Những điều bạn cần biết về du học Ba Lan

Người tạo: hoanghuongst3 - 25 tháng 11, 2020

Tuy còn là sự lựa chọn mới lạ với các sinh viên Việt Nam nhưng từ lâu trên thế giới, Ba Lan đã là địa điểm du học đáng mơ ước của nhiều thế hệ du học sinh. Mức chi phí học tập và chi phí sinh hoạt ở đây tương đối thấp so với việc du học tại các quốc gia khác nhưng lại có một nền giáo dục chất lượng cao, được giám sát chặt chẽ trực tiếp từ chính phủ.a

1. Một số thông tin về đất nước Ba Lan

Trước khi du học tại Ba Lan bạn nên tìm hiểu một số thông tin sơ lược về đất nước xinh đẹp này. Ba Lan là đất nước nằm ở Trung Âu, tiếp giáp với các nước Đức, Slovakia, Ukraina, Cộng hòa Séc, Belarus, Litva, vùng biển Baltic, Nga. Như vậy, Ba Lan chính là đầu mối giao thông quan trọng với các quốc gia láng giềng. Đây là điểm trọng yếu trong việc giao thương kinh tế với các quốc gia khác.

Ba Lan gia nhập Nato
Ba Lan gia nhập NATO

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu

Ba Lan là một đất nước xinh đẹp được thành lập từ hơn 1000 năm trước, thời đại hoàng kim nhất của đất nước Ba Lan là gần cuối thế kỷ XVI dưới Triều đại Jagiellonia, đây là thời kỳ phồn thịnh nhất và là một trong những nước mạnh nhất Châu Âu lúc bấy giờ. Năm 1999, Ba Lan gia nhập NATO, sau đó tham gia vào Liên minh Châu Âu và năm 2004.

2. Có nên du học Ba Lan

Sau đây mình sẽ chia sẻ một số thông tin hiện nay về Ba Lan để trả lời cho câu hỏi "Có nên du học tại Ba Lan?":

Kinh tế

Bạn có biết Ba Lan từ lâu đã có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Trên tạp chí The New York Time vào năm 2014 đã nhận định rằng, dù tình hình khó khăn và căng thẳng ở vùng biên giới đang diễn ra nhưng nó vẫn không thể kéo kinh tế của đất nước Ba Lan đi xuống. Cho dù có trút "trầy trật" nhưng nhìn chung nền kinh tế Ba Lan vẫn phát triển, duy trì được vị thế của mình trong Liên minh Châu Âu và vượt qua được những khủng hoảng, ví dụ như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hằng năm của Ba Lan thường là trên 6%. Từ sau thế chiến thứ 2, Ba Lan luôn theo đuổi chính sách kinh tế tự do. Ba Lan luôn khuyến khích sự phát triển kinh tế tư nhân, đây là động lực chính khiến cho kinh tế của đất nước này ngày càng phát triển hơn.

Bên cạnh đó Văn phòng chống tham nhũng của Ba Lan đã bắt được tội phạm lậu thuế VAT trong các năm 2014 - 2016 số tiền 30 triệu zł và rửa hơn số tiền hơn 161 triệu zł có được từ các hoạt động phạm pháp – Thông tấn xã Ba Lan (PAP) cho hay.  Có thể thấy Ba Lan ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề về phòng chống tham nhũng và phát triển kinh tế. Chính vì vậy quyết định du học tại Ba Lan là lựa chọn không tồi chút nào.

Thông thường khi chọn quốc gia để du học chúng ta sẽ chọn những đất nước có nền kinh tế phát triển - đây là điều mà đất nước Ba Lan có thể đáp ứng được. 

Du học tại ba lan
Đất nước và con người Ba LanHơn nữa, Ba Lan là một quốc gia hòa bình không hề có chiến tranh và con người nơi đây cũng rát hiền hòa, hiếu khách. Khi du học tại đây bạn có thể gặp được những người bạn thực thụ - những người bạn mà bạn đang tìm kiếm.  Đến với Ba Lan bạn sẽ được sống trong một khí hậu ôn hòa và tươi đẹp với những chú chim hạc trắng muốt trên nền trời trong xanh.

Ba Lan là một trong những dân tộc đồng nhất trên thế giới với 96,7% dân số là người gốc Ba Lan. Đây là điều kiện thuận lợi giúp bạn học tiếng Ba Lan tốt hơn, nhanh chóng và tự nhiên nhất. Chắc chắn con người nơi đây sẽ đánh giá cao khi một người nước ngoài như bạn hiểu về lịch sử và ngôn ngữ của họ. Đây là yếu tố giúp bạn nhanh chóng ghi điểm trong mắt họ và bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và con người nơi đây. Bạn có thể du học bằng tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh, tùy vào trình độ ngoại ngữ của mình.

Giáo dục tại Ba Lan

Ngành hệ thống giáo dục Ba Lan từ trước đến nay luôn được đánh giá cao trên thế giới - cụ thể đứng thứ 14. Đây là thành tựu của Chính phủ nước này khi cố gắng xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng, uy tín và tân tiến. Khi có ý định du học tại Ba Lan thì bạn nên tìm hiểu về những ngành đào tạo mũi nhọn hay thế mạnh tại đây.

Ba Lan có thế mạnh đào tạo các ngành kỹ sư, kiến trúc sư và IT và bác sĩ, bằng chứng là đất nước này đã sản sinh ra rất nhiều nhân vật tên tuổi vang danh trên thế giới. Sinh viên theo học tại Ba Lan phải trải qua quá trình rèn luyện nghiêm túc, bên cạnh đó đất nước này rất chú trọng đến khả năng ứng dụng của sinh viên. Bằng cấp tại Ba Lan được công nhận trên toàn thế giới.

Học phí và chi phí sinh hoạt tại Ba Lan

Học phí và mức sống tại Ba Lan so với các nước như Mỹ, Anh hay Canada thấp hơn rất nhiều. Học phí cho bậc cử nhân (3 năm) trung bình khoảng 6000 euro, trong khi đó bạn phải mất 60.000 AUD cho 3 năm đại học tại Úc. Chi phí sinh hoạt cũng khác nhau, trung bình một sinh viên quốc tế tiêu tốn khoảng 3000 euro/1 năm, tuy nhiên đối với Mỹ con số này lại cao hơn nhiều 12.000 USD/ 1 năm. Chính vì vậy, hiện nay du học tại Ba Lan đang là ngã rẽ mới cho các bạn sinh viên.

đi du học ba lan
Du học tại Ba Lan

>> Xem thêm: 6 phần mềm giúp bạn học tốt tiếng Ba Lan

Có bắt buộc học tiếng Ba Lan khi du học không?

Tại Ba Lan, hầu hết các trường có tuyển sinh viên quốc tế đều có chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh, hoặc nếu sinh viên muốn hòa nhập với cuộc sống ở đây hãy học tiếng Ba Lan với mức học phí thấp hơn nếu như bạn đã có vốn về tiếng Ba Lan không nhỏ.

Thông thường sinh viên sẽ phải học 1 năm dự bị tiếng trước khi vào học khóa chính. Việc có một vốn tiếng Ba Lan sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình sinh sống và học tập tại Ba Lan. Vì vậy bạn nên học tiếng Ba Lan trước đi đu học tại đất nước này nhé.

3. Một số thủ tục du học Ba Lan

Sau đây là những thủ tục để du học Ba Lan bạn cần chuẩn bị:

- Điền đầy đủ vào tờ khai xin thị thực kèm theo 2 ảnh.

- Hộ chiếu ( với thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực)

- Photo tất cả những trang hộ chiếu trừ trang trắng

- Bảo hiểm với giá trị bảo hiểm tối thiểu 30.000 EURO có thời hạn tối thiểu là 3 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh đến Ba Lan, trong khi nộp hồ sơ xin thị thực không yêu cầu phải có bảo hiểm suốt khoảng thời gian học tập;

- Bằng tốt nghiệp THPT (cho phép dự tuyển vào các trường đại học) được dịch sang tiếng anh hoặc tiếng Ba Lan có công chứng và Sơ yếu lý lịch (CV)

- Thư của trường xác nhận chấp nhận bằng cấp của đương đơn được theo học tại các trường đại học Ba Lan, thỏa mãn yêu cầu pháp luật Ba Lan (trường đại học chịu trách nhiệm về việc xác nhận bằng cấp của các đối tượng thông qua Phòng Chứng nhận đào tạo và Trao đổi Quốc tế, Bộ Giáo dục Quốc gia Ba Lan);

- Bản xác nhận đã nộp lệ phí cho năm học đầu tiên (không bao gồm khóa học dự bị học tiếng), Chứng nhận trình độ tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh đủ yêu cầu có thể theo học tại các trường đại học.

- Văn bản xác nhận đủ nguồn lực tài chính để du học tại Ba Lan (để trọ, ăn uống, đóng học phí, mua tài liệu học tập) vd. báo cáo về tài khoản ở ngân hàng, chứng chỉ của ngân hàng (của 6 tháng vừa qua) và bản khai thuế thu nhập mang tên đương đơn hoặc bố mẹ đương đơn.

- Giấy tờ xác nhận chỗ ở của đương đơn trong thời gian học tập tại Ba Lan.

- Ngoài ra đương đơn xin thị thực phải đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hồ Chí Minh theo lịch hẹn trước đó.

4. Một số câu hỏi thường gặp khi du học Ba Lan

 Bạn muốn đi du học Ba Lan
Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Ba Lan

a. Lịch làm việc và lệ phí visa Ba Lan:

Lệ phí xin visa Ba Lan xong xuôi là 1.680.000 vnđ, sẽ có một hóa đơn và cùng ngày hẹn, khoảng 2-3 tuần sau vào ngày thứ 6. Ví dụ bạn phỏng vấn hôm mùng 5 sẽ lấy visa vào ngày 30 (national visa (>90 ngày) là mất 3 tuần còn schengen(≤90) là 2 tuần). đến đúng hẹn mang giấy đến là xong xuôi. Trường hợp của không mất phí sẽ không có hóa đơn và sẽ có một giấy hẹn viết tay đến lấy.

b. Những lý do bị từ chối làm visa Ba Lan

"- Đã bị ghi tên trong hệ thống thông tin SCHENGEN SIS. Có tên trong SIS vì : Có quyết định thu hồi giấy phép cư trú, định cư, hoặc giấy phép cư trú dài hạn EC cùng quyết định trục xuất, hoặc quyết định có nghĩa vụ phải rời BA LAN. Quyết định từ chối quy chế tỵ nạn.

- Không có hộ chiếu, giấy tờ hợp lệ khác, hoặc hộ chiếu không còn hạn theo quy định là 90 ngày.

- Có quyết định thu hồi giấy phép cư trú, định cư, hoặc giấy phép cư trú dài hạn EC cùng quyết định trục xuất hoặc quyết định có nghĩa vụ phải rời Ba Lan.

- Bị kết tội của tòa án có hiệu lực.

- Quyết định từ chối quy chế tỵ nạn.

- Không trình bày rõ ràng mục đích và điều kiện cho thời gian lưu trú tại Ba Lan.

- Thủ tục, giấy tờ không trung thực, che dấu thông tin quan trọng.

- Không có bảo hiểm hợp lệ tùy trường hợp.

- Trong thời gian 6 tháng đã lưu trú 3 tháng ở một trong các nước thuộc khối EU.

- Không chứng minh được có đủ phương tiện, điều kiện trang trải sinh hoạt phí và chi phí trở về nước xuất xứ hoặc quá cảnh sang một nước thứ ba khác.

- Khi lãnh sự từ chối thị thực đều có quyết định nêu lý do từ chối. Người nộp đơn có thể nộp đơn tiếp yêu cầu xem xét lại tại lãnh sự quán (nhưng không được quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền cao hơn).

- Các mốc thời gian trong hồ sơ không khớp nhau.

- Phỏng vấn visa Ba Lan: không nắm rõ hồ sơ của mình nên khi bị hỏi về các thông tin trong đăng ký không nói rõ được không cụ thể, chi tiết như yêu cầu câu hỏi đặt ra.

Tags: ​thu tuc du hoc ba lan, kinh nghiem du hoc ba lan, co nen du hoc ba lan, du hoc bang tieng ba lan, hoc tieng ba lan.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận