Bạn đã biết xử lý nước thải giấy tái chế?

Xử lý nước thải giấy tái chế cần được xử lý đúng quy chuẩn, an toàn để bảo vệ môi trường được tốt hơn. Bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Người tạo: Admin

Các nhà máy bột giấy và giấy là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất trên thế giới, nhưng cũng là một trong những tác nhân gây ô nhiễm lớn nhất, thải ra nhiều chất gây ô nhiễm như chất thải dạng khí, lỏng và rắn vào môi trường. Sự ô nhiễm của các vùng nước là mối quan tâm lớn của toàn cầu, bởi vì các ngành công nghiệp này tạo ra một lượng lớn nước thải.

Thông tin về xử lý nước thải giấy tái chế

Nước thải giấy tái chế là loại nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất giấy từ nguồn nguyên liệu tái chế như giấy vụn, bìa carton hoặc giấy in đã qua sử dụng. Loại nước này chứa nhiều tạp chất như bột giấy, mực in, chất tẩy rửa, keo dán, phẩm màu và các hợp chất hữu cơ khó phân hủy, gây ô nhiễm nghiêm trọng nếu không được xử lý đúng cách.

Đặc điểm của nước thải giấy tái chế là có màu xám đen hoặc nâu, mùi hôi đặc trưng, nồng độ chất rắn lơ lửng (SS), COD, BOD cao. Ngoài ra, nước còn chứa nhiều xơ sợi nhỏ, dầu mỡ và hóa chất tẩy trắng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước mặt và hệ sinh thái nếu xả thải không kiểm soát.

Mục tiêu của việc xử lý nước thải nhà máy giấy là loại bỏ các chất hữu cơ, cặn lơ lửng, hóa chất độc hại và vi sinh vật gây hại, giúp nước sau xử lý đạt quy chuẩn xả thải theo QCVN 12-MT:2015/BTNMT. Hiện nay, các hệ thống xử lý thường kết hợp nhiều công nghệ như keo tụ – tạo bông, tuyển nổi, xử lý sinh học hiếu khí – thiếu khí, và khử trùng cuối cùng.

Một số nhà máy hiện đại còn ứng dụng công nghệ màng MBR hoặc hệ thống tuần hoàn nước tái sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí vận hành vừa giảm thiểu tác động môi trường. Nhờ đó, quá trình sản xuất giấy tái chế trở nên thân thiện và bền vững hơn, góp phần bảo vệ tài nguyên nước và giảm thiểu ô nhiễm công nghiệp.

> > Xem thêm: Bạn đã biết xử lý nước thải giết mổ gia súc

xử lý nước thải giấy tái chế
Xử lý nước thải giấy tái chế

Phương pháp xử lý nước thải giấy tái chế

Phương pháp phân tích: Nước thải tái chế giấy được sử dụng trong công việc và các mẫu nước thải được đặc trưng theo các phương pháp tiêu chuẩn để kiểm tra nước và nước thải và kết quả được đưa ra. Alum và PACl (Merck) được sử dụng làm chất keo tụ. Độ pH dung dịch ban đầu của nước thải tái chế giấy được điều chỉnh bằng dung dịch natri hydroxit 1,0 mol / l và dung dịch axit sunfuric 0,5 mol / l. Một phương pháp đo nhiệt lượng với hồi lưu kín được phát triển để đo COD (hệ thống Plaintest, quang kế 8000, Anh) ở 600nm, được sử dụng để đo độ hấp thụ của các mẫu COD. Máy đo pH (Máy chống nước CyberScan PC 300, Singapore) đã được sử dụng để đo độ pH của dung dịch. Độ đục được đo bằng máy đo độ đục (CyberScan TB 1000 Eutech Dụng cụ, Singapore). SVI được đo bằng nón Imhoff 1.000 ml (APHA 1998).

xử lý nước thải giấy tái chế an toàn
Xử lý nước thải giấy tái chế an toàn

Các thí nghiệm đông máu được thực hiện với 100 ml nước thải tái chế giấy, điều chỉnh và pH ban đầu ở các giá trị khác nhau. Trong một hoạt động điển hình, nước thải tái chế giấy được pha loãng với nước máy để điều chỉnh nồng độ của nó đến giá trị mong muốn. Sau đó, nồng độ khác nhau của chất đông máu được tăng dần. Các mẫu được khuấy ở tốc độ 50 vòng / phút (máy khuấy từ khoa học Velp) trong 2 phút để hòa tan hoàn toàn chất keo tụ. Tiếp theo đó là sự pha trộn chậm hơn nữa trong 20 phút với tốc độ 40 vòng / phút. Các đàn được hình thành được phép giải quyết trong 30 phút. Sau khi lắng, độ đục cuối cùng của chất nổi trên bề mặt đã được xác định. Phần còn lại của các mẫu nước thải được xử lý đã được sử dụng để xác định.

Thiết kế thử nghiệm để tối ưu hóa các tham số: RSM được áp dụng để phát triển, cải thiện và tối ưu hóa các quy trình và để đánh giá tầm quan trọng tương đối của một số yếu tố ảnh hưởng ngay cả khi có sự tương tác phức tạp. Trong nghiên cứu hiện tại, phần mềm Design- Expert 7.0 đã được sử dụng để hồi quy và phân tích đồ họa của dữ liệu thu được. RSM, như một công nghệ thiết kế mạnh mẽ dựa trên thiết kế hỗn hợp trung tâm (CCD), có thể được áp dụng để mô hình hóa và phân tích nhiều tham số. Thiết kế thí nghiệm có bốn yếu tố khác nhau: pH dung dịch, giá trị ban đầu, liều lượng phèn, liều lượng PACl.

> > Xem thêm: Bạn đã biết xử lý nước thải sản xuất thép?

Xử lý nước thải giấy tái chế như thế nào
Xử lý nước thải giấy tái chế như thế nào

Quy trình xử lý nước thải giấy tái chế hiện nay

Nước thải giấy tái chế phát sinh trong quá trình nghiền, rửa, tẩy mực và xeo giấy. Đây là loại nước thải có đặc tính ô nhiễm cao, chứa nhiều chất hữu cơ, xơ sợi, bột giấy, mực in và hóa chất tẩy rửa. Nếu không được xử lý đúng cách, nước thải này sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho nguồn nước và môi trường xung quanh.

Hiện nay, quy trình xử lý nước thải tái chế giấy thường được thiết kế kết hợp các phương pháp cơ học, hóa lý và sinh học để đạt hiệu quả cao nhất.

Trước hết, nước thải được dẫn qua song chắn rác hoặc bể lắng sơ cấp nhằm loại bỏ các tạp chất lớn như vụn giấy, cát và xơ sợi. Tiếp theo, bể điều hòa được sử dụng để ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm của dòng nước.

Sau giai đoạn này, nước thải được đưa qua bể keo tụ – tạo bông, tại đây các chất keo, cặn lơ lửng và bột giấy sẽ kết dính lại thành bông cặn lớn và dễ lắng. Phần bông cặn này sẽ được loại bỏ bằng quá trình lắng hoặc tuyển nổi.

Bước tiếp theo là xử lý sinh học. Hệ thống thường áp dụng công nghệ hiếu khí (Aerotank, MBR) hoặc thiếu khí – hiếu khí kết hợp (AAO) để phân hủy các hợp chất hữu cơ, giảm nồng độ BOD, COD và nitơ. Nhờ vi sinh vật, các chất ô nhiễm được chuyển hóa thành bùn sinh học, nước sạch hơn đáng kể.

Sau khi qua xử lý sinh học, nước được lắng lần hai để tách bùn, sau đó khử trùng bằng clo, ozone hoặc tia UV trước khi xả ra môi trường. Bùn thải được thu gom và ép khô để tái sử dụng hoặc xử lý theo quy định.

Nước thải sau xử lý phải đạt QCVN 12-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy. Một số cơ sở hiện nay còn áp dụng hệ thống tái sử dụng nước tuần hoàn, giúp tiết kiệm nước và giảm chi phí vận hành.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp đến bạn các thông tin xử lý nước thải giấy tái chế mà bạn cần biết.

Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ về thông nghẹt cầu cống thì bạn có thể liên hệ công ty thông cống nghẹt Minh Đức nhé.  Chúc bạn thành công.

Tags: Xử lý nước thải giấy tái chế, Giáo trình xử lý nước thải sản xuất giấy, Đặc tính nước thải ngành giấy, Chất thải nguy hại trong sản xuất giấy, Chất thải nhà máy giấy, Thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy, Đặc điểm nước thải sản xuất giấy, Xử lý nước thải chứa lignin

Tin cùng chuyên mục

Bình luận