Hệ thống giáo dục và cuộc sống ở Tây Ban Nha

Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin về hệ thống giáo dục và cuộc sống cho du học sinh đang muốn du học tại Tây Ban Nha. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu đi du học tại đây, hãy tìm hiểu ngay nhé.

Người tạo: admin

Ngoài những địa điểm nổi tiếng hấp dẫn khách du lịch thì nền giáo dục ở Tây Ban Nha còn là một thế mạnh giúp đất nước này thu hút một lượng lớn du học sinh quốc tế mỗi năm. Dưới đây là những thông tin mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất có ích cho bạn khi có ý định đi du học tại Tây Ban Nha. Hãy tìm hiểu ngay nhé!

Những nơi thích hợp để học tiếng Tây Ban Nha bằng tiếng Anh


Tại Tây Ban Nha, bạn có thể tìm thấy một số chương trình học bằng tiếng Anh tuy không nhiều. Các chương trình học bằng tiếng Anh tập trung chủ yếu vào các ngành kinh tế, du lịch, marketing, quản lý kinh doanh quốc tế, quản lý thể dục thể thao, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin và các chương trình top học chỉ một năm lấy bằng đại học dành cho sinh viên 3 năm đại học hoặc tốt nghiệp cao đẳng.
 

Học tiếng Tây Ban Nha với người bản xứ
Các chương trình học tại Tây Ban Nha


> > Xem thêm: Các ngành hot khi du học tại Tây Ban Nha

Hệ thống giáo dục và bằng cấp khi học tiếng Tây Ban Nha


Tây Ban Nha còn được biết đến là quốc gia sở hữu trường đại học hàn lâm và cổ nhất châu Âu như đại học Salamanca (thành lập 1280), đại học tổng hợp Madrid, đại học tự động hóa Barcelona, đại học kỹ thuật Madrid... là những ngôi trường được vinh danh toàn châu Âu và lọt vào top 300 trường hàng đầu thế giới với truyền thống đào tạo lâu đời, chất lượng và quy mô đào tạo hàng trăm ngàn sinh viên trên khắp thế giới.

Tại Tây Ban Nha, hơn 75.000 sinh viên quốc tế đến sinh sống và học tập tại đây tạo thành cộng đồng sinh viên quốc tế đông đảo đưa đất nước này trở thành điểm đến hấp dẫn thứ 3 châu Âu chỉ sau Pháp, Đức và Anh với chi phí sinh hoạt học tập thấp hơn các quốc gia trên.
 

Tìm hiểu học tiếng Tây Ban Nha
Sinh viên trường công lập ở Tây Ban Nha

Giống như các quốc gia châu Âu khác, hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha được chia làm 2 loại. Trường công lập được chính phủ bảo trợ học phí, mức phí đóng tại trường công lập chính vì vậy rất thấp. Hệ thống trường tư thục ngược lại do tư nhân hoặc một số cơ quan, tổ chức xây dựng và mức phí cao hơn so với trường công lập.

Hệ thống bằng cấp chính quy tại Tây Ban Nha theo tiêu chuẩn giáo dục bậc cao châu Âu và bằng của Tây Ban Nha có giá trị ngang với bằng các quốc gia châu Âu khác cùng theo một tiêu chuẩn về thời gian giảng dạy, số lượng tín chỉ, trình độ giáo viên và cơ sở vật chất.
 

Học chương trình thạc sĩ khi học tiếng Tây Ban Nha
Hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha rất tiên tiến

Học thạc sĩ ở Tây Ban Nha


Đa phần các chương trình thạc sĩ tại Tây Ban Nha kéo dài một năm, một số chương trình thạc sĩ kéo dài 2 năm. Để được nhận vào chương trình thạc sĩ, sinh viên thông thường cần có trình độ tiếng tương đương B2 hoặc C1 và với sinh viên chưa biết tiếng Tây Ban Nha các bạn nên theo học 600h đến 800h khi học tập tại đất nước này.

Học phí học thạc sĩ Tây Ban Nha khác nhau nếu phụ thuộc vào ngành học và nơi bạn học. Với ngành liên quan đến y tế, sinh học, khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin hoặc xây dựng thiết kế, kiến trúc, học phí là 1900 Euro/năm. Với các ngành liên quan đến dịch thuật, toán học, báo chí, địa lý, học phí là 1600 đến 1700 Euro/năm, các ngành kinh tế có học phí thấp hơn 1500 Euro/năm tại Madrid.

Tại Alcala học phí cao hơn và dao động từ 1500 đến 3600 Euro/năm, tại khu vực Andalucia nơi có trường đại học Sevilla, Cordoba, Granada, Malaga, Jaen Almeria... học phí giao động từ 1300 đến 1500 Euro/năm. Nhìn chung học phí Tây Ban Nha là khá thấp.
 

Học tiếng Tây Ban Nha như thế nào?
Mức học phí tại Tây Ban Nha

Việc làm part-time ở Tây Ban Nha


Là một đất nước xinh đẹp, Tây Ban Nha là điểm đến của mọi người. Việc làm thêm phụ thuộc nhiều vào năng lực ngôn ngữ của bạn. Bạn hầu như được yêu cầu phải đã học tiếng Tây Ban Nha để xin bất kì việc gì tại Tây Ban Nha (trừ một số trường hợp hy hữu và may mắn nhỏ). Việc làm thêm tại Tây Ban Nha khó hơn các quốc gia khác nhưng không phải là không thể.
 

Tìm hiểu học tiếng Tây Ban Nha trước khi đi du học
Tìm việc làm bán thời gian khi du học tại Tây Ban Nha


Bạn có thể làm hướng dẫn viên, trông trẻ, dạy ngoại ngữ tiếng Anh, làm ở quán ăn, làm nail, aupair hoặc nếu tiếng tốt và có 2 ngoại ngữ bạn có thể xin được các công việc tốt hơn như lễ tân khách sạn hoặc thu ngân tùy thuộc vào trình độ. Lương trung bình một tháng là 400 đến 500 Euro hoặc một số công việc cho bạn nhà ở và ăn bên cạnh cho phụ cấp tầm 50 đến 70 Euro/tuần theo thỏa thuận. Cuộc sống ở Tây Ban Nha khá dễ dàng cho các bạn du học sinh.
 

Định cư ở lại Tây Ban Nha


Rất nhiều du học sinh sau thời gian sống và học tập đã muốn ở lại đất nước xinh đẹp này. Để định cư hợp pháp, các bạn cần có một công việc và ký hợp đồng chính thức, đóng thuế cho nhà nước. Visa của bạn sẽ được chuyển sang visa du học sang visa làm việc. Ngoài ra, bạn có thể định cư theo diện đầu tư, mua nhà, mở doanh nghiệp hoặc khi kết hôn với người có quốc tịch Tây Ban Nha theo quy định của pháp luật.
 

Học tiếng Tây Ban Nha trình độ thạc sĩ
Du học sinh định cư tại Tây Ban Nha


> > Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha liệu khó hay dễ?

Trước khi du học tại Tây Ban Nha, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nền giáo dục cũng như cuộc sống ở đây để dễ hòa hợp hơn nhé. Chắc hẳn rằng với môi trường học tập và sinh hoạt tại Tây Ban Nha, sau một thời gian bạn sẽ dần yêu đất nước này hơn đấy. Chúc các bạn học thật tốt và tận hưởng cuộc sống tuyệt vời tại Tây Ban Nha.

Tags: người tây ban nha thích gì, lối sống của người tây ban nha, phong cách ăn uống của người tây ban nha, điều kiện nhập quốc tịch tây ban nha, những điều kỳ lạ ở tây ban nha, du lịch tây ban nha, đàn ông tây ban nha khi yêu, thói quen sinh hoạt của người tây ban nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận