Một vài bí quyết tự học tiếng Nga giao tiếp hay nhất

Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hành tinh và có rất nhiều điều thú vị. Để thành thạo khi sử dụng tiếng Nga trong giao tiếp hàng ngày, mỗi người cần phải tìm ra cách học sao cho phù hợp với khả năng và điều kiện học của mình.

Người tạo: admin

Bất cứ ai khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới đều gặp rất nhiều khó khăn. Hôm nay chúng tôi muốn đề cập đến tiếng Nga. Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hành tinh và có rất nhiều điều thú vị. Để thành thạo khi sử dụng tiếng Nga trong giao tiếp hàng ngày, mỗi người cần phải tìm ra cách học sao cho phù hợp với khả năng và điều kiện học của mình. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ các nguyên tắc căn bản để giúp bạn tự học tiếng Nga giao tiếp, việc luyện tập tiếng Nga giao tiếp hằng ngày sẽ rất hiệu quả mà lại không gây nhàm chán. Dưới đây là một vài nguyên tắc bổ ích.

Nguyên tắc 1. Hãy bắt đầu học tiếng Nga giao tiếp thông qua từ vựng


Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học các từ câm, đứng một mình. Thay vì học một từ vựng riêng lẻ, bạn nên học cả câu văn có chứa từ vựng đó, cụm từ có từ vựng đó thì lúc đó bạn mới biết cách đặt câu cho đúng. Tự học tiếng Nga giao tiếp hàng ngày không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có phương pháp học tập đúng đắn thì mới có kết quả tốt nhất.
 

Tự học tiếng Nga giao tiếp hiệu quả
Tự học tiếng Nga hiệu quả
 

Một trong những lời khuyên dành cho bạn đó là phải học từ vựng đúng cách và hiệu quả. Để cải thiện khả năng nhớ được từ vựng thì cách hiệu quả nhất đó là vận dụng nó càng nhiều càng tốt. Ban đầu bạn có thể lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng theo thời gian, bạn sẽ sử dụng từ đó thành thạo hơn trông thấy. Để đạt được điều này đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và nỗ lực thường xuyên trong việc học. Bí quyết mấu chốt cách học từ vựng đó là đưa chúng vào các tình huống quen thuộc hàng ngày càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn như, bạn soạn mail gửi cho bạn bè hay đối tác, bạn cập nhật trạng thái trên Facebook, bạn nhắn tin cho bạn bè; đó chính là những tình huống bạn hoàn toàn có thể sử dụng vốn từ vựng mình mới học được trong chính những tình huống giao tiếp tiếng Nga hàng ngày.

Nguyên tắc 2. Bạn cần phải rèn luyện phát âm học tiếng Nga giao tiếp


Bên cạnh việc học từ vựng thì học phát âm cũng vô cùng quan trong. Phát âm tiếng Nga không chuẩn là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học. Do đó học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì khi bạn nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. Việc rèn luyện pháp âm hàng ngày đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nga giao tiếp là cần thiết, luyện phát âm tiếng Nga chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này. Do đó trước khi bạn nói tiếng Nga thật hay bạn phải nói thật chuẩn.
 

Tự học tiếng Nga giao tiếp hiệu quả nhanh nhất
Tự học tiếng Nga giao tiếp hiệu quả
 

> > Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Nga online

Chúng tôi có một mẹo nhỏ dành cho các bạn. Đó là các bạn phải học cách nắm vững hệ thống Phiên âm Quốc tế  có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu, tìm hiểu và học hỏi mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Những cuốn từ điển dạng này với giá rất rẻ phù hợp với túi tiền của bạn. Hoặc các bạn cũng có thể tra cứu từ điển online rất tiện dụng và chuẩn.

Nguyên tắc 3 : Luyện cách tự học tiếng Nga giao tiếp qua việc học nói


Sau khi đã học từ vựng, học phát âm thì tiếp sau đó chúng ta cần học nói. Nên cạnh việc lắng nghe thì nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Nếu chúng ta chăm chỉ rèn luyện, chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ, cảm thấy mình thành thạo hơn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Việc học bất kì ngôn ngữ nào cũng là để hướng đến mục tiêu cuối cùng là giao tiếp thành thạo trong ngôn ngữ đó. Vậy nên, các bạn đừng quá vội vàng hay sốt ruột mà phải kiên trì trong quá trình tiến đến giao tiếp thuần thục bằng tiếng Nga.

Đối với phần lớn mọi người thì chúng ta nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu). Các bạn cần phải bổ sung kiến thức cần thiết trước khi bước vào một khóa học nói thực thụ. Tất nhiên các bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách học cùng lúc các kiến thức nói trên. Vậy làm thế nào để bạn học nói tiếng Nga giao tiếp hàng ngày hiệu quả, đặc biệt với những bạn không có điều kiện sống và làm việc trong môi trường tiếng Nga. Chúng tôi xin giới thiệu một vài bí quyết giúp các bạn học tốt.

Đọc theo các hội thoại có sẵn trong một số sách dạy nghe. Vì sao lại phải học như vậy? Nếu nghiên cứu những cuốn sách dạy nghe, bạn sẽ thấy rằng các chủ điểm trong sách này rất gần gũi với cuộc sống như giáo dục; Văn phòng; giải trí; Thể thao… Vậy thì việc bạn kết hợp nghe và sau đó là đọc theo sẽ giúp bạn vừa tăng khả năng nghe, vừa học cách phát âm và ngữ điệu nói, vừa dạy bạn cách đối đáp trong các tình huống giao tiếp cơ bản và thường gặp hàng ngày.
 

Tự học tiếng Nga giao tiếp tại nhà
Tự học tiếng Nga giao tiếp tại nhà
 

> > Xem thêm: Những phương pháp giúp học tiếng Nga tốt nhất

Khoảng 1-2 buổi/tuần, các câu lạc bộ sinh hoạt theo các chủ đề khác nhau, có kết hợp các hoạt động thảo luận, thuyết trình, trò chơi hợp lý và thú vị. Đến với các câu lạc bộ tiếng Nga, các bạn sẽ tìm được những người chung sở thích và mục đích, và cùng nhau luyện tập để tiến bộ. Đây cũng là một cách học nói đơn giản và đỡ tốn tiền nhất.học tiếng Nga giao tiếpCác bạn có thể tham gia các câu lạc bộ

Nguyên tắc 4. Nâng cao kỹ năng nghe khi học tiếng Nga giao tiếp


Để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Nga, bên cạnh việc nói thành thạo thì kỹ năng nghe là không thể thiếu. Nghe tốt giúp bạn hiểu rõ người đối thoại và có thể giao tiếp phù hợp, nâng cao hiệu quả của cuộc trò chuyện. Để nghe tốt một bài khóa trong sách học tiếng Nga giao tiếp bạn thường phải trải qua các bước như : Trước khi nghe, bạn hãy tập trung suy nghĩ về chủ đề bạn sắp phải nói để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Để học nghe hiệu quả bạn nên cố gắng thử thách bản thân. Lẽ đương nhiên bạn không nên xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Các bạn cần lưu ý đó là chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm tiếng Nga và nhớ bài tốt hơn.
 

học tiếng Nga giao tiếp tốt nhất
Học tiếng Nga
 

> > Xem thêm: Học tiếng Nga không quá khó nhưng cũng không dễ dàng

Nguyên tắc cơ bản nhất cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là bạn cố gắng luyện  nghe tiếng Nga càng nhiều càng tốt. Hãy cố gắng lên mạng tìm tòi thật nhiều tài liệu hay để có thể tự học và có thể như nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Nga có phụ đề… Một số kênh TV các bạn có thể theo dõi hàng ngày, vừa thú vị, vừa bổ ích hoặc luyện nghe thông qua 1 số website học tiếng Nga online bổ ích và hiệu quả tốt nhất hiện nay.

Đặc biệt để cải thiện được các kỹ năng khi bạn học giao tiếp bằng tiếng Nga thì bạn cần phải trang bị cho mình 1 lộ trình tự học tiếng Nga giao tiếp cho riêng mình thì mới đạt hiệu quả tối ưu được. Và lộ trình để bạn tự học tiếng Nga giao tiếp chính là lộ trình hướng đến những kỹ năng như nói, viết. Nhưng trước hết bạn muốn chinh phục được nó bạn phải nắm vững 2 kỹ năng cơ bản là đọc và nghe, đây là những kỹ năng nền cũng không kém phần quan trọng để làm bàn đạp cho bạn chinh phục tiếng Nga giao tiếp đấy.

Tags: học tiếng nga cấp tốc, nói tiếng nga, tiếng nga cho người việt, tiếng nga cho mọi người, tập viết bảng chữ cái tiếng nga, tiengnga, chi phí học tiếng nga, học tiếng nga có khó không

Tin cùng chuyên mục

Bình luận