Những điều cần biết giúp bạn đi du học ở Nga

Người tạo: admin

Ngày nay, việc đi học nước ngoài ngày càng phổ biến ở nước ta, du học Nga không còn quá xa lạ với mọi người nữa. Có rất nhiều học sinh từ khi ngồi trên ghế nhà trường đã bắt đầu nghĩ đến việc đi du học: ở đất nước nào? học trường gì? học ngành gì cho phù hợp? nhưng con đường đi ấy có nhiều chông gai, chướng ngại tâm lý, tình cảm phải vượt qua nhất là những người lần đầu tiên xa nhà du học.

Ngày nay, việc đi học nước ngoài ngày càng phổ biến ở nước ta , du học Nga không còn quá xa lạ với mọi người nữa. Có rất nhiều học sinh từ khi ngồi trên ghế nhà trường đã bắt đầu nghĩ đến việc đi du học:ở đất nước nào? học trường gì? học ngành gì cho phù hợp? nhưng con đường đi ấy có nhiều chông gai, chướng ngại tâm lý, tình cảm phải vượt qua nhất là những người lần đầu tiên xa nhà du học.

Đặc điểm du học Nga

Những điều bạn cần biết khi du học ở Nga
Những điều bạn cần biết khi du học ở Nga

Yêu cầu đầu vào của các trường đại học ở Nga  không khó, nhưng trước tiên ban ít nhất biết về ngôn ngữ. Đôi khi các bạn đến nước Nga bắt gặp  một số người khi đến nước Nga mà vẫn chưa biết viết chữ nào.Đừng lo năm đầu tiên sinh viên sẽ được học dự bị tiếng Nga. Học bổng được xét dựa vào các tiêu chí khá nhẹ nhàng. Chính vì vậy việc kiếm học bổng không khó khăn như các nước khác. Đồng thời bạn cần tìm hiểu trước ngôn ngữ của nó thật kỹ và một cách thành thạo trước khi quyết định du học.

Các bạn cần tìm hiểu kỹ về nước Nga, từ con người cho đến nét văn hóa, phong tục khi quyết định chọn nơi đây là điểm du học lý tưởng, đảm bảo có thể tồn tại khi sống xa gia đình, xa quê hương đến một nơi hoàn toàn mới mẻ đối với bạn. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng về điều này, đây là những điều bạn cần lưu ý khi đi du học.

Học tiếng Nga
Học tiếng Nga

Thứ nhất: Thời tiết ở Nga rất khắc nghiệt

Thời tiết ở Nga rất khắc nghiệt đối với một số bạn không quen với khí hậu ở đây mùa đông thì vô cùng lạnh và kéo dài nhiều tháng do gần vùng Bắc cực nên nhiệt độ luôn ở mức thấp dưới -30 độ C cho nên bạn cần chuẩn bị các hành trang đầy đủ khi đến đây như áo ấm, mũ ấm, áo quần đủ giữ ấm cơ thể.

Thời tiết ở Nga khá khắc nghiệt
Thời tiết ở Nga rất khắc nghiệt

>> Xem thêm: Những khó khăn gặp phải khi ban học tiếng Nga

Thứ hai: Bạn cần mang theo các loại thuốc cần thiết

Bởi vì thời tiết phức tạp lúc đầu các bạn sẽ không quen với chúng. Vì vậy bạn nên chuẩn bị các loại thuốc như: cảm, đau đầu, đau bụng,các loại thuốc cần thiết cho cơ thể bạn, vì các loại thuốc bên Nga khá đắt.

Ví dụ như: Khi bạn đi bộ tập thể dục hay đi ra ngoài trong thời tiết lạnh  thì bạn sẽ bị đau đầu và cảm cúm nếu cơ thể bạn không thích nghi với khí hậu này.

Thứ ba: Về học phí ở Nga không quá cao như ở nước Anh, Mỹ

Học phí du học Nga thường không quá cao, chi phí sinh hoạt cũng không đắt đỏ như các nước khác. Vì xét các yếu tố, thủ tục xin visa du học Nga cũng không cần bạn chứng minh tài chính khi thực hiện.

Dựa vào căn cứ theo trường học mà bạn theo học, nơi ở của bạn ra sao.

- Hệ dự bị là:1.000 – 2.000 USD/năm học phí( từ 23.000.000VNĐ - 45.000.000VNĐ)

- Hệ đại học: 1.200 – 4.500 USD/năm học phí (từ 25.000.000VNĐ - 103.000.000 VNĐ) 

Đặc biệt có một số ngành khá đắt (như các ngành y học) đối với nước Nga có thể lên đến 4000 USD

- Sau đại học: 1.500 – 5.000 USD/năm( từ 35.000.000VNĐ- 115.000.000 VNĐ )

Chi phí đi du học Nga
Những chi phí dành cho du học

>>Xem thêm: Học tiếng Nga ở đâu và học như thế nào?

Thứ tư: Chi phí chi tiêu hằng ngày

Một lời khuyên cho các bạn là khi muốn mua bất cứ đồ vật gì thì bạn không nên hoán đổi ra tiền làm gì, nếu bạn nghĩ thế thì chẳng dám mua cái gì cả .Các chi phí được tính toán kỹ càng có phù hợp với túi tiền khi mua một món đồ vật nào đó  đặc biệt là các loại hàng điện tử ở bên Nga rất đắt và chi phí đi lại.

Thứ năm: Hãy nói lời cảm ơn và xin lỗi thường xuyên hơn

Có thể nhiều bạn không tin những người Nga họ luôn nói lời cảm ơn khi bạn giúp họ cho dù thứ nhỏ nhặt nhất và xin lỗi khi làm sai một điều gì đó và đây là một phép lịch sự của người Nga.

Thứ sáu: Hãy sống thân thiện, chan hòa với mọi người

Ví dụ: người Nga sẽ “xa lánh” nếu bạn mang khẩu trang khi ra ngoài đường. Vì họ nghĩ bạn đang mắc 1 căn bệnh có thể dễ lây lan ,các bạn hãy nhớ chú ý điều đó nhé.

Thứ bảy: Hãy tự bản thân xây dựng cuộc sống tự lập

Học xa nhà, xa gia đình, xa quê hương, không ai lo cho bạn cả khi đau ốm bệnh tật bạn phải tự chăm sóc, tự lo lắng cho bản thân, tự nấu ăn, giặt quần áo hằng ngày mà không có sự trợ giúp của ai cả. Chính vì thế nếu bạn muốn đi du học hãy tự làm mọi thứ nếu làm được đừng dựa người khác kể cả việc học. Ở xa không có ba mẹ nhắc nhở bạn hãy tự học vận động bản thân để nắm lấy tương lai của mình.

phương pháp học tiếng Nga hiệu quả
Phương pháp học tiếng Nga hiệu quả

Thứ tám: Người Nga cũng như các nước khác trên thế giới đều quan trọng việc xếp hàng

Bởi vậy khi các bạn đi du học hãy nhớ kĩ một điều này đừng chen lấn xô đẩy, gây mất trật tự khi mua hàng hay làm bất cứ thứ gì điều phải tôn trọng người khác

Thứ chín: Khi sang Nga cũng như các nước khác bạn không nên đi ra đường một mình vào ban đêm

Điều này rất nguy hiểm đối với bạn nhất là các bạn nữ hạn chế đi một mình, nếu cần thiết hãy đi cũng nhiều người bạn nhé.

Cuối cùng: Luôn có mục tiêu hướng tới

Các bạn luôn mong ước có thể tìm được một vị trí công việc phù hợp với mình ở nước Nga thì cũng không quá khó. Nếu bạn không có ý chí, siêng năng và có mục tiêu hướng tới thì sẽ không đạt kết quả tốt. Chúc bạn thành công !

Tags: hoc tieng nga, co hoi viec lam tai nga, noi tieng nga, hoc tieng nga online.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận