Bùn vi sinh giá rẻ và nhà cung cấp uy tín, chất lượng cao

Bùn vi sinh đang là xu hướng xử lý nước thải phổ biến hiện nay ở các khu đô thị lớn của Việt Nam, bài viết này sẽ giới thiệu đầy đủ về bùn vi sinh.

Người tạo: Admin
CÔNG TY THÔNG CẦU CỐNG NGHẸT TRÍ BẢO
Địa chỉ: Số 82 đường Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM
Điện thoại: 090 220 8925 - 093 220 6632.
Email: thongcaucongnghet.info@gmail.com 

 

Bùn vi sinh đang phổ biến cùng với sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam, trong quá trình đi đến sự phát triển thịnh vượng chúng ta đã vô tình làm ô nhiễm môi trường, nguồn nước thải ô nhiễm ngày càng lớn mà số lượng nhà máy xử lý bằng công nghệ máy móc lại không bao phủ được hết cả nước. 

Thế cho nên các chuyên gia đã tìm ra loại bùn này như giải pháp để xử lý nước thải của các khu đô thị lớn. Bên cạnh đó việc sử dụng các loại này được đánh giá khá cao bởi chi phí sử dụng và không gây các vấn đề ô nhiễm môi trường. Để tìm hiểu sâu hơn và biết được phân loại, đặc điểm, dấu hiệu nhận biết, giá cả hiện nay trên thị trường và công ty cung cấp các dịch vụ mua bán uy tín, chất lượng cao thì cùng mời quý bạn đọc cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây.

Bùn vi sinh là gì

Nếu ai đã từng sử dụng các dịch vụ xử lý nước thải hoặc có tìm hiểu về các quy trình này thì đều có chung một thắc mắc đó là: Bùn vi sinh là gì?

Để hiểu một cách đơn giản thì chúng là một quần thể đa dạng các loài sinh vật đến vi sinh vật bao gồm: Nấm, vi khuẩn, xác các loài động vật và bọ… Quần thể này dính chặt với nhau ở dưới dạng các bông bùn. Các bông bùn này rất nhỏ với kích thước chỉ từ 3μm- 150μm. Tác dụng chính của loại bùn này là phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt, nguyên do chúng có thể phân hủy được là do các vi sinh vật có trong loại bùn này có khả năng hoạt động rất mạnh. 

Để đo lường được lượng bùn cần thiết cho bể thì người ta sẽ chia theo công thức như sau:

V (bùn cần sử dụng) = V (bể chứa) * 50kg/mét khối.

Công thức trên sẽ thường được dùng trong các bể chứa, bể công nghiệp có quy mô lớn. Đối với các bể sinh hoạt thường ngày người ta sẽ chia theo công thức đơn giản hơn đó là số lượng bùn cần thiết để xử lý nước thải bằng 30% thể tích của bể chứa nước thải hiện tại.

Sau khi xác định được số lượng cần dùng, chúng ta sẽ tham khảo bảng giá phổ biến hiện nay của một số loại bùn trên thị trường.

bùn vi sinh là gì
Bùn vi sinh là gì, tác dụng của bùn vi sinh.

>>>XEM THÊM: Công ty vận chuyển bùn vi sinh Trí Bảo giá rẻ, nhanh chóng

Bùn vi sinh nên mua ở đâu cho uy tin? Bảng giá chi tiết

Như trong bài viết đã nói giá cả của bùn này rẻ hơn so với việc xử lý hoàn toàn bằng máy móc, vậy giá bán bùn vi sinh là bao nhiêu? đang là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất lúc này. Chúng tôi xin cung cấp bảng giá chi tiết của công ty Trí Bảo cho quý khách cùng tham khảo:

✅Bảng giá bùn hiếu khí

Được chia làm 2 dạng đặc hoặc Rắn (bùn ép, tách ra nước) và tùy vào vị trí mà có các mức giá khác nhau 

Dạng đặc: Khu vực Hồ Chí Minh, Long An có giá 400.000 VND/ tấn, khu vực Đồng Nai và Bình Dương sẽ đồng giá là 380.000 VND/ tấn. Các tỉnh thành còn lại sẽ có mức giá khác nhau tùy vào khu vực

Dạng Rắn (bùn ép, tách ra nước): Khu vực Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai sẽ có giá 1.500.000 VND/ tấn. Các khu vực còn lại sẽ tùy thuộc vào vị trí mà có mức giá khác nhau.

✅ Bảng giá bùn kỵ khí

Dạng đặc: Khu vực Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai có giá 1.500.000 VND/ tấn. Các tỉnh thành còn lại sẽ có mức giá khác nhau tùy vào khu vực

Dạng Rắn (bùn ép, tách ra nước): Khu vực Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương sẽ có giá là 1.800.000 VND/ tấn. Khu vực Đồng Nai sẽ có giá là 2.000.000 VND/ tân.  Các tỉnh thành còn lại sẽ có mức giá khác nhau tùy vào khu vực.

Tuy đã đưa ra bảng giá chi tiết nhưng giá cả sẽ dao động tùy vào từng thời điểm thực tế khách hàng liên hệ với bên công ty. Tuy nhiên giá sẽ không chênh lệch nhiều so với ban đầu chúng tôi đã đưa ra nên xin quý khách có thể an tâm về việc đội giá lên.

Bùn vi sinh nên mua ở đâu cho uy tin
Bùn vi sinh trong bể công nghiệp.

Bùn vi sinh hình thành theo quy trình như thế nào

Chúng ta đã nắm được các khái niệm về bùn và giá cả của nó. Vậy tiếp theo ta sẽ tìm hiểu bun vi sinh được hình thành như thế nào, quá trình hình thành ấy diễn ra trong bao nhiêu giai đoạn.

Nguyên nhân chúng phát triển được là do sự gia tăng nhanh về vật liệu sinh học (Sinh khối) qua quá trình đồng hóa và hấp thụ dưỡng chất được bơm vào. Các vi sinh vật ấy không ngừng nhân đôi và sinh sản. Theo lẽ thường nếu được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm thì các vi sinh vật sẽ sinh sản không ngừng cho đến vô cùng, nhưng việc nuôi cấy chúng ở môi trường bên ngoài bị phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố khác nhau từ khách quan đến chủ quan.

Các nguyên nhân chính được xác định ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của chúng là: dinh dưỡng, nhiệt độ, pH và cách nuôi của người sở hữu.

Quá trình hình thành và phát triển của chúng bao gồm 4 giai đoạn như sau: 

Giai đoạn khởi đầu tăng trưởng chậm : Các vi sinh vật cần thời gian để làm quen với môi trường mới, các loại dinh dưỡng mới. Nhưng đối với vi sinh vật trong bùn thì quá trình này lại diễn ra nhanh hơn so với các vi sinh vật khác

Giai đoạn tăng trưởng vật liệu sinh học (Sinh khối) theo thang đo Logarit: Tốc độ tăng trưởng ở giai đoạn này phụ thuộc vào việc hấp thu và tuần hoàn của các vi sinh vật,

Giai đoạn chậm dần tốc độ tăng trưởng: Giai đoạn này xuất hiện là do môi  trường xung quanh đang cạn kiệt dần dưỡng chất cho vi sinh vật phát triển.

Giai đoạn tự vận động dưỡng chất: Lúc này dinh dưỡng đã hết hẳn, các vi sinh vật tự trao đổi chất bằng nguyên sinh có trong chúng, hấp thụ các tế bào chết để cung cấp cho tế bào sống ( Sinh khối cũng dần giảm ở giai đoạn này).

Bùn vi sinh hình thành theo quy trình nào
Bùn vi sinh hình thành theo quy trình nào.

Bùn vi sinh có bao nhiêu loại và đặc điểm của chúng

Bài viết đã giới thiệu cho khách hàng về khái niệm và các mức giá của bùn vi sinh. Tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp tiếp thông tin về 3 loại bùn vi sinh phổ biến nhất hiện nay và đặc điểm của từng loại này:

Bùn vi sinh kỵ khí

Loại bùn này có màu dễ nhận biết nhất trong 3 loại bởi vì màu đặc trưng của nó là màu đen sẫm. Nó được sử dụng để dọn dẹp chất thải trong các bể kỵ khí. Bởi vì trong thành phần của nó chứa nhiều khí metan nên khi đựng bằng vật chứa bằng nhựa sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bị méo trong 1-2 ngày. Đặc biệt khi ta đốt loại bùn này lên sẽ xuất hiện ngọn lửa màu xanh khá bắt mắt. 

Loại bùn này sẽ thường tồn tại ở hai dạng chính là khí lơ lửng và dạng hạt. Dạng hạt sẽ nhanh chìm hơn và kích thước của nó tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật.

Một số lưu ý khi nuôi cấy:

Luôn giữ cho lượng oxy hòa tan trong nước gần hoặc bằng 0.

Nồng độ pH luôn ở mức 6.5 - 7.5.

Nhiệt độ của bể chứa phải luôn nhỏ hơn 30⁰ C

Dinh dưỡng để nuôi cấy phải duy trì theo tỷ lệ COD:N:P: 350:5:1.

✅Bùn hiếu khí. 

Loại bùn này có màu nâu nhạt thường sáng hơn các loại bùn thông thường mà ta hay gặp. Ta thường bắt gặp chúng lơ lửng trong nước thải và khí hấp thụ đủ dưỡng chất sẽ hóa thành bông bùn và lắng xuống đáy bể bởi lúc này khối lượng riêng của nó nặng hơn nhiều so với nước trong bể chứa. Tác dụng của bùn vi sinh loại này là biến đổi các hợp chất hữu cơ bẩn thành các chất vô cơ đơn giản như không khí và nước.

Điều kiện để duy trì tốt loại bùn vi sinh này phải đòi hỏi đạt chuẩn các tiêu chí sau: 

Dinh dưỡng phải phân chia theo tỷ lệ như sau: N:P:BOD theo tỷ lệ 5:1:100.

Chỉ số oxy hòa tan cũng giống như loại trên là tiệm cận về 0 nhất có thể

Nồng độ pH đạt chuẩn phải đảm bảo luôn ở mức 6.5 - 7.5

Nhiệt độ ở môi trường phải duy trì ở mức dưới 30⁰ C.

✅Bùn thiếu khí

Loại cuối cùng này thường dễ bị nhầm lẫn với hiếu khí bởi chúng có màu nâu, nhưng nếu để ý kĩ hơn bạn sẽ phát hiện ra rằng màu nâu của loại này sẫm hơn bình thường thậm chí dần chuyển sang màu đen. Chúng được sử dụng nhiều trong các bể anoxic, chúng có trạng thái trái ngược hoàn toàn với hiếu khí (khi chuyển sang dạng bông bùn sẽ nổi lên mặt nước bởi khối lượng riêng của nước nặng hơn nhiều so với khối lượng riêng của bùn thiếu khí). 

Bùn vi sinh và phân loại bùn vi sinh
Bùn vi sinh và phân loại bùn vi sinh trong xử lý nước thải 

Sự cố bùn vi sinh nổi bọt trắng trong xử lý nước thải

Hiện tượng

 Trong bể bùn hoạt tính nổi rất nhiều bọt to màu trắng trên bề mặt nước thải.

Nguyên nhân:

Nồng độ hợp chất hữu cơ vượt mức bình thường, xuất hiện hiện tượng quá tải.

Lưu lượng nước thải đầu vào vượt ngưỡng cho phép khiến bể quá tải.

Nước thải đầu vào nhiễm một số chất hóa học gây hại cho vi sinh vật trong bể, và các chất hoạt động trên bề mặt xuất hiện khá nhiều.

Cạn kiệt dưỡng chất cho vi sinh vật ở trong bể chứa dẫn đến nổi bột trắng.

Cách khắc phục:

Thường xuyên kiểm tra lại số lượng vi sinh vật trong bể bằng việc đo chỉ số thể tích bùn, nồng độ pH và lượng oxy hòa tan trong bể.

Bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, vi sinh vật hoặc thậm chí giảm lượng nước thải đầu vào để đảm bảo hoạt động xử lý nếu chỉ số thể tích bùn (SVI) giảm dưới mức 30

Trong trường hợp chỉ số thể tích bùn (SVI) trên mức 30 thì ta chỉ cần theo dõi thường xuyên nồng độ pH và lượng Oxy hòa tan trong bể bởi tình trạng này chưa đáng báo động.

Bùn vi sinh và sự cố thường gặp
Bùn vi sinh và sự cố nổi bọt trắng thường gặp

Bùn vi sinh có những ưu nhược điểm gì để ta chọn lựa

Sau khi đã tìm hiểu hết tất cả vấn đề cơ bản, chúng ta sẽ đi đến phần đánh giá Ưu nhược điểm khi nuôi cấy và sử dụng các loại bùn này.

Ưu điểm của bùn vi sinh

Việc nuôi cấy và sử dụng chúng có chi phí thấp nhất trong ngành công nghiệp xử lý nước thải. Chi phí cao nhất cần chi chỉ là máy sục khí.

Đạt 90 - 95% tỷ lệ phân hủy các chất rắn bay hơi (TOC) trong các bể hiếu khí.

Lượng nước đầu ra không có mùi hôi do tốc độ phân hủy nhanh của loại bùn này.

Được tận dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng sau khi phân hủy xong.

Chỉ cần có kinh nghiệm đơn giản là có thể vận hành nuôi cấy và xử lý nước thải.

✅Nhược điểm của bùn.

Vì bể để ngoài trời nên rất phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài môi trường như nhiệt độ, thời tiết …

Máy móc bị hao mòn nhanh chóng do sử dụng 24/7 đồng thời việc đó cũng làm dưỡng chất cho vi sinh vật bị cạn kiệt.

Bùn trong nuôi cấy dễ dàng bị phân hủy khi chưa được xử lý Nguyên nhân là do một số vấn đề về lượng nhu cầu oxy hóa trong bể có tốc độ xử lý thấp chỉ đạt mức từ 6 - 8 giờ.

Phần trên là tất cả những gì thường gặp về bùn vi sinh ở Việt Nam. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến giá cả, dịch vụ hoặc cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 090 220 8925 để được chăm sóc chu đáo nhất. Nguồn nước của bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Tags: bùn vi sinh, bun vi sinh, bùn vi sinh là gì, giá bán bùn vi sinh, bùn vi sinh kỵ khí, tác dụng của bùn vi sinh, ưu điểm của bùn vi sinh, bùn hoạt tính.

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận