Hướng thay nước bể cá đơn giản và đúng cách

Người tạo: Admin

Môi trường sống duy nhất của cá là nước vì thế nếu nước sạch đủ dinh dưỡng sẽ giúp chú cá phát triển tốt nhất. Thay nước hồ cá là một khâu quan trọng trong quá trình nuôi cá cảnh nói chung và vệ sinh hồ cá cảnh nói riêng. Các yếu tố vệ sinh hồ cá đều phải được lưu ý đến nếu bạn muốn duy trì hồ cá một cách đúng đắn. 

Cá cảnh làm đẹp cho ngôi nhà của và muốn nuôi chúng vì yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc, vệ sinh nhất là thay nước bể cá sao cho đúng cách và cá được khỏe mạnh. Nước được xem là môi trường sống hàng đầu của cá nên khi thay nước, bạn nên tập trung vào kĩ thuật vệ sinh bể cá và thời gian thay nước hồ cá sao cho hợp lí. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Vì sao nước trong bể cá cảnh luôn đục?

Muốn làm trong nước bể cá cảnh, trước tiên cần phải tim hiểu rõ nguyên nhân nào làm cho nước trong bể luôn bị đục, những nguyên nhân chính dẫn đến đó là:

- Chất lượng nước thay vào bể cá cảnh kém. Nước từ giếng hoặc nước máy có chất lượng không được tốt, bị đục. Đặc biệt là đối với những giếng đào tại khi bơm lên sẽ lẫn cả bùn đất.

- Sử dụng bể cá cảnh mới làm chưa được vệ sinh sạch sẽ, các bụi bẩn vẫn còn đọng lại trong bể.

- Chất thải từ cá quá nhiều.

Hệ thống lọc nước bể cá chưa có hệ hoặc chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

- Thức ăn tồn đọng vì mỗi lần cho ăn thừa thãi.

- Tảo, rêu, nấm độc hại phát triển trong nước.

- Bệnh dịch, nấm từ cá.

- Bể cá cảnh cần được bố trí hệ thực vật thủy sinh và có quy trình thay nước đúng cách.

Hướng thay nước bể cá đơn giản và đúng cách
Giữ gìn vệ sinh bể cá giúp cá cảnh luôn khỏe mạnh

Khi nào nên thay nước hồ cá?

Việc vệ sinh hồ cá thường xuyên theo định kì là vô cùng cần thiết, vì hàng ngày cá cảnh sẽ thải ra một lượng amoniac nhất định, bạn nên sử dụng một bộ lọc để giảm bớt lượng amoniac trong nước.

Bạn nên sử dụng một chiếc máy đo độ sạch của nước, để đo lượng amoniac và xem lượng nước trong hồ có phù hợp với cá hay không. Nếu bạn phát hiện các dấu hiệu bất thường ở cá như: không chịu ăn, bị mắt đỏ, không chịu bơi, biểu hiện mệt mỏi và xuất hiện một số chấm đen ở vây và sống lưng thì có thể cá của bạn đã bị nhiễm khí amoniac. 

Với trường hợp như trên, bạn cần nên tiến hành thay nước hồ cá ngay và thực hiện các phương pháp chăm sóc cá cảnh kịp thời. Và nên tìm đến các chuyên gia chăm sóc cá cảnh để có những lời khuyên đúng về trường hợp mắc bệnh của cá.

> > Xem thêm: Cách Xử Lý Mùi Hôi Bể Phốt Hiệu Quả Và Triệt Để Nhất!

Bao lâu mới nên thay nước hồ cá?

Về thời gian, bạn nên thay nước hồ cá vào một đến hai lần trong một tuần, đó thời gian thích hợp để bảo đảm cá cảnh của bạn luôn khỏe mạnh. Bạn nên tránh thay nước hồ cá nhiều lần trong một tuần vì cá cảnh cần có một môi trường sống ổn định và thích nghi đó để duy trì cuộc sống. 

Những loại nước sử dụng được khi thay nước bể cá

Với những bể cá cảnh thì nước được sử dụng chỉ cần đảm bảo hợp vệ sinh và không có lẫn hợp chất độc hại. Cụ thể hơn về một số loại nước hay sử dụng:

Về nước mưa: Loại nước mưa tốt nhất là nước mới hứng, nước chứa trong chum vại lâu ngày được đậy kín…

Về nước máy: Là loại nước sạch, vô trùng. Bạn nên hứng nước trước ra ngoài để nước bay hết Clo cá mới sống tốt được, vì loại thuốc khử trùng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cá cảnh.

Về nước giếng: Nước này cũng rất tốt để nuôi cá cảnh, hãy sử dụng loại nước để lắng trong trước khi thay nước bể cá bạn.

Những cách làm trong nước bể cá cảnh vô cùng đơn giản

Bất kỳ ai cũng muốn ngắm nhìn vẻ đẹp hoàn mỹ của những chú cá cảnh mà mình bỏ tâm huyết ra để sưu tập, chăm sóc hàng ngày. Vậy nên nước trong bể cá cảnh bị bẩn sẽ tạo cảm giác rất khó chịu, khiến mất giá trị thẩm mỹ của cả bể cá.

Thường áp dụng những cách làm trong nước bể cá cảnh dưới đây:

Cho cá cảnh ăn với lượng vừa phải: Thức ăn thừa bị phân hủy sẽ làm ô nhiễm môi trường sống đồng thời gây đục nước. Với lượng vừa phải sẽ giúp chất lượng nước trong hồ được đảm bảo, cũng như tránh được tình trạng cá dẫn đến bội thực mà chết.

Không trang trí quá nhiều trong bể cá: Điều đó sẽ làm không gian sống của cá cảnh bị thu hẹp. Các chất thải nằm ở ngóc ngánh khó vệ sinh, lâu dần sẽ tích tụ và gây ô nhiễm nước trong bể cá.

Bố trí hệ thực vật thủy sinh trong bể: Hệ thực vật thủy sinh có thể làm nguồn dinh dưỡng cho thực vật thủy sinh trong bể cá cảnh, có tác dụng làm chỗ trú ẩn cho cá và trang trí giúp cho bể cá cảnh của bạn đẹp hơn. Đồng thời quá trình quang hợp của thực vậy thủy sinh hấp thụ CO2, sản sinh ra Oxy thuận lợi cho quá trình hô hấp của cá.

Sử dụng bộ lọc nước: Hiện nay phổ biến đó là lọc sinh học, lọc cơ học và lọc hóa học. Các bộ lọc có tác dụng loại bỏ các chất bẩn có trong nước, làm cho nước trở nên sạch và trong hơn.

Thay nước cho bể cá: Khi thay nước cần sử dụng ống nhỏ để hút khoảng 1/3 nước trong bể cá kèm các chất thải và cặn bẩn có trong hồ. Nếu là nước máy cần phải xử lý trước khi cho vào bể.

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh: Đổ nước máy vào thùng, chậu, để lắng và phơi ngoài trời nắng trong 24h để loại bỏ Clo.

Khi thay nước vào bể cá cảnh không được đổ mạnh mà phải làm một cách chậm rãi để không làm chất bẩn nằm bên dưới bị khuấy động gây đục bể cá. Nhặt sạch rác thải, và cắt tỉa thực vật thủy sinh trong hồ đồng để tránh lây lan sang cả đàn cá.

Nuôi cá dọn bể:

Cá dọn bể hay cá lau kiếng khi nuôi trong bể sẽ giúp làm sạch bề mặt của bể, đặc biệt là đối với bể kính vì chúng có thể ăn rong, rêu và tảo độc hại. Cá dọn bể còn có thể nuôi làm cảnh với nhiều màu sắc khác nhau, góp phần làm đẹp cho bể cá cảnh của bạn.

Hướng thay nước bể cá đơn giản và đúng cách
Thay nước bể cá đúng cách là điều vô cùng quan trọng

> > Xem thêm: Cách Khử Mùi Nhà Vệ Sinh, Toilet Của Chuyên Gia

Cách thay nước bể cá cảnh đơn giản nhất

Bước 1: Chuyển cá cảnh sang bể chứa tạm thời

Trước khi thay nước bạn cần phải chuyển các sang một môi trường sống tạm thời, có thể sử dụng xô, chậu… đủ rộng để chứa hết số lượng cá trong bể. Bạn cũng phải xử lý nước trong bể chứa tạm thời để độ pH cần bằng giúp cá không bị sốc, nên để bể cá ở nơi có ánh nắng trực tiếp, tránh tác động của con người, thú nuôi…

Bước 2: Làm sạch bể cá cũ

Loại bỏ hoàn toàn lượng nước bẩn trong bể cũ, sau đó rửa sạch vật trang trí với một ít muối loãng và nước ấm đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn. Cọ rửa sạch sẽ các ngách của bể cá, để khô bể và vật trang trí.

Bước 3: Chuyển cá lại bể cũ

Sau khi thay nước bể cá cảnh hoàn thiện và đưa cây cảnh, đồ trang trí trở lại bể cũ, sắp xếp môi trường như ban đầu rồi đổ nước sạch đã qua xử lý vào. Bạn cẩn thận không được làm đổ cũng như dính hóa chất như xà phòng, nước tẩy rửa… sẽ ảnh hưởng để sức khỏe của cá cảnh. Sau khi thay nước bể cá, bạn nên ngồi lại quan sát xem tình trạng cá như thế nào, hình thái, màu sắc, khả năng bơi… khi được chuyển sang môi trường nước mới. Hãy đảm bảo là chú cá thích nghi được nhanh nhất với môi trường mới.

Lưu ý khi thay nước bể cá cảnh

- Chọn số lượng cá và kích thước cá phù hợp với bể cá cảnh mà bạn lựa chọn.

- Có thể sử dụng nước khoáng đóng chai để thay nước.

- Giữ nhiệt độ nước luôn ổn định để cá không bị sốc khi thay đổi nhiệt độ nước.

- Khử Clo trong nước máy mới.

- Hiểu rõ nước máy của khu vực mình đang ở có chất gì, pH bao nhiêu… để khi thay nước, bạn phải bổ sung những chất còn thiếu.

- Hút nước và cặn ở tầng đáy hồ khi thay nước là điều đặc biệt quan trọng.

- Vào nước nhẹ nhàng, tránh làm xáo trộn nền.

- Dọn dẹp lau chùi sạch sẽ bể cá để khỏi bị phàn nàn.

- Mỗi tuần nên thay 1 – 2/lần, mỗi lần 30-50%. Hồ mới nên thay nước hằng ngày trong vòng 1 - 2 tuần đầu.

Thay nước vệ sinh bể cá cảnh là công việc bạn cần lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo sức khỏe cho những chú cá thân yêu của mình. Nếu chưa chắc chắn về kỹ năng của mình, hãy tìm đến các dịch vụ vệ sinh bể cá chuyên nghiệp. Đảm bảo cho cá phát triển trong môi trường tốt nhất, khỏe mạnh nhất. Chúc bạn thành công!

Tags: thay nước hồ cá, thay nước bể cá, vệ sinh hồ cá, cách thay nước bể cá, dọn vệ sinh hồ cá, hệ thống lọc nước bể cá, cá dọn bể, làm sạch bể cá, dịch vụ vệ sinh bể cá.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận