​Chúng ta nên học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Những phương pháp học tiếng Pháp mỗi người đều có cách học riêng biệt nhận thức được những lợi ích và định hướng cho mình một ngoại ngữ cần theo đuổi. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người thời gian, chi phí bỏ ra đa số mọi người luôn băn khoăn về vấn đề này nên học tiếng Pháp ở đâu? phương pháp nào hiệu quả nhất? Học phí có phù hợp hay không?

Những phương pháp học tiếng Pháp mỗi người đều có cách học riêng biệt nhận thức được những lợi ích và định hướng cho mình một ngoại ngữ cần theo đuổi. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người thời gian, chi phí bỏ ra đa số mọi người luôn băn khoăn về vấn đề này nên học tiếng Pháp ở đâu? phương pháp nào hiệu quả nhất? Học phí có phù hợp hay không? Từ kinh nghiệm cá nhân và những người đang theo đuổi tiếng Pháp sẽ đưa ra một số gợi ý những cách học tiếng Pháp một cách bài bản.

Hãy lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp để có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài.Những phương pháp học tiếng Pháp mỗi người đều có cách học riêng biệt nhận thức được những lợi ích và định hướng cho mình một ngoại ngữ cần theo đuổi.

>> Xem thêm: Lời khuyên cho người mới bắt đầu học tiếng Pháp 

Học tiếng Pháp cơ bản
Học tiếng Pháp cơ bản

Có khoảng 277 triệu người hiện đang sử dụng ngôn ngữ này trên thế giới. Tiếng Pháp được coi là một trong 6 ngôn ngữ chính được sử dụng tại Liên Hợp Quốc và thứ tiếng này được sử dụng phổ biến ở một số nước khác như Belarus, Kazakhstan và một số vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ cũng là ngoại ngữ được nhiều học sinh sinh viên lựa chọn nhất trong các trường học và trường đại học mà ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh.

Không có gì đáng ngạc nhiên, bạn có rất nhiều cách để chọn học loại ngôn ngữ này:

1. Học bằng audio 

Đối với một số người có thể đủ khả năng học một ngôn ngữ, nhưng không có thời gian phù hợp để học với các phương pháp truyền thống, các khóa học đa phương tiện là một lựa chọn tốt cho dù bạn thực hành nghe và nói với đĩa CD tại nhà của bạn thời gian rãnh. Hạn chế chính của các phương pháp này là chi phí đầu tư cho phần cứng cao và nếu chương trình học quá lâu có thể trở nên lỗi thời.

2. Trong các lớp học

Giáo viên giảng dạy cho các học viên là cách tiếp cận truyền thống để học một ngoại ngữ. Nhiều người đã đi học thêm từ những giáo viên người Pháp theo cách này song song với chương trình học trong trường trung học và đại học trong thời gian rảnh hoặc buổi tối. Để đạt được kết quả tốt nhất bạn phải chọn đúng những trung tâm uy tín chất lượng cao.

Nhiều người có động lực để trở nên thông thạo thấy rằng khi học trên lớp sẽ cung cấp một sự cân bằng tốt giữa giảng dạy ngôn ngữ và cơ hội để lắng nghe và nói chuyện. Có thể giải đáp thắc mắc những phần chưa hiểu một cách trực tiếp.

Học tiếng Pháp cần nói thật nhiều
Học tiếng Pháp cần nói thật nhiều

3. Học từ các ứng dụng di động

Cập nhật khóa học thường xuyên và các bài học mới để bạn luôn có thể xem được những tài liệu mới nhất. Có thể học bất kể thời gian và địa điểm tuy nhiên phải đảm bảo việc đầu tư mua điện thoại hoặc các phần mềm trả phí hoặc loại bỏ quảng cáo, có kết nối mạng tốt trong thời gian cập nhật bài mới hay xem các clip hướng dẫn trực tuyến.

4. Các khóa học tiếng Pháp trực tuyến

Học tiếng Pháp trực tuyến đã đã phổ biến không còn xa lạ với người học và đã trở thành một sự thay thế khả thi đối với các hình thức giảng dạy truyền thống hơn. Nó trở thành tiêu chuẩn cho những người không có thời gian và rảnh rỗi nhưng vẫn muốn tiến bộ với việc học của họ. So với phương pháp trên, các chương trình trực tuyến dựa trên đăng ký luôn cập nhật, cải tiến và bổ sung các khóa học mới không yêu cầu mua thêm.

>>Xem thêm: Học tiếng Pháp qua bài hát để ghi nhớ từ vựng 

Nhiều phương pháp học tiếng Pháp giúp bạn có thể nâng cao trình độ của bạn
Nhiều phương pháp học tiếng Pháp giúp bạn có thể nâng cao trình độ của bạn

5. Luyện nghe hằng ngày

Bạn nên dành ra cho mình ít nhất là 30 phút mỗi ngày để luyện nghe, phương pháp này giúp bạn tăng vốn từ vựng lên rất nhiều, tăng khả năng phản xạ nhanh khi bắt gặp từ đó. Đồng thời giúp bạn có khả năng giao tiếp với đối phương. Hãy tham khảo một số phương pháp luyện nghe tiếng Pháp dưới đây để thêm cho mình một số kinh nghiệm hữu ích cho bản thân bạn nhé.

" LUYỆN NGHE   

Khi nghe phonétique nhiều, bạn sẽ thấy là: Ồ! Hóa ra vin, un, bain, vingt, cinq… nghe kĩ ra thì không hề giống nhau tẹo nào. Chúng có sự khác biệt nhất định. Tinh tế hơn nữa bạn sẽ thấy là C’est – sais – cher cũng có sự khác biệt. Hoặc như chatelet – forêt – aimer không phải đọc thành “ê” hết đâu. Nghe một thời gian các âm dr – pr – br – gr, dần dần bạn không bị lẫn nữa. Các âm s, x, ch, ç đọc đúng chuẩn là như thế nào. Khi đã nghe được âm đúng, bạn viết chính tả lại sẽ cũng đúng. Nếu viết chính tả đúng tức là đã biết chính xác từ đang nói là gì, bạn sẽ hiểu đúng."

Link tham khảo, các bạn có thể xem thêm các clip khác!

https://www.youtube.com/watch?v=NQA...

https://www.youtube.com/watch?v=YCw...

https://www.youtube.com/watch?v=5Y4...

https://www.youtube.com/watch?v=t72...

Ngoài việc nghe để học phát âm ra, việc nghe đi nghe lại những bài nghe đơn giản, cực kì đơn giản, không nhất thiết phải phù hợp với trình độ trung cấp, cao cấp của bạn…. rất có lợi. Vì đó là cách thức mà não bộ chúng ta ghi nhớ thông tin, nó cần có sự lặp đi lặp lại thông tin để lâu dần hình thành các nếp nhăn trên não. Khi nghe một bài nghe đơn giản, bạn thậm chí có thể thuộc làu làu trong nửa ngày và nói răm rắp. Như vậy, có phải là bạn sẽ ghi nhớ được đoạn hội thoại nhanh hơn rất nhiều không?

" Trong vòng 2 tuần đến 1 tháng đầu tiên (tùy thuộc vào khả năng và độ khó của bài nghe đối với bạn), bạn hãy chỉ chọn ra một bài cảm thấy gắn bó được (ý là hay, bạn có thể bật chế độ repeat mà không chán) để luyện. Hãy nhớ, chỉ cần luyện 1 bài là đủ. Luyện đến khi nào bạn có khả năng phát chế độ repeat cho mình luôn. Tức là thay vì máy nói thì giờ đến lượt bạn nói, y chang không sai một chữ. Hãy gạch chân trong đầu điều quan trọng này: GHI NHỚ là việc quan trọng nhất trong giai đoạn đầu của chu trình luyện nghe."

Học tiếng Pháp online
Học tiếng Pháp online

" Sau khi đã vững vàng rồi, bạn hãy tìm những bài phù hợp với trình độ của mình, các bạn có thể luyện nghe với sách bài tập (trả lời câu hỏi, đánh trắc nghiệm, đoán từ…) đây là cách luyện nghe hiểu. Những bài tập này kiểm tra khả năng của bạn, có biết cách bắt ý chỉ qua 2,3 lần nghe hay không. Thực ra thì bạn không cần nghe hiểu hết, chỉ cần nắm được mạch, đoán mò cũng có thể ra. Mình không khuyến khích cách này với các bạn thực sự muốn luyện nghe lắm, nhất là một khi đã lên trình độ B1, B2… Nhiều khi, đi thi trúng tủ bài nghe, đến bài nói thì nghe mà không hiểu câu hỏi của Ban giám khảo."

Và sau khi lấy bằng thì khả năng nghe cũng tự đó mà bay biến. Vấn đề ở đây là gì? Bạn luyện quá nhanh, không đầu tư nhiều thời gian cho một bài nghe. Một bài nghe hiểu để làm hết bài tập, bạn cần ít nhất 15 phút. Và nếu nghe với mục đích để học, bạn cần khoảng thời gian là 30 phút cho mỗi lần, kéo dài trong ít nhất 2-3 ngày. Bạn cũng có thể luyện nghe viết chính tả, nghe xong tự soạn lại nội dung nghe của mình, chính xác tới từng chữ một. Đừng chọn bài khó kẻo nản chí sớm, tin mình đi, cứ dễ mà chắc ăn vẫn hơn. Vì bạn chỉ mới ở giai đoạn thứ hai của hành trình luyện nghe thôi. "

" Đang nghe quen giọng Paris thì chuyển sang giọng tiếng Pháp do người nước ngoài nói như: người Québec – Bỉ - Thụy Sĩ – Châu Phi – Trung Đông. Hãy coi như một trò chơi vui, không cần phải tập trung công sức nghe thường xuyên và viết chính tả. Bạn hãy thử nghe rồi tự dịch sơ lại các ý trong đoạn băng/clip/ file ghi âm đó. Tiến xa hơn việc dịch là tự tóm tắt lại nội dung bằng tiếng Pháp – bỏ qua bước chuyển sang ngôn ngữ trung gian (tiếng Việt).

Nếu sau hai, ba lần hoặc bốn, năm lần mà bạn thấy mình có chút tự tin rồi. Thì bắt đầu nhập cuộc với những bài nghe khó, viết chính tả, tóm tắt ý, và tự suy nghĩ về các vấn đề trong bài nghe đó. Mình nghĩ, đến lúc này, bạn sẽ bớt cảm giác sợ nghe mà không hiểu, sợ tiếng Pháp, bớt rối loạn ngôn ngữ, có thể tập trung vào bài nghe mà bị không bị phân tâm rồi. Lúc này, bạn có thể chọn bất kì chương trình, kênh youtube, vlog, nhạc, phim nào mà bạn yêu thích, cố gắng nghe hằng ngày là tốt nhất. Không thì lâu lâu dành ra 2-3 tiếng chỉ để tập trung nghe.

Bạn cũng nên có thêm cho mình một trang từ điển online hoặc một ứng dụng tra từ có kèm phát âm, để học cái từ mới, phát âm đặc biệt. Ít nhất bạn phải bỏ ra từ 1 tới 2 tháng để luyện nghe thật chăm chỉ. Mình rất hi vọng các bạn không đọc note cho biết, đọc chơi cho vui mà bắt đầu luyện tập thật sự, luyện tập có kỉ luật, chuyên cần và nghiêm khắc với bản thân."

6. Học tiếng Pháp bằng cách chơi trò chơi

Có hai cách tiếp cận này. Nếu bạn chơi một hoặc nhiều trò chơi trực tuyến, bạn có thể chơi hết mình và chơi với những người nói tiếng Pháp. Bằng cách đó bạn đang buộc mình sử dụng nó để tương tác với người khác một cách thường xuyên. Nếu bạn chỉ chơi trò chơi ngoại tuyến, bạn có thể bám vào việc thay đổi ngôn ngữ nếu có thể. Đôi khi điều đó có nghĩa là cài đặt lại một trong những trò chơi yêu thích của bạn. Ngay cả trong các trò chơi ngoại tuyến, rất nhiều cuộc đối thoại được đưa ra, và do đó có thể là một nguồn tuyệt vời để ghi nhớ ngữ pháp cơ bản và từ vựng. Đặc biệt là vì nó là một hoạt động giải trí và rất dễ dàng để thúc đẩy mình để làm việc trong một thời gian dài.

Học tiếng Pháp online nâng cao hiệu suất học tập của bạn
Học tiếng Pháp online nâng cao hiệu suất học tập của bạn

Các phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả nhất được nêu ra ở trên bạn hãy chọn cho mình một cách tốt nhất để tiếp cận ngôn ngữ này. Có thể nói thêm được nhiều thứ tiếng sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn nâng cao khả năng giao tiếp với người nước ngoài và xác mục tiêu hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Nên đầu tư cho việc học tập nhiều hơn ngay từ lúc này đặc biệt là các bạn trẻ phải trang bị thêm các kiến thức và kĩ năng cần thiết mới có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí công việc sau này.

Chúc bạn thành công!

Tags: học tiếng Pháp, hoc tieng Phap, tu hoc tieng Phap, tự học tiếng Pháp, kinh nghiệm xin visa du học Pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận