16 Cách bạn có thể bảo vệ môi trường

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Trái đất đang sắp chết. Đó là những gì các chuyên gia hàng đầu thế giới đang nói đến. Nhưng chính xác thì điều gì đang xảy ra, và tại sao đó là một việc lớn mà chúng ta phải quan tâm cấp bách?

Chuyện gì đang xảy ra?

Thực tế của vấn đề là mỗi một phần của trái đất đã bị hư hại đến một mức độ nghiêm trọng nào đó, và mặc dù tự nhiên đã chịu trách nhiệm về một số vấn đề (núi lửa phát ra khí carbon vào bầu khí quyển, lợn giải phóng phốt pho qua bài tiết…) nhưng các vấn đề ô nhiễm môi trường được gây ra gần như hoàn toàn bởi con người. Trên thực tế, nhiều nhà khoa học tin rằng Trái Đất đang ở giữa sự tuyệt chủng lần số 6 của nó, và không giống như năm lần tuyệt chủng trước đây, có thể là do các tác động của tiểu hành tinh, núi lửa khổng lồ, hoặc sự thay đổi khí hậu khắc nghiệt, lần này gây ra bởi con người.

Sử dụng quá mức và gia tăng dân số

Trong những năm 1990, các nhà khoa học về môi trường, tiến sĩ Mathis Wackernagel và Ttến sĩ William Rees ước tính rằng con người đang sử dụng các nguồn tài nguyên của Trái Đất nhanh hơn 50% so với khi chúng được bổ sung lại, người ta tính toán rằng con người sẽ cần 2 Trái Đất để hỗ trợ cho dân số và vấn đề tiêu thụ tài nguyên của dân số trong năm 2030. Về cơ bản, hành tinh này đang phải vật lộn để hỗ trợ 7 tỷ người đã sống ở đó, và dân số ngày càng gia tăng (kết hợp với tiêu dùng tiếp theo) sẽ có những hậu quả nghiêm trọng cho hành tinh này.

>>Xem thêm:  Công ty vệ sinh môi trường Minh Đức
 

Vấn đề gia tăng dân số là một trong những ảnh hưởng tiêu cực nhất đến môi trường!
Vấn đề gia tăng dân số ảnh hưởng tiêu cực rất nhiều đến môi trường!

Đánh đa dạng sinh học và sự tuyệt chủng của các giống loài

Con người đã phá huỷ rất nhiều môi trường sống của động vật và thực vật do tiêu thụ tài nguyên, nông nghiệp và công nghiệp hóa. Việc phá hủy rừng, làm ô nhiễm các hệ thống biển, và thao túng đất đai cho các mục đích nông nghiệp và công nghiệp đã làm mất môi trường sống của động vật. Năm 2007, Amhed Djoghlaf, người đứng đầu của Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học, đã tuyên bố:
 
"Chúng ta thực sự đang trải qua làn sóng tuyệt chủng khủng khiếp nhất kể từ khi loài khủng long biến mất ... Hàng năm, từ 18.000 đến 55.000 loài trở nên tuyệt chủng. Nguyên nhân: hoạt động của con người"

Chất thải

Con người sống trong xã hội phương Tây đang lãng phí một cách tự nhiên: giấy, thực phẩm phế liệu, trang trí sân vườn, đồ điện tử cũ, bao bì, kim loại… Thực tế, mọi thứ có thể mua thì được đi kèm với một số loại bao bì hoặc bao gói thì thường bị vứt đi. Nếu không được quản lý đúng đắn, chất thải có thể phát ra độc tố độc hại vào môi trường, gây hại cho môi trường sống của động vật, làm ô nhiễm đất và nước. Ngoài ra còn có chất thải công nghiệp phát thải từ các nhà máy, hoạt động khai thác mỏ, nông nghiệp, khai thác dầu khí, và các quá trình khác. Ngành công nghiệp Hoa Kỳ tạo ra gần 8 tỷ tấn chất thải mỗi năm, phần lớn trong số đó là nước thải. Việc quản lý chất thải của con người chắc chắn sẽ là một vấn đề lo ngại trong những năm tới do dân số ngày càng gia tăng và vấn đề tiêu dùng của con người.

Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã đề cập đến mức độ nghiêm trọng của các vấn đề trong tầm tay, bạn có thể làm gì để giúp đỡ?
 

Chất thải hiện nay là một vấn đề đáng lo ngại vì hầu hết chúng không được tái chế
Chất thải hiện nay là một vấn đề đáng lo ngại vì hầu hết chúng không được tái chế.

Bạn có thể giúp như thế nào?

Nếu chúng ta thực sự đang ở giữa sự tuyệt chủng hàng loạt, bạn có thể làm gì để chấm dứt sự tuyệt chủng này hoặc gửi nó vào quá khứ? Vâng, những bước có ý thức về môi trường có thể giúp hành tinh này tốt hơn, cho dù hành động này nhỏ đến mức nào. Để giúp bạn thực hiện, dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:
 
1. Đi bộ / đi xe đạp. Đôi khi, bạn không cần phải đi xe ở mọi nơi; đi bộ hoặc đi xe đạp là một cách tuyệt vời để tập thể dục và giảm lượng khí thải carbon.

2. Tắt thiết bị điện không sử dụng. Ngay cả những thiết bị điện tử không sử dụng nữa cũng có thể hút năng lượng của nguồn điện, hãy rút phích cắm các thiết bị hiếm khi sử dụng để giảm tiêu thụ năng lượng và hóa đơn điện của bạn.

3. Sử dụng phương tiện công cộng / ô tô. Nếu đi bộ hoặc đi xe đạp là một vấn đề với bạn, di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc đi xe buýt sẽ giảm gây căng thẳng hơn đối với môi trường và tiết kiệm được một khoảng nhỏ tiền tiêu của bạn.

4. Cài đặt vòi hoa sen sao cho lưu lượng thấp. Các vòi hoa sen có lưu lượng thấp sử dụng ít nước hơn, có nghĩa là một hóa đơn nước thấp hơn và ít quá tải hơn đối với việc cung cấp nước ngọt và nước uống, vốn đang là một vấn đề hạn chế trên thế giới.


Hạn chế thải chất thải ra môi trường
Hạn chế thải chất thải ra môi trường


5. Đăng ký E-Billing. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiết kiệm rất nhiều cây vì không cần phải sản xuất quá nhiều hoá đơn giấy nữa.

6. Thay đổi mức nhiệt. Giảm mức nhiệt trong điều kiện nhiệt độ mát và tăng nó lên vài độ khi có thời tiết ấm hơn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

7. Sử dụng túi mua sắm có thể tái sử dụng. Túi nhựa không phân hủy được, có nghĩa là tự nhiên không thể phá vỡ chúng, và chúng thường tàn phá môi trường sống của động vật hoặc gây ô nhiễm nguồn nước. Thay vào đó, hãy dùng vải hoặc túi vải khi mua hàng tạp hóa.

8. Gói công chuyện vặt của bạn lại để làm cùng một lúc. Nếu bạn biết bạn sẽ có nhiều công việc để làm trong quá trình một tháng, hãy thử làm tất cả cùng một lúc - nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và giúp đỡ môi trường.

9. Sử dụng đèn huỳnh quang compact. CFLs thì tiết kiệm năng lượng hơn bóng đèn sợi đốt thông thường. Không những chúng có thể tốn ít chi phí hơn, mà chúng còn sử dụng năng lượng ít hơn 75% so với bóng đèn thông thường và có độ bền gấp 6 lần so với bóng đèn thông thường.

10. Bầu cử. Ở một quốc gia mà công dân bầu cử đại diện của họ, điều quan trọng là chọn những cá nhân có sự quan tâm hăng hái nhất. Bởi vì tình trạng môi trường ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên trái đất, cần phải bỏ phiếu cho các chính khách đang say mê bảo vệ hành tinh.


Hạn chế phun thuốc hóa học ra môi trường
Hạn chế phun thuốc hóa học ra môi trường


11. Bỏ qua nước đóng chai. Chọn một chai nước có thể tái sử dụng để tiết kiệm tiền và giúp đỡ môi trường. Bên cạnh đó, nước máy đã được chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt, vì vậy nước đóng chai không nhất thiết an toàn hơn, mà nước máy cũng đã được an toàn để sử dụng.

12. Giữ lại đồ điện tử cũ. Chất thải điện tử là một mối quan tâm ngày càng tăng, đặc biệt là khi các nước công nghiệp đưa các thiết bị điện tử cũ đến các quốc gia nghèo hơn, làm tổn hại đến cả những người nghèo, những người cứu hộ và môi trường phải duy trì chất thải. Cố gắng không nâng cấp lên phiên bản mới nhất của bất kỳ thiết bị nào bạn có nếu thiết bị bạn sở hữu vẫn tiếp tục hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn cần, hãy gửi thiết bị cũ vào trung tâm thu gom rác điện tử.

13. Trồng thực phẩm của riêng bạn. Có vườn của bạn là một cách tuyệt vời để sử dụng thực phẩm hữu cơ, tránh các thực phẩm biến đổi gen, và giảm nhu cầu gây ô nhiễm trang thiết bị nông nghiệp và các phương pháp tưới tiêu chuẩn.

14. Mua sản phẩm bền vững. Khi trồng thực phẩm của riêng bạn không phải là một lựa chọn phù hợp với bạn, bạn có thể để cho tiền của bạn quyết định thay bạn. Mua sản phẩm bền vững là một cách tuyệt vời để giúp đỡ môi trường. Hỗ trợ thị trường nông dân địa phương của bạn, chỉ mua các mặt hàng bạn cần hoặc sửa chữa các mặt hàng bạn đã có, mua các sản phẩm tái sử dụng hoặc tái chế, và đầu tư vào các thiết bị có xếp hạng EnergyStar là những cách tuyệt vời để mua bền vững.


Nguồn nước bị ô nhiễm nặng
Nguồn nước bị ô nhiễm nặng

>>> >>Xem thêm: 8 cách đơn giản bảo vệ môi trường 

15. Tái chế. Tái chế là một cách cổ điển để giúp đỡ môi trường, nhưng không nhiều người biết chính xác những mặt hàng nào có thể được tái chế. Thủy tinh, giấy báo, nhôm, lon thép, nhựa, mảnh vụn của thực phẩm và sân vườn (phân ủ), bìa cứng, dầu động cơ và pin là tất cả các vật phẩm có thể tái chế tại các cơ sở tái chế của cộng đồng. Để tìm hiểu xem những vật liệu nào có thể được tái chế trong cộng đồng của bạn, hãy liên hệ với nhà quản lý chất thải địa phương của bạn.

16. Tái sử dụng. Đơn giản chỉ cần tái sử dụng các mặt hàng cũ có thể giúp bảo vệ môi trường. Các thùng chứa bằng thủy tinh có thể được sử dụng để chứa thực phẩm hoặc các mặt hàng khác, túi ngũ cốc có thể được sử dụng thay cho túi Ziploc, và những đồ cũ hoặc không sử dụng có thể được bán trong một lần bán tại nhà (Yard sale là một phong trào xuất phát từ Mỹ. Yard sale ( bán ngoài sân ) còn có nhiều tên gọi khác như Garage sale hoặc Attic sale (bán trong nhà kho)... Chúng ta có thể hiểu nôm na đơn giản: Yard sale là hàng được sale trong sân nhà. Đó là tìm cách sử dụng thay thế cho các mặt hàng để lãng phí có thể được giảm.

Tổng kết: 

Trạng thái của môi trường là một trong những vấn đề bức xúc nhất của thời đại chúng ta. Bạn có thể tạo ra tác động quan trọng với những thay đổi nhỏ mà được thiết kế để giảm thiểu tiêu thụ và lãng phí của bạn. Và mặc dù bạn chỉ là một người đàn ông bình thường, những người khác chắc chắn sẽ lưu ý đến các hành động tốt của bạn, dẫn đến một hiệu ứng domino sẽ làm tăng hiệu ứng tích cực cho hành vi của bạn.

Tags: ve sinh moi truong, bao ve moi truong, cách bảo vệ môi trường, cách vệ sinh môi trường, ô nhiễm môi trường, o nhiễm môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận