Lời khuyên cho người bắt đầu học tiếng Pháp

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Tiếng Pháp - ngôn ngữ có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Tiếng Pháp mở cơ hội cho những ai biết và quan tâm đến ngôn ngữ này. 

Tiếng Pháp ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn đối với các bạn trẻ Việt Nam khi Việt Nam mở cửa hội nhập với thế giới, Ngoài ra, tiếng Pháp là ngôn ngữ có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Tiếng Pháp góp phần mở cơ hội cho những ai biết và quan tâm đến ngôn ngữ này. Nhận thấy rõ tầm quan trọng của tiếng Pháp trong sự nghiệp, giới trẻ Việt Nam đã rất tích cực và chủ động tìm tòi, học tập, nghiên cứu về loại ngôn ngữ này. Học bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần một quá trình học tập về lâu dài, cùng với sự quyết tâm cao độ và một phương pháp học tập thật phù hợp với bản thân bạn có thể thành công với việc học tập và thành thạo tiếng Pháp.

Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bạn một vài lới khuyên không chỉ dành cho những người đã đang và sẽ học tiếng Pháp để có thể học tiếng Pháp một cách khoa học và hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho người bắt đầu học tiếng Pháp.

học tiếng Pháp
Một số lời khuyên cho người bắt đầu học tiếng Pháp

1. Bạn nên tập viết tiếng Pháp mỗi ngày

Học từ vựng tiếng Pháp

" Bước 1: Lấy một tấm thẻ học từ xinh xắn mà bạn đã chuẩn bị hay một tờ giấy trắng cũng được. Nếu bạn là người bắt đầu từ con số 0, hãy tìm kiếm trên internet một danh sách 2000 từ tiếng Pháp thông dụng nhất trong đời sống hàng ngày để bắt đầu học. Và chọn bất kì những từ mà bạn muốn học trước.

Bước 2: Chia tấm thẻ hay tờ giấy thành 4 phần bằng nhau. Viết từ tiếng Pháp cần học vào chính giữa tờ giấy. Ở trên góc cao bên phải, viết ra một câu ví dụ có chưa từ. Ở trên góc cao bên trái, viết định nghĩa và loại từ: động từ, tính từ, hay danh từ.... Ở góc thấp bên phải, viết các dạng khác nhau của từ ví dụ như viết ra danh từ của các tính từ. Ở góc thấp bên trái, viết những từ đồng nghĩa.

Lưu ý: Để tiện cho việc áp dụng hằng ngày bạn nên chọn những từ thông dụng để tiện cho việc áp dụng hằng ngày."

Có thể ban đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhàm chán trong viêc thực tập bằng cách này, nhưng hãy kiên trì, siêng năng bạn sẽ nhận được lợi ích của nó. Bằng cách mỗi ngày viết ra giấy một ít từ vựng tiếng Pháp, hay một số câu giao tiếp, câu chào hỏi, một vài mẫu câu cơ bản bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn rất nhiều.

học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp hiệu quả

2. Xác định không gian thời gian phù hợp để học

Mỗi người đều có một khoảng thời gian thích hợp để học tiếng Pháp nhanh nhất. Tùy vào thói quen của mỗi người mà chọn thời gian buổi sáng hay buổi tối và bạn không thể tập trung được trong lúc nhiều yếu tố tác động như: môi trường xung quanh ồn ào... gây cho bạn không tập trung được. Cách tốt nhất là bạn đến những nơi yên tĩnh, tốt nhất là đến thư viện để được học trong môi trường tốt nhất.

3. Không ngần ngại trò chuyện cùng bạn bè hoặc người nước ngoài

Sợ hãi có thể ngăn bạn khỏi việc học tiếng Pháp.  Bạn đi đến lớp học tiếng Pháp và nghĩ rằng tất cả mọi người sẽ cười bạn khi bạn cố gắng nói, giao tiếp tiếng Pháp. Bạn nên nhớ rằng bạn cần phải suy nghĩ “Chuyện gì xảy ra nếu ...?”. Thay vì tập trung vào hành động của bạn. Không ai là hoàn hảo. Mọi người đều có thể mắc lỗi. Bạn càng nói nhiều bao nhiêu thì bạn càng nhận thấy sự tiến bộ bấy nhiêu. Bạn nên cố gắng nhớ các từ quen thuộc.

" Hãy thoải mái nói đừng sợ mắc lỗi

Khi sử dụng tiếng pháp, bạn đừng sợ mắc lỗi, vì nếu không mắc lỗi, có nghĩa bạn chẳng học được gì. Nhưng điều quan trọng là những gì bạn rút ra sau khi mắc lỗi, khi bạn thích nói, dù nói sai bạn cũng sẽ tạo cho mình một thói quen hay một phản xạ được nói, từ đó bạn dần điều chỉnh được những lỗi của mình thông qua việc nói thường xuyên. Đừng ngại nói nếu bị chỉnh lỗi, bạn càng tập nhiều thì phát sinh lỗi càng ít. Qua những lỗi được sửa bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và sẽ không sai nữa trong lấn sau. Vậy hãy thoải mái và tự tin để nói tiếng pháp nha!

Ngay cả khi bạn theo học tại một trung tâm nhưng vẫn có nhiều thầy cô không thể giao tiếp tiếng pháp một cách lưu loát. Vì thế, nếu bạn không có đủ điều kiện về thời gian cũng như tài chính để đến một trung tâm học tiếng pháp thì việc học tập lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có một con đường học tiếng pháp giao tiếp tại nhà hiệu quả. Những chia sẻ của chúng tôi có thể áp dụng với những ai đã và đang học tiếng pháp tại trung tâm nhưng vẫn muốn tự học thêm tại nhà. Thực hiện nó đều đặn và đưa ra mục tiêu mỗi ngày, kết quả học tiếng pháp của bạn sẽ ngày càng nâng cao đấy."

Bằng cách tham gia các câu lạc bộ tiếng Pháp trong trường, hoặc các trung tâm đào tạo tiếng Pháp. Các bạn có thể trò chuyện cùng nhau, và giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, các hoạt động ngoại khóa trao dồi thêm vốn kiến thức về tiếng Pháp.

4. Có mục tiêu hướng tới

Hãy tìm ra cho bạn một lý do để học tiếng Pháp như: tìm ra một vị trí trong công việc, có thể nói chuyện với đồng nghiêp nước bạn hỗ trợ công việc được tốt hơn, du học Pháp được chú ý nhiều nhất hiện nay, lựa chon một con đường mới tiếp cận tiếng bộ khoa học của nước Pháp, hay đi du lịch đến một đất nước xinh đẹp, với kiến trúc độc đáo ở Pháp.

học tiếng Pháp sử dụng cong nghệ
Học tiếng Pháp sử dụng cong nghệ

5. Sử dụng các thiết bị công nghệ

Nếu bạn không thể tìm được nhiều sách tiếng Pháp, bạn có thể dùng các thiết bị công nghệ hỗ trợ trong việc nghe thông qua mạng internet để đọc tin tức bằng tiếng Pháp hằng ngày, xem phim, nghe nhạc trong thời gian rảnh rỗi. Nó sẽ giúp ít rất nhiều cho các bạn.

Đồng thời bạn có thể kết nối với mọi người trên khắp thế giới. Bằng cách tham gia vào một diễn đàn hoặc tìm một khóa học online trên các website đào tạo tiếng Pháp online. Nó giúp bạn hiểu thêm về các nền văn hóa khác nhau từ đó vốn từ của bạn được nâng cao

6. Tiếp tục cố gắng và nâng cao vốn từ

Một cầu thủ đá bóng cũng phải luyện tập rất nhiều. Họ không phải sinh ra là giỏi tiếng Pháp ngay từ lúc đầu. Bằng sự nỗ lực cần cù đã giúp họ trở thành những người cầu thủ giỏi như Pháp hôm nay. Bạn càng thực hành nói tiếng Pháp, đọc tiếng Pháp, nghe tiếng Pháp, và viết tiếng Pháp bao nhiêu lần thì bạn sẽ càng nhận được thành quả bấy nhiêu.

7. Rèn luyện Kỹ năng nói tiếng Pháp

Luôn học và ôn lại các từ theo cụm từ hoặc câu văn chứ không học theo từ riêng lẻ. Khi bạn đọc được từ mới hãy ghi lại từ đó trong một cuốn sổ,và hãy đặt từ mới trong một cụm từ hoặc một câu để dễ học và dễ nhớ hơn. Hãy sưu tầm nhiều loại câu. Ngữ pháp của bạn sẽ tiến bộ hơn nhờ vào những mẫu câu bạn tìm được sẽ giúp bạn ghi nhớ hơn nhiều.

Bí quyết để nói tiếng Pháp một cách dễ dàng là hãy học và hiểu thật kỹ các từ và cụm từ chỉ biết nghĩa của từ là không đủ, bạn phải hiểu rõ từ đó. Hãy học cách nghe và trả lời, không nên nghe và nhắc lại. Học cách phản xạ Pháp lập tức và không cần nghĩ, bạn sẽ tạo một thói quen khi nói tiếng Pháp.

8. Bạn mới là người quan trọng nhất quyết định thành công của bạn

Chẳng ai học thay bạn được. Chỉ có bạn mới là người có quyền quyết định thái độ học tập,sự tập trung khi học, siêng năng và cả tham vọng chinh phục tiếng Pháp của riêng bạn. Bạn mới là người quyết định có tìm đến và làm chủ nó hay không. Và khi đã quyết tâm chinh phục ngôn ngữ nào đi chăng nữa, bạn sẽ nhận ra một điều thú vị nữa đó là bạn không cần nhiều tới suy nghĩ chúng như thế nào.

Cái bạn cần là sự siêng năng, kiên trì và ý chí quyết liệt khi học. Tiếng Pháp nó cũng không đòi hỏi cao , mà nó cần nỗ lực trong từng ngày của bạn. Bạn chính là người quyết định bao giờ bạn thành thạo tiếng Pháp.

học tiếng pháp
Phương pháp học tiếng Pháp

9. Kỹ năng viết tiếng Pháp

Đây là một trong những lời khuyên quan trọng nhất giúp phân biệt người viết hay và người viết dở. Hãy tận dụng thời gian, viết nhiều nhất bạn có thể.Viết ở nhiều hình thức khác nhau, có thể là một bài viết hài hước, các cuộc phỏng vấn, thậm chí viết cảm nghĩ của bạn về một câu chuyện, hoặc một bộ phim mà bạn xem, cố gắng học từ vựng mỗi ngày. Khi viết xong bài bạn cần làm là kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp.

10. Kỹ năng đọc tiếng Pháp

" Thực hành với các câu hỏi – câu trả lời thành tiếng

Để nói tốt chỉ có một cách, đó là “Hãy nói lên nào”. Nếu tập nói bạn sẽ nói được, hãy tự đặt câu hỏi và tự trả lời đó là cách học đơn giản nhưng lại hiệu quả. Nếu như có giáo trình thích hợp bạn có thể đọc câu hỏi và đọc lớn câu trả lời để luyện giọng và khả năng tư duy tiếng Pháp.

Để bắt đầu cách thức này nên đặt những câu hỏi ngắn về 1 đoạn văn nào đó và trả lời đúng. Đây là cách học sẽ cung cấp cho người học cơ hội tốt để rèn luyện cách đặt câu hỏi, xây dựng câu hỏi, đây là một phần thiết yếu trong các cuộc hội thoại giao tiếp. Sau đó, bạn có thể trả lời những câu hỏi bạn đặt ra và luyện khả năng nói tiếng Pháp.

Một cách nữa để luyện tập nói đó là nói chuyện với người khác, nếu có cơ hội tốt nên học nói theo nhóm, mọi người có thể lắng nghe và sửa chữa cho bạn.

Nếu đi du học bạn nên rèn luyện kỹ năng nói này trước khi chuẩn bị hồ sơ du học Pháp, bởi để có visa đi du học Pháp, bạn phải trải qua một buổi phỏng vấn bằng tiếng Pháp với đại diện Campus France. Hãy thử viết ra những câu hỏi mà học có thể hỏi, và tập trả lời hằng ngày để diễn đạt trôi chảy hơn."

Hãy đọc thật nhiều sách báo tiếng Pháp, để ý cách dùng từ của người viết. Đọc nhiều chuyên mục, lĩnh vực, tìm hiểu thêm về những câu thuật ngữ thường dùng trong cuộc sống hằng ngày. Kỹ năng đọc giúp bạn nhiều cho kỹ năng viết, nên dành thời gian mỗi ngày đọc một thông tin gì đó bằng tiếng Pháp.

Chúc bạn thành công!

Tags: ​học tiếng Pháp, hoc tieng Phap, tự học tiếng Pháp, tu hoc tieng Phap

Tin cùng chuyên mục

Bình luận