việc làm cần thiết đầu tiên, tất cả những đầu sách, tài liệu bạn cần học hay tham khảo nên sẵn sàng trên bàn. Sau đó hãy tập trung tuyệt đối, tắt hết những thông báo từ mạng xã hội, tin nhắn, mail công việc trên điện thoại. Thực tế đã chứng minh, các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng…là tác nhân số 1 khiến chúng ta bị phân tâm trong các hoạt động thường ngày. Vì vậy, đừng bật chế độ thông báo của điện thoại để tránh gây sự xao lãng, hãy nhớ rằng một giờ học tập trung sẽ hiệu quả hơn 3 giờ vừa học vừa làm những việc khác. Thời gian lướt mạng xã hội hay kiểm tra mail nên tách biệt khỏi thời gian tự học.
 

Du học sinh Tây Ban Nha không nên xao nhãn
Tránh xao nhãng khi học tập 
 

> > Xem thêm: Du học Tây Ban Nha nên chọn khóa học nào?

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ xung quanh


Khả năng tự lập là một điều rất tốt, nhưng điều này không có nghĩa là du học sinh phải đơn độc đối mặt với mọi thứ hoặc gồng mình làm những điều quá sức với bản thân. Bởi vì bạn đang ở một môi trường xa lạ, xung quanh là những bạn học đến từ những quốc gia khác nhau, mà đa phần là sinh viên Tây Ban Nha bản xứ, bạn cần phải hiểu khả năng của mình tới đâu để có thể gây dựng mạng lưới mối quan hệ xung quanh chứ không nên khép trong thế giới riêng. Khi bắt đầu nhận thấy bản thân đang có xu hướng không thể kiểm soát thì hãy tìm kiếm lời khuyên từ gia đình, bạn bè, anh chị du học sinh đi trước hoặc các cố vấn trong trường hay từ chính những người bạn quốc tế của bạn. Đừng quá tự tin hay tự ti để khiến bản thân phải đuối sức trên chặng đường đua khốc liệt. Bạn đang là một người đi du học để học hỏi thêm những điều mới, do đó đừng ngần ngại xin lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm nhiều hơn bạn.
 

Du học sinh Tây Ban Nha nên học hỏi
Học hỏi từ những người bạn xung quanh
 

4. Du học sinh Tây Ban Nha nên tự học thành thạo tiếng bản xứ


Để tiếp thu được nhiều kiến thức nhất có thể của nền văn hóa và giáo dục ở đất nước xứ sở bò tót, bạn cần phải sử dụng thành thạo ngôn ngữ của đất nước này. Bởi vì bạn đang có một lợi thế đó là sinh hoạt ngay tại chính quê hương của ngôn ngữ này nên đừng ngần ngại học hỏi từ những người xung quanh của bạn. Trong những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn giải trí của mình, thay vì giết thời gian bằng cách lướt web hay chơi trò chơi, thì hãy mở rộng vòng quan hệ bạn bè, người quen của bạn bằng cách bắt chuyện với bất kì chủ đề nào mà bạn yêu thích. Hoạt động này vừa giúp bạn rèn luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha của mình vừa giúp bạn có thêm những sự giúp đỡ khi gặp khó khăn trong quá trình học. Bởi vì, môi trường du học là một môi trường quốc tế, bạn cũng có thể trao đổi giao lưu văn hóa của Việt Nam với nhiều quốc gia khác nhau trên khắp toàn thế giới.

5. Tốc ký (Taking note skill)


Ghi chép nhanh là kỹ năng ghi chép ngắn gọn, cô đọng những thông tin, kiến thức đã được các giáo sư và mọi người trình bày trên lớp. Khi giảng bài, các giáo sư thường nói rất nhanh và cung cấp rất nhiều nội dung không dừng lại để bạn có đủ thời gian ghi chép. Nếu bạn cứ mãi cắm cúi ghi một ý dài nào đó thì rất dễ bỏ lỡ những ý quan trọng được trình bày tiếp theo. Vì vậy, tốc ký là một kỹ năng quan trọng mà du học sinh cần rèn luyện để đảm bảo có thể vừa ghi chép vừa theo kịp nội dung bài giảng.

Khi ghi chép, bạn nhớ chú ý những từ quan trọng, từ khóa của nội dung được nhắc đến trong bài giảng, để làm được điều này thì bạn phải chuẩn bị kĩ trước khi tới lớp học.  Ngoài ra, bạn cũng có cho riêng mình một bộ từ viết tắt, ký hiệu và cách trình bày sao cho dễ hiểu nhất khi bạn xem lại bản ghi chép của bản thân, tránh trường hợp sau này ngay chính bạn còn phải ngồi dịch xem lúc đó mình viết từ này là từ gì, ý này là ý gì nhé.
 

Du học sinh Tây Ban Nha nên tốc ký
Ghi chép nhanh bằng những cuốn sổ để theo kịp nội dung bài giảng
 

> > Xem thêm: 7 bước đơn giản để tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà

6. Tra cứu dữ liệu


Chương trình đại học tại Tây Ban Nha rất coi trọng việc tự tìm hiểu thông tin, nghiên cứu tài liệu trong quá trình học của sinh viên, vì đó là phương pháp hiệu quả để đánh giá năng lực học tập của mỗi người. Tùy theo từng ngành học của bạn mà các giáo sư sẽ yêu cầu bạn phải hoàn thành một đồ án nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về nhiều chủ đề liên quan.

Để nâng cao kỹ năng tra cứu dữ liệu nhanh và chuẩn xác của bản thân, bạn không nên bở lỡ ngày giới thiệu nhập học. Vào ngày này, các trường học sẽ hướng dẫn cụ thể cách sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên các nguồn website riêng của trường. Google Scholar, tạp chí, sách báo trong thư viện trường cũng là một nguồn thông tin rất hữu ích khi bạn cần tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý về nguồn dữ liệu của mình là sơ cấp hay thứ cấp vì những thông tin sơ cấp rất ít khi được công nhận bởi tính không chính thống của nó.

Những kỹ năng trên không thể rèn luyện ngày một ngày hai mà hoàn thành, không chỉ dành cho việc học tập mà bạn còn có thể sử dụng những kỹ năng này vào cuộc sống và sự nghiệp trong tương lai của bạn. Chúc bạn có một khoảng thời gian du học Tây Ban Nha tuyệt vời với nhiều kỉ niệm đẹp và thành quả ngọt lành!

Tags: làm thêm tại tây ban nha, du học tây ban nha, du học tây ban nha inec, kinh nghiệm du học tây ban nha, du học tây ban nha cần gì, mang gì khi du học tây ban nha, điều kiện du học tây ban nha 2018, du học tây ban nha 2019

Tin cùng chuyên mục

Bình luận