Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Bồn Cầu Vệ Sinh

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bồn cầu vệ sinh là thiết bị mà ta đi vệ sinh hằng ngày, không có chúng cuộc sống của chúng ta sẽ khó khăn dường nào. Tuy nhiên cũng vì chúng quá bình thường nên ít ai quan tâm đến cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng một cách khoa học là như thế nào? Và đó cũng chính là chủ đề ngày hôm nay của chúng ta.

 

Cấu tạo bồn cầu vệ sinh và cấu tạo của các loại bồn cầu khác cụ thể, chi tiết nhất kèm theo chức năng của những bộ phận sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết hôm nay. Các bạn hãy theo dõi nhé!

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp thêm các lưu ý quan trọng khi sử dụng bồn cầu để bảo vệ sức khỏe, kéo dài thời gian sử dụng khi sử dụng thiết bị. Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay nhé!

Cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Cấu tạo bồn cầu vệ sinh

Cấu Tạo Chung Của Bồn Cầu Vệ Sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bồn cầu từ nhiều thương hiệu khác nhau. Trong bài viết trước đó chúng tôi đã có dịp tổng hợp các loại bồn cầu phổ biến, tốt nhất, nếu quan tâm các bạn có thể xem tông tin chi tiết bên dưới nhé!.

Còn trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin giới thiệu tới các bạn cấu tạo chi tiết của bồn cầu ngồi xổm cùng bồn cầu ngồi bệt, bởi đây là 2 loại bồn cầu thông dụng nhất nhất hiện nay trong hệ thống công trình tự hoại.

Trước khi đi vào phân tích chi tiết cấu tạo của từng loại, chúng tôi sẽ nói về cấu trúc chung của các loại bồn cầu, để từ đó giúp các bạn dễ dàng hình dung hơn về sản phẩm này hơn. Cụ thể chúng gồm: Nguồn cấp nước, bệ hoặc bệt để ngồi, hệ thống ống thoát chất thải.

Cấu tạo chung của bồn cầu vệ sinh
Cấu tạo chung của bồn cầu vệ sinh

Cấu tạo bồn cầu ngồi bệt

Bồn cầu ngồi bệt ngày càng được sản xuất nhiều với nhiều kiểu dáng, kích thước và màu sắc khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng đang dạng của người dùng. Thế nhưng, cấu tạo bồn cầu ngồi bệt đa phần đều được chia thành 4 phần chính.

- Két nước chứa nước của bồn cầu.

- Thân của bồn cầu hay còn gọi là bệ ngồi.

- Nắp của bồn cầu hay bộ phận nắp ụp.

- Vòi xịt nước bồn cầu, là dây vòi để xịt.

Hình dáng và cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Hình dáng và cấu tạo bồn cầu vệ sinh

Mỗi một bộ phận trong cấu tạo chung của bồn cầu ngồi bệt lại chia thành nhiều chi tiết nhỏ hơn, đảm nhận những chức năng đặc trưng khác nhau. Xin mời các bạn cùng chúng tôi phân tích chi tiết từng bộ phận.

- Két nước bồn cầu ngồi bệt:

Két nước bồn cầu là nơi chứa nước của nguồn cấp để phục vụ cho hoạt động xả thải, cuốn trôi nước tiểu cùng phân xuống ngăn chứa của hầm cầu. Cấu tạo két nước bồn cầu ngồi bệt gồm 9 bộ phận:

Két nước cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Két nước cấu tạo bồn cầu vệ sinh

- Ống để nạp lại nước sau khi ấn xả thải.

- Phao điều chỉnh mực nước sao cho phù hợp trong két.

- Lẫy gạt nước cũng chính là bộ phận tay gạt nước, hoặc nút để ấn xả.

Cấu tạo bồn cầu vệ sinh thông minh
Cấu tạo bồn cầu vệ sinh thông minh

- Phần khung vỏ của két để chứa nước cùng các thiết bị bên trong.

- Van chuyên dụng cho việc xả nước.

- Đường chống tràn tác dụng để ngăn nước tràn ra két nước nếu việc bơm vào gặp vấn đề.

Phần khung cấu tạo bồn cầu vệ sinh ngồi bệt
Phần khung cấu tạo bồn cầu vệ sinh ngồi bệt

- Van bơm nước cho két nước và bồn cầu.

- Nút xả nước sau mỗi lần đi vệ sinh xong.

- Đường nước rông dẫn xuống bồn cầu.

Chi tiết cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Chi tiết cấu tạo bồn cầu vệ sinh

>> Xem thêm: Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bồn Cầu Đơn Giản, Dễ Làm Nhất

- Thân bồn cầu bệt:

Chính là vị trí mà các bạn ngồi và đi vệ sinh, bên trong thân bồn cầu sẽ chứa chất thải. Bộ phận này rất quan trọng, vì vậy khi thiết kế bồn cầu bệt cần chú ý đến vị trí đặt. Cấu trúc của thân bồn cầu ngồi bệt gồm 7 bộ phận cấu thành như sau.

- Đường dẫn để thoát chất thải xuống bể phốt.

- Đập chặn nước, ngăn không cho nước dội lại.

- Đường dẫn chất thải đi.

Thân cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Thân cấu tạo bồn cầu vệ sinh

- Diện tích chứa nước cố định của bồn cầu, hay còn gọi là bụng bồn cầu.

- Lượng nước được giữ lại nhờ có đập chắn nước và ngăn mùi hôi của bồn cầu.

- Đường dẫn nước xả từ két chứa xuống bồn cầu.

- Phần khung vỏ bằng chất liệu bọc bên ngoài của thân bồn cầu.

- Nắp bồn cầu ngồi bệt:

Ngoài tác dụng để trang trí, nắp bồn cầu còn có chức năng là hạn chế sự phát tán của vi khuẩn và mùi hôi ra bên ngoài. Các chuyên gia cho rằng, vi khuẩn trong bồn cầu có thể bay cao đến  25cm so với bệ ngồi, do vậy quý khách cần chú ý đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

Nắp cấu tạo bồn cầu vệ sinh ngồi bệt
Nắp cấu tạo bồn cầu vệ sinh ngồi bệt

- Vòi xịt bồn cầu ngồi bệt:

Chức năng chính là dùng để xịt rửa sau khi vệ sinh, xịt rửa bồn cầu và  sàn nhà vệ sinh. Bộ phận này kích hoạt dòng chảy nước bằng tay. Theo đó, khi muốn sử dụng chúng chỉ cần ấn vào nút ở đầu đầu vòi, nước từ trong nguồn cấp sẽ chảy ra. Chúng gồm 4 bộ phận: Đầu vòi, dây vòi, gác vòi và ron cao su.

Cấu tạo bồn cầu vệ sinh ngồi bệt có vòi xịt
Cấu tạo bồn cầu vệ sinh ngồi bệt có vòi xịt

Cấu tạo của bồn cầu vệ sinh ngồi xổm

So với bồn cầu bệt thì cấu tạo bồn cầu ngồi xổm có thiết kế đơn giản hơn nhiều, đa phần chỉ gồm một phần khối nguyên. Theo đó, cấu trúc chi tiết của bồn cầu xổm sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là: bộ xả nước và bệ ngồi.

Cấu tạo bồn cầu vệ sinh ngồi xổm
Cấu tạo bồn cầu vệ sinh ngồi xổm

- Bộ xả nước bồn cầu xổm:

Thông thường chúng được gắn ở phía trên bồn cầu để có thể xả nước sau khi đi vệ sinh. Không phải tất cả bồn cầu xổm đều có bộ phận này, mà chỉ thấy ở bồn cầu xổm đã cải tiến. Đối với những mẫu trước kia chúng ta phải dùng xô, chậu hứng nước và dội vào sau mỗi lần đi vệ sinh.

Bộ xả cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Bộ xả cấu tạo bồn cầu vệ sinh

- Bệ ngồi bồn cầu ngồi xổm:

Đây là vị trí để các bạn ngồi xổm vào và đi vệ sinh. Bên trong bồn cầu ngồi xổm cũng có ống thoát chất thải vào đường ống xuống bể phốt như bồn cầu ngồi bệt, tạo ra môi trường chân không ngăn chặn mùi hôi thối trào ngược lên.

Ngoài hai bộ phận trên, các bạn cũng có thể sử dụng vòi xịt để gia tăng tiện ích. Mặc dù vậy nhưng trường hợp này thì vòi xịt vẫn là thiết bị rời, không nằm trong phần cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm.

Bệ ngồi cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Bệ ngồi cấu tạo bồn cầu vệ sinh

Nguyên Lý Hoạt Động Của Bồn Cầu Vệ Sinh

- Dùng một lực để ấn nhẹ nút xả hoặc cần gạc để có thể nhấc nắp đậy lên, Khi đó nước từ két nước chảy qua các lỗ trên vành bồn cầu và xả đều quanh chúng giúp cuốn trôi chất thải lẫn những thứ bám bẩn bên trong.

- Với lượng nước vừa đủ, nó sẽ tràn qua vị trí uống hình chữ S gọi là cổ bồn cầu hay con thỏ, khi đó hiệu ứng siphon xảy ra sẽ tạo nên một lực hút cực mạnh giúp hút sạch mọi chất thải bẩn.

- Tuy nhiên trong bồn sẽ luôn đọng lại một lượng nước vừa đủ để ngăn chặn khí ga bốc lên từ bể phốt. Khi két nước rỗng, nắp đậy ron cao su sẻ tự động đóng, phao nhựa hạ xuống và nước sẽ được tiếp tục cấp vào bể chứa

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo bồn cầu vệ sinh

- Khi nước đầy, bóng đỏ sẽ được nâng lên, van cấp nước tự động đóng lại nhờ cần phao bồn cầu, khi đó nhà vệ sinh của chúng ta đã sẵn sàng cho những lần xả thải tiếp theo rồi. Lưu ý là khi đi xong hãy đậy nắp bồn cầu lại thật cẩn thận nhé.

Một Số Lưu Ý Khi Chúng Ta Sử Dụng Bồn Cầu Vệ Sinh

Đi vệ sinh là nhu cầu vô cùng cần thiết của con người, vì vậy mỗi ngày chúng ta bắt buộc phải sử dụng bồn cầu. Tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ cho chúng, đồng thời bảo vệ sức khỏe chính mình thì ít ai biết. Sau đây là một số những lưu ý cần biết khi sử dụng bồn cầu vệ sinh.

Không nên bỏ mọi thứ vào bồn cầu

Bồn cầu được tạo ra và được phục vụ cho nhu cầu đi vệ sinh, ngoài phân và nước tiểu chúng ta không nên bỏ bất kỳ thứ gì khác vào bên trong, kể cả giấy vệ sinh, thức ăn thừa và dầu mỡ. Bởi vì chúng sẽ gây nguy cơ tắc nghẽn đường ống, làm bể phốt nhanh đầy hơn.

Cấu tạo bồn cầu vệ sinh khi quá tải
Cấu tạo bồn cầu vệ sinh khi quá tải

Cần vệ sinh bồn cầu thường xuyên

Duy trì thói quen vệ sinh bồn cầu hàng ngày bằng các sản phẩm chuyên dụng là cách đơn giản để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hạn chế mùi hôi ô nhiễm và giúp thiết bị bồn cầu luôn sạch sẽ như mới.

Việc trang bị những cách thức khắc phục khi bồn cầu gặp vấn đề như cách thông bồn cầu xổm chẳng hạn, là rất quan trọng. Giúp các bạn chủ động hơn, tránh làm gián đoạn việc sinh hoạt hàng ngày, hạn chế nguy cơ hư hỏng nhà vệ sinh và tiết kiệm được khối tiền thuê dịch vụ.

Vệ sinh thường xuyên các chi tiết cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Vệ sinh thường xuyên các chi tiết cấu tạo bồn cầu vệ sinh

>> Xem thêm: Cách Vệ Sinh Bồn Cầu Như Mới, Tiệt Trùng 100%

Cuối cùng thì đi vệ sinh đúng cách cũng là một cách thức quan trọng trong việc sử dụng bồn cầu. Bởi vì điều này ảnh hưởng mật thiết đến sức khỏe chúng ta, công tác tinh thần tốt hơn, hạn chế mắc các bệnh đường ruột nguy hiểm và nhiều lợi ích khác.

Tags: Cấu tạo của bồn cầu ngồi bệt, cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm, cách thông bồn cầu xổm, thiết kế bồn cầu bệt, bồn cầu ngồi xổm, kích thước bồn cầu ngồi xổm, cấu tạo bồn cầu 2 khối, thay bồn cầu bệt.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận