Cách Lắp Đặt Ống Thoát Bồn Cầu Đơn Giản, Dễ Làm Nhất

Người tạo: Admin

Đường kính của ống xả bồn cầu phải là bao nhiêu? Cách lắp đặt như thế nào đúng kỹ thuật? Bởi nếu không tuân thủ đúng kỹ thuật sẽ gây ra những mùi hôi khó chịu, giảm áp lực của dòng nước, gây tắc nghẽn bồn cầu và nhiều hệ lụy khác. Do đó, khi tiến hành thi công các bạn hãy lưu ý các yêu cầu mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Bắt đầu nào!

 

Để có thể lắp đặt ống thoát bồn cầu chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật, các bạn phải xác định chính xác độ dốc của ống thoát bồn cầu bao nhiêu, kích thước đặt ống thoát bồn cầu phải như thế nào và sử dụng ống thoát bồn cầu bao nhiêu là hợp lý.

Tuy nhiên nếu các bạn chưa nắm được những vấn đề này thì cũng đừng lo lắng, bởi vì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt ống thoát bồn cầu. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Lắp đặt ống thoát nước
Lắp đặt ống thoát nước

Lưu Ý Trước Khi Lắp Đặt Ống Thoát Bồn Cầu

Nếu thực hiện lắp ống thoát cho bồn cầu sai kỹ thuật sẽ vô tình tạo điều kiện cho quá trình tắc nghẽn diễn ra nhanh hơn. Dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn như bồn cầu xả không trôi, mùi hôi thối khó chịu.

Đặc biệt việc lắp đặt không đúng sẽ khiến đường ống thoát nước bị nứt vỡ, bồn cầu có thể nổ khi gặp áp lực quá lớn. Chính vì vậy, trong quá trình lắp đặt hay thiết kế ống thoát bồn cầu, quý khách cần lưu ý các điểm quan trọng như sau,

Lưu ý về kích thước đặt ống thoát bồn cầu

Kích thước là yếu tố đầu tiên các bạn phải quan tâm. Vậy đường kính là bao nhiêu và tổng thể kích thước là như thế nào cho hợp lý? Tất cả sẽ được trình bày cụ thể như sau. Bạn có thể tham chiếu để lựa chọn cho phù hợp.

Theo tiêu chuẩn xây dựng từ hệ thống cấp thoát nước phát thải, kích thước ống thoát bồn cầu dao động từ 60–40mm, tùy vào từng mức độ sử dụng. Thông thường, các hộ gia đình nên đặt kích thước 90mm, tại các xí nghiệp thì có thể chọn loại ống 114mm. Kích thước càng lớn thì khả năng bị tắc nghẽn đường ống càng thấp.

Lưu ý kích thước lắp ống thoát bồn cầu
Lưu ý kích thước lắp ống thoát bồn cầu

Ống thoát bồn cầu đường kính là bao nhiêu?

Yếu tố tiếp theo các bạn cần chú ý đến đó chính là đường kính đường ống thoát nước thải là bao nhiêu. Vì chọn được một kích thước ống phù hợp sẽ phục vụ cho quá trình sử dụng lâu dài và ít lỗi phát sinh.

Cụ thể, đường kính ống thoát nên sử dụng các loại ống có φ 90. Nếu số lượng những người sử dụng bồn cầu mỗi ngày một lớn, ví dụ như tại các phân xưởng thì tốt nhất các bạn nên chọn ống thoát bồn cầu có φ114 trở lên.

Vị trị lắp ống thoát bồn cầu
Vị trí lắp ống thoát bồn cầu

Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu là bao nhiêu

Ống thoát bồn cầu bắt buộc phải cao hơn tối thiểu 200mm so với mặt nước có trong bể phốt. Khoảng cách bồn cầu đến tường ít nhất phải cỡ 300mm, đồng thời phải đảm bảo cao hơn hố ga, cũng như các hệ thống thoát nước nằm trong nhà. 

Khoảng cách lắp ống thoát bồn cầu
Khoảng cách lắp ống thoát bồn cầu

Độ dốc ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật

Nếu muốn nước thải thoát xuống bồn cầu nhanh và hiệu quả thì các bạn phải quan tâm đến độ dốc ống thoát bồn cầu. Nên nhớ rằng các ống thoát có độ dốc quá cao hoặc quá thấp đều không hiệu quả.

Nếu độ dốc quá nhỏ thì chất thải không thể trôi hết hoặc trâm chậm gây ùn ứ. Nếu độ dốc quá cao thì chất thải lại bị cuốn quá nhanh, làm cho các chất thải rắn nặng hơn bị vướng lại, ngày qua ngày chúng sẽ tích tụ và cũng gây nghẽn ống.

Độ dốc của ống thoát bồn cầu lý tưởng nhất vẫn nên là 1/50, tức là độ nghiêng 20–40mm cho ống dài 1000mm. Với độ dốc tiêu chuẩn này, cho dù là chất thải rắn hay chất thải lỏng gì khác đều dễ dàng bị cuốn triệt để xuống bể phốt.

Độ dốc lắp ống thoát bồn cầu
Độ dốc lắp ống thoát bồn cầu

>> Xem thêm: Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bể Phốt, Hầm Cầu Đúng Tiêu Chuẩn

Chất liệu, thương hiệu ống thoát bồn cầu

Ngoài những yếu tố trên các bạn cũng nên chú trọng đến độ dày ống cũng như chất liệu của ống thoát. Bời vì đây là yếu tố quyết định chất lượng của đường ống. Tuổi thọ của đường ống có cao hay không là do đó.

Về chất liệu thì PVC luôn được tin dùng vì giá thành hợp lý và chất lượng khá ổn. Về thương hiệu, các bạn có thể chọn các sản phẩm của tiền phong, hoa sen… và đặc biệt phải chọn những cơ sở phân phối lớn và uy tín.

Thương hiệu ống thoát nước bồn cầu
Thương hiệu ống thoát nước bồn cầu

Cách Lắp Đặt Ống Thoát Bồn Cầu Chi Tiết 

Sau khi đã nắm hết tất cả những lưu ý như trên thì việc thực hiện cách lắp đặt ống hầm cầu sẽ vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên các bạn cần phải hết sức tỉ mỉ trong từng công đoạn để đảm bảo chất lượng cho công trình cũng như thời gian sử dụng. 

Chuẩn bị vật dụng và dụng cụ

- Ống thoát bồn cầu phải có kích thước đồng nhất dựa theo các thông số ở trên.

- Ống thoát khí hay ống thông hơi có đường kính khoảng 27mm

Chuẩn bị để lắp ống thoát nước bồn cầu
Chuẩn bị để lắp ống thoát nước bồn cầu

- Co ống chữ Y hoặc co ống chữ T

- Các thiết bị khác như cờ lê, kìm, tua vít, khoan, thước dây, băng keo dán, các laoij khăn lau, xô chậu và vữa xi măng trắng hoặc đen.

Tiến hành đo đạc và xác định vị trí phù hợp

Các bạn dùng thước dây và tiến hành đo chính xác vị trí cần lắp đặt ống của mình nhé. Như đã nói ở trên thì vị trí đặt ống phải cách tường ít nhất 300mm và đặc biệt là đảm bảo phải cao hơn mực nước có trong bồn chứa.

Bên cạnh đó, quý khách nên đo lại chính xác kích thước của ống thoát bồn cầu để kiểm tra xem giữa các ống có đường kính khớp với nhau chưa, tránh việc mua nhầm ống khiến quá trình lắp đặt và gây mất thời gian của các bạn.

Đo đạc để lắp ống thoát nước bồn cầu
Đo đạc để lắp ống thoát nước bồn cầu

Vệ sinh thiết bị trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Các bạn nên dùng khăn lau sạch toàn bộ đường ống cả trong lẫn ngoài ống để đảm bảo rằng không có vật dụng rắn nào bên trong. Nhằm giúp quá trình nối ống được diễn ra thuận tiện tránh tình trạng hở ống hoặc gây hư hại về sau.

Vệ sinh trước khi lắp ống thoát nước bồn cầu
Vệ sinh trước khi lắp ống thoát nước bồn cầu

Thực hiện cách thức đặt ống thoát bồn cầu

Sau khi đã xác định chính xác đường ống của mình nên đặt ở đâu dựa trên địa hình và bản thiết kế hoặc các thông số được chúng tôi gợi ý ở trên. Sau đó các bạn hãy tiến hành kết nối đường ống với nhau và thực hiện các cách lắp đặt ống thoát sàn.

Việc này không khó tuy nhiên các bạn phải có hiểu biết nhất định, yêu cầu cao ở sự tỉ mỉ đồng thời phải thực hiện theo từng công đoạn cụ thể. Nếu việc lắp đặt không như ý, rất có thể các vấn đề phát sinh, thậm chí thay thế lại đường ống.

Quý khách dùng dụng cụ hỗ trợ được chuẩn bị, đặt ống thoát bồn cầu xuống nối với bể phốt sao cho tạo thành độ dốc 1/50. Đảm bảo cao hơn mặt nước có trong bể phốt ít nhất là 200mm. Tuyệt đối không để ống bị ngập nước gây khó tiêu.

Lắp đặt ống thoát nước bồn cầu
Lắp đặt ống thoát nước bồn cầu

Cách lắp đặt lý tưởng nhất là hạn chế tối ta các đoạn gấp khúc. Trường hợp bắt buộc phải rẽ nhánh các bạn nên thay các co chữ T thành co chữ Y. Bởi vì co chữ Y không cản trở dòng nước, còn co chữ T làm dòng nước phân tán làm 2.

Lắp đặt ống thoát khí hay ống thông hơi bồn cầu

Đây là một hệ thống ống vô cùng quan trọng. Vì chúng có khả năng phân tán các luồng khí phát sinh bên trong hầm cầu, giảm áp suất. Đồng thời là cứu cánh giúp bồn cầu không bị nghẹt, tránh việc nứt hoặc nổ bồn cầu do không thoát khí được.

Các bạn nên đặt ống thông khí này thẳng đứng lên trời để đảm bảo thoát khí tốt và giảm áp lực lên bồn cầu. Nên đặt ống hơi này cao hơn mái nhà nhé, để tránh tình trạng ùn ứ mùi hôi trong nhà. Đầu ống để co chữ T tránh vật rắn rơi vào.
 

Lắp ống thoát nước bồn cầu và ống thoát khí
Lắp ống thoát nước bồn cầu và ống thoát khí

Kiểm tra và vận hành thử ống thoát bồn cầu

Khi đã hoàn thành quá trình lắp đặt ống chờ thoát sàn, các bạn tiến hành test lại và kiểm tra xem hệ thống hoạt động như thế nào? Có sự cố gì xảy ra hay không, nước thải rút có tốt không và mùi hôi được phân tán tốt không?

Kiểm tra thử ống thoát nước bồn cầu
Kiểm tra thử ống thoát nước bồn cầu

>> Xem thêm: Tổng Hợp Cách Xử Lý Mùi Hôi Hố Ga Toàn Diện

Một Số Lỗi Hay Gặp Khi Lắp Ống Thoát Bồn Cầu

Trong quá trình thi công lắp đặt ống thoát bồn cầu không thể không tránh khỏi những lỗi khác nhau. Đặc biệt là với những người mới biết làm, không chuyên hoặc do chủ quan. Dưới đây là những lỗi thường gặp để các bạn có thể tránh.

Không đo đạc thông số kỹ lưỡng 

Đây là một lỗi không thể chấp nhận được nhưng có rất nhiều người mắc phải. Thay vì làm theo hướng dẫn và tuân theo quy trình bài bản thì họ lại chỉ ước lượng những thông số quan trọng một cách hời hợt. Điều này có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Không cẩn thận khi lắp ống thoát nước bồn cầu
Không cẩn thận khi lắp ống thoát nước bồn cầu

Độ dốc của ống thoát bồn cầu không đúng

Như đã nói ở trên, độ dốc của ống thoát là vô cùng quan trọng, không được quá lớn cũng không được quá nhỏ. Vì vậy các bạn phải đọc kỹ phần này để tránh những thiếu sót không đáng có gây hư hại công trình, mất thời gian của bạn nhé!

Vô tình để vật liệu xây dựng rơi vào đường ống

Xi măng giúp kết nối đường ống chắc chắn hơn, tuy nhiên các bạn phải cẩn thận vì nếu gây rò rỉ xi măng vào trong đường ống, nhẹ thì gây hở hệ thống ống, nặng thì gây tắc nghẽn hệ thống ống về lâu dài.

Sử dụng ống thoát bồn cầu không đạt chuẩn

Vì muốn tiết kiệm chi phí mà nhiều gia đình đã sử dụng các loại ống không đảm bảo chất lượng, tuổi thọ công trình cũng không được đảm bảo. Các bạn không nên tiếc tiền cho việc này vì chi phí để tu sửa và thay thế còn nhiều hơn như thế

Chất lượng vật tư khi lắp ống thoát nước bồn cầu
Chất lượng vật tư khi lắp ống thoát nước bồn cầu

Nói tóm lại, bài viết này chúng tôi đã chỉ ra cho bạn những lưu ý khi tiến hành lắp đặt đường ống thoát cho bồn cầu, các cách thức thực hiện chi tiết nhất, và những lưu ý để tránh mắc phải những sai lầm khi lắp đặt.

Hy vọng những tổng hợp này sẽ giúp bạn có thể tự xây dựng được hệ thống bể phốt hoàn chỉnh cho gia đình mình. Chúng tôi rất vui vì điều đó. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không tự tin lắm thì có thể thuê một đội thợ chuyên nghiệp giúp bạn chẳng hạn.

Tags: Kích thước đặt ống thoát bồn cầu, độ dốc ống thoát bồn cầu, cách đặt ống cho bồn cầu, kích thước đặt ống cho bồn cầu, cách lắp đặt ống hầm cầu, khoảng cách bồn cầu đến tường, đặt ống chờ thoát sàn, cách lắp ống thoát sàn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận