Cách Xây Bể Phốt 2 Ngăn 3 Ngăn Đúng Tiêu Chuẩn

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Để xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn chúng ta nên chuẩn bị những gì, làm như thế nào cho chuẩn kỹ thuật và đảm bảo chất lượng công trình. Những lời khuyên nào cho việc nên sử dụng loại bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn. Các bạn hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

 

Cách xây bể phốt bao gồm xây bể phốt 2 ngăn, xây bể phốt 3 ngăn như thế nào là những vấn đề rất được các bạn quan tâm. Vì vậy trong bài viết hôm nay, bằng kinh nghiệm của chúng tôi cộng với những tham khảo từ các chuyên gia, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết nhất có thể.

Cách xây bể phốt
Cách xây bể phốt

Chọn Một Vị Trí Xây Bể Phốt Phù Hợp

Việc đầu tiên mà các bạn phải làm nếu muốn xây một hệ thống bể phốt cho mình thì bạn phải tìm cho chúng một vị trí thích hợp và đảm bảo nhiều tiêu chí kỹ thuật. Vì thế việc lựa chọn vị trí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể.

Cách xây bể phốt đúng vị trí
Cách xây bể phốt đúng vị trí

Về phong thủy khi xây bể

Các bạn nhất định không được xây bể phốt dưới các vị trí quan trọng trong ngôi nhà của mình như bếp, phòng ngủ, phòng khách đặc biệt là phòng thờ. Vì theo quan niệm thì bể phốt chứa nhiều trường khí xấu.

Chính vì vậy việc đặt bể phốt tùy tiện và không theo phong thủy sẽ làm xáo trộn vượng khí của ngôi nhà, âm thịnh dương suy. Điều đó gây ảnh hưởng tai hại cho tài vận thậm chí là sức khỏe của bạn, đôi khi chúng ta không thể giải thích được.

Cách xây bể phốt đúng phong thủy
Cách xây bể phốt đúng phong thủy

Về địa chất nơi xây bể

Bể phốt không nên xây ở những vị trí có nên đất yếu, dễ sụp lún và không ổn định. Nếu trong trường hợp bắt buộc và không còn nơi nào để xây các bạn nên gia cố tốt nến đất đó trước khi đặt móng cho bể phốt nhé!

Cách xây bể phốt đúng nơi địa chất tốt
Cách xây bể phốt đúng nơi địa chất tốt

Hình dạng mảnh đất khi xây bể

Thông thường khi xây loại bể phốt dành cho gia đình hoặc các khu chung cưi người ta thường chọn dáng hình chữ nhật cho bể, tuy nhiên các bạn không nên cứng nhắc mà hãy thay đổi sao cho phù hợp với những điều kiện nhất định.

Sau khi lựa chọn được một vị trí ưng ý rồi, quý khách hãy tính toán và cân đo các yếu tố như chi phí xây dựng và nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn những loại bể phốt phù hợp nhất nhé.

Cách xây bể phốt hiện đại
Cách xây bể phốt hiện đại

Nên Xây Bể Phốt Chuẩn Bao Nhiêu Khối?

Sau khi đã lựa chọn được vị trí thích hợp để xây bể phốt, các bạn hãy tiến hành khảo sát kích thước của bể phốt, xem xét loại nào là phù hợp, kích thước bể tự hoại 2 ngăn bao nhiêu cho đủ, cho đúng? điều này có ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của bể sau này.

Vậy cuối cùng chúng ta nên xây dựng một bể phốt hầm cầu tự hoại bao nhiêu khối là chuẩn? Trên thực tế không thể đưa ra con số cố định để áp dụng cho tất cả. Vì mỗi gia đình có nhu cầu sử dụng khác nhau nên kích thước cũng khác nhau.

Cũng do đó mà kích thước của bể phốt xây cho gia đình không thể nào giống với kích thước dùng cho các nhà hàng, doanh nghiệp hoặc nhà hàng được. Mà tùy thuộc vào quy mô chủ thể và nhiều yếu tố con người khác.

Cách xây bể phốt chuẩn khối
Cách xây bể phốt chuẩn khối

Thông thường khi xây bể phốt cho các hộ gia đình thì con số chỉ dao động trong vài khối, đối với những công ty và doanh nghiệp lớn thì khoảng 20-30 khối. Tuy nhiên với những khu chung cư, dân cư thì con số có thể lên tới hàng trăm khối.

Nên Xây Bể Phốt 2 Ngăn Hay 3 Ngăn?

Nghiên cứu kỹ các tiêu chuẩn xây bể phốt

Việc xây dựng một hệ thống bể phốt yêu cầu phải tuân thủ theo một quy trình và các tiêu chí kỹ thuật cụ thể. Có như vậy chúng ta mới đảm bảo được chất lượng cũng như những hiệu quả từ công năng của bể phốt mang lại cho chúng ta.

Các tiêu chuẩn của bể phốt theo công văn của bộ như dung tích bể tự hoại, dung tích ướt, kích thước bể theo số lượng người, dung tích phần lưu không trên mặt nước thời gian lưu nước tiểu và dung tích vùng phân hủy cặn hay vùng chứa…

Mỗi tiêu chuẩn phải đáp ứng những tiêu chí khác nhau, tương thích với các cách tính khác nhau, đồng thời các sản phẩm công trình bể tự hoại cũng vì vậy mà có những sự khác biệt nhất định. Do vậy nên xây bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn được rất nhiều người thắc mắc.

Cách xây bể phốt đạt tiêu chuẩn
Cách xây bể phốt đạt tiêu chuẩn

Tóm lại nên xây bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn?

Trên lý thuyết cả 2 loại bể 2 ngăn và 3 ngăn đều có đầy đủ các chức năng cần thiết. Chúng giúp giữ lại chất thải bên trong để tiến hành phân hủy, lọc và khử mùi chất thải ra ngoài hiệu quả. Đảm bảo không có hại cho đất và cây trồng.

Tuy nhiên trên thực tế thì khác hơn nhiều vì các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Và hiện tại loại bể phốt 3 ngăn đang tỏ ra ưu thế hơn cả, về thể tích, khả năng xử lý và hiệu suất phân hủy cũng  có sự khác nhau.
 

Cách xây bể phốt 2 ngăn
Cách xây bể phốt 2 ngăn

- Xét về tác động kỹ thuật

Với yếu tố này chúng ta không thể đánh giá hẳn bể 2 ngăn kém hiệu quả hơn so với bể 3 ngăn, tuy nhiên nhìn thực tế thì rõ ràng bể 3 ngăn có số lần lắng lọc nhiều hơn, thể tích đa số lớn hơn do đó giảm thiểu tác động đến môi trường tốt hơn.
 

Cách xây bể phốt 3 ngăn
Cách xây bể phốt 3 ngăn

- Xét về tác động của hợp chất thải hàng ngày

Xét trên thực tế thì khi có nước thải xuống bồn cầu hằng ngày. Các chất thải bên trong sẽ bị dao động. Nếu việc sử dụng bồn cầu xảy ra thường xuyên hơn thì một số loại chất thải của bể phốt 2 ngăn có thể bị tuồn ra ngoài.

Đổi lại nếu xây bể phốt 3 ngăn thì điều này dường như là không thể vì đã có ngăn thứ 3 giúp giảm lực nước tác động. Chất thải ở ngăn thứ 3 cũng nằm cố định hơn và do đó chúng ta cũng có thể thấy bể phốt 3 ngăn hơi nhỉnh hơn về công năng.

Cách xây bể phốt phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách xây bể phốt phù hợp với nhu cầu sử dụng

- Xét về khả năng phân hủy bên trong các bể tự hoại

Có nhiều loại chất thải ở thể rắn, nhẹ và chúng lơ lửng trên bề mặt, vì vậy khả năng cao sẽ tuồn sang các bể còn lại và thời gian phân hủy chúng sẽ lâu hơn. Cần thiết phải có một loại bể phốt có thể giữ chúng lại và chờ phân hủy.

Khi kết hợp với các loại men vi sinh sẽ tạo nên nhiều loại lợi khuẩn khác nhau. Có loại sống được ở nồng độ kiềm đậm đặc của ngăn 1 hoặc thấp hơn ở ngăn 2. Vì vậy với một bể phốt 3 ngăn thì số lượng lợi khuẩn nhiều hơn, tốc độ phân hủy tốt hơn.

Tổng kết lại thì chúng ta cũng không thể đánh đồng rằng bể phốt 2 ngăn là kém hơn bể phốt 3 ngăn vì chúng có những công năng phù hợp với những môi trường nhất định. Nếu chỉ sử dụng cho gia đình thì bể phốt 2 ngăn vừa nhỏ gọn, vừa tiết kiệm chi phí, công sức khi thi công.

Cách xây bể phốt tiêu thoát hiệu quả
Cách xây bể phốt tiêu thoát hiệu quả


>> Xem thêm: Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bể Phốt, Hầm Cầu Đúng Tiêu Chuẩn

Đổi lại là bể phốt 3 ngăn sẽ phù hợp với những môi trường lớn hơn như công ty hoặc nhà hàng. Vì cơ bản chúng nhỉnh hơn về kích thước lẫn đáp ứng đủ công suất xử lý chất thải. Nhưng nếu dùng chúng cho gia đình thì hơi lãng phí đúng không nào.

Cách Xây Bể Phốt 2 Ngăn Đúng Chuẩn Kỹ Thuật

Như đã phân tích ở trên thì xây bể phốt 2 ngăn tự hoại sẽ phù hợp với các công trình nhà dân, gia đình. Cách xây dựng chúng sẽ rất khó khăn nếu không biết những kỹ thuật tốt và thực hiện theo một quy trình không chuyên nghiệp.

Vật liệu cần chuẩn bị

Các bạn cần chuẩn bị như sau: Gạch đặc khoảng 800 viên, xi măng 13 bao, thép Φ 8 30kg, đá dăm 1×2 khoảng 10 xe rùa, cát vàng 1,3 khối, ống nhựa PVC đủ cho thi công lắp đặt công trình bể phốt 2 ngăn.

Cách xây bể phốt với vật liệu đạt chất lượng
Cách xây bể phốt với vật liệu đạt chất lượng

Tiến hành cách xây hầm cầu bể phốt 2 ngăn

- Bước 1: Đào hố

Cách đào hố xây dựng hầm cầu tự hoại phải dựa trên bản vẽ thiết kế. Quý khách nên đào rộng hơn  kích thước thực tế một chút để thuận tiện cho việc xây dựng và phòng trừ các sai số có thể xảy ra, gây mất thời gian, công sức.

Chiều sâu thực của lòng bể nên chuẩn bị sẵn sàng là 1.6m. Chiều rộng lòng bể phải đạt 1m4. Cuối cùng là chiều dài, chiều dài sẽ phụ thuộc vào thể tích bể theo thiết kế, tối thiểu phải đạt 2.7m đối với gia đình khoảng  10 người.

- Bước 2: Thi công phần nền 

Trong cách làm hố xí tự hoại loại 2 ngăn, việc xây nền cho chúng rất quan trọng. Nền càng kiên cố và chắc chắn thì sẽ tránh được các tình trạng sụt lún hoặc nứt vỡ công trình sau thời gian sử dụng.
Các bạn nên sử dụng thép Φ8 dạng đan lưới, bản sắc đan loại A150 để gia cố thêm nền bể phốt. Sau đó, các bạn thực hiện đổ 1 lớp vữa bê theo tỉ lệ 1 xi măng kết hợp  2 cát vàng và 3 đá dăm, dày cỡ 10cm lên trên.

Các bước thực hiện cách xây bể phốt
Các bước thực hiện cách xây bể phốt

- Bước 3: Xây tường và chia ngăn bể phốt tự hoại

Với cách xây dựng bể phốt 2 ngăn, các bạn có thể xây tường 10, có thể xây bằng gạch đặc, sử dụng vữa có tỉ lệ 1 xi và 4 cát. Khi xây tường, các bạn nên chừa một lỗ kỹ thuật để đặt đường ống như bản vẽ thiết kế.

Bên trong bể sẽ xây dựng một bức tường phụ chia 2 ngăn, gồm ngăn chứa chất thải và ngăn lắng. Ngăn chứa phải có kích thước ước lượng ⅔ tổng diện tích thực tế của bể, ngăn lắng chiếm khoảng ⅓ tổng phần diện tích còn lại.

Tường đã xây xong, các bạn tiến hành trộn vữa theo tỉ lệ 1 xi măng và 3 cát để trát tường, đợi lớp vữa khô đi thì hôm sau tiến hành trám một lớp xi măng đặc lên nữa để tăng khả năng chống thấm của bể phốt.

- Bước 4: Đổ nắp bể hầm cầu

Nắp bể của hầm cầu tự hoại phải đảm bảo đủ năng và đủ kiên cố để trấn giữ miệng cống. Qua đó bạn nên đúc bê tông cốt thép cho chúng để bảo đảm. Ngoài ra bề dày của nắp phải không nhỏ hơn 7cm để đảm bảo khối lượng của nắp.

Cách xây bể phốt thông thường
Cách xây bể phốt thông thường

- Bước 5: Lắp đặt đường ống bể phốt tự hoại

Ở bước này chúng ta sẽ tiến hành đi đường ống cho toàn bộ bể phốt của mình. Bao gồm ống xả nước thải, ống thoát khí và các đường ống nối nhau thông giữa các bể và ống xả thải của bể phốt 2 ngăn.

Với ống xả dẫn chất thải vào: Đây là loại ống dẫn chất thải từ bồn cầu vào ngăn chứa bể phốt. Vị trí đặt của chúng càng cao càng tốt, nên đặt gần tấm đan, cao hơn so với mặt nước có trong hầm cầu ít nhất là 200mm, độ dốc hoàn hảo 1/50 cho ống có độ dài 1000m và đường kính 90mm.

Cách xây bể phốt và đi đường ống
Cách xây bể phốt và đi đường ống

Với cách lắp ống bể phốt thông giữa các ngăn cần có đường kính tối thiểu là 110mm. Các bạn có thể dùng lỗ thông và kích thước khoảng 200x200mm là phù hợp nhất. Vì đây là laoij ống thông quyết định thành bại của hệ thống nên các bạn cần tỉ mỉ khi làm.

Với ống thông hơi thì kích thước tốt nhất là 27mm, cần được đặt hướng thẳng đứng lên trời, chiều cao so với mái nhà khuyến cáo là 0.7m. Với ống thoát nước thải thì nên sử dụng ống có đường kính 110mm, cách 200mm so với nắp đậy của hầm cầu.

- Bước 6: Kiểm tra, san lấp mặt bằng

Sau khi thực hiện xong 5 bước trong cách xây bể phốt hầm cầu tự hoại, quý khách tiến hành kiểm tra lại các thông số kỹ thuật. Nếu tất cả đều phù hợp thì sẽ tiến hành san lấp đất xung quanh, dùng nước tưới lên trên rồi dồn đều đất cát xuống cho chắc chắn.

Kiểm tra cách xây bể phốt
Kiểm tra cách xây bể phốt

Cách Xây Bể Phốt 3 Ngăn Đúng Tiêu Chuẩn

Bể phốt 3 ngăn là loại có công năng rất tốt, tối ưu nhất khi được sử dụng cho các công trình có quy mô lớn. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể dùng cho gia đình nhưng việc này hơi lãng phí vì không sử dụng hết công năng của bể.

Về cơ bản thì cách xây bể phốt 3 ngăn cũng giống với quy trình chúng tôi hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên vì chúng có 3 ngăn nên cần lưu ý một số điều khi thiết kế thi công để tránh sai sót không đáng có ảnh hưởng chất lượng công trình.

Cách xây bể phốt 3 ngăn theo tiêu chuẩn
Cách xây bể phốt 3 ngăn theo tiêu chuẩn

- Về nền móng: Nếu sử dụng cho các công trình lớn thì nền móng nên đặt bê tông cốt thép với độ dày tối thiểu 15cm. Điều này sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro cho bể phốt trong suốt quá trình sử dụng lâu dài.

- Về phần tường: Hầu hết các bể phốt 3 ngăn đều sử dụng cho những tòa nhà có  dân cư đông, do đó quý khách cần ưu tiên việc xây tường 20, đối với các vách tường có phân chia ranh giới ngay các ngăn thì vẫn có thể xây tường 10.

- Cách chia các ngăn bể phốt: Ngăn chứa tốt nhất nên có diện tích lớn nhất và bằng 2/4 so với tổng diện tích của bể, ngăn lắng chiếm ¼ và ngăn lọc chiếm ¼ diện tích còn lại của bể phốt tự hoại.

Cách xây bể phốt và chia ngăn
Cách xây bể phốt và chia ngăn

- Kích thước bể: Tùy thuộc vào lượng người, số lượng căn hộ mà tính toán các thông số kỹ thuật cho hợp lý. Đối với bể phốt nhà phố cơ bản, các bạn có thể tham khảo chọn chiều rộng phủ bì là 2m2, chiều dài là 3m2 và chiều cao là 1.5 đến 1.65m.

- Với đường ống: Nếu sử dụng cho các công trình lớn, đường kính của đường ống nên chọn là 114 đến 140mm để đảm bảo vận hành trơn tru. Vừa đủ cho việc cấp thoát nước thải. Hạn chế tình trạng đường ống quá nhỏ gây tắc nghẽn.

Ngoài ra các bạn cần lưu ý một số điểm như chiều cao lưu thông hay khoảng trống bên trên bể phốt phải từ 15cm, chiều sâu miệng bể không được nhỏ hơn 30cm. Nếu sử dụng ống vào lắp ở thành bể thì chênh lệch 2 cốt đáy phải từ 5cm.

Lưu ý trong cách xây bể phốt thông thường
Lưu ý trong cách xây bể phốt thông thường

Một Số Lưu Ý Khi Xây Bể Phốt Hầm Cầu Tự Hoại

Công trình nào cũng vậy, không riêng gì việc xây dựng bể phốt. Để tránh những sai lầm khi thi công, các bạn nên nhớ một số những lưu ý nữa để không phải tốn thời gian và tiền của cho việc làm lại một vài bộ phận không đảm bảo.

Lên Phương án thuê nhân công

Nếu bạn không có tay nghề và không tự tin trong việc tự xây bể cho mình thì các bạn nên thuê người làm. Tuy nhiên người làm phải có tay nghề cao và kinh nghiệm thì bạn mới có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí bỏ ra được.

Các bạn nên dựa vào quy mô và loại bể phốt mình cần xây dựng để ước lượng chi phí cũng như thêu lượng nhân công. hoặc các bạn hoàn toàn có thể khoáng luôn cho họ và để họ hoàn thành công trình theo yêu cầu của bạn nhé.

Cách xây bể phốt bằng cách thêu nhân công
Cách xây bể phốt bằng cách thêu nhân công

>> Xem thêm: Cách Lắp Đặt Ống Thoát Bồn Cầu Đơn Giản, Dễ Làm Nhất

Tính toán chi phí dự trù khi xây dựng

Dự trù kinh phí là một việc hết sức cần thiết. Điều này giúp bạn không bị động và có thể chủ động thương lượng giá cả với bên dịch vụ. đi đến thống nhất và khả năng hoàn thành công việc cũng cao hơn dự tính.

Trên thực tế việc báo giá xây dựng bể phốt ohuj thuộc vào nhiều yếu tố, từ nhân công, vật liệu xây dựng đến những chi phí phát sinh theo yêu cầu khách hàng. Vì vậy bạn nên tính toán trước để có thể nhận định giá dịch vụ nào là hợp lý nhất.

Gợi ý cho bạn là chi phí xây một bể phốt tự hoại trong khoảng 2 đến 3 triệu trên 1m3, giá nhân công trên ngày khoảng 250 đến 300 nghìn VNĐ. Trung bình cứ 1m2 xây bể tường 10 sẽ tiêu khoảng 55 viên gạch và tường 20 vào khoảng 110 viên.
 

Tính toán kinh phí và tìm cách xây bể phốt
Tính toán kinh phí và tìm cách xây bể phốt

Chọn vật liệu xây dựng

Các bạn nên ước tính và chuẩn bị đủ loại vật liệu để xây dựng. Bạn không nên chuẩn bị nhiều vì vì như vậy sẽ gây lãng phí. Hơn nữa hãy để dành khoản đó đầu tư vào các trang bị hiện đại và chất lượng cho bể phốt nhà mình nhé.

Yêu cầu nhà thầu cam kết bảo hành

Đây là một điều rất quan trọng nhưng được ít người quan tâm, vì đây là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi của các bạn khi gặp sự cố. Trong điều khoản phải ghi rõ ràng các mốc thời gian bảo hành cụ thể dựa trên những điều khoản đã thỏa thuận.

Cách xây bể phốt có bảo hành
Cách xây bể phốt có bảo hành

Ngoài ra các bạn cũng nên quan tâm đến việc thông hút bể phốt nhà mình định kỳ. Việc bể phốt đầy là nguyên nhân làm tắc nghẽn các hệ thống cống thoát nước, gây những phiền toái không cần thiết, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ và hướng dẫn cụ thể của mình quý khách có thể tự xây cho mình một hệ thống bể phốt 2 hoặc 3 ngăn một cách trọn vẹn và chuẩn kỹ thuật nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

Tags: Bản vẽ hầm tự hoại 2 ngăn, sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn, bản vẽ cad bể tự hoại 2 ngăn, cách lắp ống bể phốt, nên xây bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn, hố xí 2 ngăn, kích thước bể tự hoại 2 ngăn, bể phốt nên xây tường bao nhiêu.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận