Home

Sợ Nói Tiếng Pháp - 7 mẹo để việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn

Vấn đề vẫn thường gặp ở người mới học tiếng Pháp là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây, bạn có thể yên tâm rằng tiếng Pháp của bạn sẽ được cải thiện từng ngày.

"Tôi sợ nói tiếng Pháp".  "Tôi cảm thấy tôi thật ngu ngốc khi tôi mở miệng nói tiếng Pháp". Đây là tâm lý vẫn thường bắt gặp ở những người sợ giao tiếp bằng tiếng Pháp, hoặc những người học ngoại ngữ chuyên về lý thuyết học thuật và ít khi ra môi trường thực tế để giao tiếp. Do đó, họ thường mang tâm lý sợ sai khi mở miệng ra và nói tiếng Pháp, hơn thế nữa nhiều người thường mang tâm lý nhút nhát và e dè nên khi học ngoại ngữ họ rất ít khi giao tiếp và dần dần học trở nên không thể giao tiếp bằng tiếng Pháp được..

Vấn đề này vẫn thường gặp ở những người mới học tiếng Pháp? Hãy đọc bài viết dưới đây, bạn có thể yên tâm rằng tiếng Pháp của bạn sẽ được cải thiện qua từng ngày nếu bạn áp dụng nó một cách khoa học và hiệu quả, có nhiều cách để vượt qua sự lo lắng nói của bạn. Cùng tham khảo làm theo lời khuyên dưới đây của tôi để việc tự học tiếng Pháp như thế nào cho hiệu quả nhé!

Tự học tiếng Pháp
Tự học tiếng Pháp

1 - Bạn không thể diễn tả ý của bạn bằng tiếng Pháp!

Đây phải là mẹo đầu tiên của tôi. Nhiều người học ngoại ngữ thường là những người có học thức, họ là những người khéo léo chọn từ ngữ khi họ nói tiếng Việt. Đối với họ, tiếng Việt không chỉ là một cách để giao tiếp, đó là một cách để thể hiện sự hóm hỉnh, hài hước của họ, thể hiện bản thân tốt hơn và vị thế xã hội của họ.

Vì vậy, khi học nói tiếng Pháp, họ muốn làm điều tương tự và do đó tự người học sẽ làm khó bản thân và hình thành những câu phức tạp. Và tất nhiên, điều này đã làm cho họ lưỡng lự nhiều, và việc giao tiếp tốt dần trở nên khó khăn hơn. Và điều đương nhiên là họ sẽ nhanh cảm thấy chán nản và dễ dàng từ bỏ việc học giao tiếp ngoại ngữ.

Khi bạn học một ngoại ngữ, bạn cần phải chấp nhận rằng mục tiêu đầu tiên của bạn là giao tiếp. Đơn giản hóa các câu của bạn, như thể bạn đã nói chuyện với một đứa trẻ bốn tuổi. 

học tiếng Pháp

Làm thế nào để việc giao tiếp tiếng Pháp trở nên dễ dàng hơn?

>>Xem thêm: 7 bí quyết học tiếng Pháp hiệu quả và nhanh nhất

2 - Khoan sử các câu tiếng Pháp bạn biết bạn sẽ sử dụng

"Je voudrais un café allongé s'il-vous-plait" (Tôi muốn một ly cà phê kiểu Mỹ). Hoặc có thể bạn thích trà? "Je voudrais un thé s'il-vous-plaît". Vì vậy, hãy khoan sử dụng từ vựng thiết yếu của bạn và quen thuộc của bạn, và chuẩn bị các đoạn đối thoại, các cuộc trò chuyện tiêu biểu.

Đa dạng hóa các câu, từ khiến bạn các câu đối thoại của bạn trở nên phong phú hơn và hay hơn và bạn có thể học giao tiếp nhiều hơn nữa thay vì chỉ cố định, rập khuôn một vài mẫu câu trong sách vở. Ngoài ra, sự luyện tập học tiếng Pháp mỗi ngày và sự lặp lại là chìa khóa chìa khóa thành công trong việc giao tiếp tiếng Pháp của bạn.

3 - Khoan sử dụng tiếng Pháp khó

Phát âm tiếng Pháp sẽ không trở nên quá khó khăn trừ khi chính bản thân bạn làm nó trở nên khó khăn. Một số từ như "r" hoặc "u ≠ ​​ou" hoặc "é ≠ è" hoặc "ouille, euille, aille" nổi tiếng đặc biệt khó để phát âm đối với người nói tiếng Việt.

Lặp đi lặp lại, và khoan nghĩ đến việc làm sao để phát âm thật giống và chuẩn giống người bản ngữ khi bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp: tự tin về cách phát âm của bạn chính là một sự trợ giúp to lớn để vượt qua sự lo lắng nói.

4 - Tìm từ đồng nghĩa

Tại sao nói "chirurgie" khi bạn có thể nói "opération"? Một số từ vựng sẽ luôn luôn là một thách thức đối với người học ngoại ngữ để phát âm sao cho đúng và chuẩn xác giống người bản ngữ. Tại sao không phải là một từ đồng nghĩa nhưng dễ dàng để phát âm hơn rất nhiều so với từ còn lại?.

Hãy luyện tập từ đó và tự cảm thấy vui vẻ và tự hào mỗi khi bạn phát âm đúng, tự tạo cho bản thân một động lực và niềm vui khi học sẽ giúp bạn có hứng thú đối với việc học ngoại ngữ và việc học tiếng Pháp sẽ trở nên dễ dàng hơn so với việc bạn đặt quá nhiều áp lực và thiếu đi niềm vui khi học một cái gì đó.

học tiếng Pháp với từ đồng nghĩa
Học tiếng Pháp với từ đồng nghĩa

5 - Hãy học nói chậm trước

Nếu bạn nói chuyện nhanh, người giao tiếp đối diện bạn cũng sẽ nói chuyện nhanh hơn, và rất có thể bạn sẽ không hiểu, và cuộc trò chuyện có thể bị ngắt quãng hoặc dừng lại luôn. Cách tốt nhất để làm ai đó nói chậm lại (bạn cũng cần phải nói: "parlez un peu moins vite s'il vous plaît" - xin vui lòng nói chậm hơn).

Người Pháp nổi tiếng vì cách giao tiếp/ nói chuyện khá là nhanh, nhưng nói chậm không phải là vấn đề bằng tiếng Pháp miễn là bạn tạm dừng ở những câu có ý nghĩa. Do đó tầm quan trọng của "nhóm" từ của sẽ được đặt một cách hợp lý trong câu của bạn.

Đó là một phần của cách phát âm tiếng Pháp: nhóm các từ có liên quan hợp lý, và biết nơi bạn có thể tạm dừng, khi nào và nơi mà bạn nên tạm dừng, và trong bao lâu. Để làm chủ được điều này, bạn cần phải luyện tập bằng phát âm và phát triển thành một nhóm - bạn có thể luyện tập với cuốn sách nói tiếng Pháp của mình: được ghi lại bằng một số tốc độ và mức độ phát âm, sách âm thanh của French Today sẽ giúp bạn nắm vững được tiếng Pháp truyền thống và hiện đại.

>> Xem thêm: Cách tốt nhất để học tiếng Pháp giao tiếp

6 - Phát biểu và có thái độ tích cực

Bởi vì họ sợ nói tiếng Pháp nên học sinh có xu hướng lẩm bẩm. Vì vậy, bây giờ, người đối thoại của bạn không chỉ phải chỉ là một mình bạn nỗ lực để phát âm, giao tiếp với người đối diện mà chính họ cũng phải nỗ lực để lắng nghe bạn đang nói về vấn đề gì. Điều nay dễ gây khó chịu đối với người nghe.

Phát biểu cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi nói. Cố gắng thư giãn, hít thở, mỉm cười - ngay cả khi nó không thật tự nhiên, bạn cần phải chơi một phần và nhận thức được thái độ thể chất của bạn khi bạn nói tiếng nước ngoài.

Nhìn vào mắt người đang đối thoại, không nhìn vào những vị trí khác (nhìn lên trên và nhìn sang bên phải) cho cả cuộc trò chuyện. Khi bạn nhìn vào mắt người khác để giao tiếp, bạn sẽ có thể nhận được các thông điệp hác đến từ người đang giao tiếp đối diện: Nụ cười của họ sẽ khuyến khích bạn, đôi mắt của họ sẽ cho bạn thấy họ quan tâm đến những gì bạn đang nói. Nó sẽ làm cho sự tương tác toàn bộ cuộc trò chuyện giữa con người với con người trở nên dễ chịu.

học tiếng Pháp giao tiếp

Học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả

Như tôi đã giải thích ở trên, ngôn ngữ không chỉ là một cách để giao tiếp: nó là một phần của chúng ta như (Giọng nói của bạn, tiếng cười của bạn...). Thật khó để chấp nhận để nhút nhát trong khi bạn là người khá thông minh, hài hước...

Và nếu bạn quá sợ hãi, thì một lưu ý khi học tiếng Pháp đó là luôn dành thời gian để bạn trau dồi và luyện tập. Càng thực hành nhiều thì càng ngày bạn càng tiến bộ hơn và tiếng Pháp sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Giống như mọi thứ khác, nỗi sợ hãi được chinh phục bằng cách đương đầu với nó nhiều lần, cho đến khi nó không đáng sợ nữa.

7 - Thực hành nói tiếng Pháp thường xuyên

Không có gì sẽ thay thế các tương tác của con người khi nói đến ngôn ngữ. Bạn sẽ trải nghiệm một lối sống của người Pháp thực sự và có một trải nghiệm tuyệt vời ở Pháp! Hãy nghĩ đến những điều tích cực hơn một chút, bạn có thể từng chút một cải thiện vốn tiếng Pháp của bạn. Vì vậy, để vượt qua nỗi sợ nói tiếng Pháp, bạn cần phải luyện tập.

Hãy nắm lấy bất kỳ cơ hội nào để có thể mạnh dạn, tự tin hơn và giao tiếp tốt hơn: giao tiếp với người phục vụ bằng một vài từ đơn giản trong một nhà hàng Pháp, hoặc với một người quen tiếng Pháp, bạn có thể học tiếng Pháp qua tin tức, hoặc tốt hơn nữa ghi danh vào một lớp học tiếng Pháp hoặc các bài học của Skype - Lắng nghe tiếng Pháp. Ngoài ra, hãy luyện tập hít thở hàng ngày, việc hít thở sẽ giúp bạn trở nên bình tĩnh hơn.

Vì vậy, hãy vui vẻ và thưởng thức những thành quả của công việc của bạn. Chúc bạn thành công!

Tags: học tiếng Pháp, hoc tieng Phap, tu hoc tieng Phap hieu qua, tự học tiếng Pháp hiệu quả.

Home