website tin tức tổng hợp

Học tiếng Ba Lan không hề khó

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên ngâm nga là cách nhanh nhất để trở nên thông thạo tiếng Ba Lan, chuyển đến Ba Lan, sống với một gia đình chủ nhà và có mọi sự tương tác bằng tiếng Ba Lan. Ý tưởng là, nếu không có tiếng Anh để trở lại, mong muốn nói tiếng Ba Lan sẽ trở thành một điều cần thiết thực sự, một áp lực sống còn. Bạn sẽ phải học cách nói tiếng Ba Lan bởi vì sẽ không còn lựa chọn nào khác.

Tiếng Ba Lan đôi khi được coi như là một ngôn ngữ khá mơ hồ nhưng nó là ngôn ngữ bản xứ của Nicholas Copernicus, Joseph Conrad, Maria Curie và Fredric Chopin, và ngôn ngữ được áp dụng của nhà sử học nổi tiếng Norman Davies và nghệ sĩ violin nổi tiếng Nigel Kennedy.

Có thể phát âm khá đáng ngạc nhiên nhưng tiếng Ba Lan và tiếng Anh thực sự có khá nhiều điểm chung - cả hai ngôn ngữ đều thuộc cùng một nhóm ngôn ngữ Đông Dương, cả hai đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi tiếng Latin và tiếng Hy Lạp và tiếng Ba Lan đã "thừa hưởng" rất nhiều từ vựng tiếng Anh.

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên ngâm nga là cách nhanh nhất để trở nên thông thạo tiếng Ba Lan, chuyển đến Ba Lan, sống với một gia đình chủ nhà và có mọi sự tương tác bằng tiếng Ba Lan. Ý tưởng là, nếu không có tiếng Anh để trở lại, mong muốn nói tiếng Ba Lan sẽ trở thành một điều cần thiết thực sự, một áp lực sống còn.

Bạn sẽ phải học cách nói tiếng Ba Lan bởi vì sẽ không còn lựa chọn nào khác.Nếu phương pháp này mô tả lại cách học ngôn ngữ của bạn, bạn có thể đã tin rằng bạn không thể học một ngôn ngữ khác. Đừng tin! Chủ nghĩa độc nhất bền bỉ của bạn không phải là lỗi của bạn.

>> Xem thêm: 5 phương pháp giúp bạn tự học tiếng ba lan

Hầu hết người Mỹ học một ngoại ngữ ở trường đã làm như vậy trong một lớp học lớn với một giảng viên. Thậm chí nếu giảng viên thực hiện một chính sách không tiếng Anh, hầu hết những sinh viên đó có lẽ không bao giờ trở nên thông thạo. Tại sao vậy? Những người nói tiếng Anh vốn có lỗi khi học những ngôn ngữ khác?

Không có gì. Vấn đề là, trong một ngữ cảnh như vậy, giảng viên thực hiện hầu hết các bài nói và mỗi học sinh có ít cơ hội thực hành nói. Có thể ẩn ở đằng sau của lớp, làm tất cả các bảng tính và vượt qua mọi bài kiểm tra mà không có khả năng để có một cuộc trò chuyện thực sự.

Học tiếng ba lan với sự nỗ lực hàng ngày
Học tiếng ba lan với sự nỗ lực hàng ngày

Điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý nhiều nhất là cố định một mục tiêu học ngôn ngữ Ba Lan của bạn thật chắc chắn và những cách thức dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện nó. Bạn sẽ nghe tiếng Ba Lan trong tất cả thời gian bạn rãnh và hãy đọc tiếng Ba Lan ở mọi nơi.

Mỗi ngôn ngữ đều có những thế mạnh và yếu điểm khác nhau nhưng một điều chắc chắn không ai sinh ra là đã biết ngôn ngữ này ngôn ngữ kia và cũng không ai có tài năng ngoại ngữ mà không cần học, vì thế đừng nản chỉ trong những bước đầu chinh phục ngôn ngữ mới nhé, hãy kiên trì. "Thất bại là mẹ thành công", có lỗi bạn mới có thể nhận ra và sữa lỗi được.

Lưu ý khi học tiếng ba lan

Bộ não của con người rất giỏi tập trung vào chi tiết, nhưng điều này chỉ có thể bởi vì bộ não của chúng ta thậm chí còn tốt hơn khi bỏ qua thứ gì khác. Đó là lý do bạn có thể có một cuộc trò chuyện trong quán cà phê ồn ào, não của bạn có thể tách tín hiệu ra khỏi tiếng ồn. Vấn đề khi học một ngôn ngữ mới là não của bạn xử lý những âm thanh mới lạ như tiếng ồn xung quanh, nói với bạn rằng "Nó chỉ là tĩnh. Bỏ qua nó". Các giải pháp cho vấn đề này là dễ dàng, bạn càng nghe tiếng Ba Lan nó trở nên quen thuộc hơn.

Hãy đọc nó lên cho dù bạn chưa hiểu là một cách học khá tốt. Nghe radio bằng tiếng Ba Lan trên điện thoại, để TV để ở chế độ tự thu khi đến chương trình ngôn ngữ Ba Lan hoặc khi bạn đang ở nhà có thể sử dụng đọc một câu chuyện hay file đàm thoại trên internet ít nhất mười phút mỗi ngày. Chú ý khi bạn nghe tiếng Ba Lan được nói ở nơi công cộng và đừng ngại tham gia nhé! Tiếp xúc hàng ngày sẽ giữ cho não của bạn tiếp xúc càng nhiều với tiếng Ba lan.

>> Xem thêm: Bật mí 6 bước học tiếng ba lan thành công

Tại sao nên học tiếng Ba Lan?

Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này vì có những người học ngôn ngữ thứ hai. Bạn có muốn thưởng thức những bộ phim của Andrzej Wajda mà không có phụ đề? Bạn có muốn tham quan kiến ​​trúc ngoạn mục của Wrocław mà không có hướng dẫn? Bạn có muốn để có thể đặt tại nhà hàng Ba Lan địa phương của bạn bằng tiếng Ba Lan? Bạn có muốn gặp luật sư mới của bạn ở Kraków? Bạn có muốn để có được sâu vào cảnh Ba Lan death metal?

Bạn muốn một cơ hội việc làm tại nước ngoài với lương cao trong môi trường làm việc năng động và giúp bạn có thể "cống hiến" với những đam mê của bản thân hay đơn giản là vì bạn thích đất nước Ba Lan với văn hóa, âm nhạc hay cái chất phóng khoáng của người bản địa. Thì đây, tiếng Ba Lan sẽ là "một người bạn" giúp bạn thực hiện nó.

Lý giải lý do nên học tiếng ba lan
Lý giải lý do nên học tiếng Ba Lan

Rèn luyện khả năng ghi nhớ

Điều này rất cần thiết vì nó sẽ giúp bạn luôn động viên và tập trung. Bạn có thể ghi nhớ và chú ý hơn đến những thứ có liên quan đến bạn. Nếu bạn muốn học tiếng Ba Lan để đi công tác thì việc ghi nhớ các điều khoản kinh doanh sẽ gây cảm hứng cho bạn tiếp tục cố gắng.

Ngoài việc thu thập từ vựng cốt lõi và cụm từ (1000-3000 từ cần thiết cho bài phát biểu hàng ngày), bạn có thể quan tâm đến tiếng Ba Lan bằng cách học cách nói về những gì quan trọng đối với bạn.

"Nhận" hỗ trợ từ các phần mềm, công cụ

Các chương trình CD-ROM, các khóa học âm thanh, sách ngữ pháp, thẻ flash, học tiếng Ba Lan trực tuyến, các lớp học tiếng ba lan truyền thống và nói chuyện với những người Ba Lan bản xứ sẽ đẩy nhanh quá trình này. Nếu bạn chỉ muốn học tiếng Ba Lan để đọc Stanisław Lem trong bản gốc, bạn có thể hoàn thành mục tiêu của mình chỉ với sách và bảng hiệu bằng văn bản, nhưng nó sẽ là một con đường dài, chậm mà không có sự liên hệ của con người.

Ngay cả khi không có ai trong thành phố hoặc thành phố của bạn nói tiếng Ba Lan thì internet cho phép bạn tìm đối tác ngôn ngữ, cho dù bạn có giao tiếp bằng tin nhắn tức thì hay cuộc gọi điện video. Việc sử dụng tốt nhất cho một ngôn ngữ, nói cho cùng, là nói chuyện với mọi người.

>> Xem thêm: 6 phần mềm giúp bạn học tốt tiếng ba lan

Hãy coi tiếng ba lan là tất cả.

Nếu bạn thực sự muốn nói tiếng Ba Lan, bạn phải chuẩn bị để mắc lỗi và cảm thấy không sao về những sai lầm. Học bằng cách cố gắng cố gắng, thất bại và thử lại. Hãy quên đi những điều như thông minh mới học ngoại ngữ được, tài năng ngôn ngữ học hay thậm chí những lời chê bai bạn không thể học tiếng ba lan. Chìa khóa để biết cách nói tiếng Ba Lan chỉ đơn giản là cố gắng nói tiếng Ba Lan, dù bạn cảm thấy ngớ ngẩn như thế nào lúc đầu.

Các nghiên cứu tâm lý học gần đây về cách chúng ta học cho chúng ta mẹo đơn giản và quan trọng nhất: thư giãn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với điều không hiểu ngay, bạn sẽ dễ dàng thư giãn, tò mò và tận hưởng quy trình. Cho dù bạn chọn học như thế nào, tiếp xúc liên tục và thực hành hàng ngày sẽ luôn mang lại kết quả.

Học tiếng Ba Lan tại trung tâm.

Bạn đang băn khoăn phương pháp học phù hợp với bạn, cần có người giải đáp thắc mắc hoặc đơn giản bạn cần một ai đó hướng dẫn bạn học hiệu quả thì việc theo một khóa dạy tiếng ba lan là điều khá dễ hiểu. Trước tiên, cần chọn một trung tâm uy tín, với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ biết bạn cần khắc phục hay bắt đầu từ đâu trên chặng đường chinh phục ngôn ngữ này, họ sẽ kèm cặp và giúp bạn sửa lỗi khi phát âm, giải đáp câu hỏi của bạn. Hãy nhớ không một câu hỏi nào là "ngớ ngẩn" cả chỉ không hỏi bạn mới không tiếng bộ được.

Học tiếng ba lan tại trung tâm
Học tiếng ba lan tại trung tâm

Nhưng thực sự là đơn giản? Rất nhiều người đã cố gắng và thất bại trong việc học một ngôn ngữ, ngay cả với sự bản thân mình. Thể chất ở đâu đó không phải là một công cụ học tập. Các trung tâm dạy tiếng ba lan hoạt động bởi vì cách tốt nhất để học tiếng Ba Lan là nghe nó và thực hành nói nó mỗi ngày trong bối cảnh cuộc sống bình thường của bạn và chính các khóa học tiếng ba lan sẽ giúp bạn điều đó.

Khi mọi người nói về bản thân mình, điều họ thực sự muốn nói là học tập bằng cách làm sao để tránh xa cách tiếp cận học thuật và sống theo ngôn ngữ. Hãy cứ nghĩ đơn giản và mình tin rằng bạn sẽ thành công!

Tags: khoa hoc tieng ba lan, khóa học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan co kho khong, học tiếng ba lan có khó không

Đăng nhập để post bài
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Home