Ô Nhiễm Không Khí - Thực Trạng Hay Ý Thức?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam hiện nay cũng như trên thế giới ngày càng trở nên tồi tệ, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính và nhiều vấn đề khác. Tất cả không còn đơn giản chỉ là những vấn đề về sức khoẻ mà chính sự sống trên hành tinh của chúng ta cũng đang bị đe dọa. Nếu không có những giải pháp cấp bách và quyết liệt ngay từ bây giờ thì có lẽ cái giá mà chúng ta phải trả cho sự thờ ơ của mình với môi trường là rất đắc.

Ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động và không ngừng gia tăng, một vấn đề gây nhức nhối cho xã hội nhưng những phương án giải quyết vẫn còn bỏ ngỏ. Nguyên nhân do đâu và những hậu quả khôn lường là gì? biện pháp nào để giảm thiểu và khắc phục tình trạng này? Nào! Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và chung tay góp phần bảo vệ môi trường trước khi quá muộn.

Thế Nào Là Môi Trường Không Khí Bị Ô Nhiễm?

Để biết và hiểu sâu sắc được những nguy hại khi môi trường không khí bị ô nhiễm thì trước tiên chúng ta cần định nghĩa môi trường không khí là gì? Theo lý thuyết từ các chuyên gia trên thế giới, môi trường trong không khí là tập hợp các chất bao bọc Trái Đất với lớp ngoài cùng là tầng Ozon để bảo vệ và cung cấp sự sống trên hành tinh này.

Vậy thì, ô nhiễm môi trường không khí nghĩa là gì? Đây là khái niệm ám chỉ chỉ chất lượng không khí bị biến đổi ,các phần tử có trong không khí có sự thay đổi theo hướng xấu đi, hoặc chúng bị biến chất và không còn có ích cho sự sống nữa, trực tiếp dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu, hiệu ứng domino không khí, sự sống trên Trái Đất lúc này mong manh hơn bao giờ hết.

Biểu hiện đầu tiên của sự ô nhiễm môi trường không khí là các mùi bất thường và gây khó chịu, bụi bẩn xuất hiện nhiều hơn và nhỏ bất thường, nhỏ đến mức chúng có thể đi thẳng vào phổi gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho hệ hô hấp của chúng ta, chúng tạo ra những màng mờ như sương mù, tầm nhìn bị hạn chế, màu sắc không khí trở nên xám xịt. Màu của sự sống cũng dần trở nên xám xịt.

Bên cạnh đó, các chỉ số không khí cũng rất quan trọng, chúng bao gồm các thông số chuẩn và các chỉ số chênh lệch, những chỉ số chênh lệch chính là mức độ ô nhiễm không khí mà chúng ta gặp phải. Nói theo cách đơn giản thì các chỉ số không khí là thang đo mật độ ô nhiễm không khí ở hiện tại hoặc dự báo các vấn đề ô nhiễm không khí cho tương lai. Chỉ số này được viết tắt là AQI, thường được sử dụng làm tư liệu cho các thống kê về ô nhiễm không khí toàn cầu.

Các quốc gia khác nhau sẽ có các thang AQI khác nhau với những cách tính không giống nhau, tuy nhiên đối với tổ chức WHO thì lại có cách thể hiện các thông số theo cách khác, về cơ bản thì chúng đều giống nhau chỉ khác cách triển khai vấn đề mà thôi.

Hiện nay, tỷ lệ bụi mịn và các loại bụi công nghiệp độc hại khác đang gia tăng một cách báo động, bằng chứng là những hình ảnh mô tả mức độ ô nhiễm môi trường không khí xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông và MXH.
 

 

Chỉ số ô nhiễm môi trường không khí
Chỉ số ô nhiễm môi trường không khí

Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Hiện Nay

Mức độ ô nhiễm môi trường không khí trên thế giới đang trở nên trầm trọng, các chỉ số không khí liên tục lập các mốc kỷ lục và vượt ngưỡng an toàn, hơn bao giờ hết khi nguồn sống của nhân loại là không khí nhưng bây giờ đây nỗi lo chung của toàn cầu cũng chính là không khí. Hiện nay ô nhiễm không khí xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trong các hộ gia đình, cho đến các khu công nghiệp, những thành phố lớn, hay thậm chí là ở những vùng nông thôn. Trong khi đó, Việt Nam thân yêu của chúng ta đang nổi lên như là một hiện tượng của ô nhiễm môi trường không khí và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nửa đầu năm 2020 Việt Nam và thế giới đã ghi nhận hàng loạt các dấu hiệu khả quan của các chỉ số chất lượng không khí, Covid-19 vẫn đang hoành hành, nhưng nếu nhìn nhận ở khía cạnh tích cực thì Covid-19 như một làn sóng thanh lọc và thay máu toàn cầu. Tuy nhiên tại Việt Nam chất lượng không khí đang dần tồi tệ trở lại sau khi đại dịch được kiểm soát.

Tình trạng ô nhiễm không khí của Việt Nam:

Các thống kê tại Việt Nam năm 2016 cho biết, có hơn 60.000 ca tử vong hàng năm do các cơn đau tim và đột quỵ, viêm phổi mãn tính, ung thư phổi và nhiều bệnh lý khác liên quan đến đường hô hấp mà nguyên do chính từ các vấn đề về ô nhiễm không khí.

Không dừng ở đó, theo các báo cáo thường niên của tạp chí EPI ( Mỹ ), Việt Nam hiện đang có mặt trong TOP 10 các quốc gia có chất lượng không khí ô nhiễm nhất Châu Á, các chỉ số không khí chạm mức nguy hại một cách thường xuyên. Qua đó TP.HCM và Hà Nội là hai thành phố nổi bật.

Theo Tiến Sĩ Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định trên Vnxpress, nhiều dữ liệu cho thấy chất lượng không khí nửa cuối tháng 9/2019 của Việt Nam vừa qua tồi tệ đi rất nhiều so với cùng kỳ. WHO đồng thời đưa ra cảnh báo.
 

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam
Ô nhiễm không khí tại Việt Nam
 

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội:

Thời gian gần đây, Hà Nội liên tiếp có mặt trong top list những thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo bảng xếp hạng chất lượng không khí của Air Visual. Các chuyên gia nhận định, 2019 có thể là đợt ô nhiễm không khí khủng khiếp nhất của Hà Nội từ trước đến nay và chưa có dấu hiệu dùng lại.

Đồng loạt các trạm quan trắc bao phủ bởi màu tím với chỉ số AQI vượt mức 200, mức rất xấu. không những vậy, nhiều điểm xuất hiện màu nâu, đơn cử trong ngày 13/11/2019, chỉ số AQI tại Hồ Tây lên tới 405 - Mức kỷ lục, trước đó vào ngày 10/11/2019  trạm đo của Đại sứ quán Pháp tại Hoàn Kiếm thông báo chỉ số không khí AQI ở mức 336. Tương tự như vậy ngày 13/12, trang Air Visual tiếp tục ghi nhận Hà Nội một lần nữa đứng đầu trong top 10 thành phố được cho là ô nhiễm nhất thế giới, AQI 316 - Mức màu nâu.

Cụ thể các chỉ số AQI trung bình ở Hà Nội tại khác khu vực nội thành được ghi nhận: Phố Hàng Bài (233), Chợ hoa Quảng An (261), hồ Thành Công (224), Mỹ Đình (209), đường Phạm Văn Đồng (224)...

Trước tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài và đáng báo động như vậy, Bộ Y tế đã phải đưa ra các chỉ thị và khuyến cáo chưa từng có tiền lệ cho người dân. Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cập nhật tình hình chất lượng không khí thường xuyên. Hạn chế ra khỏi nhà, vận động ngoài trời khi AOI ở mức cao. Sử dụng các loại khẩu trang chất lượng, đeo khẩu trang thường xuyên và đúng cách…

 

Hà Nội đứng top 1 về chỉ số AQI
Hà Nội  đứng top 1 về chỉ số ô nhiễm không khí AQI
 

Ô nhiễm không khí ở TP.HCM:

Xét về mặt bằng chung, so với Hà Nội, mức ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên, cũng có thời điểm trong năm 2019, ô nhiễm không khí của TPHCM vượt Hà Nội và lọt vào bảng xếp hạng 11 thành phố có mức ô nhiễm không khí cao.

Cụ thể ngày 22/12/2019 WHO thông cáo, ô nhiễm không khí ở Sài Gòn có chỉ số bụi mịn PM2.5 là 42 μg/m3, mức thấp hơn 6 đơn vị đo so với Hà Nội, nhưng lại cao gấp 4 lần so với tiêu chuẩn của WHO.

Ngày 18/1/2020, TPHCM ghi nhận mức độ không khí ô nhiễm nghiêm trọng hơn cả Hà Nội, AQI mức 153 – Mức cảnh báo đỏ. Với thông số này, TPHCM đã vươn lên và xếp thứ 19 trong top các thành phố có mức ô nhiễm không khí toàn cầu.

Không riêng Hà Nội và TPHCM, tình trạng ô nhiễm không khí ở hầu hết các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam cũng cùng chung cảnh ngộ: Hải Phòng, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Kiên Giang, Cần thơ, Bà rịa Vũng Tàu, Bình Dương …  Đặc điểm chung của các tỉnh thành này là mật độ dân cư đông cũng như xuất hiện nhiều khu công nghiệp, hoạt động xây dựng và khai thác khá phát triển.

Tình trạng không khí ô nhiễm trên thế giới:

Không những Việt Nam mà tình trạng ô nhiễm không khí cũng phổ biến trên toàn cầu. Theo các số liệu trước đây của WHO, thì 97% thành phố ở các nước đang phát triển hoặc kém phát triển sẽ có hơn 100.000 dân không đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn về không khí của WHO. Đối với các nước phát triển thì tỷ lệ này giảm xuống khoảng 49%. Tuy nhiên với tình hình hiện nay các số liệu này có còn chính xác?

Thủ đô Tehran (Iran) trong ngày 15/12/2019 phải đóng cửa toàn bộ các  trường học vì mức độ ô nhiễm trong không khí quá cao.

Australia, khói từ hơn 150 đám cháy lớn nhỏ  hoành hành ở cả bờ Đông lẫn bờ Tây bủa vây thành phố Sydney, chất lượng không khí ở đây cũng do đó mà xuống thấp nghiêm trọng.
Châu  u cũng không ngoại lệ. Bulgaria là thành viên đầu tiên của EU bị tòa án châu  u kết tội vì không tuân thủ các quy định về chất lượng không khí.

Không dừng ở đó, Ấn Độ và nhiều quốc gia Châu Ắ khác cũng đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng và chưa từng có tiền lệ. Ấn Độ hiện là quốc gia dẫn đầu về chỉ số AQI cao ngất ngưỡng.
 

Biểu đồ mức độ ô nhiễm không khí
Biểu đồ mức độ ô nhiễm không khí

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí

Nguyên Nhân Tự Nhiên

Môi trường ngoài tự nhiên cũng chính là môi trường sống của chúng ta, Con người phải sống dựa vào thiên nhiên và những quy luật tự nhiên khác, tuy nhiên nền văn minh nhân loại và yêu cầu hiện đái hóa đã bóp méo những yếu tố tự nhiên đó, thay đổi nó theo cách tiêu cực hơn và chính chúng cũng trở thành tác nhân gián tiếp gây ô nhiễm môi trường không khí. Ví dụ:

- Ô nhiễm từ gió bụi: Gió mang theo bụi bẩn và vi khuẩn, điều này là không thể tránh khỏi, tuy nhiên việc xuất hiện nhiều loại bụi có hại như PM2.5 và PM3.0 thì lại khác.

- Bão và lốc xoáy: Biến đổi khí hậu đã làm cho thiên tai trở nên dữ dội và thường xuyên hơn, chúng càn quét lâu hơn cộng hưởng với nhiều yếu tố khác như đô thị, rác thải... Tất cả khiến cho môi trường ngày một xấu đi.

- Cháy rừng: Hạn hán cũng không ngoại lệ, nhiệt độ trung bình trái đất không ngừng tăng, điều này cũng làm cho các vấn đề về hạn hán trở nên nan giải, cháy rừng và những hệ lụy tai hại sau đó.

- Ô nhiễm không khí do ô nhiễm ao hồ lâu năm: Việc ao hồ bị bỏ hoang nhiều năm nhưng không được xử lý cũng được cho là một nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường không khí mà UBND thành phố Hà Nội tái khẳng định trong bài phát biểu thường niên. Bời vì ao hồ ô nhiễm không chỉ gây ra mùi hôi mà còn phát sinh nhiều chất khí độc hại khác.

- Thời điểm giao mù

Vào thời điểm tháng 10, tháng 11, thời điểm giao mùa này sẽ thường xuất hiện sương mù. Những lớp sương mù khiến các lớp bụi tích tụ bên trong các đô thị và không thoát ra được. Gây nên hiện tượng bụi mịn, bụi siêu mịn bao phủ khắp thành phố, đến khi lớp sương tan đi thì chất lượng không khí mới có dấu hiệu khả quan. Trường hợp này, phải chờ đến khi nào có các đợt không khí lạnh về hoặc gió mùa thì tình hình mới thực sự thay đổi.
 

Rừng Amazon đang cầu cứu
Rừng Amazon đang cầu cứu
 

Nguyên Nhân Nhân Tạo

Không thể phủ nhận rằng con người chính là nguyên nhân nhưng cũng chính là nạn nhân của tình trạng môi trường bị ô nhiễm như hiện nay. Bởi vì các hoạt động trong sinh hoạt, kinh tế xã hội, quân sự…  của con người luôn có mối liên hệ và tác động qua lại tới môi trường. Đặc biệt là môi trường không khí xung quanh chúng ta .

- Hoạt Động Công nông nghiệp:

Công cuộc hiện đại hóa ngành công nghiệp cũng như phát triển quy mô nền nông nghiệp đã mang lại những giá trị kinh tế, đời sống to lớn. Tuy nhiên chúng ta đã đánh đổi nhiều thứ, một trong số đó chính là môi trường không khí.

Các hoạt động sản xuất và khai thác diễn ra nhộn nhịp, hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu và logistic rầm rộ, khí thải và chất thải công nghiệp ngày càng nhiều, mặc dù các phương án xử lý và quản lý việc xử lý chất thải vẫn còn nhiều hạn chế. Chính điều này đã dẫn đến những hệ lụy như hiện tại. Khí thải và chất thải của các nhà máy chiếm tỉ trọng cao nhất trong các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí, thậm chí đó còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mưa axit.

Để đảm bảo cân bằng kinh tế xã hội thì nền nông nghiệp rất được chú trọng phát triển, các trang trại chăn nuôi với quy mô khổng lồ mọc lên ngày càng nhiều, những cánh đồng lương thảo, thực phẩm, rau củ cũng phát triển không kém. Chất thải từ các trang trại và vấn đề lạm dụng thuốc hóa học trong trồng trọt ngày càng nhức nhối. Do đó việc ô nhiễm môi trường không khí xảy ra cũng là điều dễ hiểu.
 

Hoạt động của các nhà máy gây ô nhiễm không khí
Hoạt động của các nhà máy gây ô nhiễm không khí
 

- Giao thông vận tải:

Kinh tế phát triển, hoạt động giao thông vận tải diễn ra rầm rộ, những đô thị kẹt xe đã không còn xa lạ, vấn đề hạn chế phương tiện với việc giao thương dường như là bất khả thi, bên cạnh đó việc kiểm soát xe máy và xe bán tải còn nhiều bất cập. Khí thải từ các phương tiện giao thông từ đó ngày một nhiều, bầu không khí quá tải Co2 dẫn đến các vấn đề trầm trọng về chất lượng không khí và môi trường.

- Hoạt động quân sự:

Vũ khí hạt nhân, chất phóng xạ, tên lửa, vũ khí sinh học, chiến tranh hóa học đều là các tác nhân xúc tác cho quá trình làm ô nhiễm nguồn không khí

- Các hoạt động xây dựng và thi công cơ sở hạ tầng:

Không thể không kể đến các nguyên nhân ô nhiễm không khí khác như xây dựng và phá dỡ các công trình, quá trình vận chuyển và cung cấp nguyên vật liệu xây dựng.

Để phát triển kinh tế bắt buộc các quốc gia phải thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, điều này là cần thiết nhưng nếu việc xây dựng diễn ra ồ ạt và mất kiểm soát thì hậu quả thật khôn lường, bụi công nghiệp, khí hàn, cắt từ các công trình và nhiều thứ khác. Đặc biệt là thi công và xây dựng trong các thành phố lớn càng làm cho tình trạng ô nhiễm không khí thêm trầm trọng.
 

Ô nhiễm không khí do thi công công trình
Ô nhiễm không khí do thi công công trình
 

- Sinh hoạt:

Các hoạt động đốt chất thải rắn, đốt rơm rạ sau mùa gặt, đốt than tổ ong và củi trong quá trình sinh hoạt cũng góp phần không nhỏ làm không khí bị ô nhiễm.

Mặc khác hệ thống cấp thoát nước đô thị chưa được xử lý thỏa đáng, cộng hưởng với nước thải sinh hoạt gây ra tình trạng ùn ứ nước cống ngầm mỗi khi mưa xuống, các mùi lạ và khí độc cũng phát sinh từ đây, làm cho tình hình không khí đã không mấy khả quan càng thêm nặng nề.

Ngoài ra bùn thải bể tự hoại chưa được xử lý do các dịch vụ hút, thông cống… hoạt động tràn lan, trong khi đó các sở ban ngành còn đang lao đao tìm hướng giải quyết cho loại xả thải này, và biện pháp để xử lý chúng vẫn còn trên giấy tờ.

- Quy trình thu gom, xử lý rác thải thiếu đồng bộ:

Ý thức cộng đồng còn kém, tình trạng xả rác bừa bãi không được kiểm soát, rác thải không được tập trung lại và cũng không được phân loại. Do đó việc thu gom và xử lý rác thải vô cùng gian nan.
Ở các nước phát triển thì ý thức người dân cao hơn, rác được thu gom tốt hơn nhưng gần đây họ đang gặp vấn đề trong khâu xử lý, lượng rác thải quá nhiều làm cho hệ thống xử lý công của họ bị quá tải.

- Sự lỏng lẻo trong quản lý của các cơ quan ban ngành:

Khi những vấn đề về môi trường đang ngày càng trở nên trầm trọng và kéo dài, khi đó các sở ban ngành họ đang ở đâu, làm gì?
Các khẩu hiệu được nhắc đi nhắc lại và những tấm banner công cộng có đủ thay đổi tình hình?
Những khuyến cáo hạn chế và hạn chế liệu có đủ sức răn đe?

Tất cả cho thấy sự thờ ở của họ và những lỏng lẻo trong hành lang pháp lý đang khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng.
 

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra hằng ngày
Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang diễn ra hằng ngày

Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí

Thật ra chúng ta không cần nói nhiều về những tác động khi môi trường không khí bị ô nhiễm nữa, mọi thứ đã và đang hiện ra ngay trước mắt chúng ta ngày một rõ hơn. Vậy đối tượng nào sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên? Hầu như là tất cả. Vì vậy chúng ta phải thay đổi nhận thức của mình ngay từ bây giờ trước khi mọi việc trở nên quá muộn

Đối Với Hệ Sinh Thái Chung

Như đã nói ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng cho toàn bộ hệ sinh thái toàn cầu. Các chất thải công nghiệp như SO2, N2O, Flo, PB… gây hại trực tiếp cho thảm thực vật khi có mặt trong khí quyển. Làm giảm khả năng quang hợp cũng như sức đề của thực vật 

Ô nhiễm không khí còn gây ra hiệu ứng nhà kính, là tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu. Đặc biệt, gây ra hiện tượng mưa axit, hiện tượng này tác động trực tiếp lên thực vật vì chúng sẽ bị thiếu canxi, các chất dinh dưỡng và vi sinh vật,… Mưa axit giải phóng các ion nhôm làm hại rễ cây, mất khả năng hấp thụ dinh dưỡng, nước và nhiều yếu tố khác của chúng. Ngoài ra, mưa axit mài mòn lớp sáp bảo vệ của lá, từ đó khiến cây chậm phát triển và chết dần.

Ðối với động vật và vật nuôi, thì Flo, SO2 và N2O gây ra nhiều tai họa hơn cả. Chúng bị nhiễm độc do hấp thụ trực tiếp qua thức ăn hoặc nước uống. Các chất gây ô nhiễm có tính axit sẽ kết hợp với hơi nước có trong không khí, tăng tính axit của nước mưa. Khi mưa xuống, chúng sẽ gây hại cho tất cả mọi thứ mà nó chạm phải.

Đối Với Con Người

Theo WHO, cơ thể con người chỉ có thể tự bảo vệ với các loại bụi bẩn có kích thước lớn hơn 10μm. Với các loại bụi độc hại có kích cỡ từ 0,01 đến 5μm sẽ đi thẳng vào khí quản và các phế nang phổi. Theo đó, PM2.5 là loại bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5μm. Đây là tác gây ô nhiễm nguy hiểm được nhắc đến hàng đầu đối với sức khỏe con người. Chúng có thể xâm nhập sâu vào trong cơ thể chúng ta do kích thước siêu nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe hơn bất kỳ tác nhân gây ô nhiễm nào khác, ngay cả khi chúng có nồng độ thấp. Theo đó, PM2.5 và các loại bụi siêu mịn khác đã được WHO xếp vào nhóm những chất gây ung thư hàng đầu cho con người.

Ô nhiễm không khí giờ đây không đơn thuần chỉ là các vấn đề về sức khỏe con người, đó là vấn đề toàn cầu, hậu quả ô nhiễm không khí đang đe dọa đến sự sống toàn nhân loại và nhiều hệ lụy khác. Để giảm thiểu những tác động của ô nhiễm môi trường và không khí, người ta đã nghĩ tới những cuộc bắt tay giữa các cường quốc với nhau. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế, vì lợi ích quốc gia mà những cuộc bắt tay đó dường như chỉ còn là viễn cảnh trong mơ.

Các Vấn Đề Về Kinh Tế Xã Hội

Ô nhiễm không khí để lại hậu quả xấu đến các vấn đề về kinh tế xã hội của các quốc gia, dân tộc trên thế giới bởi vì những hệ lụy sau đó.

Chi phí chi cho việc khám chữa bệnh cộng đồng ngày một cao, chi phí xử lý và khôi phục môi trường, các nguồn thu từ du lịch sụt giảm, và rất có thể là thay đổi cả bộ máy vận hành kinh tế xã hội và nhiều vấn đề nhức nhối khác.

Không chỉ vậy, ô nhiễm môi trường không khí còn ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của cộng đồng dân cư, an sinh xã hội, an ninh trật tự và làn sóng hoang mang trong dư luận.
 

Mưa axit và hệ lụy đến môi trường
Mưa axit và hệ lụy đến môi trường

Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Không Khí

Đối mặt với những hệ lụy khôn lường của ô nhiễm môi trường không khí toàn cầu, mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa, hãy bắt đầu từ không gian sống của mỗi người. 

Biện pháp kỹ thuật

Thay thế các loại thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất lạc hậu hao tốn nhiên liệu và gây ô nhiễm bằng các dây chuyền có công nghệ hiện đại hơn, ít khí thải ô nhiễm hơn.
Nguyên cứu và thay thế nhiên liệu than đá, dầu mỏ chuyển qua sử dụng điện và các nhiên liệu sạch để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi SO2.

Biện pháp quy hoạch

- Không xây dựng và di dời các khu công nghiệp, chế xuất trong thành phố, chỉ giữ các xí nghiệp phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt.

- Khuyến khích dụng phương tiện công cộng để giảm phương tiện tham gia giao thông, giảm ùn tắc, qua đó giảm phát thải khói bụi.

-Phủ xanh đô thị, phủ xanh đất trống đồi trọc, có chế tài quản lý và xử lý các hành vi phá hoại cây xanh.

- Sử dụng hệ thống bếp điện và hệ thống máy móc sử dụng nhiên liệu sạch tại các vùng nông thôn.

- Sử dụng năng lượng tái tạo và động cơ cải tiến, từ đó đi đến giảm thiểu dần phương tiện theo lộ trình.

- Áp dụng các luật, chế tài xử lý chặt chẽ đối với việc phát thải khí của các phương tiện giao thông.

- Chuyển đổi công nghệ chiếu sáng sạch sử dụng năng lượng mặt trời.

- Không đốt rác và tăng cường sử dụng công nghệ sạch đối với các ngành công nông nghiệp. Xây dựng, thi hành và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng không khí.

- Đầu tư vào các lĩnh vực chế tạo năng lượng tái tạo. Chấm dứt phát thải khí hại và đi đến thay thế hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.
 

Quy hoạch đô thị xanh thân thiện môi trường
Quy hoạch đô thị xanh thân thiện môi trường
 

Biện Pháp Thay Thế

- Phương pháp lọc sinh học:

Lọc sinh học là biện pháp xử lý ô nhiễm không khí khá mới, đây là một phương pháp có tiềm năng để xử lý chất lượng không khí

Một vài hệ thống lọc này có thể lớn bằng sân bóng đá, cá biệt có thể nhỏ tầm 0,76m3. Nguyên tắc chính của chúng là tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm có trong khí thải. Hệ thống này chứa các nguyên liệu lọc vàsản xuất ra môi trường sống cho các vi sinh vật có lợi. Trong đó, các vi sinh vật sẽ tạo thành các màng sinh học, đây là các màng ẩm, mỏng và bao quanh các nguyên liệu lọc.

Khi lọc, các chất ô nhiễm sẽ được nguyên liệu lọc hấp thụ, và các chất khí gây ô nhiễm được hấp phụ bởi màng sinh học và phân hủy chúng, tạo nên năng lượng và các sản phẩm phụ như CO2 và H2O.

- Công nghệ xử lý khí thải bằng giải pháp sinh học:

Công nghệ lọc sinh học là biện pháp xử lý ô nhiễm khí thải với chi phí đầu tư thấp, vận hành rẻ, thân thiện môi trường, phương pháp này thích hợp để xử lý mùi hôi và các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp như trong các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, tinh bột sắn...

- Máy lọc không khí:

Chúng sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm vào trong không khí, trung hoà với các điện tích dương có hại trong môi trường, Đồng thời tạo hiệu ứng và thu hút bụi bẩn, vi khuẩn… Nguyên tắc của máy là cung cấp ion âm để điều hoà không khí. Máy được sử dụng khả dụng trong nhà hoặc những nơi có diện tích nhỏ khá tốt.
 

Công nghệ sinh học an toàn với môi trường
Công nghệ sinh học an toàn với môi trường
 

>> Xem thêm: 8 cách đơn giản để bảo vệ môi trường

Chủ Động Phòng Tránh Không Khí Bị Ô nhiễm

Hiện nay, tình hình ô nhiễm không khí toàn cầu đang diễn biến phức tạp và trầm trọng. Bụi mịn PM 2.5 vượt ngưỡng giới hạn. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn có thể thực hành rất nhiều cách kể từ hôm nay để nâng cao chất lượng không khí hơn nhé.

- Thay thế các phương tiện di chuyển:

Chúng ta nên sử dụng các phương tiện công cộng nhiều hơn, có thể là xe buýt, uber, grab… Hiện nay, việc này dường như rất dễ dàng nhờ công nghệ và điện thoại thông minh. Bạn có thể biết được giờ xe đến và nắm được các tuyến đường tiện nhất để đi lại.

- Ngắt các thiết bị điện không còn sử dụng:

Hãy tắt TV, quạt và mọi thiết bị điện khi bạn không dùng tới. Nếu tất cả chúng ta cùng nhau tiết kiệm điện, lượng điện tiêu thụ chung sẽ giảm đi đáng kể. Khi đó, nhiên liệu hóa thạch được sử dụng ít đi. Và về lâu dài, chắc chắn chất lượng không khí sẽ tốt hơn.
Không chỉ vậy, biện pháp này còn giúp chúng ta tiết kiệm khá nhiều chi phí sinh hoạt. Vừa giúp ích cho đất nước vừa có lợi cho nhà mình đúng không nào?

- Sử dụng năng lượng sạch và các thiết bị tiết kiệm điện:

Như đã nói, năng lượng sạch và các thiết bị tiết kiệm điện là vô cùng cần thiết, hiện nay chúng đang được phát triển và hoàn thiện hơn, trong tương lai gần chúng sẽ sớm trở thành xu hướng của thế giới. Vì vậy chúng ta cũng nên thay đổi để bắt kịp thời đại thôi.

- Hạn chế đốt chất thải:

Các hoạt động đốt cháy diễn ra trong nhà có thể là nguyên cơ làm giảm chất lượng không khí. Bao gồm: Đốt rơm rạ, than tổ ong, củi, hút thuốc...
Những hoạt động này làm tăng hàm lượng bụi mịn trong không khí. Và chúng ta là những người bị ảnh hưởng đầu tiên. Hãy suy nghĩ cho an toàn của mình, gia đình và xã hội, hạn chế tối đa các hoạt động này!

- Trồng nhiều cây xanh:

Cây xanh quang hợp và lọc không khí. Nếu bạn muốn an toàn và đảm bảo rằng mình được bảo vệ bởi bầu không khí trong sạch thì không còn cách nào khác là phải trồng cây xanh. Vì vậy hãy cố gắng thêm những chậu cây vào trong nhà của mình hoặc trồng hẳn một vườn cây nếu có thể.
 

Môi trường với cây xanh
Ô nhiễm môi trường và tầm quan trọng của cây xanh
 

>> Xem thêm: 12 cách để bảo vệ môi trường

Kết luận

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không khí nan giải như hiện nay, hậu quả của hiện tượng này thì không cần phải bàn tới nữa, chúng đã hiện hữu quá rõ ràng trước mắt chúng ta. Viễn cảnh về một thế giới văn minh, lành mạnh và an toàn dường như chỉ có trong mơ.

Vì đâu nên nỗi? Toàn bộ những nguyên nhân nêu trên chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vấn đề là ở chúng ta, chúng ta có nhận thức được những nguy hại ghê gớm từ việc không khí bị ô nhiễm trầm trọng này hay không?, chúng ta có hành động quyết liệt và thực tế vì một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ sau này không? Chúng ta có dám hy sinh một số lợi ích nhỏ để đứng lên và nói lên tiếng nói của mình bảo vệ môi trường không khí hay không?

Hãy hành động và hành động, thật sự chúng ta không còn nhiều thời gian nữa, hãy làm điều gì đó thật ý nghĩa cho mẹ thiên nhiên trước khi quá muộn.

Tags: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, thực trạng ô nhiễm không khí, tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, hậu quả của ô nhiễm không khí, biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí, thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận