• slider
  • slider

Học tiếng Ba Lan có khó không?

Có nhiều bạn tự đặt ra câu hỏi "học tiếng Ba Lan có khó không?", "học tiếng Ba Lan có mất nhiều thời gian không?", và rất nhiều các câu hỏi liên quan khác. Để giải đáp thắc mắc này cho các bạn, chúng ta hãy liệt kê lại các vấn đề khó khăn được cho là gây cản trở trong việc học tiếng Ba Lan.

1. Tiếng Ba Lan.

Ngôn ngữ chính thức của Ba Lan là tiếng Ba Lan. Có khoảng 45 triệu người sử dụng làm tiếng bản xứ. Hầu hết trong số đó sống ở Ba Lan nhưng cũng có một bộ phận lớn sống ở Belarus, Ukraina, Lithuania và cộng đồng dân di dư khắp thế giới.

Tiếng Ba Lan là ngôn ngữ Tây Slav, thuộc cùng nhóm với tiếng Séc và tiếng Slovakia. Du khách nước ngoài nên biết rằng hầu như tất cả các thông tin chính thức thường chỉ bằng tiếng Ba Lan. Bảng hiệu đường phố, chỉ phương hướng, bảng hiệu thông tin,...Thường xuyên chỉ bằng tiếng Ba Lan,  lịch trình và thông báo tại các nhà ga xe lửa và xe buýt cũng bằng tiếng Ba Lan (sân bay và một số trạm xe lửa lớn dường như là một ngoại lệ).

Khi nói đến bảng hiệu thông tin trong các bảo tàng, nhà thờ...Các bảng hiệu trong nhiều ngôn ngữ thường được tìm thấy chỉ trong địa điểm du lịch phổ biến.

Tiếng Ba Lan có khó không?
Tiếng Ba Lan có khó không?

>> Xem thêm : Học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu

2. Phát âm trong tiếng Ba Lan.

Tiếng Ba Lan là một ngôn ngữ độc đáo ở chỗ nó vẫn giữ được thanh mũi bị mất trong ngôn ngữ Slav khác và sử dụng một dấu âm tiêu duy nhất, một ogonek (một "cái đuôi nhỏ") gắn liền với chữ a và e để thể hiện chúng. Cũng cần lưu ý với các cụm phụ âm với các âm tắc xát và phụ âm xát nghe tương tự, một số trong đó có thể gây ra một số khó khăn rất lớn cho phát âm.

Mặt khác, chỉ có 8 nguyên âm trong tiếng Ba Lan: (a, e, i, o, u, y + âm mũi A, E) so với 20 âm trong tiếng Anh và cách phát âm sau một bộ quy tắc, vì vậy có thể đọc được một từ căn cứ vào chữ viết. Như các ngôn ngữ Slav khác, tiếng Ba Lan có biến cách cao cho phép trật tự từ khác nhau mà không thay đổi nghĩa của câu.

Ví dụ, Ania kocha Jacka, Jacka kocha Ania, Ania Jacka kocha vv tất cả đều có nghĩa là Annie yêu Jack, một câu mà không có thể được sắp xếp lại tiếp tục mà không thay đổi ý nghĩa. Điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn cho người nói các ngôn ngữ vị trí như tiếng Anh. Ba Lan có 7 cách, 3 giống ngữ pháp (giống đực, giống cái và giống trung) trong số ít và số 2 giống (đực và không đực) trong số nhiều. Có 3 thì(quá khứ / hiện tại / tương lai) và 18 kiểu chia động từ liên hợp như vậy ngữ pháp tiếng Ba Lan khá khó.

Thành công khi bạn học tiếng  Ba Lan
Thành công khi bạn học tiếng  Pháp

Nói về phát âm, các chữ cái Ba Lan không khác chữ cái Việt Nam là mấy, ngoài một số ngoại lệ.Cứ lấy thí dụ chữ cái "a", "b" hay "m", "n" trong tiếng Ba Lan và tiếng Việt đều được phát âm gần giống như nhau. Áp dụng luôn: muốn đọc được từ "Việt Nam" của tiếng Ba Lan là "Wietnam" thì phải đánh vần là [viet-nam].

Bởi vậy, để nói được tiếng Ba Lan thì cơ bản là biết phát âm và biết nhận biết chữ cái.

3. Môi trường học tiếng Ba Lan.

Với một ngôn ngữ mới không phải là tiếng mẹ đẻ thì để học được thứ ngôn ngữ mới đó là một điều không hề dễ dàng, một trong những điều quan trọng nhất đó chính là bạn cần phải luyện tập và trau dồi nó mỗi ngày. Tuy nhiên để có thể luyện tập thường xuyên và chăm chỉ thì bạn cần một môi trường luyện tập tốt, điều này đúng với tiếng Ba Lan.

Ở Việt Nam tiếng Ba Lan còn khá nhiều hạn chế, người dân Ba Lan đi du lịch hoặc sinh sống và làm việc ở Việt Nam còn rất ít nên để có thể giao tiếp với người dân bản xứ là một điều khó khăn. Chưa kể hiện nay ở Việt Nam các trung tâm dạy học tiếng Ba Lan không nhiều nên việc tiếp cận với tiếng Ba Lan vẫn còn hạn chế.

Nhưng dù có trung tâm dạy tiếng Ba Lan thì việc học ở đây dường như vẫn là chưa đủ, thời lượng chúng ta tiếp thu và học ở các trung tâm có giới hạn và khi về đến nhà chúng ta vẫn sử dụng tiếng Việt để giao tiếp.

Ba Lan là một đất nước tuyệt vời
Ba Lan là một đất nước tuyệt vời

>> Xem thêm : https://hoctiengbalan.com

Trên đây là một số các yếu tố tạo nên sự khó khăn trong việc học tiếng Ba Lan. Nhìn chung do ở Việt Nam tiếng Ba Lan thật sự chưa phổ biến và ít người biết đến, tuy nhiên nó không khó đến mức không học được và chỉ những người tài giỏi mới có thể học. Nó là một ngôn ngữ của sự kiên trì và chăm chỉ, chỉ cần có sự kiên trì và chăm chỉ, thì chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường học tiếng Ba Lan.

Bởi tiếng Ba Lan là một trong những ngôn ngữ khó nên việc tự học không hề dễ nếu như sự quyết tâm của bạn không cao. Nếu mới học thì bạn nên tham gia một khóa học offline để có người hướng dẫn tận tình và truyền cảm hứng. Còn nếu như bạn là người đi làm, đi học bận rộn hoặc thấy mình không phù hợp với phương pháp học truyền thống thì có thể tham khảo các chương trình học trực tuyến.

Tags: Học tiếng ba lan có khó không, hoc tieng ba lan co kho khong, trung ta dạy tieng ba lan, hoc tieng ba lan

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

https://aqtech.vn/he-thong-thong-tin-quan-ly-giao-duc-edusoft-net-.html
http://mycvietnam.com/dia-chi-day-piano-cho-tre-em-o-tphcm.html
Home