12 cách để bảo vệ môi trường

Người tạo: hoanghuongst3 - 25 tháng 11, 2020

Dưới đây là 12 thói quen và cách thức đơn giản để nhằm bảo vệ môi trường và những điều nhỏ nhặt này hoàn toàn có thể sẽ tạo sự khác biệt lớn. 

Tất cả chúng ta đều muốn bảo vệ hành tinh của chúng ta, nhưng chúng ta chủ yếu là quá bận rộn với công việc hàng ngày hoặc chúng ta quá lười biếng để có thể thay đổi được thái độ bản thân, cải thiện lối sống và bảo vệ môi trường. Dưới đây là 12 thói quen và cách thức đơn giản để thực hiện trong cuộc sống hàng ngày của bạn và những điều nhỏ nhặt này hoàn toàn có thể sẽ tạo sự khác biệt lớn. Không có gì mới ở đây nhưng nếu bạn làm theo ít nhất một số trong những lời khuyên của Công ty thông cống nghẹt Quốc Hùng, bạn có thể tự hào về bản thân mình vì bạn đã phần nào tham gia vào góp một phần công sức của bạn vào việc bảo vệ môi trường.

bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường hiệu quả

1. Sử dụng bóng đèn huỳnh quang compact: 

Đúng là những bóng đèn huỳnh quang compact này có giá tiền đắt hơn so với những bóng đèn bình thường khác. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì tuổi thọ của chúng có thể kéo dài lâu hơn và chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm năng lượng và bạn có thể sẽ tiết kiệm được khá khá chi phí điện sinh hoạt hàng ngày của bạn và bạn không cần phải lo lắng về các hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn của bạn vì những bóng đền này hoàn toàn có khả năng làm được điều này.

2. Tài trợ:

Bạn có hàng tấn quần áo hoặc những thứ đồ dùng khác mà bạn không cần dùng đến, bạn muốn vứt chúng đi. Nếu những thứ này vẫn còn có thể sử dụng được, bạn hãy suy nghĩ đến việc cho những người cần chúng. Bạn cũng có thể mang chúng đến cho các hiệp hội hoặc các tổ chức từ thiện...Các hiệp hội này có thể bán chúng và thu thập một ít tiền và giúp bạn mang đến cho những người đang cần dùng chúng hơn bạn. Không chỉ bạn sẽ bảo vệ môi trường, nhưng bạn cũng sẽ đóng góp một phần của bạn cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn đang rất cần chúng chẳng hạn.

3. Tắt thiết bị điện của bạn khi không cần thiết:

Khi bạn không sử dụng thiết bị gia đình, hãy tắt thiết bị. Ví dụ: nếu bạn không xem TV, hãy tắt Tivi đi. Tắt đèn khi bạn rời khỏi phòng (ngay cả khi bạn định quay trở lại). Đây là một thói quen dễ dàng để bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Không nên đi xe máy khi không cần thiết
Không nên đi xe máy khi không cần thiết

4. Đi bộ hoặc đạp xe: 

Lái xe máy, xe ô tô, các phương tiện công cộng khác...là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm bầu không khí lớn nhất hiện nay. Nếu bạn muốn sử dụng xe của bạn, hãy tự hỏi câu hỏi sau: Tôi có thực sự cần sử dụng chiếc xe của tôi để di chuyển ra khỏi nhà không? Hãy tạo thói quen đi bộ hoặc sử dụng xe đạp nếu quãng đường ngắn và bạn có khả năng đi đến điểm đến mà không cần sử dụng xe. Ngoài ra, điều này hoàn toàn giúp ích cho sức khỏe của bạn, vận động có thể giúp bạn giảm được lượng calo thừa trong cơ thể và giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.

5. Chất tẩy rửa:

Làm theo liều được đề nghị của chất tẩy rửa để giặt quần áo hoặc món ăn của bạn.

6. Vòi nước rò rỉ:

Xem các vòi nước rò rỉ, có thể gây ra sự gia tăng đáng kể trong hóa đơn tiền nước. Trung bình 120 lít nước có thể bị lãng phí do vòi nước nhỏ giọt.

7. Nước mưa.

Hãy suy nghĩ về việc phục hồi nước mưa. Nước này có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như tưới cây, rửa sân, xe...

8. Trồng nhiều cây xanh.

Cây xanh là nguồn cung cấp oxi cho bầu khí không khí và nó cũng là nguồn hấp thụ khí cacbon, giảm sói mòn đất và hệ sinh thái. Bạn có thể trồng một vài cây xanh xung quanh nhà để được hưởng những bóng mát và không khí trong lành do cây tạo ra.

9. Xử lý môi trường vệ sinh xung quanh.

Trong đời sống hàng ngày con người và động vật thải ra một lượng chất thải và rác thải lớn nếu không thu gom xử lý đúng sẽ gây ô nhiễm xung quanh như nguồn nước, không khí, rác thải có thể sẽ rơi xuống cống nếu không được thu gom, điều này có thể gây nên hiện tượng tắc cống ngầm làm cho dòng chảy không lưu thông nước ứ đọng gây ô nhiễm. Để tránh xảy ra những điều này chúng ta nên ve sinh moi truong bằng cách thu gon chất thải bằng các bể phốt và thông tắc vệ sinh thường xuyên, bên cạnh đó hút bể phốt theo định kì tránh để tràn ứ.

bảo vệ môi trường
Nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng

10. Hạn chế sử dụng túi nilon.

Nilon là vật dụng rất khó để tự phân hủy trong môi trường bình thường và nếu không được thông qua xử lý nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Nếu sử dụng nhiều túi nilon mà không xử lý đúng sẽ gây lên hậu quả to lớn sau này. Để giảm thiểu túi nilon và các túi đựng bằng nhựa chúng ta lên thay thế bằng các túi bằng giấy hay các loại túi dễ phân hủy.

Dưới đây là một vài hệ lụy từ túi nilon

- Thứ nhất: gây xói mòn đất đai

Túi nilon lẫn vào đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của các loại thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn đất đai. 

- Thứ hai: tàn phá hệ sinh thái, túi nilon nằm trong đất khiến cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng. Cây trồng trên đất đó không phát triển được vì không thể chuyển nước và chất dinh dưỡng cho cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái. 

- Thứ ba: gây ngập úng lụt lội

Bao bì nilon bị vứt xuống cống, hồ, đập thoát nước làm tắc nghẽn các đường ống dẫn nước thải làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị vào mùa mưa. 

- Thứ tư: hủy hoại sinh vật

Bao bì nilon bị trôi xuống hồ, biển làm chết các vi sinh vật khi chúng nuốt phải. Nhiều động vật đã chết do ăn phải những hộp nhựa đựng thức ăn thừa của khách tham quan vứt bừa bãi. 

- Thứ năm: gây tổn hại sức khỏe

Đặc biệt bao bì nilon mầu đựng thực phẩm làm ô nhiễm thực phẩm do chứa các kim loại như chì, ca-đi-mi gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi. Nguy hiểm nhất là khi bao bì nilon bị đốt, các khí thải ra đặc biệt là khí đi-ô-xin có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, ho ra máu ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh. 

- Thứ sáu: ô nhiễm môi trường

Sự lạm dụng các sản phẩm nilon cùng với sự bừa bãi, vô ý thức của con người khiến cho nó trở thành thứ rác bị vứt bừa bãi, không chỉ làm mất mỹ quan đường phố mà còn là tác nhân chứa vi khuẩn gây bệnh, làm tắc nghẽn cống rãnh, gây ứ đọng nước thải, hôi thối, ô nhiễm môi trường. 

Không nên xả rác ra môi trường
Không nên xả rác ra môi trường

>> 8 cách đơn giản bảo vệ môi trường

- Thứ bảy: gây ung thư, biến đổi giới tính.

Do những chất phụ gia được dùng để tạo độ dẻo, dai ở túi nilon có khả năng gây độc cho người nếu bị làm nóng ở nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ 70-80 độ C, phụ gia chứa trong túi nilon sẽ hòa tan vào thực phẩm. Trong đó chất phụ gia hóa dẻo TOCP có thể làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống; chất BBP có thể gây độc cho tinh hoàn và gây một số dị tật bẩm sinh nếu thường xuyên tiếp xúc với nó. Nếu sử dụng túi nilon để đựng các thực phẩm chua có tính a-xít như dưa muối, cà muối, thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong túi nilon sẽ tách khỏi thành phần nhựa và gây độc cho thực phẩm. Khi ngấm vào dưa chua, a-xít lactic ở trong dưa, cà sẽ hòa tan một số kim loại thành muối thủy ngân có thể gây ung thư.

Hạn chế phun thuốc hóa học
Hạn chế phun thuốc hóa học

Thay vì sử dụng túi nilon, bạn có thể sử dụng túi vải, túi cói, túi giấy, hay các loại túi có thể dùng được nhiều lần và có thể phân hủy được để bảo vệ môi trường. Một vài cách thức đơn giản khi bạn đi ra ngoài mua đồ nhưng không sử dụng túi nilon đó là: một chiếc túi vải nhỏ có thể dễ dàng gấp cất và mang đi thật nhẹ nhàng, ngoài ra, đối với các loại thực phẩm ướt bạn cũng có thẻ mang theo bên mình một chiếc hộp nhựa để bỏ đồ vào...như vậy vừa có thể góp phần bảo vệ môi trường và tái sử dụng một cách thông minh và hiệu quả nhất. 

11. Tận dụng năng lượng mặt trời để sử dụng.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn và cho hiệu xuất sử dụng cao và lâu. Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm giảm thiểu tài nguyên thiên nhiên hiện này.

12. Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống.

Trước đây khi khoa học còn chưa được mở rộng phát triển thì áp dụng khoa học kĩ thuật vào còn nhiều hạn chế nhưng giờ đây khoa học phát triển rất nhiều, nhiều thiệt bị rất thân thiện môi trường và làm giảm ô nhiễm. Như sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện làm giảm tiêu thụ điện năng giảm tiết kiệm được nguồn tài nguyên sản xuất ra điện. Hay các thiết bị có thể tái chế sử dụng để giảm lượng rác thải cho môi trường sống của con người.

Trên đây là những biện pháp chung nhất mà chúng ta có thể thực hiện để giảm ô nhiễm đến mức có thể. Hãy chung tay góp sức bảo vệ lá phổi xanh của trái đất. Một hành động nhỏ của bạn có thể góp phần cưu lấy trái đất của chúng ta.

Tags: ve sinh moi truong, bao ve moi truong, 8 cách đơn giản để bảo vệ môi trường, han chế sử dụng phương tiện giao thông

Tin cùng chuyên mục

Bình luận