Mách bạn xử lý nước thải đô thị và công nghiệp

Để xử lý nước thải đô thị và công nghiệp thì mất rất nhiều công sức và thời gian do đó mà bạn cần hiểu rõ các quy trình xử lý. Hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Người tạo: Admin

Nước thải chứa chất thải từ các cơ sở trong nước, thương mại hoặc công nghiệp. Nước chưa được xử lý từ nước thải sinh hoạt và các hoạt động công nghiệp có thể có hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ cao, gây bệnh sinh vật, chất dinh dưỡng và nhiều yếu tố độc hại bao gồm cả kim loại nặng. Điều này làm cho nước thải (trong nước hoặc công nghiệp) là một mối nguy môi trường và sức khỏe đòi hỏi chất thải phải được loại bỏ khỏi sản xuất.

Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp là gì?


Thành phần của các cộng đồng khử nitơ trong các hệ thống xử lý nước thải đô thị và công nghiệp, như quy trình bùn hoạt tính, quy trình màng sinh học và vùng đất ngập nước được xử lý, phần lớn chưa được biết đến mặc dù đã có nỗ lực đáng kể để cải thiện công nghệ để loại bỏ N hiệu quả và kinh tế Ngoài ra, một số nghiên cứu được thực hiện chủ yếu tập trung vào các lò phản ứng quy mô phòng thí nghiệm với các thiết kế quy trình khác nhau với nước thải tổng hợp, gây khó khăn cho việc đưa ra bất kỳ kết luận chung nào và để đánh giá liệu có thể mở rộng kết quả hay không.
 

Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp
Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp
 

> > Xem thêm: Thông tin về xử lý nước thải đô thị

Bùn thải được tạo ra ở cả các nhà máy xử lý nước thải đô thị và công nghiệp với số lượng ngày càng tăng. Đó là chất thải rất khó quản lý vì tính biến đổi thành phần của nó, ô nhiễm bởi mầm bệnh và vi chất dinh dưỡng, chất hữu cơ và nước cao. Trong thực tế, ổn định sinh học (tiêu hóa hiếu khí và kỵ khí) thường được sử dụng như bước đầu tiên của xử lý bùn. Ổn định bùn cho phép giảm hàm lượng hợp chất hữu cơ trong bùn và cải thiện tính chất khử nước. Giai đoạn hạn chế chuyển đổi sinh học của bùn là thủy phân. Tăng tốc độ thủy phân làm tăng thêm quá trình khoáng hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ. Nó đồng thời làm tăng thể tích khí sinh học cũng như giảm lượng bùn cần xử lý thêm. Bởi vì điều này, các công nghệ phân rã cũng được gọi là công nghệ bùn tối thiểu hóa.
 

Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp 2020
Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp 2020
 

Cách xử lý nước thải đô thị và công nghiệp


Phân rã / điều hòa bùn được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau như vật lý, hóa học, nhiệt hoặc sinh học. Trong số các phương pháp vật lý, siêu âm tan rã được sử dụng thường xuyên nhất. Phương pháp này được mô tả tốt trong quy mô phòng thí nghiệm; tuy nhiên, hiện nay nó cũng được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải với hiệu quả tốt.
 

Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp an toàn
Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp an toàn


Ở quy mô kỹ thuật, ưu điểm chính của sự tan rã siêu âm là tăng sản lượng khí sinh học khoảng 30% so với bùn không phân hủy. Các siêu âm được sử dụng thường xuyên nhất là các siêu âm khoảng 20 kHz. Siêu âm đặc biệt hiệu quả trong điều hòa / phân hủy bùn hoạt tính chất thải vì chúng tiêu diệt hiệu quả các tế bào vi khuẩn. Điều hòa nhiệt của bùn thải cho sự tan rã của nó không hiệu quả trong việc tăng tốc độ khí sinh học nhưng nó hòa tan hiệu quả các polyme hữu cơ có trong bùn thải. Điều này có thể được thực hiện dưới dạng nhiệt độ thấp (T <100 ° C) hoặc quá trình nhiệt độ cao (T> 100 ° C). Theo kết quả của sự tan rã do nhiệt, sự gia tăng đáng kể hàm lượng COD hòa tan trong nước thải được quan sát thấy. Do đó, sự phân rã nhiệt có thể được khuyến khích cao như một phương pháp tạo ra các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy từ bùn thải chính.
 

Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp là gì
Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp nhanh
 

> > Xem thêm: Mách bạn việc xử lý nước thải giấy

Các hợp chất hữu cơ có thể được sử dụng bởi các vi khuẩn dị dưỡng khác nhau, chẳng hạn như các chất khử nitrat. Các quá trình nhiệt độ cao cũng có hiệu quả trong việc vệ sinh bùn. Nhược điểm liên quan đến việc sử dụng các phương pháp nhiệt là có thể tạo ra các hợp chất chịu lửa, có thể làm tăng độc tính của bùn. Gần đây, ngày càng có nhiều sự chú ý đến sự phân hủy hóa học của bùn thải. Phương pháp hóa học là đơn giản để hoạt động và rất dễ kiểm soát. Họ đồng thời loại bỏ các vi chất hữu cơ khỏi bùn, hòa tan các hợp chất hữu cơ và tăng sản xuất khí sinh học. Các tác nhân hóa học được xem xét thường xuyên nhất là thuốc thử Fenton, nitrit trong điều kiện axit, axit sunfuric và natri hydroxit.

Chúng tôi đã tổng hợp đến bạn các thông tin về xử lý nước thải đô thị và công nghiệp mà bạn cần biết.

Bên cạnh đó nếu gia đình bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề về thông nghẹt cầu cống, hay nhà vệ sinh của bạn có mùi hôi thì bạn có thể tham khảo dịch vụ của công ty thông công nghẹt Hưng Phát nhé.

Tags: xử lý nước thải (wastewater treatment) - tập 1, Sách xử lý nước thải Trịnh Xuân Lai PDF, Xử lý nước thải Lâm Minh Triết Trần Hiếu Nhuệ, Sách Kỹ thuật môi trường Lâm Minh Triết pdf, Xử lý nước thải (Wastewater Treatment) - Tập 1 pdf, Giáo trình xử lý nước thải đô thị Trần Đức Hạ, Thiết kế công trình xử lý nước thải, Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp pdf

Tin cùng chuyên mục

Bình luận