• slider
  • slider

Tầm quan trọng của việc học tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ

Tầm quan trọng của việc học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp đã ngày càng tăng tại Mỹ.
Tầm quan trọng của việc học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp đã ngày càng tăng tại Mỹ. Nước Mỹ là một trong những quốc gia phát triển và hiện đại nhất thế giới, nổi tiếng từ lâu đời là một quốc gia chỉ nói tiếng Anh thì hiện nay đang trong giai đoạn bị mờ dần không chỉ vì nhân vật biếm hoạ Bart Simpson nói “Ay, Caramba!” hay Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger nói trong một đoạn trong bộ phim là "Hasta la vista, baby” (có nghĩa là hẹn gặp lại). Trên toàn đất nước Mỹ, ngày càng có nhiều người pha vào tiếng Tây Ban Nha khi nói chuyện và các bậc phụ huynh cha mẹ tại đây đang cố gắng tranh nhau gửi con em của họ vào những trường song ngữ để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.

Tại Washington, nhiều bậc phụ huynh thậm chí đã dựng lều trên khắp các lối đi cho khách bộ hành trong nhiều ngày liền để chờ đợi được đăng ký cho con em của họ vào trường tiểu học Oyster - trường công lập song ngữ duy nhất trong thành phố này. Bởi vì quá đông đơn đăng kí nên trường đã quyết định dùng phương pháp "quay xổ số" để xác định những bé sẽ được nhận vào trường thì họ nhận được danh sách gồm 120 người cho mỗi lớp tại đây.
 
Tầm quan trọng của việc học tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ
Tầm quan trọng của việc học tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ

Xem thêm: http://hoctiengtaybannha.com/n13/Vao-chau-Au-de-dang-voi-du-hoc-Tay-Ban-Nha.html

“Trường chúng tôi có những cách sắp xếp chỗ ngồi theo cách riêng, đó là sẽ xếp học sinh là con em của các nghị sĩ Quốc hội ngồi cạnh học sinh đến từ các gia đình khó khăn. Đó là điểm đặc biệt và có ý nghĩa của chương trình”, hiệu trưởng Martra Guzman của trường Oyster nói và cho biết thêm đây là một phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hoàn toàn mới và có thể giúp người nhập cư học tiếng Anh tốt hơn.

Cơ quan điều tra dân số tại Mỹ cho biết, hiện tại có khoảng 11,5% người dân Mỹ hay thậm chí là hơn 30 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha khi họ sinh hoạt ở nhà, và người Tây Ban Nha nhập cư luôn có cảm giác là họ như đang ở chính quê hương mình, cùng nói chuyện với những người bạn cùng quê với mình.

“Mẹ của tôi thì không biết quá nhiều từ tiếng Anh nhưng khi bà ấy tới thăm chúng tôi thì liền cảm thấy rất thoải mái”, một người gốc Mexico và hiện nay đang làm việc cho công ty Hoboken ở New Jersey, nói. Người này cũng cho biết là "Có rất nhiều người Latinh ở đây và cũng rất nhiều người Mỹ hiện đang nói tiếng Tây Ban Nha”.

Không chỉ vậy, người dân sinh sống tại New York thường gọi những cửa hàng ở nơi góc phố của họ là “bodega”. Người dân tại những thành phố thuộc vùng ngoại ô biên giới thường gọi các công ty xuyên quốc gia với tên gọi “maquiladora” trong tiếng Tây Ban Nha. Trẻ nhỏ học từ nhân vật truyện tranh Dora - Người thám hiểm, nhân vật đã nói và sử dụng tiếng Tây Ban Nha trong những cuộc phiêu lưu của mình.
 
Học tiếng Tây Ban Nha mang lại nhiều lợi ích
Học tiếng Tây Ban Nha mang lại nhiều lợi ích
 

Trong một số quyển từ điển tiếng Anh của Encarta Webster, ông đã liệt kê khoảng ít nhất là 50 từ mà người biên tập gọi là “hậu-NAFTA”, những từ này đề cập đến hiệp định tự do thương mại vào năm 1994 giữa Canada, Mexico và Mỹ. Trong số các từ đó có từ Amexica, một từ được hòa hợp giữa America và Mexico để chỉ khu vực giữa đất nước Mỹ và Mexico.

Tổng biên tập từ điển Encarta -Anne Soukhanov, dự đoán rằng trong tương lai sẽ có ngày số lượng từ có nguồn gốc của Tây Ban Nha sẽ vượt qua cả những từ ngữ mà tiếng Anh đã vay mượn trong tiếng Pháp. Ông cũng cho biết thêm: “Tôi thấy không có gì ngăn cản việc này. Tuy tôi không chắc sẽ mất bao lâu nhưng tôi có thể khẳng định rằng tiếng Tây Ban Nha hoàn toàn đang ảnh hưởng đối với chúng ta thời điểm này”, Soukhanov nói.

Những bộ phận người đã lên tiếng bảo vệ tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ đã phẫn nộ và có thái độ trước cách sử dụng ngôn ngữ của Schwarzenegger. Carmen Fought, một giáo sư thuộc ngành ngôn ngữ học tại trường đại học Pitzer College bang California gọi đó là “sự nhạo báng tiếng Tây Ban Nha” và có nhận định cho rằng nước Mỹ đang chạy theo tiêu chuẩn kép khi sử dụng ngôn ngữ Tây Ban Nha. “Là chuyện bình thường khi những người da trắng nói ‘Hasta la vista, baby’ với nhau nhưng không thể chấp nhận được khi hai người là đồng nghiệp của nhau mà ngôn ngữ họ thường dùng sử dụng nhất là tiếng Tây Ban Nha lại nói 'hasta la vista'", Fought nói. “Việc nói và sử dụng tiếng Tây Ban Nha thường bị gắn với nhiều định kiến, như vô học và nghèo khó”. 
 
Nên học và sử dụng tiếng Tây Ban Nha
Nên học và sử dụng tiếng Tây Ban Nha
 
Nhưng những phản ứng này đã nguội đi bớt khi ở thị trấn nhỏ St. Helena, khu vực sản xuất rượu tại một thung lũng Napa ở California và là nơi có rất nhiều người lao động và sinh sống đến từ Mexico. Trường cấp một tại đây thường dạy bằng cả tiếng Anh và Tây Ban Nha, đủ để chứng minh vai trò của tiếng Tây Ban Nha ngày nay tại Mỹ.

“Chúng tôi thấy ngày nay càng có nhiều phụ huynh có mong muốn gửi con cái của họ học thêm một ngoại ngữ thứ hai. Họ mong muốn con cái mình không chỉ là một công dân nhỏ bé của một thành phố mà là công dân trên toàn thế giới với vốn ngôn ngữ tốt", Robin McCrae - hiệu trưởng của trường tiểu học này chia sẻ.

Như vậy, chúng ta cũng có thể thấy rằng rất nhiều bộ phận người Mỹ hiện đang chạy đua học tiếng Tây Ban Nha, một phần vì ngôn ngữ Tây Ban Nha hiện đang rất phổ biến tại Mỹ, phần khác chính là học tiếng Tây Ban Nha mang lại nhiều cơ hội có việc làm ổn định với mức lương cao. Không chỉ người Mỹ mà hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm đến tiếng Tây Ban Nha trong đó có Việt Nam, với chi phí du học Tây Ban Nha khá thấp so với các nước trong khu vực mà quốc gia này cũng có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất tại châu Âu.
Theo AFP

Đăng nhập để post bài

Quảng cáothong cong nghet quan 2
thong cong nghet quan 1
thong cong nghet Minh Đức
Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
Home