Các chi phí học tập và sinh hoạt dành cho Du học sinh Nga 

Mức chi phí học tập, sinh hoạt và các chi phí phát sinh khác khi du học tại Nga là điều mà bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đi du học tại đất nước này.

Người tạo: Admin
Hiện nay, nước Nga vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các du học sinh quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam bởi nhiều chính sách hỗ trợ và chương trình học bổng chính phủ Liên bang Nga hàng năm dành cho học sinh nước ngoài. 

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Nga 


Một đất nước có diện tích rộng lớn với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, con người Nga rất tốt bụng và thân thiện. Liên bang Nga từng là một trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học nổi tiếng, là một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới.
 
Chia sẻ kinh nghiệm cho du học sinh Nga
Chia sẻ kinh nghiệm cho du học sinh Nga
 
> > Xem thêm: Những kinh nghiệm giúp bạn sống hoà nhập với bạn bè ở Nga

Đôi khi một số bạn luôn e ngại rằng chi phí du học Nga là bao nhiêu, có đắt đỏ như các nước khác. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số chi phí dành cho học tập và các sinh hoạt tại Nga được liệt kê dưới đây do chính các du học sinh tại liên bang Nga cung cấp để các bạn có một cách nhìn chính xác nhất trước khi quyết định sang Nga du học và định cư làm việc.

Các chi phí học tập và sinh hoạt dành cho Du học sinh Nga 

1. Chương trình đào tạo tại Nga

Hiện tại có khoảng 3 triệu sinh viên đang theo học tại 519 trường cao đẳng, đại học ở Nga. Với sự đầu tư mạnh mẽ về khoa học và kỹ thuật cho nền giáo dục, các ngành như y học, toán học, khoa học, những nghiên cứu về không gian và hàng không dân dụng của Nga luôn luôn được đánh giá rất cao.
 
Các chi phí sinh hoạt tại Nga cho sinh viên
Tìm hiểu các chương trình đào tạo tại Nga

Giáo dục bậc cao chương trình học được chia làm nhiều bậc:

+ Hệ Đại Học: Chương trình học kéo dài đến 4 đến 5 năm rồi lấy bằng.

+ Hệ cao học: Du học sinh Nga sau khi kết thúc chương trình học tại trường đại học 4 năm, sinh viên có thể học tiếp 2 năm nữa để đạt được bằng thạc sĩ, Nếu sinh viên có bằng thạc sĩ, sinh viên có thể quyết định tiếp tục học và làm nghiên cứu để lấy bằng tiến sĩ.
 
Chi phí học tập ở Nga như thế nào?
Chi phí học tập ở Nga như thế nào?


2. Điều kiện để du học tại Nga

Để được vào học khoá học chính thức, sinh viên phải học tiếng Nga và một khóa học dự bị trong thời gian năm học đầu tiên. Trước hết, sinh viên bắt đầu học tiếng Nga và hai tháng sau học toán học, vật lý, hoá học, sinh học, ngôn ngữ khoa học, vẽ, lịch sử... Chương trình dự bị cho phép các sinh viên nắm vững tiếng Nga và mở ra con đường vào các trường đại học Nga.

Tại các khóa học dự bị, du học sinh Nga có thể lựa chọn một trong ba diện đào tạo: sinh học, kỹ thuật và nhân văn. Sau thời gian học dự bị, sinh viên sẽ phải trả thi hết môn. Nếu không có môn học nào dưới điểm 2 và cao nhất là điểm 5 sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp dự bị và có thể vào học khoá học chính thức theo chuyên ngành mà mình đã chọn.

Khi bước vào chương trình học chính thức, chi phí học tập ở Nga thường từ 900 USD, tuy nhiên tùy thuộc vào trường bạn đang theo học và chuyên ngành bạn đã chọn. Nếu bạn học ở các trường ở trung tâm thành phố, thủ đô thì mức giá sẽ cao hơn so với các khu vực khác.
 

Chi phí du học Nga cho sinh viên
Tìm hiểu các điều kiện để du học tại Nga


3. Chi phí học tập ở Nga cho du học sinh

a. Chi phí dành cho năm học đầu tiên (chương trình dự bị)

+ Chi phí làm thủ tục để thực hiện kế hoạch đi du học và tạm trú thường từ 600 – 700 USD mức học phí làm thủ tục nhập học này thấp hơn rất nhiều so với các nước khác như Mỹ, Anh, Canada, Úc... Chính vì vậy, sẽ giúp bạn giảm bớt chi tiêu vào thời gian đầu du học.

+ Chi phí khi bạn ở ký túc xá từ 15 USD/ tháng trở lên và còn phụ thuộc vào chất chất lượng, điều kiện cơ sở vật chất có trong mỗi phòng ở ngôi trường đó.

+ Chi phí mua bảo hiểm từ 100 – 150 USD/ năm các loại bảo hiểm dành cho sinh viên.

+ Chi phí ăn uống và sinh hoạt từ 100 – 250 USD/ tháng tùy thuộc vào từng thành phố và thói quen tiêu dùng của từng người.

+ Chi phí mua đồ dùng sinh hoạt, trang phục từ 300 USD.

+ Chi phí mua vé máy bay khoảng 650 USD.
 

Điều kiện đi du học cho các du học sinh Nga
Chi phí học tập cho chương trình dự bị

b. Chi phí dành cho năm học chính

+ Mức học phí từ 1000 USD/ năm và phụ thuộc vào mỗi trường.

+ Chi phí ký túc xá từ 15 USD/ tháng.

+ Phí bảo hiểm từ 100 – 150 USD/ tháng.

Chi phí sinh hoạt tại Nga từ 100 – 250 USD/ tháng, tùy thuộc vào từng thành phố và thói quen tiêu dùng của từng người.

+ Mức chi phí dành cho phương tiện đi lại cực kỳ rẻ đối với các phương tiện công cộng bạn sẽ sử dụng thẻ sinh viên để tham gia.
 
Tìm hiểu về chi phí sinh hoạt tại Nga
Chi phí sinh hoạt tại Nga cho sinh viên

c. Chi phí dành cho năm học cuối

+ Chi phí ra trường từ 30 – 50 USD.

+ Mức học phí từ 1000 USD/ năm trở lên.

+ Chi phí ở ký túc xá từ 15 USD/ tháng, tùy thuộc vào loại trường học bạn đang học.

+ Chi phí bảo hiểm từ 100 – 150 USD/ năm.

+ Chi phí sinh hoạt và ăn uống từ 100 – 250 USD/ tháng.
 
Chi phí học tập ở Nga cho từng năm học
Chi phí dành cho du học năm cuối ở Nga


4. Một số chi phí cần chi tiêu khi du học Nga

a. Chi phí học thêm tiếng Anh

Chúng ta cần tăng cường trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh và đáp ứng được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Do đó, bạn vẫn có cơ hội du học tại Nga nhưng khi qua Nga bạn phải tham gia lớp học tiếng Anh để rèn luyện, trau dồi khả năng sử dụng các kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Kết thúc khóa học này, bạn sẽ được tham gia vào các khóa học chính thức. Chính các khóa học tiếng Anh này sẽ làm mất thời gian, ảnh hưởng đến tài chính của bạn khi du học tại Nga.
 

Tất cả chi phí du học Nga
Chi phí học thêm tiếng Anh

b. Chi phí ăn uống đi lại

Vấn đề ăn uống luôn được chú trọng nhất, chi phí ăn uống vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của bạn khi du học ở nước ngoài. Ở các trường đại học và ký túc xá có sẵn các căn tin bày bán đầy đủ các món ăn cho các bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, để tiết kiệm thêm chi phí ăn uống, các bạn nên tự mua thực phẩm về chế biến và nấu nướng. Đặc biệt, việc tự nấu các món ăn sẽ giúp các du học sinh Nga chế biến các món ăn theo đúng khẩu vị của mình.
 
Chi phí đi lại cho du học sinh Nga
Chi phí đi lại cho du học sinh Nga


5. Các việc có thể làm thêm

Trong thời gian học tập tại Nga, bạn có thể làm thêm những công việc part-time như: 

+ Hướng dẫn viên du lịch: Sinh viên ở Moscow hay Saint Petersburg hai thành Phố du lịch nổi tiếng ở Nga. Ở đây sinh viên có nhiều cơ hội để dẫn tour người Việt sang Nga du lịch. Đây cũng là công việc khá hay có thu nhập không phải là ít.

+ Phụ giúp các nhà hàng tiệc cưới hay khách sạn: Đây là công việc thực tập có lương tại các nhà hàng và khách sạn Nga thiên nhiều hơn về chuyên ngành mà bạn sẽ học ở trường và thời gian bình thường kéo dài trong vài tháng vào giai đoạn nghỉ hè làm các vị trí như thực tập internship, lễ tân, giúp việc...
 

Chi phí sinh hoạt tại Nga có cao không?
Tìm kiếm việc làm thêm khi du học Nga
 

Khi quyết định đi du học Nga, mọi người thường quan tâm hàng đầu đến việc chọn trường, điều kiện xét tuyển, trình độ ngoại ngữ, khí hậu, lối sống, nền văn hóa của người dân tại đất nước đó. Đặc biệt, điều mà chúng ta quan tâm không kém đó là chi phí du học. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về chi phí du học Nga.

Có thể nói nước Nga có tất cả điều kiện để học tập một cách thành công, có đủ tiện nghi sinh hoạt, nghỉ ngơi và giải trí. Điều kiện bạn cần phải siêng năng cố gắng học tập thật tốt để đạt được kết quả mà bạn đặt ra. Chúc bạn thành công!

Tags: chi phí du học nga, du học nga miễn phí, mức sống ở nga, chi phí du học anh quốc, chi phí du học anh 2021, du học nga 2021, chi phí du học pháp 2021, du học nga bằng tiếng anh

Tin cùng chuyên mục

Bình luận