8 cách đơn giản để bảo vệ môi trường

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Mọi điều nhỏ bé mà bạn làm thực sự tạo ra sự khác biệt để bảo vệ môi trường sông không chỉ cho bạn mà còn cho thế hệ tương lai sau này!

Môi trường ô nhiễm trực tiếp tác động đến sức khỏe mỗi người sống trong đó. Tình trạng ô nhiễm môi trường đã trở nên báo động khiến cho xuất hiện những căn bệnh hiểm nghèo. Bảo vệ môi trường là việc thiết thực mà công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo cần phải hành động. Hiện nay, môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại, khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng… Đó là các vấn đề về môi trường mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự phân hủy. Mọi điều nhỏ bé mà bạn làm thực sự tạo ra sự khác biệt!

bảo vệ môi trường
Chung tay bảo vệ môi trường sống

1. Sử dụng túi tái sử dụng

Các túi đựng hàng hóa bằng nhựa (túi nilon) không có khả năng tự phân hủy và phải mất một thời gian để các túi phân hủy và nếu không được thông qua xử lý nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Nếu sử dụng nhiều túi nilon mà không xử lý đúng sẽ gây lên hậu quả to lớn sau này. Để giảm thiểu túi nilon và các túi đựng bằng nhựa chúng ta lên thay thế bằng các túi bằng giấy hay các loại túi dễ phân hủy.

>> Xem thêm: https://thongcaucongnghet.info/bien-phap-xu-ly-rac-thai-huu-co.html

Những tác hại của túi nilon đối với môi trường sinh thái

- Thứ nhất: gây xói mòn đất đai
Túi nilon lẫn vào đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của các loại thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn đất đai. 

- Thứ hai: tàn phá hệ sinh thái, túi nilon nằm trong đất khiến cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng. Cây trồng trên đất đó không phát triển được vì không thể chuyển nước và chất dinh dưỡng cho cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái. 

- Thứ ba: gây ngập úng lụt lội
Bao bì nilon bị vứt xuống cống, hồ, đập thoát nước làm tắc nghẽn các đường ống dẫn nước thải làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị vào mùa mưa. 

- Thứ tư: hủy hoại sinh vật
Bao bì nilon bị trôi xuống hồ, biển làm chết các vi sinh vật khi chúng nuốt phải. Nhiều động vật đã chết do ăn phải những hộp nhựa đựng thức ăn thừa của khách tham quan vứt bừa bãi. 

- Thứ năm: gây tổn hại sức khỏe

Đặc biệt bao bì nilon mầu đựng thực phẩm làm ô nhiễm thực phẩm do chứa các kim loại như chì, ca-đi-mi gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi. Nguy hiểm nhất là khi bao bì nilon bị đốt, các khí thải ra đặc biệt là khí đi-ô-xin có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, ho ra máu ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh. 

- Thứ sáu: ô nhiễm môi trường
Sự lạm dụng các sản phẩm nilon cùng với sự bừa bãi, vô ý thức của con người khiến cho nó trở thành thứ rác bị vứt bừa bãi, không chỉ làm mất mỹ quan đường phố mà còn là tác nhân chứa vi khuẩn gây bệnh, làm tắc nghẽn cống rãnh, gây ứ đọng nước thải, hôi thối, ô nhiễm môi trường. 

Xả rác vô ý thức
Xả rác vô ý thức

- Thứ bảy: gây ung thư, biến đổi giới tính

Do những chất phụ gia được dùng để tạo độ dẻo, dai ở túi nilon có khả năng gây độc cho người nếu bị làm nóng ở nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ 70-80 độ C, phụ gia chứa trong túi nilon sẽ hòa tan vào thực phẩm. Trong đó chất phụ gia hóa dẻo TOCP có thể làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống; chất BBP có thể gây độc cho tinh hoàn và gây một số dị tật bẩm sinh nếu thường xuyên tiếp xúc với nó. Nếu sử dụng túi nilon để đựng các thực phẩm chua có tính a-xít như dưa muối, cà muối, thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong túi nilon sẽ tách khỏi thành phần nhựa và gây độc cho thực phẩm. Khi ngấm vào dưa chua, a-xít lactic ở trong dưa, cà sẽ hòa tan một số kim loại thành muối thủy ngân có thể gây ung thư.

Do vậy, cho dù bạn mua thực phẩm, quần áo hoặc sách vở, hãy sử dụng túi bảo vệ môi trường, túi có thể dùng tái sử dụng lại được. Việc này làm giảm lượng rác thải và ngăn chặn không cho động vật ăn hoặc mắc kẹt trong chúng. Ngày nay, một vài cửa hàng hay siêu thị đã áp dụng và giảm giá cho việc sử dụng các loại túi có thể tái sử dụng được!

2. Tái chế

Bạn có thể giúp giảm ô nhiễm môi trường và vệ sinh môi trường sống xung quanh bạn bằng cách phân loại rác. Việc phân loại rác sẽ giúp việc tái chế rác trở nên dễ dàng hơn. Nếu một tòa nhà văn phòng của 7.000 nhân viên tái chế tất cả giấy thải, giấy văn phòng của tòa nhà trong vòng một năm, nó sẽ tương đương với việc lấy gần 400 xe hơi trên đường (Nguồn: EPA)

3. Hạn chế sử dụng các phương tiện đi lại khi không cần thiết 

Đi bộ hoặc đi xe đạp để đi làm, đi học...Bạn có thể giảm lượng khí nhà kính bên cạnh đó bạn có thể đốt lượng calo thừa trong cơ thể và cải thiện sức khỏe của bạn nhiều hơn. Nếu bạn không thể đi bộ hoặc đi xe đạp, hãy sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm,...

4. Tận dụng ánh sáng mặt trời

Tại sao bạn không mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn bất cứ khi nào có thể để đón ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng, như vậy bạn sẽ tốt hơn cho đôi mắt, đồng thời tiết kiệm được túi tiền của mình.

5. Tiết kiệm điện!

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng thay vì bóng đèn thông thường. Làm cho bạn tắt đèn, TV, và các thiết bị khác khi bạn không sử dụng chúng. Giảm máy điều hoà nhiệt độ hoặc sưởi ấm khi không cần thiết. 

bảo vệ môi trường
Học cách bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhặt nhất

6. Tiết kiệm nước

Nước bị lãng phí thường xuyên hơn chúng ta có thể nhìn thấy. Tắt vòi nước khi đang đánh răng. Đừng bật vòi sen của bạn cho đến khi bạn đã sẵn sàng để vào tắm rửa. Hạn chế sử dụng nước khi rửa chén. Việc thay đổi thói quen này không những giúp bạn chi tiêu tiết kiêm và khoa học hơn. Cũng như góp một phần nho nhỏ của bạn cho môi trường thêm xanh, sạch và đẹp hơn.

Chú ý vào cách mà bạn sử dụng nước. Những điều nhỏ nhặt có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Mỗi lần bạn bạn tắt nước sau mỗi lần đánh răng là bạn đang góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Một nhà vệ sinh bị trò rỉ nước có thể lãng phí 757 lít nước mỗi ngày (Nguồn: EPA). Hay bạn hãy thử uống nước máy thay vì uống nước được đóng trong các chai nhựa, vì vạy bạn sẽ không phải lãng phí những bao bì hay chai nhựa đó. Bảo vệ môi trường không phải chỉ là trách nhiệm đó là nghĩa vụ của bạn để cứu trái đất.

Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông

7. Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông 

Khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông rất có hại cho môi trường. Do vậy, bạn có thể đi bộ thay vì đi xe máy hoặc xe ô tô ra đường, việc này vừa hạn chế việc ách tắc giao thông, vừa giảm một lượng lớn khói bụi và nguyên nhiên vật liệu. Ngoài ra, bạn còn có thể giảm lượng calo thừa trên cơ thể khi bạn đi bộ, bạn có thể vận động một chút điều này hoàn toàn giúp ích rất nhiều cho cơ thể bạn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đáng kể. Sử dụng các phương tiện công cộng, đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường, lớp, nơi làm việc của bạn hoàn toàn là những lựa chọn đúng đắn để giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ngân sách của bạn, cũng như vận động, tập thể dục nhiều hơn!

8. Nâng cao ý thức sống

Các hoạt động vì môi trường xanh, giờ Trái Đất đều có tác dụng nâng cao nhận thức của mọi người. Nếu ngay từ nhỏ trẻ đã được dạy các bài học về lòng yêu thiên nhiên và quê hương thì trẻ sẽ có ý thức hơn với môi trường. Những điều nhỏ nhặt thực sự có ý nghĩa rất nhiều, và ý thức về sinh thái bạn trở thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn càng làm nhiều hơn để bảo vệ hành tinh xanh. Mặc dù việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng nó lại mang lại cho bạn một lối sống tốt và lành mạnh hơn.

Tags: ve sinh moi truong, bao ve moi truong, 8 cách đơn giản để bảo vệ môi trường, han chế sử dụng phương tiện giao thông

Tin cùng chuyên mục

Bình luận