• slider
  • slider

Sân vận động Camp Nou ở Barcelona

Camp Nou thường được phát âm theo tiếng Anh là Nou Camp là sân vận động tọa lạc tại thành phố Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha. Đây là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá FC Barcelona từ năm 1957. Cái tên này có nghĩa là "Sân mới của CLB bóng đá Barcelona".
Camp Nou thường được phát âm theo tiếng Anh là Nou Camp là sân vận động tọa lạc tại thành phố Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha. Đây là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá FC Barcelona từ năm 1957. Cái tên này có nghĩa là "Sân mới của CLB bóng đá Barcelona".

Camp Nou có sức chứa 99.786 chỗ ngồi, khiến cho nó là sân vận động lớn nhất châu Âu và lớn thứ 4 trên thế giới. Sân vận động đã tổ chức nhiều trận đấu cũng như các sự kiện quốc tế quan trọng, bao gồm hai trận chung kết UEFA Champions League và các trận đấu thuộc bộ môn bóng đá tại Thế vận hội mùa hè năm 1992. Nổi tiếng với kiến trúc và kích thước khổng lồ của mình, Camp Nou là một trong những điểm du lịch được tham quan nhiều nhất ở thành phố Barcelona.

>> Tin liên quan: Hoc tieng Tay Ban Nha qua bai hat

Những thành công đầu tiên

Sức chứa chính xác của sân Camp Nou vào lúc khai trương là 93.053 chỗ ngồi, giảm khoảng 50.000 chỗ so với dự kiến ban đầu, kích thước mặt sân là 107 × 72 m. Và với sân mới Camp Nou, Barça tiếp tục gặt hái những thành công. Năm đầu tiên thi đấu tại sân mới, Barca đã giành được 2 chiếc cup Vô địch quốc gia liên tiếp (1958-1960)cùng với hai chiếc cúp UEFA năm 1958 và 1960. Hệ thống chiếu sáng được khai thác tại Camp Nou trong khuôn khổ cúp Châu Âu vào ngày 23/09/1959.
 
sân vận động tại tây ban nha
Sân vận động Camp Nou, Tây Ban Nha
 

Trở lại đỉnh cao

Ngày 24 tháng 5 năm 1972 sân Camp Nou tổ chức lần đầu tiên một trận chung kết cúp châu Âu: cúp các đội đoạt cúp (cúp C2). Vào thời gian này, sân Camp Nou tiếp tục được xây dựng hoàn thiện về cơ sở hạ tầng: một sân trượt băng, xây Mini Estadi (sân nhỏ) cho đội Barça B, bảng điện tử (1975)... Và đội bóng tiếp tục tìm kiếm vinh quang ở các giải đấu: cúp Tây Ban Nha 1978, 1979, 1981, 1983. Phải chờ dến năm 1985 thì Barcelona mới có cơ hội chạm vào cup vô địch quốc gia Tây Ban Nha Liga.

"Dream Team" của Johan Cruyff

Sân Camp Nou có thêm một số sự điều chỉnh mới nhằm tăng chất lượng phục vụ cho cổ động viên cũng như khách đu lịch: xây một bảo tàng bên trong sân (1984), xây phòng chức năng bên dưới các khán đài... Không kể những trận đấu của Barça, sân Camp Nou bắt đầu tổ chức các buổi biểu diễn ca nhạc lớn vào thập niên 1980: Bruce Springsteen, Michael Jackson, Julio Iglesias... 

>> Tin liên quan: Cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Sự thành công của CLB gắn liền với Johan Cruyff khi ông trở lại băng ghế huấn luyện. Vào năm 1988, Barcelona giành một cúp quốc gia, và thêm một lần nữa vào năm 1990, tiếp theo đó là sự "vô đối" của câu lạc bộ tại giải quốc nội với liên tiếp bốn lần lên ngôi vô địch từ năm 1991 đến 1994. Và còn nữa, chiếc cúp C2 vào năm 1989 và trên hết là chiếc cúp C1 mà đội bóng đã chờ đợi từ rất lâu.


 
Gốc ngoài của sân vận động ở tây ban nha
Bóng đá cũng trở thành một nét văn hóa Tây Ban Nha

Giai đoạn hiện nay

Trong hai năm 1993-1994 thì Camp Nou tiếp tục được chỉnh sửa và nâng cấp sân: Mặt sân được làm thấp đi khoảng 2.5m, phá bỏ các hào ngăn cách khán đài và sân thi đấu (giúp nâng số lượng ghế tại sân). Trang bị ghế ngồi cho tất cả các chỗ của sân. Mái của tầng thứ ba của sân cũng được sửa lại, những salon cho thành viên CLB được sắp xếp dưới các khán đài, thang máy. Giai đoạn 1997-1998, Mặt chính của sân được sửa chữa theo hướng hiện đại hơn với danh sách các cầu thủ đã và đang thi đấu cho CLB trong lịch sử. Dàn âm thanh và hệ thống chiếu sáng được tu sửa hoàn thiện vào năm 1998-1999.

Sân Camp Nou lọt top một trong những sân bóng đẹp và hoành tráng nhất châu Âu. Với sức chứa hiện nay 98.934 chỗ Camp Nou vẫn là sân vận động lớn nhất châu Âu hiện nay. Sau kỷ nguyên Johan Cruyff, Barça tiếp tục gặt hái những thành công với HLV Bobby Robson và với HLV Louis Van Gaal. Ngày nay một "Dream Team" mới của Barça đã ra đời, họ đã giành được hai chức vô địch Liga liên tiếp năm 2005, 2006, chiếc cúp Champions League thứ hai trong lịch sử CLB đã về phòng truyền thống của đội vào ngày 17 tháng 5 năm 2006 tại Paris. Năm 2011 Barca tiếp tục chu kì thành công khi vô địch Champions League lần thứ 4 và được xem là đội bóng mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáothong cong nghet quan 2
thong cong nghet quan 1
thong cong nghet Minh Đức
Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
Home