​Học tiếng Pháp qua các bài hát để ghi nhớ từ vựng

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nếu bạn thích một bài hát tiếng Pháp nào đó nó sẽ giúp bạn có thêm động lực, thêm tinh thần thoải mái hơn để học tốt tiếng Pháp. Vậy tại sao bạn không tận dụng các bài hát cho việc học tiếng Pháp của bạn.

Trong quá trình học tiếng Pháp, nhiều người động đến việc luyện phát âm là “buồn ngủ” bởi vì luyện phát âm tiếng Pháp quá nhàm chán, tập đi tập lại đến “mỏi cả miệng” mà vẫn không thể phát âm chuẩn được, thế nên dễ gây cho người học có cảm giác chán nản và buồn ngủ. Do vậy, nhiều người đã tìm cho mình nhiều phương pháp khác nhau để có thể học cách phát âm chuẩn như người bản xứ.

Như vậy, việc học phát âm tiếng Pháp qua các video trên mạng internet, trên các video học tiếng Pháp của YouTube, hay việc nghe các mẩu truyện ngắn tiếng Pháp, xem các bộ phim tiếng Pháp hay nghe các bản nhạc trữ tình tiếng Pháp để luyện nghe nói tiếng Pháp thật nhuần nhuyễn thay cho việc học tiếng Pháp, luyện nghe nói tiếng Pháp trên các trung tâm khiến bạn chán nản, buồn ngủ hay không thể tập trung và phát âm chuẩn do giáo viên có thể là người Việt. Để tránh gặp phải tình trạng đó, bạn hãy làm theo các tuyệt chiêu học phát âm tiếng Pháp sau đây nhé:

>>Xem thêm: Nắm tiếng Pháp cơ bản để đi du học 

Để học tiếng Pháp hiệu quả bạn nên có những bí quyết riêng
Để học tiếng Pháp hiệu quả bạn nên có những bí quyết riêng

Vì sao chúng ta chúng ta lại chọn phương pháp học tiếng Pháp qua bài hát?

Nhiều người cho rằng không nên học tiếng Pháp qua bài hát nếu chỉ nghe nhạc và hát vì nó không hiệu quả và những câu văn trong các bài hát , những cấu trúc ngữ pháp thường không được sử dụng khi giao tiếp thực tế. Tuy nhiên, nếu bạn thích một bài hát tiếng Pháp nào đó nó sẽ giúp bạn có thêm động lực, thêm tinh thần thoải mái hơn để học tốt tiếng Pháp.

Học tiếng Pháp như thế nào để thành công? Nhiều người nghĩ rằng không thể học tiếng Pháp qua bài hát chỉ bằng việc nghe và hát các bài hát tiếng Pháp bởi vì nó sẽ làm bạn dễ dàng bị phân tâm bởi những giai điệu luyến láy của bài hát và các ngữ pháp sử dụng trong các bài hát khác với thực tế. Nhưng nó sẽ giúp bạn về cách phát âm, nhưng cũng không phải trong bài hát sử dụng các cấu trúc ngữ pháp sai mà là nó đã rút ngắn đi. Chính vì vậy, dựa vào đó bạn tìm ra các cấu trúc ngữ pháp đó và ghi nhớ cấu trúc đó.

Cách học này cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học tiếng Pháp truyền thống là nghe sao viết vậy, mà kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác. Hơn thế nữa lời bài hát là có lượng từ vựng tiếng Pháp rất lớn. Học thuộc lời bài hát giúp bạn bổ xung thêm lượng từ vựng của mình, thậm chí là các câu thành ngữ có thể giao tiếp.

Bí quyết học tiếng Pháp qua bài hát hiệu quả: 

Thứ nhất: Hãy tìm những bài hát yêu thích

Việc bạn tìm một bài hát yêu thích thì bạn sẽ dễ dàng tiếp thu nó hơn và nhanh chóng hiểu hơn. Khi đã chọn cho mình một phương pháp học mới thì hãy chọn đúng phương pháp mà bạn yêu thích để không phải lo lắng chán nản. Tìm hiểu nghĩa của từ, khi học tiếng Pháp qua một bài hát là hãy tìm hiểu nghĩa của từng từ vựng trong bài.

Hãy trang bị cho mình một cuốn từ điển tiếng Pháp thật chuẩn hay sử dụng từ điển điện tử và hãy tra nghĩa của từ mà bạn không biết, học nghĩa và cách phát âm của từ đó cách này giúp bạn tăng thêm lượng từ vựng của mình lên rất nhiều biết được từ gốc và nghĩa của các từ con của nó.

Học tiếng Pháp từ bài hát là phương pháp được ưa thích với nhiều người
Học tiếng Pháp từ bài hát là phương pháp được ưa thích với nhiều người

Thứ hai: Tập cách đọc phát âm

Học cách phát âm tiếng Pháp chuẩn từ các thông thường và cách phát âm trong bài hát cũng khác nhau lên giọng, xuống giọng và rút gọn câu. Cách phát âm cũng được sử dụng nhiều trong ngôn ngữ của Pháp như: tin tức, phim ảnh, các hoạt động diễn ra hằng ngày.... Phương pháp này giúp bạn có thể phát âm một cách tự nhiên,nói ngữ điệu luyến láy giống như bản xứ, học tiếng Pháp không khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn cố gắng và biết cách học chính xác..

Luyện phát âm tiếng Pháp mỗi ngày
Luyện phát âm tiếng Pháp mỗi ngày

" Hãy luyện tập tiếng Pháp với âm thanh

- Khi bạn luyện nói tiếng Pháp, bạn nên luyện tập với âm thanh. Tuy nhiên không phải với bất kì âm thanh nào bạn cũng tập luyện: tốc độ nói là điều rất cần chú trọng và cần phải tập thích ứng với trình độ của cá nhân bạn, cũng như nội dung cuộc nói chuyện cũng phải phù hợp và dễ học. Không nên luyện tập với những bài tập gây khó khăn quá lớn, chính điều này sẽ làm bạn nhanh nản và chán học. Và nếu bạn muốn học tiếng Pháp để đi du học, hãy thường xuyên luyện tập trong một thời gian đủ dài, vì kĩ năng nghe và nói là những kĩ năng cực kì quan trọng trong hành trang đi du học của bạn.

- Bạn hãy chọn cho mình một đoạn audio tiếng Pháp đơn giản, có thể là đoạn văn audio bạn đã từng nghe trước đây, các từ vựng trong bài vì sẽ dễ hiểu hơn với bạn. Hãy luyện tập với đoạn audio này, không phải để rèn luyện khả nghe hiểu mà là rèn luyện kĩ năng nói tiếng Pháp: Tập phát âm, tập ghi nhớ các cú pháp và những cụm từ, lấy can đảm để lặp lại lời.

- Bạn có thể luyện tập với một đoạn ngắn, một câu ngắn, rồi lặp đi lặp lại. Tuy vậy, không nên chỉ nhìn chăm chăm vào transcript rồi đọc thành lời, hãy tập bắt chước giọng nói của mình như giọng các diễn viên trong audio. Lặp đi lặp lại càng nhiều càng tốt. Đến khi bạn đã luyện được cách phát âm chuẩn hơn, bạn có thể nhìn vào transcript với bản dịch nếu bạn muốn hiểu nghĩa một hay hai từ trong đoạn audio đó. Hãy chú ý đến các từ và cụm từ, khi người đọc dừng lại, và đừng quên những đoạn có âm nối, tập lên giọng – xuống giọng."

" Tập thực hành với các câu hỏi và câu trả lời thành tiếng

- Đặt câu hỏi cũng là một trong số các kĩ năng quan trọng cần được rèn luyện khi học nói.

- Học nói tiếng Pháp với việc đặt những câu hỏi ngắn về một đoạn văn nào đó và trả lời cũng là một cách rất hiệu quả. Đầu tiên, cách học này sẽ giúp cho bạn cơ hội rất tốt để luyện cách đặt câu hỏi, xây dựng các câu hỏi, đây cũng là một phần thiết yếu trong các cuộc hội thoại. Tiếp theo, bạn có thể trả lời những câu hỏi bạn đã đặt ra và luyện tập khả năng nói tiếng Pháp.

- Bạn nên luyện tập phương pháp này trước khi chuẩn bị xin du học Pháp, bởi vì nếu để có visa du học, bạn sẽ cần phải trải qua một buổi phỏng vấn bằng tiếng Pháp với đại diện của Campus France. Hãy thử suy nghĩ và viết ra những câu hỏi mà họ có thể sẽ hỏi, và tập trả lời hàng ngày để có thể diễn đạt lưu loát hơn.

Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Pháp

- Thông thường thì mọi người hay có một thói quen rất xấu, đó là khi ai nói gì bằng tiếng Pháp tự động bạn sẽ câu đó ra tiếng việt, sau đó lại sẽ suy nghĩ bằng tiếng việt câu trả lời xong lại dịch sang tiếng Pháp. Với bấy nhiêu bước suy nghĩ đã làm chậm đáng kể khả năng giao tiếp lưu loát của bạn. Vì thế để có thể hạn chế vấn đề này bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Pháp để tạo một thói quen phản xạ tự nhiên bằng tiếng Pháp không còn dịch từ việt sang pháp như trước nữa.

Bạn nên tìm một người nào đó để sửa sai các lỗi phát âm cho mình

- Bạn có thể tập nói tiếng Pháp với bạn bè Pháp qua mạng xã hội thông qua các cuộc gọi video.

- Hoặc nhờ một người khác nghe và sửa lỗi phát âm cho mình cũng là một phương pháp rất hiệu quả. Bạn có thể đã ghi nhớ và hiểu được khá nhiều quy tắc phát âm tiếng Pháp,tuy nhiên, bạn cần có một người khác để lắng nghe bạn nói và tìm ra những chỗ chưa chính xác trong cách phát âm của bạn. Không một phần mềm hay các bài học ghi âm nào làm được việc này. Đối với phương pháp này bạn sẽ cần một người thực sự để giúp bạn phát hiện những lỗi sai của bạn và sửa lại chúng cho đúng.

- Học tiếng Pháp cùng bạn bè trong lớp bằng cách thực hành thật nhiều

Lặp lại nhiều lần chính là bí quyết giúp bạn ghi nhớ

- Khi bạn dành nhiều thời gian cho việc học ghi nhớ một cái gì đó, não của bạn sẽ lưu trữ nó trong bộ nhớ ngắn hạn. Chỉ có kinh nghiệm và sự lặp đi lặp lại mới giúp lưu trữ các thông tin trong bộ nhớ dài hạn của các bạn. Vì thế, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn luyện tập nói tiếng Pháp thường xuyên và liên tục trong thời gian dài. Bạn có thể tập nói ít nhất 20 phút một ngày và lặp đi lặp lại nhiều lần, dành cho việc luyện tập khoản 3 giờ trong 1 tuần."

Ghi nhớ từ vựng tiếng Pháp

Ghi nhớ từ vựng tiếng Pháp

Thứ ba: Tìm hiểu các cấu trúc ngữ pháp

Sau khi học từ vựng và phát âm tiếng Pháp bạn đã hiểu rõ được nội dung của bài hát. Từ đó, hãy phân tích từng câu để tìm hiểu kĩ hơn các cấu trúc ngữ pháp sử dụng trong bài và học kĩ các cấu trúc mới mà bạn chưa hiểu, tập đặt câu và học thuộc các câu trong bài hát sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đó.

Thứ tư: Học cách bắt chước

Bất kể một ngôn ngữ nào đi chăng nữa, bạn cần phải biết cách phát âm và ngữ điệu hành động của học để bắt chước, nó sẽ hỗ trợ thêm phần nào và tập cho bạn một thói quen có thể lúc đầu bạn cảm thấy khó khăn để thực hiện nhưng dần dần bạn sẽ thành công nếu theo phương pháp này.

Điều quan trọng là bạn không cần phải nhất thiết bắt chước sao cho giống hoàn toàn với bản gốc mà chỉ cần bạn kiên trì phát âm chuẩn và luyện đọc được các câu trong bài hát, đừng chú ý quá nhiều tới giai điệu,không phải để giải trí hay nghe nhạc bởi bạn phải nhớ mục đích của mình là học tiếng Pháp phát âm cơ bản từng từ rồi sau đó luyện đọc cả câu việc đó được lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ tốt hơn với bạn.

Các bài hát có thể giúp học tiếng Pháp hiệu quả

Học tiếng Pháp qua bài hát giúp bạn tích lũy thêm lượng từ vựng mới,cấu trúc ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm chuẩn có thể để giao tiếp hàng ngày. Các bạn hãy cần cù, siêng năng luyện tập,bạn sẽ nhận được sự thành công và kết quả mà mình mong muốn trình độ tiếng Pháp của bạn cũng được nâng cao.

>>Xem thêm: Lời khuyên cho người bắt đầu học tiếng Pháp

Học tiếng Pháp không khó như bạn tưởng
Học tiếng Pháp không khó như bạn tưởng

Tuyển tập những bài hát tiếng Pháp nổi tiếng :

1.Venus Des Abribus - Patricia Kass

2.Un Roman D'amitie - Elsa Lunghini, Glenn Medeiros

3.Una Larciama Sul Viso - Bobly Solo

4.Une Femme Amoureuse - V.A

5.Une Belle Histoire - Michael Fugain

6.Tout L' Amour - Dalida

7.Tous Mes Copains - Sylvie Vartan

8.Tombe La Neige - Paul Mauriat

9.Tombe La Neige - V.A

10. Les GarcTousons Et Les Filles - Francoise Hardy

11.Ton Meilleur Ami - Francoise Hardy

12.Ne T'en Va Pas - Sheryfa Luna

13.Solenzara - Enrico Macias

14.Samba Mambo - Julie

15.Rien Qu'une Larme Dans Tes Yeux - Mike Brant

16.Roule S'enroule - Nana Mouskouri

17.Plaisir D'amour - Mireille Mathieu

18.Revoir - Art Sullivan

19.Qui Saura - Mike Brant

20.Quelque Chose Dans Mon Coeur - Elsa Lunghini

21.Pour Toutes Ces Raisons Je T'aime - Enrico Macias

22.Poupée De Cire, Poupée De Son - France Gall

23.Paroles, Paroles - Dalida, Alain Delon

24.Oh Mon Amour - Christophe

25.Nostalgie - Julio Iglesias

26.Belle - Smash

27.Nue Comme La Mer - Christopher

28.Ne Me Quitte Pas - Enrico Macias

29.Ne Lui Dis Pas - Dalida

30.Mon Mec A Moi - Patricia Kaas

31.Mon Ami M'a Quittée - Celine Dion

32.Mes Mains Sur Tes Hanches - Adamo

33.Mere Tu Es La Seule - Christophe

34.Marilyn Et John - Vanessa Paradis

35.Main Dans La Main - Christophe

36.Magic Boulevard - Francois Feldman

37.Mademoiselle Chante Le Blues - Patricia Kaas

38.Madame - Claude Barzott

39.Les Chemins De Ma Maison - Celine Dion

40.La Musica - Patricia Juvet

41.Le Temps De L'amour - Francoise Hardy

42.L'aventura - Stone Et Eric Charden

43.La Maritza - Xuân Hiếu

44.La Nuit - Salvatore Adamo

45.Le Mal De Toi - Francois Feldman

46.Laisse-Moi Vivre - Jacques Douai

47.La Maladie D'Amour - Michel Sardou

48.La Voix Du Bon Dieu - Celine Dion

49.L'ete Indien - Joe Dassin

50.Joe Le Taxi - Vanessa Paradis

51.Jenny Lady - Art Sulivan

52.Je Veux Vire Aupres De Toi - V.A

53.Jour De Neige - Elsa

54.Je Pense A Toi - Franck Pource

55.Je Pense A Toi - Paul Mauriat

56.Je Ne T'Aime Plus - Christophe

57.Hymne A L'Amitie - Celine Dion

58.Holidays - Michel Polnareff

59.Et Si Tu N'existais Pas - Joe Dassin

60.Est Ce Que Tu Viens Pour Les Vacances - David - Jonathan

61.En Amour - Celine Dion

62.Ensemble - Art Sullivan

63.En Écoutant La Pluie - Sylvie Vartan

64. Elle Voulait Jouer Cabaret - Patricia Kaas1

65.Elle Imagine - Nacash

66.Coupable - Francois Michael

67.Elle Etait Si Jolie - Alain Barriere

68. Des Mensonges En Musique - Patricia Kaas

69.Dans Le Soleil Et Dans Le Vent - Nana Mouskouri

70. D'allemagne - Patricia Kaas

71.Compagnon Disparu - Enrico Macias

72.Comme J'ai Toujours Envie D'aimer - Marc, Hamilton

73.Comme Toi (Jeon Jacques Goldman) - Relax Piano

74.Comme D'habitude - Claude Francois

75.Chariot - Petula Clark

76.Les Oiseaux - Diego Modena

77.C'est Pour Vivre - Celine Dion

78.Capri C'est Fini - Herve Vilard

79.C' Est Ma Vie - Salvatore Adamo

80.Khi Xưa Ta Bé (Version Pháp : Bang Bang - Sheila ) - Mắt Ngọc, Đỗ Tùng Lâm

81.Bambino - Dalida

82.Aline - Hòa Tấu

83.Au Jardin D'alice - Patrick Juvet

84.Après Toi - Vicky Leandros

85.Adieu! Sois Heureuse - Xuân Hiếu

86.Adieu Jolie Candy - Jean Francois Michael

87.À Toi - Joe Dassin

88.28 A L'ombre - Jean Francois Maurice

Chúc bạn thành công!

Tags: ​học tiếng Pháp, hoc tieng Phap, học tiếng Pháp qua bài hát, hoc tieng Phap qua bai hat

Tin cùng chuyên mục

Bình luận